Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Phô mai làm pizza là loại nào? Cách phân biệt các loại phô mai

Phô mai là gì?

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến nguyên liệu này. Nhiều người cũng trở thành tín đồ của những món ăn có phô mai. Thật ra phô mai phần lớn được làm từ sữa của nhiều loại động vật (trâu, bò, dê, cừu,…) đều được, bằng cách ủ và lên men. Mục đích ban đầu của hình thức này là bảo quản sữa tránh sự hư hỏng nhanh. Sau đó, nhờ sự thành công và ưa chuộng của nhiều người, phô mai được chế biến thành nhiều loại khác nhau qua sự biến đổi nguyên liệu và cách làm đôi chút.

Phô mai làm pizza là loại nàoPhô mai làm pizza là loại nào?

Phân loại phô mai cơ bản

Thật ra có đến hàng trăm, hàng nghìn loại phô mai khác nhau được sản xuất hàng ngày. Chỉ cần khác nhau về nguyên liệu, phô mai từ sữa bò sẽ khác phô mai làm từ sữa dê. Thay đổi các vi khuẩn lên men, nấm cấy vào sữa cũng sẽ cho ra một loại phô mai khác. Về cơ bản có thể phân chia phô mai theo những tiêu chí khác nhau.

Cách sử dụng

Phô mai được chia theo tiêu chí này thành 3 dạng chính: dùng để làm bánh, dùng nấu ăn và ăn trực tiếp. Thật ra sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối do có những loại có thể dùng được cả ba hình thức trên. Đa số những loại phomai mềm sẽ được sử dụng để làm bánh hoặc ăn trực tiếp. Ví dụ cream cheese, phô mai con bò cười,…

Ngược lại, những loại phô mai cứng hơn sẽ được dùng trong nấu nướng là chủ yếu. Các loại phô mai này sẽ ngon hơn khi chịu tác động của nhiệt độ và thường nóng chảy sẽ biến đổi sang một dạng khác.

Độ cứng

Một cách chia mang tính tương đối khác, chính là dựa vào độ cứng của chúng. Như đã đề cập, mỗi ngày có hàng trăm tấn phô mai được sản xuất ra trên khắp các nước. Và cũng có trên hàng nghìn loại phô mai khác nhau, rất khó để có những tiêu chuẩn về độ cứng nhất định để phân chia rạch ròi từng loại. Một cách dễ hiểu thì bài viết đã chia thành 2 loại chính

Phô mai mềm

Đây là những loại phô mai có thành phẩm dạng mềm, chịu sự tác động nhỏ có thể biến đổi hình dạng như cream cheese, phô mai mozzarella. Những loại phô mai mềm đa số được sử dụng trong làm bánh, ăn trực tiếp là chủ yếu.

Phô mai cứng

Đây là một dạng phô mai khá phổ biến để xuất khẩu. Vì thời gian bảo quản chúng tốt hơn phô mai mềm. Những loại phô mai thuộc tiêu chí này có thể kể đến cheddar cheese, emmental cheese (cứng vừa),…

Trên đây là hai tiêu chí chính xếp loại các loại phô mai khác nhau để người sử dụng dễ dàng tìm thấy và mua chúng khi cần thiết. Ngoài hai cách này, nếu bạn là tín đồ của phô mai, bạn có thể xếp chúng theo những tiêu chí riêng của bạn. Trong nhiều loại phô mai như trên, vậy phô mai làm pizza là loại nào? Mục bên dưới sẽ cho bạn câu trả lời đấy.

Phô mai làm pizza là loại nào?

Trong vô vàng phô mai với đủ kích cỡ, màu sắc và hương vị. Làm sao biết được phô mai làm pizza là loại nào? Thật ra tùy vào sở thích cá nhân của mỗi người để lựa chọn loại phô mai phù hợp. Không có một chuẩn mực bắt buộc nào trong nấu nướng đúng 100%. Chỉ cần người đầu bếp không sử dụng những thực phẩm kị nhau, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng là được.

Nếu đã từng ăn pizza ở những cửa hàng bán sản phẩm này. Người dùng sẽ thường bắt gặp những loại phô mai nhất định.

Phô mai mozzarella

Đầu tiên là phô mai mozzarella. Đây là một loại thuộc cream cheese, được làm từ sữa dê và có nguồn gốc từ nước Ý xa xôi. Chúng thường được thấy ở dạng khối, tùy thuộc vào nhiệt độ và thức ăn của gia súc sẽ có màu trắng hoặc ngả vàng. Vì thuộc loại phô mai mềm nên dễ bị mốc và có thời gian sử dụng khá ngắn. Do đó nên có chế độ sử dụng và bảo quản phù hợp.

Loại phô mai này sau khi nóng chảy sẽ tạo nên độ dai nhất định, thực khách sẽ cảm thấy thích thú không chỉ vì độ béo ngậy mà chính vì độ dai này. Để làm pizza, có thể bào sợi rải đều lên mặt bánh. Sau khi chịu tác động của nhiệt khi nướng, phần phô mai này sẽ tan chảy và phủ đều bề mặt.

Phô mai mozzarella làm pizza Phô mai mozzarella làm pizza 

Phô mai emmental

Đây là một loại phô mai có độ cứng vừa, màu vàng nhạt, có vị chua nhẹ tương tự vị hoa quả lên men. Vì độ cứng đó nên phô mai này cũng khá dẻo, dễ tan, được một số nơi sử dụng để làm pizza.

Phô mai emmental làm pizzaPhô mai emmental làm pizza 

Phô mai lát burger teama

Đây là một dạng phô mai cũng khá phổ biến, có thể tìm được ở các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Chúng cũng được sử dụng làm pizza. Loại phô mai này được đóng gói theo từng lát mỏng, khi làm pizza thường được đặt lên bề mặt, khi nóng chảy cũng sẽ tạo được một độ dai nhẹ, nhưng không bằng phô mai mozzarella.

Phô mai lát burger teama cũng được sử dụng để làm pizzaPhô mai lát burger teama cũng được sử dụng để làm pizza

Đọc xong bài viết bạn biết phô mai làm pizza là loại nào chưa? Hy vọng bài viết sẽ cho bạn những thông tin cơ bản để phân biệt được chúng.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này