Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách bảo quản, rã đông, nấu hải sản đông lạnh chuẩn theo khoa học

 
cách bảo quản hải sản cá hồi trong tủ đông
cách bảo quản hải sản cá hồi trong tủ đông
Như với bất kỳ loại thực phẩm nào, điều quan trọng là xử lý hải sản một cách an toàn để giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm, thường được gọi là ngộ độc thực phẩm. Hãy làm theo các mẹo xử lý an toàn này để mua, chuẩn bị và lưu trữ cá và động vật có vỏ an toàn thưởng thức hương vị tốt và dinh dưỡng tốt của hải sản.

Hướng dẫn chọn mua hải sản đúng cách

Cá tươi và tôm

Chỉ mua cá được làm lạnh hoặc trưng bày trên một lớp đá dày (tốt nhất là trong trường hợp hoặc dưới một số loại vỏ). Bởi vì màu sắc của cá có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, môi trường, các chất cố định màu như carbon monoxide hoặc các quy trình đóng gói khác, chỉ riêng màu sắc không phải là một chỉ số về độ tươi. Các mẹo sau đây có thể giúp bạn khi đưa ra quyết định mua hàng:
 • Cá nên có mùi tươi và dịu nhẹ, không tanh, chua hoặc giống như amoniac.
 • Mắt của một con cá phải rõ ràng và sáng bóng.
 • Cá nguyên con phải có thịt chắc và mang đỏ không có mùi. Cá hồi tươi nên có thịt chắc và đường máu đỏ, hoặc thịt đỏ nếu cá ngừ tươi. 
 • Cá không bị đổi màu, làm tối hoặc khô xung quanh các cạnh.
 • Tôm, sò và thịt tôm hùm nên rõ ràng với màu giống như ngọc trai và ít hoặc không có mùi.
 • Một số hải sản làm lạnh có thể có các chỉ số thời gian / nhiệt độ trên bao bì của chúng, cho biết sản phẩm đã được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Luôn kiểm tra các chỉ số khi chọn mua và chỉ mua hải sản nếu chỉ báo cho thấy sản phẩm an toàn để ăn.
 • Cá tươi và phi lê cá được bán dưới dạng đông lạnh có thể không có tất cả các đặc điểm của cá tươi (ví dụ: mắt sáng, thịt chắc, mang đỏ, thịt hoặc máu), chua, hoặc ôi.

Cách chọn mua các loại hải sản có vỏ

Thực hiện theo các hướng dẫn chung này để chọn hải sản có vỏ một cách an toàn:
 1. Xem nhãn mác: Tìm kiếm các nhãn mác trên bao tải hoặc thùng chứa động vật có vỏ sống (trong vỏ) và nhãn trên các thùng chứa hoặc gói vỏ sò. Các thẻ và nhãn này chứa thông tin cụ thể về sản phẩm, bao gồm số chứng nhận của bộ xử lý. Điều này có nghĩa là động vật có vỏ được thu hoạch và chế biến theo các biện pháp kiểm soát an toàn động vật có vỏ quốc gia.
 2. Vứt bỏ nứt / gãy xương: Vứt bỏ ngao, sò và trai nếu vỏ của chúng bị nứt hoặc vỡ.
 3. Thực hiện một cuộc thử nghiệm: Ngao sống, sò và trai sẽ đóng lại khi vỏ bị va chạm vào. Nếu chúng không đóng khi gõ, đừng chọn chúng.
 4. Kiểm tra chuyển động chân: Cua và tôm hùm sống sẽ chuyển động chân của chúng. Chúng hư hỏng nhanh chóng sau khi chết, vì vậy chỉ nên chọn và chuẩn bị cua và tôm hùm sống.

Hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh có thể bị hỏng nếu cá tan trong quá trình vận chuyển và để ở nhiệt độ ấm quá lâu trước khi nấu.
 • Không mua hải sản đông lạnh nếu gói của nó bị mở, rách hoặc bị nát ở các cạnh.
 • Tránh các gói có dấu hiệu của băng hoặc tinh thể băng, có thể có nghĩa là cá đã được lưu trữ trong một thời gian dài hoặc tan băng và cấp đông lại.

Lưu trữ đúng cách

Đặt hải sản trên đá hoặc trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi mua nó. Nếu hải sản sẽ được sử dụng trong vòng 2 ngày sau khi mua, hãy bảo quản trong tủ lạnh sạch ở nhiệt độ 40 ° F hoặc thấp hơn. Sử dụng nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra! Nếu không, bọ c chặt bằng nhựa, giấy bạc hoặc giấy chống ẩm và bảo quản trong tủ đông.

