Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Tại Sao Hấp Bánh Bao Bị Nhăn, Bị Cứng, Bị Xẹp Và Cách Khắc Phục

Bánh bao hấp tự làm tại nhà có thể gặp rất nhiều khác nhau như bánh hấp bị vàng, nhăn hoặc dẹp. Nguyên nhân do đâu khiến cho những chiếc bánh bao hấp có màu vàng, xẹp lép? Đây là một câu hỏi cần được giải đáp tnếu các bạn muốn có những mẻ bánh bao thật ngon hấp dẫn và đạt tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như và giải pháp để giải đáp câu hỏi: Tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp ở phần bài viết sau đây.

Tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp?

Nếu bạn mong muốn những mẻ bánh bao vừa ngon, vừa đẹp. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp dưới đây:

Tại sao hấp bánh bao bị xẹp
Tại sao hấp bánh bao bị xẹp

Thời gian ủ bột quá lâu

Ủ bột quá là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho bánh bao sau khi hấp bị nhăn, bị cứng, bị xẹp. Nếu bột ủ quá lâu sẽ khiến bột bị yếu , đồng thời khi hấp bột sẽ bị xẹp xuống và gây ra các nếp nhăn. Khi phần bánh bị xẹp sang một bên, trông rộng và phẳng.

Do các bong bóng khí hoặc chưa làm mịn bánh trong quá trình tạo hình

Khi hấp bánh bao, bạn cần đảm bảo rằng phần bong bóng khí đã thoát ra hết sau lần nở đầu tiên. Đừng quên nhào bột thêm lần nữa mới tiến hành nặn bánh. Bề mặt của bánh khi tạo hình cần mịn màng và tránh bị xẹp. 

Hấp bánh ở nhiệt độ quá cao

Hấp bánh ở nhiệt độ cao khiến bánh bị xẹp
Hấp bánh ở nhiệt độ cao khiến bánh bị xẹp
Đừng hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, bánh sẽ nhanh chóng bị nhăn lại. Điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh chỉ ở mức trung bình, bánh sẽ trông mịn và đẹp mắt hơn.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích cho việc tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp. Mặc dù vậy nguyên nhân này có khả năng gây ra những nếp nhăn ảnh hưởng đến hình thức trên bánh hấp.Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ hấp có thể khiến bánh bao bị co lại và thậm chí khiến chúng xẹp xuống và nhão dần. Khi phần bánh chín không nên lấy vội ra ngay mà hãy để bánh trong nồi hấp trong khoảng 3 phút rồi hãy tắt nồi.

Phần bên trong quá đầy bột khiến bánh bị nhăn

Ở phần bên trong bánh có quá nhiều bột sẽ làm cho chiếc bánh nhăn lại và dễ bị xẹp xuống. Khi nắm rõ các nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng đồng thời làm bánh thật đẹp và thật ngon ở trên.

Những lưu ý khi hấp bánh bao giúp bánh không bị nhăn, cứng, xẹp

Lưu ý để hấp bánh bao xốp, nở đều, không bị nhăn
Lưu ý để hấp bánh bao xốp, nở đều, không bị nhăn

Phần bánh sau khi hấp để không bị nhăn, bị cứng, bị xẹp, bạn cần đảm bảo được một số yếu tố sau đây:

  • Chọn bột bánh bao chất lượng: Có thể chọn mua bột bánh bao có sẵn trong siêu thị. Nếu đã quen với công thức làm bánh, tất cả những việc bạn cần làm đó là chỉ cần mua bột mì loại ngon là được.
  • Ủ bột đúng cách: Để giúp bánh có độ nở mềm sốt nhất định các bạn hãy ủ bánh đủ thời gian cùng một lưu ý không nên bỏ qua. Bột sau khi đã nhào xong, đề  hãy vào trong một cái thau hoặc nồi inox. Phủ một chiếc khăn mỏng lên trên đồng thời ủ bột ở nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí khô nếu để hạn chế tình trạng bột bị khô cứng.
    Bảo quản bột bánh đã nhào
    Bảo quản bột bánh đã nhào
  • Hấp trong thời gian và nhiệt độ thích hợp: Bạn cũng không nên hấp bánh trong thời gian quá lâu. Điều này sẽ làm cho bánh chuyển màu hoặc bị nhăn, bị xẹp. Trước khi hấp bánh, bạn có thể cho thêm một ít nước giấm vào nồi hấp để bánh trắng hơn.

