Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

[TỔNG HỢP] 4 Cách làm bánh bao không cần bột nở ngon như ngoài hàng

Bánh bao món bánh thơm ngon, bổ dưỡng được khá nhiều người ưa thích và lựa chọn làm bữa sáng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Gia đình bạn có yêu thích món bánh này không? Cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện các cách làm bánh bao không cần bột nở đơn giản, dễ làm ngay tại nhà nhé!

Bánh bao món ngon được nhiều người yêu thích 

Ngoài bánh mì ra thì bánh bao cũng là một trong những món bánh thường được các gia đình Việt Nam dùng làm bữa ăn sáng bổ dưỡng. Bánh bao với hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin như B1, B6, B12…Bạn có thể thưởng thức món bánh bao với rất nhiều hương vị khác nhau từ nhân bánh: bánh bao chiên, nhân chay, nhân vị sữa… bổ sung khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. 

Hơn thế nữa, trong bánh bao có 2 thành phần khá đặc biệt giúp xua tan căng thẳng, mệt mỏi bổ sung dưỡng chất cho não bộ đó là: folate và axit folic. Thưởng thức một chiếc bánh bao khoảng 200g thôi sẽ giúp cơ thể khá nhiều năng lượng hoạt động cho ngày dài. 

Với những chiếc bánh bao thành phần có chứa bột nở bên trong giúp món bánh mềm, xốp và không bị xẹp. Tuy nhiên, một số người không thích hương vị của bột nở có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác cũng vẫn có thể làm ra những chiếc bánh bao ngon ngọt, hấp dẫn.

Bánh bao mềm mịn thơm ngon
Bánh bao mềm mịn thơm ngon

Tổng hợp 4 cách làm bánh bao không cần bột nở 

Có rất nhiều cách làm bánh bao mà không cần dùng đến bột  nở. Mỗi công thức sẽ tạo ra một hương vị bánh riêng biệt, thơm ngon, hấp dẫn. Cùng thực hiện với các công thức được Quang Huy chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Cách làm bánh bao không cần bột nở chia sẻ công thức người dùng 

Công thức làm bánh bao không dùng bột nở được các chị em chia sẻ hội nhóm “Yêu bếp, nghiện nhà”. Thực hiện theo công thức này chắc chắn bạn sẽ thành công 100% đấy. 

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao không dùng bột nở 

  • Bột mì: 600 gram 
  • Bột men: 25 gram 
  • Đường: 60 gram 
  • Sữa tươi không đường: 200ml 
  • Muối: 1 thìa cafe 
  • Làm bột cái ủ 1 ngày 1 đêm: 1 bát bột mì thêm nước để tạo thành hỗn hợp sánh lỏng.  
Nguyên liệu chính làm bánh bao
Nguyên liệu chính làm bánh bao

Các bước làm bánh bao 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Cho các nguyên liệu vào một chiếc nồi sạch gồm: sữa tươi, đường và bột men. Trộn đều để đường tan hoàn toàn. 
  • Cho hỗn hợp vừa trộn lên bếp đun với mức lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội. 

Bước 2: Trộn bột mì 

  • Cho 600gr bột mì vào chậu sạch lớn và thêm 1 thìa cafe muối. Đảo đều để muối trộn đều cùng bột mì. 
  • Đổ bát bột cái đã ủ trước đó vào trong chậu và thêm hỗn hợp nước men đã để nguội. Đảo đều các nguyên liệu với nhau. 
Hòa hỗn hợp men nở với bột
Hòa hỗn hợp men nở với bột

Bước 3: Nhào và ủ bột 

  • Nguyên liệu đã được trộn đều với nhau. Bạn tiến hành nhào bột thật nhẹ tay trên một mặt phẳng. Dùng tay miết bột ra xa và gập lại thành 1 góc 90 độ. 
  • Tiếp tục nhào đến khi khối bột đồng nhất, mềm mịn và không còn nổi hạt lăn tăn nữa là được. 
  • Đặt khối bột vào trong bát sạch, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 4h. 

Bước 4: Nhào và ủ bột lần 2

  • Sau thời gian 4h ủ bạn lấy khối bột ra và tiếp tục nhào bột 1 lần nữa. Chú ý nhào nhẹ tay để bột nở hoàn toàn. 
  • Đặt bột lại trong bát và tiến hành ủ thêm khoảng 1h nữa. 

Bước 5: Nặn hình bánh 

  • Sau khi bột đã nở hoàn toàn bạn chia bột thành các phần bằng nhau. 
  • Nặn bột thành các hình bánh bao yêu thích. 