Cách đảm bảo an toàn thực phẩm bên trong tủ đông

Khi chế biến hải sản tươi sống hoặc rã đông, điều quan trọng là ngăn vi khuẩn từ hải sản sống lây lan sang thực phẩm ăn liền. Thực hiện các bước sau để tránh lây nhiễm chéo:
 • Khi mua hải sản nấu chín không đóng gói, hãy chắc chắn rằng nó được tách ra khỏi hải sản sống. Nó phải ở trong hộp đựng riêng hoặc tách khỏi sản phẩm thô bằng các vách chia.
 • Rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước ấm sau khi xử lý bất kỳ thực phẩm thô nào.
 • Rửa thớt, bát đĩa, dụng cụ, và ngọn quầy bằng xà phòng và nước nóng giữa chế biến thực phẩm tươi sống, như hải sản, và chế biến thực phẩm nấu chín hoặc ăn liền.
 • Để bảo vệ thêm, chất khử trùng nhà bếp có thể được sử dụng trên thớt và mặt bàn sau khi sử dụng. Hoặc sử dụng dung dịch một muỗng canh thuốc tẩy clo lỏng, không mùi cho mỗi gallon nước.
 • Nếu bạn sử dụng nhựa hoặc thớt, hãy chạy chúng, cùng với các dụng cụ bằng nhựa, kim loại hoặc gốm qua máy rửa chén sau khi sử dụng.
cách bảo quản hải sản trong tủ đông
cách bảo quản hải sản trong tủ đông

Mẹo tốt nhất để bảo quản hải sản đông lạnh

Một chiếc tủ cấp đông công nghiệp sạch sẽ là rất quan trọng. Hãy chắc chắn làm sạch tủ đông lạnh bằng nước xà phòng nóng trước khi đóng gói hải sản nấu chín. Làm sạch đặc biệt quan trọng nếu trước đây tủ đông được sử dụng để vận chuyển hải sản sống. Nếu tủ đông đã được sử dụng để vận chuyển hải sản sống, đó cũng là một ý tưởng tốt để vệ sinh nội thất sau khi làm sạch bằng cách sử dụng chất khử trùng nhà bếp. Một chiếc tủ đông lạnh công nghiệp sạch sẽ ngăn chặn vi khuẩn có hại từ cá sống làm nhiễm độc hải sản nấu chín hoặc các thực phẩm khác.
 
cách bảo quản hải sản
cách bảo quản hải sản

Cách chuẩn bị nấu hải sản an toàn

Rã đông hải sản

Làm tan hải sản đông lạnh bằng cách đặt nó trong tủ lạnh qua đêm. Nếu bạn phải làm tan hải sản nhanh chóng, hãy niêm phong nó trong một túi nhựa và ngâm nó trong nước lạnh, nếu thức ăn sẽ được nấu ngay sau đó – hãy cho vào lò vi sóng và cài đặt rã đông và dừng chu trình rã đông trong khi cá vẫn băng giá nhưng đã mềm hơn nhiều. 

Nấu hải sản

Hầu hết các loại hải sản nên được nấu ở nhiệt độ bên trong 145 ° F. Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm, có nhiều cách khác để xác định xem hải sản có được thực hiện hay không.
 • Cá: Thịt rõ ràng và dễ dàng tách ra bằng nĩa
 • Tôm, sò điệp, cua và tôm hùm: Thịt trở nên chắc và trong
 • Ngao, hến và hàu: Vỏ mở ra trong khi nấu – vứt bỏ tất cả những cái không mở.
Hải sản hư hỏng chưa nấu chín có thể có mùi chua, ôi, tanh hoặc mùi amoniac. Những mùi này trở nên mạnh hơn sau khi nấu. Nếu bạn ngửi thấy mùi chua, ôi, hoặc mùi tanh trong hải sản sống hoặc nấu chín, đừng ăn nó. Nếu bạn ngửi thấy mùi amoniac thoáng qua hoặc dai dẳng trong hải sản nấu chín, đừng ăn nó.

Phục vụ

Thực hiện theo các hướng dẫn phục vụ này khi hải sản của bạn được nấu chín và sẵn sàng để thưởng thức.
 • Không bao giờ để hải sản hoặc thực phẩm dễ hỏng khác ra khỏi tủ lạnh trong hơn 2 giờ hoặc hơn 1 giờ khi nhiệt độ trên 90 ° F. Vi khuẩn có thể gây bệnh phát triển nhanh ở nhiệt độ ấm (từ 40 ° F đến 140 ° F).
 • Đối với một buổi tiệc, giữ hải sản luôn luôn nóng và lạnh đối với hải sản lạnh:
  Giữ lạnh hải sản ướp lạnh cho đến thời gian phục vụ.
  Phục vụ hải sản lạnh trên đá nếu nó sẽ ở ngoài lâu hơn 2 giờ.
Giữ hải sản nóng được làm nóng cho đến khi có thời gian phục vụ hoặc chia hải sản thành các thùng nhỏ hơn và giữ chúng trong tủ lạnh cho đến khi có thời gian hâm nóng và phục vụ.
Phục vụ hải sản nóng dưới nguồn nhiệt (ví dụ: cồn, nồi sành, đĩa nóng, v.v.) nếu nó sẽ ở ngoài lâu hơn 2 giờ hoặc loại bỏ hải sản sau 2 giờ.  
 

