Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện: Đơn giản, Siêu nhanh

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu dễ, cứ dùng như bình thường là ra mẻ bánh ngon. Nếu vì suy nghĩ này mà dùng nồi cơm để nấu bánh thì quả sai lầm. Đúng, phương pháp này tiện lợi nhưng cần có kỹ thuật, đặc biệt là khi canh nước. Thực hiện theo hướng dẫn trong bài sau sẽ giúp bạn có những chiếc bánh triệu like. 

1. Ưu điểm khi luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Nhiều gia đình ngày nay chọn nồi cơm gia đình để nấu bánh vì vô cùng tiện lợi. Không cần chuẩn bị nhiều đồ đạc cồng kềnh, cũng không phải lo điều chỉnh củi, lửa.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

1.1 Tiện lợi, dễ dàng sử dụng

Chỉ với 1 nút bấm, thiết bị tự động vận hành, không cần tác động thêm từ bên ngoài. Sau khi hoàn thành quá trình thì việc vệ sinh cũng nhanh chóng, thuận tiện. Không cần kinh nghiệm hay kỹ năng gì, điều bạn cần chỉ là gói bánh cho thật khéo.

1.2 Không tốn nhiều công sức

Nếu thực hiện bằng cách nấu bếp củi như trước đây, bạn phải chuẩn bị nhiên liệu đốt (củi khô lớn, nhỏ, vỏ trấu,…). Ngoài ra, còn phải có diện tích lớn để dựng bếp, giúp khói bụi được thoát ra bên ngoài. Nếu có bếp sẵn thì rất tốt, còn không thì bạn có rất nhiều đầu việc phải làm. Dùng nồi nấu cơm sẽ loại bỏ được hết các công đoạn này, việc trở nên nhàn hạ hơn.  

1.3 Tiết kiệm thời gian luộc bánh

Đun nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thiết kế của nồi, khả năng giữ hơi có tốt hay không. Nếu mẫu nồi kín đáo, tạo nhiều hơi thì bánh chín nhanh và ngược lại.

nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Thế nhưng, phương án này sẽ rút ngắn được thời gian là điều chắc chắn. Vì không cần túc trực bên cạnh trông coi như kiểu truyền thống.

1.4 Thành phẩm thơm ngon, chất lượng

Nấu bằng nồi điện không hề làm giảm chất lượng như nhiều bạn nghĩ. Chỉ cần căn chỉnh nước và nhiệt độ phù hợp là thành phẩm vẫn siêu ngon. Thậm chí, bánh còn có phần dẻo ngon, đượm màu xanh lá dong hơn. Nếp kết lại bền chắc, thịt, đậu chín mềm, còn nguyên hơi ẩm. 

2. Cách nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện nhanh, đơn giản tại nhà

Những ai sống tại thành phố, khu chung cư có thể dùng cách này để nấu bánh cho gia đình. Làm tại nhà vừa vệ sinh lại an toàn và chất lượng. Công đoạn chuẩn bị cũng đem lại sự đầm ấm và không khí không kém gì Tết xưa.

cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh đãi vỏ: Mua tại các đại lý, siêu thị hoặc tiệm bán đồ khô. Loại bỏ hạt mốc, đã bị rỗng ruột và mối mọt. Đậu có mùi thơm nhẹ và có phủ lớp cám mỏng bên ngoài, không bị mùi ẩm.
  • Thịt lợn: Mua thịt ba chỉ với phần mỡ, nạc đan xen. Chọn tảng lớn để tiện thái thành miếng dày dặn.
  • Lá dong: Chọn lá có màu xanh đậm, tươi. Có thể tới các khu chợ để đặt mua online. 
  • Dụng cụ: Khuôn gói bánh, dây lạt, đũa hoặc lồng chụp để chèn bánh trong nồi điện (kích thước < đường kính nồi cơm),…

2.2 Các bước làm

B1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh đem ngâm nước ấm 2-3h cùng 1 chút muối hạt. Sau đó, rửa cặn bẩn, để ráo nước, trộn đều cùng 1 chút muối. Làm tương tự với gạo nếp sau khi đã ngâm. 
  • Thịt lợn ngâm với nước gạo 30-45” để khử mùi hôi. Rửa với nhiều lần nước, cắt thành các miếng có chiều dài 5-7cm (= ½ kích thước bánh), dày 1-1.5cm. Ướp với hạt nêm, tiêu và hành tím khoảng 30”. 
  • Lá dong gọt bớt phần sống lá cứng, dùng khăn sạch rửa thật sạch 2 mặt, lau khô. Dây lạt đem ngâm nước cho mềm, dễ gói.

nguyên liệu làm bánh chưng

B2: Đóng khuôn

  • Xếp 2 lá vào khuôn trước, đổ 1 bát gạo nếp (tùy kích thước bánh)
  • Đổ đậu xanh, xếp 2-3 miếng thịt (không dàn mỏng). Cuối cùng là đổ nếp lên trên, lấp kín thịt và đậu. 
  • Gập bánh lại rồi buộc 2 dây đan chéo. Xoắn đầu lạt lại để cố định bánh thật chặt. Chú ý gói chắc tay để gạo và nhân được kết dính.

