Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Tôm đông lạnh nấu món gì ngon? Hướng dẫn cách nấu tôm đông lạnh

Phương pháp 1: Tôm đông lạnh

1. Lấy một túi tôm đã bóc vỏ. 

Bắt đầu với tôm đã được bóc vỏ và khử mùi sẽ giúp bạn giảm thời gian chuẩn bị. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể mua tôm nguyên con và tự bóc chúng sau. Dù bằng cách nào, tất cả những gì bạn sẽ phải làm để chuẩn bị sẵn sàng cho nồi, lò nướng hoặc chảo làm tan chúng ra. 

Điều quan trọng là tôm của bạn phải được khử trùng. Thực tế không thể khử tôm trong khi chúng vẫn đông lạnh hoặc sau khi chúng được nấu chín, và sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn đợi cho đến khi chúng tan đá. 
 

2. Đặt tôm vào rổ. 

Cho tôm vào rổ. Để đảm bảo rã đông tôm của bạn càng nhanh càng tốt, hãy chắc chắn phá vỡ bất kỳ khối băng đã đông lạnh với nhau. 
Nếu bạn không có rổ hoặc rá, hãy thử để túi kín và cho một ít nước mát vào nó trong bồn nước để làm tan đá. Nó tốn thời gian, nhưng nó sẽ hoàn thành công việc.
Bạn cũng có thể đặt chính xác số lượng tôm bạn muốn nấu trong một túi nhựa có thể khóa lại riêng biệt trước khi tiếp tục nếu bạn không muốn chuẩn bị toàn bộ túi cùng một lúc.
 

3. Ngâm tôm trong một bát nước mát. 

Ngâm tôm và đảm bảo nó vừa vặn thoải mái và nước bao phủ toàn bộ tôm. Để tôm trong vòng 10 – 15 phút hoặc cho đến khi lớp băng cuối cùng tan chảy.

Để tăng tốc quá trình rã đông, hãy để một dòng nước chảy vào bát để liên tục thay thế nước bị lạnh. 
Cảnh báo: Không bao giờ sử dụng nước ấm để rã đông tôm đông lạnh. Điều này có thể làm cho nó tan băng không đồng đều, có thể ảnh hưởng đến kết cấu của nó.
 

4. Chuyển tôm đã rã đông vào một lớp khăn giấy gấp lại. 

Lắc lại , sau đó đổ tôm ra trên khăn giấy. Gấp một nửa miếng thấm hoặc sử dụng một chiếc khăn riêng để nhẹ nhàng thấm tôm và thấm bất kỳ hơi ẩm nào còn lại. 

Không nên có tinh thể băng có thể nhìn thấy hoặc nước đọng trên bề mặt tôm khi bạn làm xong.
 

5. Đun nóng tôm trong thời gian ngắn để giải phóng bất kỳ chất lỏng còn lại (tùy chọn). 

Thêm tôm đã rã đông của bạn vào chảo không dính khô hoặc nồi nước sôi trên lửa lớn và nấu chúng trong khoảng 2-3 phút, hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu đục. Hơi nóng sẽ khiến tôm co lại một chút, về cơ bản là vắt từng chút hơi ẩm không mong muốn ra khỏi chúng. 

Mặc dù không cần thiết phải cho tôm của bạn khởi động sơ bộ, nhưng đây có thể là một bước hữu ích nếu bạn muốn đảm bảo rằng chúng không làm cho món ăn bạn đang chuẩn bị sũng nước.

Phương pháp 2 : Luộc tôm của bạn

1. Đổ đầy một nồi lớn 3/4 đường lên bằng nước. 

Hãy chắc chắn chọn một chiếc nồi nấu đủ rộng để chứa tất cả tôm bạn dự định nấu cùng với nước của bạn. Tôm của bạn không nên chiếm hơn 1/4 tổng khối lượng của nồi.

Để tiết kiệm thời gian, hãy để vòi của bạn chạy cho đến khi nó nóng nhất có thể trước khi bạn bắt đầu đổ đầy bình để tăng nhiệt độ bắt đầu của nước.

Nếu bạn luộc tôm đông lạnh để làm tan chúng, bạn có thể bỏ qua để nấu chúng trong cùng một nước.
 

2. Đun nước sôi. 

Đặt nồi lên một trong những đầu đốt trung tâm của bếp và bật nó ở mức nhiệt trung bình cao. Khi nước bắt đầu nổi bong bóng đều đặn, đó sẽ là lúc đưa tôm vào.
Thêm tôm trước khi nước của bạn đạt đến độ sôi có thể làm giảm nhiệt độ của nó, khiến tôm mất nhiều thời gian hơn để nấu.
 