Với cách làm này bạn sẽ không cần lo lắng tìm cách trả lời cho câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng nữa. 

Bí quyết hấp bánh bao mềm mịn, nở xốp không bị xẹp

Để không phải mất quá nhiều công để làm bánh mỗi khi muốn ăn, bạn có thể làm nhiều bánh trong một lần. Sau đó sử dụng mẹo bảo quản và hấp lại bánh dưới đây để đảm bảo bánh vẫn ngon như vừa mới làm

Cách bảo quản bánh bao đúng cách

Hãy đặt số bánh bao còn lại mà bạn muốn bảo quản lên một khay nướng (không đặt sát nhau). Sau đó, đặt toàn bộ khay nước vào trong tủ đông khoảng 1 giờ, cho bánh cứng lại nhưng chưa đông hoàn toàn. Cho bánh vào một túi đông, khi này bánh sẽ không bị dính vào nhau nữa. Cách này có thể giữ bánh được lâu, nhưng bạn cũng đừng để bánh lâu quá 1 tháng.

Bí quyết hấp bánh bao không bị dính 

Để bánh bao không bị dính vào nhau khi hấp, bạn nên xếp chúng cách đều nhau một khoảng để khi bánh nở không bị chạm vào nhau. Cách để hấp bánh bao luôn trắng mịn là hấp vừa nóng tới, khoảng 10 – 15 phút bởi nếu hấp quá lâu bánh sẽ bị ngả sang màu vàng.

Cách hấp bánh bao bằng xoong hấp truyền thống

Với nồi hấp thông thường, bạn cho một ít nước vào đáy nồi. Sau đó cho gạo nếp vào luộc chín rồi cho bánh bao vào hấp khoảng 15 – 20 phút. Khi bánh bao mềm lấy ra bày ra đĩa.

Hấp bánh bao bằng nổi hấp
Hấp bánh bao bằng nổi hấp
Lưu ý: Để bánh bao ngon, mềm và xốp hơn thì phải ủ bánh, đừng vội lấy bánh ra sau khi làm xong. Hãy cho vào nồi vài phút trước khi bắc ra, để bánh sẽ không bị xẹp nhanh chóng. 

Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

Muốn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện bạn chỉ cần cho một ít nước vào nồi, cho bánh bao vào tô lớn rồi cho vào nồi. Bật nút nấu khoảng 15 – 20 phút là bánh chín.

Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi
Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi
Nếu bạn muốn hấp bánh trong khi nấu, hãy đợi cho gạo ráo nước rồi thả bánh lên trên mặt gạo và nấu từ từ.

Hấp chín bằng lò vi sóng

Có thể hấp bánh bao bằng lò vi sóng nhưng sức nóng của lò vi sóng sẽ làm bánh bị khô vì có nhược điểm là làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên bọc bánh bằng giấy bạc và bật lò nướng trước 1-2 phút.

Tủ hấp bánh bao công nghiệp chuyên dụng cho cửa hàng kinh doanh 

Đối với các hộ kinh doanh, cần hấp bánh số lượng lớn, tủ hấp bánh bao công nghiệp sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với thiết kế hiện đại, tủ hấp công nghiệp có khả năng hấp từ 80 – 300 chiếc bánh bao trong 30 phút. Sử nguyên lý hấp bánh bằng hơi nước, bạn sẽ chỉ cần cho bánh vào khay hấp và khởi động, tử sẽ hấp bánh một cách nhanh chóng, giúp bánh nở đều, xốp.

Sử dụng tủ hấp bánh công nghiệp háp bánh bao
Sử dụng tủ hấp bánh công nghiệp háp bánh bao

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua các sản phẩm để hấp bánh, hãy liên hệ ngay tới số hotline: 0379.377.888, hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://quanghuyplaza.vn/ để được ta vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với các sản phẩm do Quang Huy Plaza cung cấp.

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng rồi đúng không? Vậy thì hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này