Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Tuyệt chiêu làm 7 món lẩu đơn giản nhưng siêu ngon vào mùa đông

1. Lẩu Thái chua cay hấp dẫn cuối tuần 

* Nguyên liệu:
– 6 con tôm sú
– 10 quả cà chua bi (cắt đôi)
– 6-8 cái nấm rơm
– Nước dùng: 15-20 con tôm cỡ vừa; 5-6 lá chanh; 2 quả chanh vắt nước; 20g rau mùi; 1 nhánh riềng thái lát; 3 cây sả; 2 tép tỏi; 2 quả ớt đỏ; 500ml nước
 

 
– Gia vị: 45g sốt Thái Tom Yum; 45g tương ớt Thái; 15ml nước mắm (các nguyên liệu Thái có thể mua ở siêu thị)
* Cách làm Lẩu thái chua cay:
Bước 1: Nấm rơm, cà chua rửa sạch, bổ đôi.

 
Bước 2: Sả đập dập rồi băm nhỏ.
 
Bước 3: Chuẩn bị nước dùng tôm: Tôm rửa sạch cho vào trong chảo có chút dầu xào qua sau đó thêm 500ml nước vào. Đun sôi rồi nấu thêm 20 phút nữa.

 
Bước 4: Đun nóng một chảo, thêm ít dầu rồi cho tỏi, sốt Thái Tom Yum, tương ớt Thái, lá chanh, ớt đỏ, vào xào.
Đun nóng một chảo, thêm ít dầu rồi cho tỏi, sốt Thái Tom Yum
Đun nóng một chảo, thêm ít dầu rồi cho tỏi, sốt Thái Tom Yum

 
Sau đó đổ nước dùng tôm vào cùng nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả và rau mùi.
Sau đó đổ nước dùng tôm vào cùng nước cốt chanh
Sau đó đổ nước dùng tôm vào cùng nước cốt chan
Bước 5: Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm vào nấu thêm 10-15 phút.
Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm vào nấu thêm 10-15 phút.
Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm vào nấu thêm 10-15 phút.
 
Cuối cùng thêm tôm sú vào, nếu thêm 7-10 phút cho tôm sú chín. Đổ nồi nước lẩu Tháu chua cay ra nồi lẩu chuyên dụng rồi thưởng thức nhé!
Cuối cùng thêm tôm sú vào, nếu thêm 7-10 phút cho tôm sú chín
Cuối cùng thêm tôm sú vào, nếu thêm 7-10 phút cho tôm sú chín
Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh độ chua, cay sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
bạn có thể điều chỉnh độ chua, cay sao cho phù hợp
bạn có thể điều chỉnh độ chua, cay sao cho phù hợp

2. Lẩu riêu cua bắp bò ngon đúng điệu 

Nguyên liệu cho 6 người ăn:    
– Cua đồng: 1kg    
– Thịt bò, lấy phần lõi hoa ăn cho ngon: 1kg    
– Rau sống: bao gồm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm, mùi, hoa chuối, thân chuối, kinh giới, tía tô…., giá đỗ    
– Đậu phụ: 15 bìa    
– Cà chua: 1kg    
– Me: 4, 5 quả    
– Giấm bỗng    
– Hành khô thái mỏng    
– Hành, mùi tàu thái nhỏ    
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò:  
Rau sống và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
Rau sống và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
Rau sống và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.  
 
Thịt bò thái miếng mỏng. 
Thịt bò thái miếng mỏng.
Gạch cua để riêng gạch ra 1 bát nhỏ, còn lại giã nhỏ, lọc bỏ bã. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho vào 1 thìa cafe gia vị hoặc hạt nêm đun to lửa, quấy nhẹ tay đến khi gạch bắt đầu nổi thì dừng lại, lúc này không được quấy nữa, nếu không sẽ nát gạch cua. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho gạch cua chín hẳn.    
 
Trong thời gian nồi cua sôi trên bếp thì ta làm các bước còn lại. 
Trong thời gian nồi cua sôi trên bếp thì ta làm các bước còn lại.
 
Đậu phụ cắt mỏng, rán vàng. Hành khô xắt mỏng phi vàng thì cho gạch cua và 1 ít gia vị vào xào chín, cho ra bát. 
Cho cà chua vào chảo đun cho chín nhừ. Đổ cà chua vào nồi cua. Dùng một nồi nhỏ đun cho nhừ me, lọc lấy nước đổ vào nồi cua. Nêm thêm giấm bỗng, gia vị cho vừa miệng. 
 
Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi
Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi

Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi, gạch cua và các gia vị đã chuẩn bị. 

Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi, gạch cua và hành
Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi, gạch cua và hành

Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi, gạch cua và hành, mùi tàu thái nhỏ vào, cho satê, đậu rán vàng, nhúng rau, thịt bò để thưởng thức. Ăn kèm với bún

3. Lẩu ếch măng cay Hà Nội 

Lẩu ếch là món ăn ngon phổ biến tại Hà Nội và cách nấu lẩu ếch măng chua ngon là một việc không phải đầu bếp nào cũng làm được, nó đòi hỏi một sự khéo léo và tinh tế trong cách chế biến.
 
Lẩu ếch măng cay Hà Nội 
Lẩu ếch măng cay Hà Nội
Nguyên liệu: 
– Thịt ếch 1,5 kg 
– Xương ống 0,5 kg 
– Giò sống 50g 
– Thịt lợn nạc xay nhuyễn 250g 
– Măng củ 500g 
– Đậu phụ, váng đậu 
– Rau muống 
– Lá lốt 
– Mùi tàu, lá chanh 
– Nấm hương 
– Gia vị: sả, tỏi, hành khô, hạt tiêu, ớt bôt, sa tế, me chua 
Cách làm lẩu ếch măng chua: 
Bước 1: Xương ống rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào ninh. Đến khi nước sôi, gạn bỏ hết phần nước đó ra, thêm nước ấm vào ninh lại. 
Cách làm lẩu ếch măng chua: 
Cách làm lẩu ếch măng chua:

 
Sả đập dập rồi cho vào nồi nước.  Xương ống rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào ninh.  Khi nồi nước dùng sôi, vặn nhỏ lửa lại, bỏ vung rồi hớt bọt cho trong nước. Thêm vào nước dùng hạt nêm và me chua cho vừa ăn là được.
Bước 2: Ếch lột da, bỏ đầu, sao đó xát muối, rửa sạch rồi chặt đôi mình và đùi. Lấy một nửa số mình ếch và đùi ếch đem băm nhỏ. 
 
Ếch lột da, bỏ đầu, sao đó xát muối
Ếch lột da, bỏ đầu, sao đó xát muối


Ếch lột da, bỏ đầu, sao đó xát muối, rửa sạch rồi chặt đôi mình và đùi.
Bước 3: Nhặt rau muống, rửa sạch. Lá lốt rửa sạch rồi chia đôi, 1 nửa đem thái nhỏ. Mùi tàu thái khúc khoảng 2 cm. Măng củ thái hình con chì, đem luộc khoảng 3 nước rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
 
Măng củ thái hình con chì, đem luộc khoảng 3 nước rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo. 
Măng củ thái hình con chì, đem luộc khoảng 3 nước rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
Bước 4: Sả bỏ vỏ rồi thái nhuyễn, đem cho vào ướp cùng số ếch nguyên miếng cùng chút hạt nêm cho đậm đà. 
Dùng 1 bát tô, cho số mình ếch đã băm nhỏ vào cùng thịt xay nhuyễn, giò sống, thêm hành khô và lá chanh xắt nhỏ. 
Thêm tiêu xay, ớt bột và hạt nêm vào rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Viên hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi rán vàng. 
Bước 5: Lá lốt lấy 1 phần băm nhỏ, trộn với đùi ếch băm cùng 150g thịt nạc xay, nêm hạt nêm, tiêu xay. Cuộn các nguyên liệu với lá lốt rồi rán vàng. Tiếp tục rán phần ếch nguyên miếng đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra. 
 
Rán phần ếch nguyên miếng đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra. 
Rán phần ếch nguyên miếng đến khi nào ếch có màu vàng đẹp mắt thì gắp ra.
Bước 6: Váng đậu cắt từng miếng vuông vừa ăn, chiên phồng. Tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi vớt ra. Măng xào lửa vừa, thêm hạt nêm và sa tế và đảo cùng. Trút phần ếch đã rán vàng và tỏi phi vào chảo măng, đảo đều cho ếch ngấm gia vị. Thêm ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp. 
 
Bước 7: Nấm hương ngâm nở, cho vào nước dùng. Đun sôi nước lẩu rồi thả hết phần ếch xào măng vào cùng. 
Khi ăn, thêm 2 loại chả ếch băm vào rồi gắp ra thưởng thức. 

Cách làm lẩu ếch măng chua hơi cầu kì nhưng chỉ cần bỏ chút thời gian là mọi người sẽ có ngay bữa ăn ngon tuyệt.

