Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Danh sách kiểm tra vệ sinh trong nhà bếp của nhà hàng khách sạn

Để giúp duy trì một nhà bếp thương mại hợp vệ sinh, hãy phát triển một danh sách công việc trong đó nêu ra làm thế nào để giữ cho nhà bếp nhà hàng của bạn luôn luôn sạch sẽ. Một số công việc nên được thực hiện nhiều lần trong ngày, trong khi những công việc khác chỉ cần được thực hiện hàng tuần hoặc hàng tháng. Thường xuyên vệ sinh nhà bếp của bạn là điều cần thiết cho an toàn thực phẩm và có thể giúp giảm chất thải thực phẩm, giảm chi phí thực đơn chung. 

 Các vật dụng để làm sạch mỗi ca nấu ăn

Những hành động này là phổ biến cho các đầu bếp để làm, và họ sẽ làm việc theo lịch trình tiềm thức của họ để làm cho nó được thực hiện một cách kịp thời.

  • Các dụng cụ nướng thịt, thịt gia cầm và cá
  • Làm sạch các khu vực nấu ăn, sơ chế và khu vực chuẩn bị
  • Thay thế những chiếc thớt bị xước quá nhiều ở bề mặt, vi chuẩn sẽ ở lại trên đó
  • Thay nước vệ sinh và giẻ lau chùi
  • Đảm bảo rằng những chiếc thùng rác luôn rỗng

Sau mỗi ca

Bữa sáng, bữa trưa và ca tối nên chia sẻ trách nhiệm trong việc giữ cho nhà bếp sạch sẽ. Bạn cần có kế hoạch, biểu đồ một thời gian cụ thể mỗi ngày để xử lý các mục này để đảm bảo không có khoảng cách về độ sạch.

  • Làm sạch nồi chiên
  • Chải vỉ nướng
  • Khử trùng
  • Làm sách tất cả giẻ lau chùi vào quần áo bẩn
  • Đặt tất cả tạp dề và áo khoác đầu bếp vào máy giặt (không phải giẻ lau chùi)
  • Rửa và vệ sinh tất cả các bề mặt (thớt, mặt bàn, dây chuyền, bảng chuẩn bị)
  • Bàn trống và sạch
  • Rửa thịt và phô mai sau mỗi lần sử dụng
  • Bọc tất cả các thực phẩm trong ngăn mát tiếp cận với bọc nhựa
  • Giặt thảm sàn
  • Quét và lau sàn nhà bếp
  • Quét tủ lạnh

Nhiệm vụ hàng ngày

Để tiết kiệm tiền và thời gian, một số nhà hàng sẽ thuê một người dọn dẹp đến vào ban đêm, người đảm bảo nhà bếp đạt tiêu chuẩn làm sạch cho ngày tiếp theo của dịch vụ.

  • Làm sạch mỡ
  • Thay đổi lót giấy bạc của vỉ nướng
  • Rửa dụng cụ mở hộp
  • Chạy hệ thống hút mùi

Hàng tuần

Mỗi nhiệm vụ này có thể được luân chuyển trong suốt cả tuần để mỗi ca làm việc có được một lượng công việc phụ công bằng. Vệ sinh các thiết bị sau 

  • Rửa và vệ sinh các tủ đông lạnh công nghiệp
  • Vệ sinh máy pha cà phê sạch sẽ
  • Làm sạch lò nướng bánh mì. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về công việc đặc biệt này.
  • Mài sắc lại dao (không làm sạch, mỗi lần, nhưng cần phải được thực hiện)
  • Dụng cụ nấu bằng gang
  • Sử dụng chất tẩy rửa cống thoát nước

Hàng tháng

Như với danh sách dọn dẹp hàng tuần, những công việc hàng tháng này nên được lên lịch trong suốt cả tháng, vào các ca khác nhau, để nhân viên chia sẻ gánh nặng của công việc phụ. 

  • Rửa, vệ sinh đằng sau các thiết bị (lò nướng, bếp công nghiệp, nồi chiên) để giảm lượng dầu mỡ tích tụ, đây là một nguy cơ hỏa hoạn lớn
  • Tủ đông sạch sẽ
  • Làm trống và vệ sinh máy làm đá
  • Hiệu chỉnh lò nướng
  • Hiệu chỉnh nhiệt kế
  • Làm sắc nét máy cắt thịt và phô mai
  • Rửa tường và trần nhà
  • Lau sạch khu vực bảo quản đồ khô
  • Thay đổi bất kỳ bẫy dịch hại
  • Đặt lại bộ dụng cụ sơ cứu
  • Cập nhật bảng dữ liệu an toàn vật liệu của bạn, trong đó phác thảo cách sử dụng an toàn bất kỳ hóa chất nào trong nhà hàng của bạn.

Hàng năm

Ngoài ra còn có một số điều quan trọng cần làm mỗi năm, để đảm bảo nhà bếp của bạn sạch sẽ và an toàn. Hầu hết đòi hỏi sự giúp đỡ của một chuyên gia. Thật tốt khi lên lịch cho chúng trong những mùa chậm, hoặc ngay trước khi mùa bận rộn của bạn bắt đầu. Bằng cách đó, nếu có bất kỳ vấn đề hoặc sửa chữa cần thiết, bạn sẽ không mất quá nhiều kinh doanh, nếu có. 

  • Kiểm tra hệ thống chữa cháy
  • Kiểm tra các bình chữa cháy (việc này có thể cần được thực hiện hai lần một năm, tùy thuộc vào nơi bạn sống)
  • Làm sạch mũ trùm hai lần một năm. Sử dụng một công ty chuyên nghiệp chuyên làm sạch mui xe hơn là tự mình thực hiện công việc (rất lộn xộn và tốn thời gian).
  • Làm sạch đèn hoa tiêu trên bất kỳ thiết bị bếp gas nào (Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Thực hiện từng lịch trình này sẽ giúp nhà bếp của bạn an toàn cho nhân viên và khách hàng. Nó sẽ ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm có thể và giúp giảm hư hỏng thực phẩm và chất thải, giữ lợi nhuận cao và nhân viên hạnh phúc.
 
 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này