Bước 6: Hấp bánh 

  • Đặt lần lượt những chiếc bánh bao đã được nặn vào xửng hấp. Nên cách đều nhau để trong quá trình hấp bánh không bị dính vào nhau. 
  • Hấp bánh với mức nhiệt nhỏ để bánh chín đều và không bị nhão, thành phẩm đẹp mắt. Thời gian hấp 15 – 20 phút. 

Thành phẩm 

  • Món bánh bao trắng mịn, thơm ngon và dậy mùi sữa. 
  • Thưởng thức món bánh mềm mềm, ngọt ngọt, dai dai đậm đà. Để tăng hương vị của món bánh bạn có thể thưởng thức cùng một cốc sữa tươi hoặc cốc trà hoa quả cũng sẽ rất tuyệt. 
Bánh bao không cần dùng bột nở vẫn mềm, xốp
Bánh bao không cần dùng bột nở vẫn mềm, xốp

Cách làm bánh bao chiên không cần bột nở 

Thay vì hấp bánh bao như cách truyền thống thì bạn có thể chiên bánh bao cũng sẽ tạo ra món bánh thơm  ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể thực hiện ngay món bánh này với công thức được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh bao chiên 

Phần nguyên liệu sẽ chia ra làm 2 với nguyên liệu làm phần vỏ bánh và nguyên liệu làm nhân bánh. 

Nguyên liệu làm vỏ bánh bao 

  • Bột mì: 600gr 
  • Bột men: 25gr 
  • Đường: 60gm 
  • Sữa tươi không đường: 200ml 
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, mè, tiêu, dầu hào
  • Bột cái: 1 bát bột sánh lỏng ủ 1 ngày 1 đêm 
Nguyên liệu làm bánh bao chiên
Nguyên liệu làm bánh bao chiên

Nguyên liệu làm nhân bánh bao chiên 

  • Thịt nạc xay: 150 gram 
  • Củ đậu (củ sắn): 100gr
  • Trứng chim cút: 10 quả 
  • Nấm: 5 miếng
  • Hành tím: 2 củ 
  • Miến: 10gr

Các bước làm bánh bao chiên 

Bước 1: Tiến hành làm nhân bánh 

  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lưu. Sau đó, cho củ đậu vào trong miếng vải sạch để vắt kiệt nước. 
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành tím. 
  • Ngâm miến và nấm vào nước ấm. Sau đó, rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Trứng chim cút luộc chín, bóc sạch vỏ đựng trong bát riêng. 
  • Các nguyên liệu vừa sơ chế xong bạn đem đựng trong một tô lớn và trộn đều với nhau: miến, nấm, thịt xay, củ đậu. Thêm 1/2 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe dầu mè, dầu hào và 1 thìa cafe hạt tiêu. 
  • Ướp hỗn hợp các nguyên liệu với gia vị trong thời gian khoảng 20 phút. 

Bước 2: Tiến hành làm vỏ bánh bao chiên 

  • Trộn chung hỗn hợp gồm: 25g bột men, 10g đường, 200ml sữa tươi không đường. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi sạch và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội. 
  • Cho 600gr bột mì vào thau lớn cùng 1 thìa cafe muối. Trộn đều muối cùng bột mì. Sau đó đổ bát bột cái đã ủ 1 ngày 1 đêm trước đó vào trong thau cùng hỗn hợp nước men đã để nguội. 
  • Tiến hành nhào bột thành một khối đồng nhất mềm và mịn. Thử ấn tay vào khối bột thấy mềm mềm, ướt ướt nhưng không dính tay là được. Ủ bột trong thời gian 4h. 
  • Sau thời gian ủ bột bạn tiến hành nhồi bột lần 2 để đẩy hoàn toàn không khí ra bên ngoài. Khối bột mềm mịn hơn trước. Tiếp tục ủ bột khoảng 1h nữa. 
  • Sau thời gian ủ bột bạn chia bột thành các miếng dài khoảng 3 – 5cm khối lượng 20 – 25g. Tiếp tục để các viên bột nghỉ trong thời gian 15 – 20 phút. 

