Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Tôm để tủ lạnh bị đen có ăn được không?

1. Bí quyết chọn tôm để bảo quản tủ lạnh 

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một phương pháp giúp giữ được độ tươi ngon của đồ ăn. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm được lâu và không làm mất đi chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. 

Muốn tôm bảo quản được lâu trước tiên phải chọn được những con tôm tươi ngon. Vậy làm sao để mua được đó là những con tôm còn tươi sống. Dưới đây là bí quyết chọn tôm bạn cần biết:

  • Chọn những con tôm có vỏ ngoài sáng và trong suốt. Không mua tôm có màu đen, sắc màu loang lổ.
  • Khi nâng tôm lên không có hiện tượng chảy nước nhớt. Thân tôm phải còn thẳng.
  • Nên mua những con tôm chân đang còn bám chặt vào thân và chân có màu tươi sáng.
Tại sao tôm để tủ lạnh bị đen
Những con tôm tươi ngon

  Sau khi đã chọn được những con tôm tươi sống nhưng chưa sử dụng hết. Phần còn lại bạn nên bảo quản tủ lạnh đúng cách để giữ được tôm lâu nhất và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong tôm.

2. Bảo quản tôm được lâu nhất và vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Tôm sau khi mua về, nhặt bỏ những con đã chết, rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần râu. Ngâm tôm vào dung dịch nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, đổ tôm ra giá cho ráo nước.

Tôm đã ráo nước, bạn xếp tôm vào hộp nhựa, cho vào một ít nước sạch và đậy nắp lại cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc cho một chút nước vào giúp đầu tôm không bị chuyển sang màu đen trông sẽ không đẹp mắt.

Để giã đông tôm bạn không nên dùng lò vi sóng như thịt, vì việc thay đổi nhiệt độ nhanh chóng khiến cho vi khuẩn phát triển. Tốt nhất nên giã đông theo cách truyền thống, lấy tôm ra khỏi ngăn đá trước khi ăn khoảng một tiếng.

Cách bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh
Cách bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh

  Lưu ý: Không nên cho tôm vào túi nilon để bảo quản vì tôm có mùi tanh khó chịu sẽ ảnh hưởng tới mùi của các thực phẩm khác.

3. Tôm để tủ lạnh bị đen có ăn được không?

Tôm để tủ lạnh
Tôm sau khi giã động bị đen

Có rất nhiều trường hợp tôm bảo quản tủ lạnh bị đổi màu, và không biết tôm để tủ lạnh bị đen có ăn được không? Điều này tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể trả lời được.
Nhiều chị em cho rằng tôm để tủ lạnh có màu đen là đã hỏng nên không ăn, nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Không phải tôm màu đen nào cũng không ăn được.

Lý do khiến tôm bị đen là do polyphenol oxidase trong tôm khiến tyrosine sản sinh ra melanin. Trong khi phần đầu tôm chứa nhiều polyphenol oxidase, sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, tôm sẽ được giã đông và  polyphenol oxidase oxy hóa vì vậy tôm bị đen. Đối với loại tôm này bạn vẫn có thể ăn.

Việc tôm bị đen sau khi giã đông là bình thường nhưng nếu bạn ngửi thấy có mùi hôi thối thì có nghĩa là tôm đã có vấn đề. Đối với loại này bạn không nên ăn vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tôm đông lạnh cũng có thời hạn sử dụng, bạn nên để ý đến hạn của chúng. Nếu tôm có màu đen nhưng phần thịt có màu xanh xám. Phần đầu tôm đen còn thịt có màu đỏ và thịt vẫn có độ đàn hồi thì vẫn ăn được. Nếu thịt tôm màu vàng, đỏ nhưng thịt không có độ đàn hồi thì không nên ăn.

Khi đã giã đông quan sát nếu đầu tôm không rơi ra khỏi thân, cơ thể vẫn hoàn chỉnh và không có mùi bất thường thì vẫn sử dụng được. Còn nếu đầu rơi ra khỏi thân, cơ thể kết nối lỏng lẻo, thịt tôm nhũn thì không ăn được nữa.

Từ những thông tin ở trên cho thấy không chỉ phụ thuộc vào màu sắc để biết được tôm để tủ lạnh bị đen có ăn được không? Mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mùi, hoặc độ đàn hồi của thịt, hạn sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách bảo quản tôm và tôm để tủ lạnh có ăn được không? Chúc bạn có được những món ăn ngon mỗi ngày. Để tham khảo các dòng tủ đông lạnh giúp nhà hàng bảo quản thực phẩm bạn hãy truy cập website https://quanghuyplaza.vn/ hoặc gọi ngay đến hotline 0379.377.888 để được hỗ trợ trực tiếp.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này