Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Áp Suất : Tiện lợi, Tiết kiệm

So với việc sử dụng nồi thủ công thì luộc bánh chưng bằng nồi áp suất là lựa chọn đắt giá, bởi phương thức này tiết kiệm thời gian đun nấu tới 4-5 lần. Chẳng những vậy, thành phẩm còn chín dền, ít khi bị cháy xém dù quá trình đun nấu không hề bổ sung thêm nước.

1. Dùng nồi áp suất luộc bánh chưng có được không?

Hiện có 2 loại thiết bị được dùng phổ biến trong nấu bánh chưng là nồi cổ truyền và nồi điện. Ngoài ra, một số gia đình còn tận dụng nồi áp suất để hoàn thiện món ăn này. Đây là lựa chọn hoàn toàn khả thi vì nồi dung tích trung bình có thể nấu chín 3-4 chiếc bánh size 16x16cm. Với những chiếc bé hơn thì số lượng còn nhiều hơn. 

nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Ngoài ra, nhờ độ kín khít hoàn hảo và việc gia tăng áp suất, gia tăng nền nhiệt mà thiết bị có thể làm chín bánh với tốc độ siêu nhanh. Vậy nên nếu bạn cần nấu bánh chưng với số lượng ít thì đây là gợi ý không thể bỏ qua.

2.2. Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất có gì vượt trội?

2.1 Nấu siêu nhanh, tiết kiệm thời gian

Đối với nồi truyền thống, bạn sẽ mất khoảng 12h để hoàn thành mẻ. Khâu đun nấu cũng không hề đơn giản mà cần phải gia giảm củi lửa liên tục. Trong khi đó, với nồi áp suất, bạn chỉ mất tối đa khoảng 3h để bánh chín dền. Chính vì vậy bánh sẽ chín cực nhanh, giúp giảm thiểu tối đa thời gian chế biến.

Luộc bánh chưng nhanh bằng nồi áp suất

2.2 Sử dụng tiện lợi, tiết kiệm công sức

Việc sử dụng nồi áp suất nấu bánh chưng khá đơn giản, dù đó là thiết bị đơn thuần hay cải tiến thành thiết bị điện. Quá trình vận hành có sự hỗ trợ của gas, điện nên không tốn công tiếp tế nhiên liệu. Đặc biệt bạn cũng không cần cho thêm nước vào nồi khi đun nấu vì lượng hơi nước bay ra là cực hạn chế. Khi chế biến, lượng nước trong nồi hao hụt không nhiều.

Như vậy, không trải qua nhiều công đoạn, chỉ cần điều chỉnh, cài đặt trước khi nấu là thiết bị sẽ vận hành tự động theo setup ban đầu.

2.3 Hoàn hảo cho mọi gia đình

Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có nồi áp suất để phục vụ nhu cầu chế biến các món ninh, hầm. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng bánh chưng ở 1 thời điểm nhất định cũng không nhiều, chỉ vài chiếc.

Vậy nên, việc nấu bánh bằng nồi áp suất là gợi ý đặc biệt khả thi. Vừa đáp ứng tốt nhu cầu về năng suất, vừa nhanh gọn, đơn giản mà gia đình nào cũng có thể áp dụng.

Nồi áp suất luộc bánh chưng gia đình

3. Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất ngon, đơn giản tại nhà

Luộc bánh bằng nồi áp suất không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây. Đảm bảo thành phẩm tạo ra sẽ thơm ngon hoàn hảo.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh chưng: 3-5 chiếc
  • Nồi áp suất dung tích 8-10 lít

3.2 Các bước làm chi tiết

3.2.1. Bước 1: Chuẩn bị

  • Chú ý sự tương hợp của kích thước bánh chưng và kích thước nồi để đảm bảo cho đủ lượng bánh mong muốn
  • Trước khi vận hành nồi, kiểm tra kỹ van xả khí, độ khít của miệng nồi cũng như hoạt động của gioăng cao su. Đảm bảo các chi tiết không có gì bất thường và có thể hoạt động trơn tru, suôn sẻ

Kiểm tra nồi áp suất nấu bánh chưng

3.2.2. Bước 2: Luộc bánh

  • Cho phần lá thừa sau khi gói bánh lót dưới đáy nồi để giảm thiểu nguy cơ cháy. Sau đó, xếp bánh theo chiều dọc (dựng đứng bánh vuông góc với đáy chứ không nằm ngang). 
  • Để tránh bánh bị xô lệch, rời khỏi vị trí mong muốn, nênlót lá xen giữa những để định vị chắc chắn
  • Cho nước vào xăm xắp bánh. Lưu ý không nên cho nước quá nhiều vì như vậy dễ gây trào, nổ nồi áp suất. Chỉ nên cho tối đa khoảng 2/3 dung tích của thiết bị. Với lựa chọn này, bánh chủ yếu được làm chín bằng hơi nên việc thêm 1 lượng nước lớn vừa mất an toàn, vừa không cần thiết.
  • Sau khi thêm dung môi, bạn đậy khít nắp nồi, khóa chốt (nếu có) rồi bật bếp để bắt đầu đun nấu.

