Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa: Liệu có còn phù hợp?

Trước đây, nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa là “cỗ máy” được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình đến các cơ sở nấu bánh tầm cỡ. Đến hiện tại, vẫn còn rất nhiều người dùng sản phẩm này và cho rằng thành quả khi nấu bằng nồi tôn ngon, chín đều hơn các thiết bị khác. Thực tế có đúng như thế không, tìm câu trả lời thông qua những kiến thức được cung cấp dưới đây nhé!

1. Nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa là loại nào?

Bánh chưng không chỉ là món ăn mà từ lâu đã trở thành điểm nhấn truyền thống “bất diệt” được người Việt giữ gìn suốt bao thập kỷ. Nồi luộc tôn được các cụ thời xưa xem là cánh tay đắc lực giúp tạo nên vị ngon của bánh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ với thiết kế, chất liệu của công cụ này vì đã không còn được kinh doanh rộng rãi. Dưới đây là phân tích chi tiết để bạn nắm được chất liệu, cách thiết bị này vận hành:

Nồi nấu bánh chưng bằng tôn hoa

1.1 Chất liệu

Nồi bằng tôn được cho ra đời vật liệu cốt lõi là hợp kim nhôm thép. Trải qua quá trình đun nóng các hỗn hợp vật liệu, tạo hình thành dáng nồi mong muốn. Sản phẩm này giữ nhiệt rất tốt, ủ trong thời gian dài , đảm bảo chín điều từ trong ra ngoài. Dù là bánh trên mặt hay dưới đáy nồi cũng nhận được nhiệt lượng, không lo nếp bị sống.

Đặc biệt, chất liệu tôn có khả năng tạo kiềm có độ pH cao. Nhờ đó bánh dù được luộc trực tiếp trong nước sôi nhiều giờ cũng không biến chất, bảo toàn được màu xanh tự nhiên, tươi mát của lá dong. Nhờ vậy, bánh có màu đẹp, lá sau khi chín không bị ố vàng như cách luộc cũ.

1.2 Kích thước

Thiết bị không cố định về bán kính, chiều sâu lòng nồi là bao nhiêu. Nấu nhiều có thể mua size lớn, cần nấu số lượng ít, dùng trong phạm vi gia đình thì dùng size nhỏ. Bán kính miệng nồi dao động trung bình từ 20 – 50 cm, độ sâu lòng từ 0,5m – 1m5.

Kích thước nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa

Thậm chí, nhiều cơ sở sản xuất còn dùng size “siêu khủng” để tăng số lượng mẻ bánh/ngày. Đảm bảo xuất ra tiêu thụ hàng trăm, hàng ngàn thành phẩm trong dịp cao điểm như lễ Tết.

1.3 Nhiên liệu vận hành

Nồi tôn không quá khác biệt so với các công cụ nấu nướng khác, chỉ cần có “lửa” là bánh bên trong sẽ được đun chín. Do đó, nhiên liệu vận hành có thể là củi, than, cồn, gas… Tuy nhiên, bếp củi, than được ứng dụng nhiều nhất do chi phí thấp, dễ tìm.

➤➤➤ LỘT TRẦN: Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

2. Nồi tôn luộc bánh chưng giá bao nhiêu?

Tương tự các công cụ khác, nồi tôn có mức giá không đồng nhất. Tuy nhiên, do chất liệu dễ tìm, cấu tạo đơn giản nên giá bán không quá cao. Người sử dụng có thể cân nhắc bảng giá trung bình sau:

Kích thước cao (cm)

Đường kính

Dung tích

Giá (VNĐ)

50

38cm

25 chiếc

450.000

58

47cm

50 chiếc

650.000

70

55cm

80 chiếc

920.000

80

58cm

100 chiếc

1.000.000

3. Vì sao nồi tôn nấu bánh chưng đang dần “mai một”?

Giữa 1 công cụ lỗi thời, nhiều khuyết điểm, các sản phẩm tiên tiến, năng suất vượt trội, bảo vệ môi trường thì chọn cái nào là đáp án đã quá rõ ràng. Điểm qua một vài lợi thế, yếu điểm của công cụ này để biết vì sao nó ngày càng ít được mua bán, sử dụng:

3.1 Lợi thế

  • Giá rẻ

Chi phí đầu vào luôn là nỗi trăn trở số 1 của chủ tiệm khi quyết định buôn bán. Chỉ với nguồn vốn trên dưới 1 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu ngay 1 công cụ nấu đảm bảo được chất lượng. Nếu xảy ra hư hỏng thì tiền để đổi cái mới cũng không đáng kể. Nồi size thường và size đại không có sự chênh lệch quá lớn về giá thành. Bạn có thể chọn cỡ to hơn để tăng năng suất mà không sợ phát sinh chi phí.