Món lẩu ếch ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu và bánh đa đỏ thì rất ngon miệng. Tuy hơi cầu kì nhưng để có một món ăn ngon thì công thức cũng thật đơn giản. 
 

4. Lẩu sườn sụn om sấu ngon đặc trưng vị Hà Nội

Nguyên liệu
Sườn sụn: 1 kg 
– Sườn thăn: 0.5 kg 
– Đậu phụ: 8 bìa nhỏ 
– Cà chua: 4 quả 
– Hành tây: 1 củ 
– Rau muống: 1 mớ 
– Hành, mùi tàu, sấu 
– Bún 
Cách làm: 
Bước 1: Dùng dao sắc thái sườn sụn thành những lát mỏng, bày riêng ra đĩa. Sườn thăn sau khi trần qua với nước sôi, vớt ra rửa sạch rồi các bạn mới tiến hành cho sườn vào ninh khoảng 30 phút, không cần ninh sườn kĩ kẻo khi ăn lẩu sườn sẽ bị nhừ quá. 

 
Bước 2: Hành, mùi tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ xắt múi cau. Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư. 
 
Bước 3: Thả sấu, hành tây và 2 quả cà chua vào nồi sườn đun để lấy màu và mùi thơm. Lượng sấu các bạn gia giảm cho hợp với khẩu vị thích ăn chua của gia đình bạn nhé, nêm bột canh cho nước lẩu có độ mặn vừa miệng. 
 
Bước 4: Khi chuẩn bị ăn, muốn nước lẩu dậy mùi các bạn chỉ việc thả vào nồi 1 nắm hành và mùi tàu là nồi nước lẩu tỏa mùi thơm rất hấp dẫn, cho nốt 2 quả cà chua còn lại vào. 
 
Bước 5: Đậu phụ xắt miếng vừa ăn, rau muống nhặt rửa sạch, cấu bỏ bớt lá chủ yếu giữ lại phần cọng và lá non ở ngọn. 
 
Bày tất cả các nguyên liệu dùng để nhúng kèm xung quanh nồi lẩu sườn sụn nhé!

 
Các món lẩu thường được ăn vào mùa đông nhưng lẩu sườn sụn om sấu có vị chua chua của sấu rất thanh mát nên khá thích hợp ăn vào mùa hè
 

5. Lẩu vịt măng cay 

* Nguyên liệu
– 1 con vịt khoảng 1.5kg
– Măng chua: 500 gram
– Dừa: 2 quả
– Gừng, tỏi, hành
– Đậu phụ: 6 tấm
– Váng đậu: 1 túi
– Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, ớt, sa tế
– Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các loại
 
* Cách làm lẩu vịt măng cay
– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Vịt mua về làm sạch  
 

 

Chú ý khi chọn vịt, bạn nên chọn vịt không quá non, không quá vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì sẽ rất dai. Bạn nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Nếu mua vịt làm sẵn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm bao gồm: Rau muống, cải thảo, nấm các loại rửa sạch và để ráo nước.
 
– Bước 2: Đợi vịt ráo nước, chặt vịt thành những miếng nhỏ và ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa hàng khô, 1 thìa gừng băm. Ướp trong khoảng 20 phút cho vịt ngấm gia vị.
 
– Bước 3: Măng chua thái mỏng, luộc 2 lần cho ra hết vị hăng và để ráo nước. Tiếp đến, cho dầu ăn lên chảo, sau đó trút măng vào xào sơ, khâu này giúp măng được ngấm gia vị và khi ăn măng sẽ mềm hơn, không bị cứng.
 
– Bước 4: Bắc nồi lẩu lên bếp, cho khoảng 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút thịt vịt vào xào cho săn. Khi thịt vịt đã săn, bạn cho sa tế vào (tùy khẩu vị nên cho ít hay nhiều).
 
Tiếp đến bạn cho khoai môn và nấm hương vào xào, đảo đều tay để gia vị được thấm đều lên vịt. Sau đó, đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào nồi đến khi thấy ngập mình vịt là được. 
 
Bật lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt vịt được mềm. 
 

 
Khi thịt vịt đã chín mềm, nước dùng ngọt và đậm vị, bạn cho phần măng đã xào và phần đậu phụ thái nhỏ vào, thêm váng đậu vào và đặt lên bếp từ dùng nóng, nhúng lẩu cùng các loại rau nấm đã được rửa sạch.
 
6. Lẩu bò nhúng dấm 
Món lẩu bò nhúng dấm được khá nhiều người ưa chuộng bởi thịt bò tươi mềm, nóng hổi, nước dùng chua chua ngọt ngọt đậm đà. Đặc biệt khâu pha chế nước nhúng và nước chấm đơn giản nhưng cũng cần có kĩ thuật đấy nhé.
 