Tiến hành luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

3.2.3. Bước 3: Vớt bánh

  • Sau khoảng thời gian phù hợp, tiến hành ngắt điện, chờ trong 30′ để van xả hơi hoạt động hết công suất. Quá trình dẫn khí ra ngoài không chỉ giúp hạ áp suất về trạng thái bình thường mà còn ủ nóng để bánh chín nhừ hơn. 
  • Khi thấy van không còn xả hơi nữa, nhẹ nhàng mở khóa chốt, tháo nắp để vớt bánh ra, cho vào nước lạnh ngâm trong 10′ để bánh se lại. Tiếp theo, vớt ra để ráo rồi nén bằng vật nặng. 

3.3 Thành phẩm

  • Thành phẩm mới ra lò có mùi thơm nức nở. Nhẹ nhàng xé lớp lá bao ngoài sẽ để lộ phần vỏ bánh xanh tươi, tỏa hương lá dong, lá riềng đầy lôi cuốn, ngửi thôi cũng thích mê. Dùng lạt xẻ bánh, bạn sẽ thấy thành phẩm chín nhừ, dẻo quạnh, nếm thử có mùi vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Chẳng những không thua kém mà chất lượng còn vượt trội hơn hẳn so với phương thức nấu cổ truyền

Bánh chưng luộc thành phẩm

4. Một số lưu ý khi nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

  • Đọc kỹ hướng dẫn, luôn kiểm tra thật chi tiết các bộ phận của nồi để đảm bảo an toàn khi sử dụng
  • Cho 1 lượng nước vừa phải vào nồi, không nên đổ quá đầy sẽ tạo ra áp lực lớn, có thể khiến gây nổ
  • Khi nồi đang sôi, tuyệt đối không chạm vào van xả khí
  • Nói không với các loại nồi áp suất trôi nổi bởi lựa chọn này sẽ dễ gây mất an toàn khi vận hành
  • Muốn thành phẩm có chất lượng tốt, lưu ý gói chặt và đều tay. Ngoài ra để tăng độ nhừ của bánh, bạn có thể ngưng nấu giữa chừng để thay mới bằng nước lạnh rồi tiếp tục. (Công đoạn dừng hoạt động của nồi cần được thực hiện tương tự khâu vớt bánh để đảm bảo an toàn)

lưu ý khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

☛☛☛ XEM THÊM: Địa chỉ mua nồi nấu bánh chưng tphcm uy tín nhất

5. Nấu bánh chưng để bán có nên dùng nồi áp suất không?

Mặc dù nồi áp suất có rất nhiều công dụng thiết thực nhưng để kinh doanh bánh trên quy mô lớn, người ta không sử dụng thiết bị này vì 2 nguyên nhân chính:

  • Năng suất thấp: số lượng bánh mỗi lần chỉ vài chiếc, tối đa cũng chỉ trên dưới 10 chiếc
  • Tiềm ẩn nhiều vấn đề rủi ro, gây mất an toàn: Thiết bị không có thiết kế cách nhiệt nên khi va chạm, khả băng bỏng nhiệt là rất cao.

Chính vì thấu hiểu rõ những điều này mà các hộ kinh doanh đã tìm đến một giải pháp hoàn hảo hơn về nhiều phương diện, đó là nồi luộc bánh chưng bằng điện. Với phổ dung tích từ 100-300l, sản phẩm do doanh nghiệp cung ứng có thể làm chín hàng chục cho tới hàng trăm chiếc bánh/mẻ. Đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của các chủ cơ sở. Không chỉ vậy, thiết bị tích hợp vật liệu cách nhiệt ở thành nồi, lại không vận hành theo nguyên tắc gia tăng áp suất nên đặc biệt an toàn khi sử dụng.

Nồi bánh chưng điện Quang Huy

Chẳng những thế, nồi điện nấu bánh chưng còn có tuổi thọ cực cao, lên tới 15 năm nếu sử dụng đúng cách. Ngoài ra, thương hiệu còn cung cấp CSBH 72 tháng, nhiều cơ chế hỗ trợ giá hấp dẫn nên nhận được rất nhiều đánh giá 5 sao từ khách hàng.

Như vậy, việc luộc bánh chưng bằng nồi áp suất là một trải nghiệm đặc biệt hữu ích trên quy mô gia đình. Còn trong trường hợp phục vụ nhu cầu kinh doanh thì nồi điện nấu bánh chưng Quang Huy mới là “chân ái” dành cho bạn!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này