Nồi bánh chưng bằng tôn hoa

  • Mua bán nhanh

Các loại nồi tôn hoa được bày bán tràn lan ở lề đường, trong các khu chợ. Nhờ đó, khi nào có nhu cầu sử dụng chỉ cần ra tận nơi mua, cầm sản phẩm về ngay trong tích tắc. Giao dịch được thực hiện bằng tay, không giấy tờ bảo đảm, không hướng dẫn cách dùng, không cần PBH phức tạp nên diễn ra trong vòng 1-2 phút.

  • Không mất thời gian lắp đặt

Thiết bị có kết cấu đơn giản, mua về chỉ cần tráng sơ với nước sạch là có thể sử dụng được, không cần lắp đặt phức tạp. Các bộ phận của nồi có thể bao quát được bằng mắt thường, chỉ gồm thân hình trụ, tay cầm và nắp đậy. 

Sau khi thao tác gói xong, xếp bánh gọn vào nồi, đổ nước vào xâm xấp bánh. Đậy nắp và đun lửa cho đến khi bánh chín là xong.

Sử dụng nồi bánh chưng bằng tôn hoa đơn giản

3.2 Hạn chế

  • Tốn thời gian nấu chín bánh

Như đã nói ở trên, nồi vận hành từ nhiên liệu than củi, không tự cháy mà cần trợ lực thủ công bằng tay. Nếu không có người canh hoặc không có kinh nghiệm châm lửa thì nhiệt độ bên trong nồi không được ổn định. Điều này khiến nước lâu sôi, nhiệt lượng không tỏa đều, kéo dài thời gian chín thực phẩm. 1 mẻ bánh chỉ tốn từ 3 – 4 tiếng. Thế nhưng, khi củi hoặc than ướt, lửa không cháy mạnh có thể kéo dài x2 x3 thời gian khiến người nấu rất bực bội.

Nồi bánh chưng tôn hoa tốn công sức

  • Nhiên liệu vận hành không sạch sẽ, thiếu an toàn

Khi đốt, nhiên liệu như than củi dễ sinh ra khói độc bao gồm các khí như CO2, NO2… gây ô nhiễm môi trường, có hại cho sức khỏe. Chỉ nấu từ 1 – 2 lần/năm thì không nghiêm trọng, khí độc này không đủ để gây hại. Nhưng sẽ không còn là chuyện đùa nếu bạn nấu SLL, đứng bếp từ ngày này qua ngày khác. Hậu quả đầu tiên dễ thấy nhất là tình trạng khó thở khi đứng bếp. Làn da tiếp xúc với khói lửa lâu ngày cũng sạm đen đi, rất mất thẩm mỹ.

  • Thẩm mỹ kém

Khi dùng củi lửa nấu bếp, khói, muội than sẽ bám đều vào thành nồi, đáy nồi rất khó vệ sinh 100%. Lớp nhọ nồi này còn bám vào bề mặt tường bếp, lâu ngày làm mất màu sắc sơn tường. 

Nồi củi luộc bánh chưng

Nhiều người để giảm bớt tình trạng này mà không ngại bỏ công sức dùng miếng nhôm lau chùi công cụ mỗi ngày. Nhưng việc này dường như không có tác dụng khi ở lần nấu sau nồi vẫn đen. Thậm chí, việc chùi rửa còn khiến nồi nhanh mòn, dễ thủng đáy khi nấu.

4. Chuyển sang nồi điện nấu bánh chưng inox ngay hôm nay!!!

Việc xuất hiện ngày càng nhiều khuyết điểm khiến nồi tôn không còn là sự lựa chọn tối ưu, ngày càng bị “ghẻ lạnh”. Thời điểm nồi điện xuất hiện, sở hữu những ưu điểm vượt trội, đột phá đã khiến khách hàng “bùng nổ”, không ngừng săn đón. 1 số lợi thế vượt trội của nồi nấu bánh chưng điện đa dạng dung tích có thể thỏa mãn yêu cầu của khách hàng khó tính nhất:

Nồi điện nấu bánh chưng

  • Khung bên ngoài bằng inox 304 cao cấp, sáng màu, đẹp mắt, kiểu dáng khung vuông vắn, dễ vận chuyển đường dài.
  • Nồi vận hành tự động bằng bảng điều khiển, dùng điện làm nhiên liệu. Chỉ cần thiết lập các thông số và chờ đợi bánh chín, không cần túc trực mất thời gian. 
  • Thời gian nấu giảm xuống còn ½, gấp đôi sản lượng, gấp đôi lợi nhuận.

Thay vì chọn mua nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa khiến tay chân đen đúa sau khi nấu. Nồi điện lại “đánh bay” các khuyết điểm, giảm thời gian, tăng tối đa năng suất. Đừng quên truy cập quanghuyplaza.vn để “bỏ vảo giỏ hàng” 1 thiết bị với dung tích như mong muốn. Chỉ dùng 1 lần bạn sẽ có cảm giác tiếc hận vì sao không chọn đổi sang thiết bị này sớm hơn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này