3. Thêm toàn bộ gia vị và hương liệu khác vào chất lỏng nấu ăn của bạn (tùy chọn). 

Rắc một lượng muối vào nồi của bạn để giúp tôm nêm . Sau đó, ném vào bất kỳ thành phần nào khác mà bạn muốn sử dụng. Đối với 1 ⁄ 2 pound (230 g) tôm, bạn có thể bao gồm 2-3 muỗng cà phê (10-14 g) đinh hương hoặc hạt tiêu, hoặc vắt và thả một nửa quả chanh. 

Các loại thảo mộc tươi như rau mùi tây, húng tây hoặc rau mùi cũng có thể được sử dụng để truyền đạt hương vị nồng nàn, cay nồng và thơm ngon.

Hãy để hương vị của bạn sôi trong khoảng 5 phút để mang lại hương vị đầy đủ của chúng.
 

4. Luộc tôm của bạn trong 2-7 phút, hoặc cho đến khi chúng bắt đầu nổi. 

Tôm nhỏ hơn thường sẽ chỉ cần nấu trong 2-3 phút, trong khi những con lớn hơn có thể cần đến 5 phút. Theo dõi sát sao một vài con tôm để bắt đầu nổi lên bề mặt của nồi. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng đã được thực hiện.

Khuấy tôm định kỳ khi chúng sôi để đảm bảo tất cả đều nóng đều.

Không cần phải đợi tất cả tôm của bạn nổi. Một khi bạn nhận thấy một nửa trong số chúng nổi lên, sẽ an toàn để đưa chúng ra khỏi bếp gas công nghiệp.

Mẹo: Tôm luộc hoàn hảo sẽ đầy đặn, ngon ngọt và có màu hồng nhạt.
 

5. Để ráo tôm luộc kỹ trong một cái chao hoặc dây lọc. 

Tắt bếp và sử dụng găng tay để cẩn thận nhấc nồi ra khỏi đầu đốt. Đổ tôm vào chao hoặc lọc của bạn, sau đó lắc nhẹ để loại bỏ nước dư thừa. 

Nếu bạn đang pha nước sốt chấm tôm hoặc lên kế hoạch hâm nóng tôm sau đó, hãy ngâm chúng vào bồn nước đá trong vài giây, sau đó xả chúng lại. 

Để có hương vị tối đa, hãy phục vụ món tôm luộc nóng hổi của bạn với bơ tan chảy và một chút gia vị theo sở thích của bạn.
Nếu bạn kết thúc với tôm chưa chín, hãy chuyển chúng vào hộp bảo quản kín khí và dán chúng vào tủ lạnh. Họ nên để tối đa là 3 ngày. 
 

Phương pháp 3: Nướng tôm của bạn trong lò

1. Làm nóng lò nướng của bạn. 

Đặt chế độ nướng ở nhiệt độ cao và cho nó ít nhất 8-10 phút để đạt nhiệt độ cao nhất của nó, nó cần phải đẹp và nóng để cho tôm của bạn có bề ngoài giòn hoàn hảo. Trong khi nó đang ấm lên, bạn có thể hoàn thành việc chuẩn bị tôm.

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ nướng hoặc đối lưu thông thường ở khoảng 400 ° F (204 ° C), mặc dù việc nướng tôm của bạn sẽ cải thiện kết cấu của chúng và giúp chúng nấu nhanh hơn. 
 

2. Cho tôm của bạn vào gia vị khô để tăng thêm hương vị. 

Trộn một hỗn hợp gia vị nhanh bằng 3/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi và ớt bột, và 1/4 muỗng cà phê mỗi hạt tiêu đen, hạt tiêu. Khuấy gia vị của bạn với nhau trong một bát trộn lớn, sau đó thêm tôm của bạn và quăng chúng cho đến khi chúng được phủ đều. 

Lemon pepper là một lựa chọn gia vị phổ biến khác cho tôm nướng và các món hải sản tương tự.
Số lượng gia vị được liệt kê ở đây phải vừa phải cho khoảng 1 ⁄ 2 pound (230 g) tôm. Nếu bạn đang chuẩn bị nhiều hơn hoặc ít hơn, hãy điều chỉnh tỷ lệ của bạn cho phù hợp.
Mẹo: Nếu bạn thích, bạn cũng có thể phủ tôm dày dạn của bạn với bơ trước khi nướng chúng để có một kết thúc mịn màng và ngon lành không thể cưỡng lại. 
 

3. Trải tôm đã rã đông của bạn lên một tấm nướng không dính. 

Sắp xếp tôm thành một lớp sao cho có khoảng 1 ⁄ 2  in (1,3 cm) khoảng trống giữa mỗi lớp. Hãy chắc chắn rằng không ai trong số họ đang che hoặc chồng chéo lên những con tôm khác. 