B3: Luộc bánh

  • Để bánh không bị bén vào đáy nồi, bạn dùng cuống lá dong làm tấm lót. Tiếp theo, xếp bánh lần lượt lên trên, không xếp quá đầy. 
  • Để cố định chắc chắn hơn, có thể dùng đồ chụp hoặc đũa để ép nhẹ bánh xuống. Tuy nhiên, hầu như nồi cơm đều có nắp kín kẽ + chốt nên không dùng đũa vẫn ổn bạn nhé!
  • Đun sôi liên tục trong nhiều giờ (khoảng 8h, tùy trọng lượng bánh). Quan sát nước, nếu thấy hơi cạn là phải thêm ngay. Giữ cho toàn bộ bánh luôn được ngập trong nước sôi. 

thành phẩm bánh chưng

2.3 Thành phẩm

Khi bánh chín thì vớt ra ngoài và rửa qua 1 lượt nước lạnh. Sau đó, xếp thành hàng và lấy tấm gỗ chèn lên để bánh được vuông vắn.

  • Giữ được màu xanh của lá, có mùi thơm dịu.
  • Hạt nếp quyện màu xanh, nhân chín đều, mềm, nhừ. Gạo và đậu đều dẻo. Nhân và đỗ không bị tràn ra bên ngoài, chia thành lớp hoàn hảo. 

3. Một số lưu ý khi luộc nấu bánh chưng với nồi cơm điện

Nếu bạn định gói những chiếc bánh mini size thì nồi điện nấu cơm là công cụ khá thích hợp. Tuy nhiên, kể cả đã làm đúng kích thước thì đây vẫn là món cần nhiều thời gian.

lưu ý khi luộc bánh chưng

Bên cạnh đó, khi tiến hành còn phải chú ý vài kỹ thuật cần thiết;

  • Gói bánh chắc tay, buộc lạt kín nhưng không quá chặt. Khi luộc sẽ khiến nếp bị bục ra bên ngoài, mất tạo hình của bánh.
  • Chọn nồi điện phù hợp với kích thước bánh. Tốt nhất, nên áng chừng dung tích của nồi trước khi mua nguyên liệu và đóng khuôn. 
  • Khi thêm nước để tiếp tục đun thì phải cho nước sôi để bảo toàn nhiệt độ. Nếu cho nước lạnh, khả năng bánh bị lại đỗ, lại gạo rất cao, mất đi hương vị.

4. Giải pháp nấu bánh chưng ngon để bán cực nhanh khi nhu cầu tăng cao 

Nấu bằng nồi cơm điện chỉ là cách làm trong gia đình với quy mô rất nhỏ. Nếu muốn kinh doanh, đặc biệt dịp lễ Tết, bạn cần giải pháp ưu việt hơn. Dòng sản phẩm đã được ra mắt tại quanghuyplaza.vn – nồi điện nấu bánh chưng hình vuông. Với thiết kế độc đáo, sáng tạo này, năng suất đã được tăng đột biến.

nồi luộc bánh chưng điện quang huy

Không chỉ vậy, dung tích còn được thiết kế đa dạng, phù hợp với quy mô từ nhỏ đến lớn. Dù chỉ làm thời vụ hay cố định thì mặt hàng này vẫn có thể đáp ứng nhu cầu SLL. 

Nồi nấu bánh tại Quang Huy có gì nổi hơn so với sản phẩm khác:

  • Dây chuyền gia công, chế tạo hiện đại với NVL cao cấp. Do đó, thiết bị có độ bền lâu năm, công suất mạnh mẽ. 
  • Thiết kế hình vuông mới mẻ, tăng diện tích chứa hơn nhiều so với các loại cùng kích thước.  
  • Hệ thống điều khiển đa năng, cơ chế tự động, người dùng không cần túc trực trông coi. Sử dụng đơn giản với các nút xoay tiện lợi cùng đèn báo  hoạt động. 
  • Tích hợp chức năng tiết kiệm điện, giúp chủ kinh doanh giảm được áp lực tài chính. 

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện được nhiều người trợ ưa chuộng cũng có lý do đúng đắn. Tuy hơi “vất vả” trong việc duy trì nhiệt nhưng thành phẩm đạt được lại xứng đáng với công sức. Thế nhưng, dự định kinh doanh thì cách này chắc chắn không hề khả thi chút nào. Bài viết đã gợi ý tới bạn giải pháp siêu việt hơn, ngại gì không gọi ngay 0379.377.888? 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này