Bước 3: Tạo hình bánh bao 

  • Lấy nhân bánh đã ngấm đều gia vị và chia đều thành các phần bằng nhau. Đặt ở giữa là trứng chim cút và bọc phía ngoài là phần nhân thịt sau đó viên tròn lại với nhau. 
  • Phần bột đã chia thành các viên nhỏ bạn dùng cán cán mỏng ra. Sau đó đặt các viên thịt trứng đã chuẩn bị trước đó vào giữa rồi nhẹ nhàng bọc kín lại. 
Tạo hình cho bánh bao chiên
Tạo hình cho bánh bao chiên

Bước 4: Chiên bánh 

  • Đặt 1 chiếc chảo sâu lòng lên bếp và đổ 500ml dầu ăn vào đun sôi. Lưu ý, lượng dầu phải ngập bánh bao để lúc chiên bánh bao được vàng óng, thơm ngon mà không ngấm quá nhiều dầu gây ngấy khi ăn. 
  • Khi dầu sôi lăn tăn bạn thả lần lượt từng chiếc bánh đã nặn tước đó vào. Đảo đều các mặt để bánh chín vàng đều, thơm ngon. 
  • Khi các mặt bánh đã chín vàng bạn vớt ra đĩa hoặc rổ có phủ giấy bạc để thấm hết chỗ dầu còn vương trên bánh. 
Chiên bánh trong chảo ngập dầu
Chiên bánh trong chảo ngập dầu

Thành phẩm 

  • Món bánh chiên vàng ươm đều các mặt vô cùng thơm ngon hấp dẫn. 
  • Thưởng thức món bánh này cùng với 1 đĩa dưa góp chua chua ngọt ngọt, nước chấm cay – ngọt thì quả là tuyệt cú mèo. 
Món bánh bao chiên vỏ ngoài vàng ươm
Món bánh bao chiên vỏ ngoài vàng ươm

Cách làm bánh bao chay không cần bột nở nhân đậu xanh 

Thêm một chút nguyên liệu từ đậu xanh nữa là bạn đã có món bánh bao chay thơm ngon, hấp dẫn rồi. Áp dụng ngay công thức được chia sẻ dưới đây nhé! 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Bột mì: 400gr 
  • Đậu xanh tách vỏ: 150gr
  • Men: 10g 
  • Đường: 30g 
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Sữa tươi không đường: 150ml 
Nguyên liệu làm bánh bao chay nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh bao chay nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện: bát, xửng hấp, dụng cụ cán bột…

Các bước thực hiện

Bước 1: Kích hoạt bột men 

  • Cho 10gr bột men cùng 30g đường và 150ml sữa tươi không đường vào tô. 
  • Khuấy đều tay để các nguyên liệu tan hoàn toàn vào nhau. 

Bước 2: Trộn bột và ủ bột 

  • Cho các nguyên liệu vào tô lớn gồm: bột mì, muối, đường. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa chung với nhau. 
  • Đổ hỗn hợp bột men đã pha trộn trước đó vào tô nguyên liệu gồm muối, đường và bột mì. Đảo đều các nguyên liệu với nhau sau đó tiến hành nhào bột. 
  • Tiến hành nhào bột thành một khối đồng nhất mềm và mịn. Nếu bột bị dính tay bạn có thể cho thêm 1 chút bột khô vào tiến hành naho tiếp. 
  • Khi khối bột đã mềm mịn bạn đặt khối bột vào trong bát sạch, lấy khăn sạch phủ lên trên để hạn chế bột tiếp xúc với không khí. Ủ bột trong thời gian 1h. 

Bước 3: Chế biến đậu xanh 

  • Đậu xanh đã tách sạch vỏ bạn rửa sạch và ngâm với nước từ 2 – 3h để hạt đậu mềm. Sau đó bắc nồi lên bếp luộc chín. 
  • Khi những hạt đậu đã chín bạn vớt ra bát để ráo nước. Sau đó, đổ đậu vào trong bát nghiền cho đậu mềm mịn. Khi nghiền thêm 3 thìa cafe đường vào trong. 
  • Chia bột đậu thành các phần bằng nhau sau đó vo thành viên tròn. 
Nghiền đậu xanh và vo tròn thành viên
Nghiền đậu xanh và vo tròn thành viên

Bước 4: Tạo hình bánh bao chay nhân đậu xanh 

  • Lấy bột đã ủ khoảng 1h ra, chia thành các phần bằng nhau. Dùng cán cán mỏng các viên bột để tạo hình bánh. 
  • Cho các viên đậu xanh vào chính giữa và vo viền bánh lại với nhau. Cố gắng khéo léo để không để hở phần nhân đậu xanh ra bên ngoài khi hấp bánh không bị nứt và đẹp hơn. 

Bước 5: Hấp bánh bao 

  • Xếp lần lượt những chiếc bánh bao đã được tạo hình hoàn chỉnh vào trong xửng hấp. 
  • Hấp cách thủy khoảng 30 phút với nhiệt độ vừa để bánh chín đều, đẹp. 