Cho tôm của bạn một số phòng để thở sẽ giúp chúng nấu nhanh hơn và ổn định hơn.
Sử dụng một tấm nướng hoặc chảo gà thịt với các cạnh nổi lên để ngăn tôm trượt ra.
 

4. Ướp tôm trong 5-8 phút, hoặc cho độ mềm mong muốn. 

Trượt chảo lên giá trên của lò nướng của bạn ngay bên dưới gà thịt, sau đó đóng cửa. Tôm của bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nấu qua, đặc biệt là dưới sức nóng dữ dội của gà thịt. 

Bạn sẽ biết tôm của bạn đã hoàn thành khi chúng chuyển sang màu hồng nhạt, với một lượng nhỏ màu nâu có thể nhìn thấy xung quanh các cạnh. 

Nếu lò của bạn có đèn bên trong, hãy bật nó lên để bạn có thể để mắt đến tôm khi chúng nấu.
 

5. Lấy tôm của bạn ra khỏi lò một cách an toàn. 

Khi tôm của bạn đã hoàn thành, mở lò nướng, tiếp cận bên trong và cẩn thận giữ tấm nướng. Đặt tấm nướng trên bếp gần đó, mặt bàn hoặc bề mặt an toàn nhiệt khác để làm mát.

Để tôm của bạn nguội trong 2-3 phút trước khi phục vụ chúng. 

Đặt thức ăn thừa của bạn vào hộp kín và đặt chúng vào tủ lạnh, nơi chúng sẽ tươi trong khoảng 3 ngày. 
 

Phương pháp 4: Xào tôm của bạn

1. Đun nóng 1 muỗng canh (153030 mL) dầu hoặc bơ trong một cái chảo lớn. 

Nghiêng chảo theo mọi hướng khác nhau khi nó nóng lên để đảm bảo bề mặt nấu của bạn được phủ đều. Đợi dầu bắt đầu hơi lung linh trước khi thêm tôm của bạn. 

Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn loại dầu có điểm khói cao, chẳng hạn như rau, cải dầu, đậu phộng hoặc dầu hướng dương. 
Cẩn thận không để chảo quá nóng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bơ. Làm như vậy có thể khiến chất béo nấu ăn của bạn bị cháy xém, dẫn đến mùi vị cháy khét.

Bạn sẽ có thời gian đơn giản nhất đang phi 1 / 4 – 1 / 2 pound (110-230 g) tôm tại một thời điểm.
 

2. Thêm tỏi hoặc hương liệu khác vào dầu của bạn để thêm hương vị. 

Nếu bạn thích, bạn có thể ném 1 ⁄ 2, 1 ounce (14, 28 g) tỏi băm, hành trắng thái lát, rau mùi tây hoặc hẹ hoặc vỏ chanh vào chảo của bạn khi nó nóng lên. Nấu các thành phần bạn chọn cho đến khi chúng bắt đầu mềm và chuyển sang mờ. 

Hãy cẩn thận đừng để quá chín chất thơm của bạn, nếu không chúng có thể khiến tôm của bạn bị cháy. Rất có thể họ sẽ chỉ cần khoảng 30-45 giây trong chảo.

Mẹo: Các chất thơm như tỏi và hẹ có thể cho một món ngon hoàn toàn mới cho món tôm xào của bạn.
 

3. Thêm tôm của bạn vào chảo và xào chúng trong 4-5 phút . 

Họ sẽ bắt đầu nóng hổi ngay khi chạm vào bề mặt nấu nóng. Giữ chảo di chuyển hoặc khuấy tôm liên tục để đảm bảo chúng nóng đều. Trong vài phút ngắn ngủi, tôm của bạn sẽ có màu trắng hồng mềm mại và kết cấu bên ngoài hơi giòn. 

Hãy thoải mái làm sạch tôm của bạn với khoảng 1/2 muỗng cà phê mỗi muối, hạt tiêu, bột ớt, gia vị cà ri và hạt tiêu cayenne vào thời điểm này, hoặc nêm chúng theo sở thích cá nhân của bạn. 

Tôm nấu nhanh, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ đi và để chảo không có người trông coi, nếu không chúng có thể bị cháy.

4. Để tôm của bạn nguội trong 1-2 phút trước khi ăn chúng. 

Tôm sẽ nóng khi chúng ra khỏi chảo. Dù khó khăn đến mức nào, hãy cố gắng giữ chúng ăn cho đến khi chúng có thời gian để làm mát đến nhiệt độ an toàn. Thưởng thức!

Kết thúc món tôm xào của bạn với một giọt bơ tan chảy hoặc rắc một loại thảo mộc thơm mới băm nhỏ, như rau mùi tây, rau mùi hoặc thì là. 

Làm lạnh thức ăn thừa của bạn trong hộp kín và cố gắng tiêu thụ chúng trong vòng 2-3 ngày.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này