Ăn hải sản sống – Những điều bạn cần biết

Tốt nhất là nấu hải sản kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn ăn cá sống như sushi, một nguyên tắc nhỏ là ăn cá đã được đông lạnh trước đó.
 • Một số loài cá có thể chứa ký sinh trùng, và đóng băng sẽ giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào có thể có mặt.
 • Tuy nhiên, lưu ý rằng đông lạnh không giết chết tất cả các mầm bệnh gây hại. Đó là lý do tại sao con đường an toàn nhất là nấu hải sản của bạn.

Ghi chú sức khỏe đặc biệt

Nhóm có nguy cơ

Một số người có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao hơn và cũng có khả năng mắc bệnh lâu hơn, phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong. Những nhóm này bao gồm:
 • Phụ nữ mang thai
 • Trẻ em
 • Người cao tuổi
 • Những người có hệ miễn dịch yếu (như bệnh nhân ghép tạng và người nhiễm HIV / AIDS, ung thư và tiểu đường)
Những nhóm dễ mắc bệnh này nên tránh những thực phẩm sau:
 • Cá hoặc động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, hoặc thực phẩm có chứa hải sản sống hoặc chưa nấu chín (ví dụ, sashimi) được tìm thấy trong một số sushi.
 • Hàu sống, ngay cả khi chúng được xử lý sau khi chúng được thu hoạch. Điều trị sau thu hoạch giúp loại bỏ một số mầm bệnh tự nhiên, nhưng không loại bỏ tất cả các mầm bệnh có thể gây bệnh
 • Các loại hải sản hun khói lạnh ngoại trừ trong một công thức nấu chín, chẳng hạn như soong. Hải sản hun khói lạnh (như cá hồi, cá thịt trắng, cá tuyết, cá ngừ hoặc cá thu) thường được dán nhãn là “kiểu nova”, “lox”, “kippered”, “hun khói” hoặc “giật”. Hải sản hun khói đóng hộp hoặc ổn định là chấp nhận được. 

Lời khuyên quan trọng cho phụ nữ có thai và cho con bú và trẻ nhỏ

Cá và các thực phẩm giàu protein khác có các chất dinh dưỡng có thể giúp tăng trưởng và phát triển của trẻ. Do bằng chứng về lợi ích từ việc ăn cá, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 8 và tối đa 12 ounce mỗi tuần của nhiều loại cá, từ các lựa chọn có lượng methylmercury thấp hơn. Lời khuyên này dành riêng cho phụ nữ đang mang thai, có thể mang thai hoặc đang cho con bú và cho trẻ nhỏ.

Thủy ngân là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên trong môi trường và cũng được thải ra môi trường thông qua nhiều loại hoạt động của con người. Nó có thể thu thập trong các dòng suối, hồ và đại dương và được biến thành methylmercury trong nước hoặc trầm tích. Đây là loại thủy ngân có trong cá. Methylmercury có thể gây hại cho não và hệ thần kinh đang phát triển. Mức độ methylmercury cao nhất được tìm thấy trong các loài cá lớn, sống lâu, như cá thu, cá marlin, sần sùi màu cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói (từ Vịnh Mexico) và cá ngừ mắt to. Vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú, và trẻ nhỏ nên tránh bảy loại cá này

 • Mục tiêu: Phụ nữ có thai và cho con bú, cũng như trẻ nhỏ nên ăn 2 đến 3 khẩu phần nhiều loại cá mỗi tuần từ danh sách
 • Một số loài cá bị gia đình và bạn bè câu được, chẳng hạn như cá chép hơn, cá da trơn, cá hồi và cá rô, có nhiều khả năng có tư vấn về cá do thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác. 

Về bệnh truyền qua thực phẩm

Biết các triệu chứng

Tiêu thụ vi khuẩn nguy hiểm từ thực phẩm thường sẽ gây bệnh trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra trong vòng 20 phút hoặc tối đa 6 tuần sau đó. Mặc dù hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh do thực phẩm trong một thời gian ngắn, một số người có thể phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính, nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. Bệnh do thực phẩm đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Các triệu chứng của bệnh từ thực phẩm có thể bao gồm:
 • Nôn, tiêu chảy và đau bụng
 • Các triệu chứng giống như cúm, như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ thể
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này