Thành phẩm 

  • Món bánh bao chay nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Với phần vỏ bánh trắng mịn, bên trong nhân đậu xanh vàng đều đẹp mắt. 
  • Thưởng thức món bánh dậy mùi thơm của sữa, ngọt ngọt, bùi bùi của đậu xanh. 
Bánh bao đậu xanh mịn thơm
Bánh bao đậu xanh mịn thơm

Cách làm bánh bao sữa không cần bột nở 

Công thức làm bánh bao sữa khá đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Cùng thực hiện với công thức được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cho món bánh bao sữa 

  • Bột mì: 275 gram 
  • Sữa tươi không đường: 155ml 
  • Dầu ăn: 15ml 
  • Đường: 40gram 
  • Men nở: 1 thìa cafe 
  • Muối: 1/2 thìa cafe muối 
Nguyên liệu chính làm bánh bao sữa
Nguyên liệu chính làm bánh bao sữa

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế bột làm bánh 

  • Làm nóng 155ml sữa tươi không đường trong lò vi sóng khoảng 30s. Sau đó bạn thêm 1 thìa cafe men nở vào khuấy đều để men nở tan hoàn toàn. 
  • Lấy 1 bát lớn thêm các nguyên liệu vào: bột mì, 1/2 thìa cafe muối, đường vào và trộn đều tay. Đổ từ từ hỗn hợp men nở và sữa tươi vào và đảo đều. Thêm 1 thìa dầu ăn vào trong hỗn hợp, tiếp tục đảo đều các nguyên liệu.

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

  • Đặt khối bột ra một mặt phẳng. Tiến hành rắc thêm 1 thìa bột khô mỏng xuống dưới để không bị dính bột khi nhào. Nhồi đều tay khối bột để bột được mềm mịn và tạo khối đồng nhất. 
  • Khi bột đã nhào xong bạn cho vào bát đựng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để bột được giãn nở hoàn toàn. Thời gian ủ tốt nhất khoảng 1h. 

Bước 3: Tạo hình bánh bao sữa 

  • Sau khi bột đã giãn nở hoàn toàn bạn nhào sơ bột khoảng 2 phút để đẩy hết không khí ra. 
  • Chia đều bột thành các phần nhỏ bằng nhau. 
  • Tiếp tục để các khối bột nhỏ nghỉ thêm khoảng 20 phút. 

Bước 4: Hấp bánh bao sữa 

  • Sau khoảng 20 phút bạn sắp xếp bánh vào xửng hấp và tiến hành hấp nhỏ lửa trong vòng 10 phút. 
  • Hạn chế tối đa việc đọng nước ở nắp xửng sẽ khiến bánh bị nhão và biến dạng gây mất thẩm mĩ. 

Thành phẩm 

  • Món bánh bao thơm ngon hấp dẫn dậy mùi sữa, trắng mịn đẹp mắt. 
  • Thưởng thức món bánh cùng một ly sữa nóng hoặc 1 cốc trà hoa quả thì bạn đã có một bữa sáng thơm ngon và nhiều dưỡng chất. 
Hương vị bánh bao dậy mùi sữa béo ngậy
Hương vị bánh bao dậy mùi sữa béo ngậy

Một số lưu ý để làm món bánh bao thơm ngon không dùng bột nở 

Món bánh bao thơm ngon hấp dẫn dù cho không có bột nở trong thành phần nguyên liệu. Khi thực hiện làm món bánh này bạn nên lưu tâm một vài điểm sau đây để món bánh được thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé!

  • Thời gian ủ bột thường sẽ phải tăng thêm từ 1 – 2h nữa để khối bột giãn nở hoàn toàn. Bởi không dùng bột nở nên thời gian ủ cần lâu hơn. 
  • Khi ủ bột bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bóc kín miệng bát lại để bột nở hoàn toàn. Hạn chế tiếp xúc với không khí nhất có thể. Nếu bột tiếp xúc với không khí sẽ khiến thành phẩm bánh khị nhăn, khô và nứt khi hấp. 
  • Thời gian nhào bột cũng sẽ lâu hơn so với việc áp dụng công thức bánh dùng bột nở. Khối bột được nhào cùng mịn càng tốt giúp thành phẩm bánh mềm mịn hơn. 
  • Hỗn hợp bột cái cần được ủ trước đó 1 ngày 1 đêm trước khi tiến hành làm bánh bao.

Món bánh bao thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Ngoài việc chế biến ra những chiếc bánh thơm ngon cho các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể tăng thêm thu nhập với mô hình kinh doanh tiệm bánh bao. Và một chiếc tủ hấp bánh bao công nghiệp sẽ giúp bạn hấp những chiếc bánh thơm ngon, thành phẩm đẹp mắt và bảo lưu được 100% giá trị dinh dưỡng trong đó. Bạn cần tư vấn về sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ Quang Huy qua Hotline 0379.377.888

Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh bao không cần bột nở dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này