Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Chọn nguyên liệu đúng chuẩn

Đầu tiên, muốn thành phẩm đạt chất lượng, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đúng chuẩn. Nhất là nguyên liệu chính, phải được chọn lựa kỹ. Kích cỡ và loại mía thể hiện một phần chất lượng chúng mang lại.

Kích cỡ

Một cây mía ngon, đúng chất lượng phải có kích cỡ vừa đủ. Nếu cây quá nhỏ thường trúng mía non, dẫn đến nước mía ép ra thường có vị chua. Ngược lại cây quá lớn có thể bị bơm thuốc, uống không tốt cho sức khỏe hoặc cây mía quá già thường sẽ cứng, gây khó khăn trong việc ép nước.

Loại mía

Chúng ta thường bắt gặp 2 loại mía chính. Một loại thân to, thường có màu tím đậm và một loại thân nhỏ hơn, có màu xanh vàng nhạt. Loại mía chúng ta cần dùng để ép nước thường là loại thứ hai.

Cây mía ngon - đạt tiêu chuẩn chất lượng
Cây mía ngon – đạt chất lượng

Loại mía đầu tiên thường được sử dụng để ăn. Chúng thường được bán từng bịch nhỏ, cắt khúc sẵn. Người mua sẽ ăn lấy nước và lọc bỏ phần bã. Ăn chúng giúp sạch lưỡi và làm mát trong những ngày hè. Loại thứ 2 cũng có thể sử dụng như loại mía đầu tiên, thế nhưng chúng hay được thưởng thức bằng cách xay thành nước hơn.

Cách xay nước mía ngon

Đây là một giai đoạn quan trọng quyết định sự thành bại của thức uống nhìn có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon. Bên dưới là những bước thực hiện loại đồ uống bổ dưỡng này:

  • Bước 1: Các bạn bỏ lần lượt từng cây mía đã được làm sạch qua máy. 
  • Bước 2: Khi cây mía đi được một nửa, các bạn nên cho thêm ít tắc hoặc quýt, tùy khẩu vị mỗi người vào cùng thân mía còn lại. Điều này sẽ giúp nước mía xay ra ngọt và thơm hơn. Nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều, như vậy ngược lại làm mất đi hương vị chính của mía.
Cách xay nước mía ngon
Cách xay nước mía ngon

Thêm tắc, quýt giúp tăng hương vị thành phẩm

  • Bước 3: Lọc lại một lần nữa bằng ray dày. Điều này giúp loại bỏ tất cả bã mía còn sót lại trong quá trình xay. Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng ray với những lỗ nhỏ, thường bằng lưới hoặc vải. Nếu những lỗ trên ray quá lớn, bã mía vẫn có thể lọt qua, tạo cảm giác không thoải mái khi uống phải.
  • Bước 4: Thêm ít đá là bạn đã có ngay món nước mía ngon, sạch để đưa đến tay khách hàng hoặc mời mọi người cùng thưởng thức rồi.

Bên cạnh những bước vô cùng đơn giản trên, bài viết cũng muốn đưa thêm một số lưu ý trước khi xay mía để hoàn thiện cách xay nước mía ngon.

Những lưu ý trước khi xay mía cần ghi nhớ

Quá trình chuẩn bị thật sự quan trọng. Quá trình chuẩn bị tốt sẽ có những nguyên liệu đúng chuẩn cho khâu chế biến tiếp theo, tạo nên sự thành công cho thành phẩm cuối cùng. Vậy, các bạn muốn có ly nước mía ngon nên chú ý những điểm sau:

Vệ sinh mía thật sạch

Mía mua về nên được tước vỏ ngoài, vì vỏ bên ngoài thân mía thường chứa nhiều bụi bẩn hoặc lẫn cát đất trong quá trình trồng và thu hoạch. Nếu không được loại bỏ mà chỉ dùng nước rửa qua sẽ không hết những chất bẩn này. 
Không được ngâm vào nước. Điều này cực kỳ quan trọng cần phải ghi nhớ. Việc ngâm mía vào nước sẽ giảm độ ngọt thanh tự nhiên có trong mía. Hơn nữa, ngâm trong nước làm mía dễ hư hỏng hơn để ở nhiệt độ thường bên ngoài. Các bạn nên rửa bằng nước nhằm vệ sinh cây mía chứ tuyệt đối không nên ngâm mía vào nước trong thời gian dài.

Vệ sinh máy ép mía

Đương nhiên không thể thiếu khâu vệ sinh máy xay mía. Có thể lần trước khi xay xong bạn đã vệ sinh kỹ lưỡng. Thế nhưng cách một thời gian có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Việc vệ sinh lại một lần nữa trước khi bắt đầu xay không mất nhiều thời gian mà đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và gia đình thì ngại gì không làm, bạn nhỉ?

Chọn đúng dòng máy xay

Máy ép nước mía siêu sạch
Máy ép nước mía siêu sạch

Một trong những lưu ý trong cách xay nước mía ngon, đó là chiếc máy xay bạn chọn. Việc chọn một chiếc máy xay tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu dùng để bán có thể chọn loại máy lớn, có thể sử dụng liên tục. Còn đối với các hộ gia đình, có thể chọn dòng máy nhỏ gọn, tiện cho việc cất giữ.

Bạn đã nắm được cách xay nước mía ngon chưa? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho những bạn thích thức uống này. Nếu chưa biết nên mua loại máy nào, các bạn có thể vào trang web: https://quanghuyplaza.vn/ để lựa chọn một chiếc máy thật sự phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này