 
* Nguyên liệu
–    800g thịt bò
–    2 lít nước hầm xương
–    500ml dấm, bột nêm
–    1 quả nước dừa non
–    2 quả chanh
–    1 quả dứa
–    Bánh tráng cuốn, bún tươi 1 kg
–    Rau sống, dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột, khế, tỏi, hành tây
–    Gia vị các loại
 
Cách làm lẩu bò nhúng dấm:
Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm:
–    ¼ quả dứa xay chắt lấy nước cốt.
–    Phần dứa còn lại: mang băm nhỏ.
–    Hành tây cắt nhỏ
–    Sả đập dập
–    Thịt bò rửa sạch với nước sôi, xắt lát thật mỏng. Uớp thịt với hành củ băm nhỏ, 1 thìa canh mắm, 1 thìa hạt nêm, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

 
–    Xà lách tách thành từng bẹ, rau thơm nhặt sạch cuộng, cùng với giá sống, tất cả rửa sạch ngâm muối.
–    Dưa chuột, khế, chuối xanh xắt lát mỏng, thái khúc dài 5cm, ngâm với nước cho đỡ bị thâm.
 

 
Các bước làm lẩu bò nhúng dấm:
 
Bước 1: chế biến nước lẩu:
Lấy nước cốt dứa đổ vào nồi cùng với 2 bát nước hầm xương, nước dừa, hành tây, 1/3 bát dấm, nêm thêm bột nêm và gia vị nếu cần cho vừa miệng, thả thêm sả vào đun sôi rồi để lửa vừa khoảng 5 phút.
 
Các bước làm lẩu bò nhúng dấm:
Các bước làm lẩu bò nhúng dấm:

 
Bước 2: pha mắm nêm:
Giã tỏi với dứa băm, ớt rồi cho vào bát nhỏ. Pha thêm 1 phần mắm+ 1,5 phần đường + nước cốt chanh, khuấy đều.
Bước 3: thưởng thức thôi nào:
Dọn nồi nước ra, đắt trên bếp ga hoặc điện. bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng xung quanh.
Để lửa vừa đủ cho nồi nhúng sôi lăn tăn. Nhúng chín thịt bò.
Nhúng chín thịt bò.
Nhúng chín thịt b
 
Cuộn thịt bò với xà lách, rau sống các loại, bún.
Cuộn thịt bò với xà lách, rau sống các loại, bún.
Những lưu ý khi làm lẩu bò nhúng dấm:
–    Thịt bò nhúng dấm nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê bò mềm.
–    Món lẩu bò nhúng dấm này rất thích hợp với những buổi tụ tập gia đình và bạn bè, các bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho vừa đủ

7. Lẩu gà chua cay ngon mùa lạnh 

** Nguyên liệu 
– Gà khoảng 2kg
– 500 g xương heo hoặc nước dùng xương gà
– 1 gói nấm kim châm; 100g nấm hương; 1 gói thuốc bắc
– Rau ngải cứu, cải cúc, đậu bắp (những loại rau bạn thích); 1-2 quả trứng vịt lộn; Váng đậu khô; 3 bìa đậu non; 300 g tôm; 200 g thịt bò; 300 g ngao
– Bánh đa, bún hoặc mì tôm
– Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh
 
Lẩu gà chua cay ngon mùa lạnh 
Lẩu gà chua cay ngon mùa lạnh

 
** Cách làm lẩu gà
Bước 1: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Xếp thịt gà lên đĩa.
 
Cách làm lẩu gà
Cách làm lẩu gà
Bước 2: Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp làm sạch để ráo. Rau cải cúc, ngải cứu và những loại rau khác làm sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó để ráo.
Bước 2: Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp làm sạch để ráo.
Bước 2: Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp làm sạch để ráo.
Bước 3: Tôm rửa sạch, thịt bò thái mỏng, xếp lên đĩa.
thịt bò thái mỏng, xếp lên đĩa.
Bước 4: Nước dùng xương sôi gạn nước trong, đập 2 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa, thêm nấm hương, thuốc bắc, đậu váng, đậu phụ, nêm chút bột canh.
Bước 4: Nước dùng xương sôi gạn nước trong
Bước 5: Xếp tất cả các lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh. Giờ thì chỉ việc thưởng thức ngay thôi.
Xếp tất cả các lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh.
Nồi lẩu gà tuyệt ngon giúp bạn và gia đình có một ngày cuối tuần vui vẻ!
 
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này