Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách nấu phở sốt vang đậm đà, chuẩn vị, ngon như ngoài hàng

Phở sốt vang món nước được khá nhiều người yêu thích bởi những miếng gân bò dai giòn sần sật cùng nước dùng thơm ngon đậm vị. Vị nhè nhẹ của rượu vang quyện cùng bánh phở tạo nên một hương vị hoàn hảo cho món phở độc đáo này. Bạn có yêu thích món phở này không? Cùng Quang Huy vào bếp ngay nhé! 

Phở sốt vang món ngon được nhiều người yêu thích 

Phở món ăn truyền thống của người Hà Nội từ bao đời nay. Kết hợp với sốt vang món ăn được “du nhập” từ các quốc gia phương Tây. Bắt nguồn từ món bò sốt vang của người Pháp du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỉ 19. Qua quá trình giao thoa văn hóa và ẩm thực giữa người Việt và người Pháp tạo nên món phở sốt vang thơm ngon độc đáo. 

cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Phở sốt vang là sự kết hợp giữa phở Hà Nội và công thức làm sốt vang từ nước Pháp

Hướng dẫn cách nấu phở sốt vang thơm ngon đậm đà 

Ngoài việc đến những quán phở nổi tiếng để thưởng thức món phở sốt vang. Bạn cũng có thể làm món phở này tại nhà. Nguyên liệu chế biến đơn giản cùng các bước thực hiện không tốn quá nhiều thời gian của bạn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Bánh phở tươi: 1kg 
  • Gân bò: 300gr 
  • Xương bò: 800gr 
  • Gừng: 1,5 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Hành lá/mùi ta: 3 cây/loại
  • Bột nghệ: 1 thìa cafe 
  • Bột bắp/bột năng: 1 thìa canh 
  • Ngũ vị hương: 1 thìa cafe 
  • Rượu vang đỏ: 50ml 
  • Quế: 5g 
  • Hoa hồi: 3 cánh 
  • Thảo quả: 1 quả 
  • Gia vị thông dụng: giấ, muối, dầu ăn 
  • Dụng cụ: Vỉ nướng, thìa, dao, chảo… 
cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Nguyên liệu làm phở sốt vang

Mẹo chọn thịt bò làm sốt vang ngon
  • Thịt bò sử dụng làm bò sốt vang thường là: gân bò, thịt dẻ sườn bò hay thịt bắp bò. Những loại này dùng món phở sốt vang ngon ngọt hơn. 
  • Chọn loại gân bò có màu đỏ hồng tươi, giữa là gân bò giòn và cứng. Bọc bên ngoài là lớp mỡ trắng sáng. Dùng tay sờ vào thịt không bị nhớp, có độ đàn hồi tốt, phần gân chắc chắn. 
  • Những gân mà khô, thịt có màu đỏ đậm, phần gân có màu nhợt, có dịch vàng chảy ra và mùi hôi lạ bất thường thì không nên mua. Bởi phần thịt này đã để lâu và có chất bảo quản. 

cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Gân bò tươi có độ đàn hồi tốt, gân màu trắng tươi

Các bước nấu phở sốt vang thơm ngon đơn giản 

Món phở sốt vang không tốn quá nhiều công đoạn chế biến. Bạn có thể thực hiện tuần tự theo các bước sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • 3 cánh hoa hồi, 1/2 củ gừng, 1/2 thanh quế, 4 nhánh tỏi, thảo quả bạn nướng trên bếp lửa khoảng 1 – 2 phút cho dậy mùi thơm. 
  • Dùng 1/2 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Đựng phần gừng đã băm vào bát con. 
  • Tỏi: 1/2 củ tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. 
  • Hành lá/ mùi ta: bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. 
cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Gừng tỏi băm nhuyễn

Bước 2: Ninh hầm xương 

  • Xương bò: chặt thành khúc dài khoảng 5cm. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. 
  • Bắc 1 nồi lên bếp chần sơ qua xương bò để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của bò. Sau đó rửa sạch lại với nước. 
  • Đổ xương bò vào nồi cùng 800ml nước. Thêm 3 cánh hoa hồi, 1/2 cây quế, tỏi, thảo quả và gừng đã nướng trước đó vào. 
  • Đậy kín vung và hầm khoảng 2h. Sau 2h ninh bạn múc nước hầm xương ra tô lớn. 
Hầm xương làm nước dùng phở
Hầm xương làm nước dùng phở

Bước 3: Sơ chế thịt bò và ướp 

  • Pha hồn hợp gồm 1,5 thìa canh giấm cùng 1/2 củ gừng thái lát. Chà xát khoảng 5 phút toàn bộ bề mặt của gân bò để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước. 
  • Thái gân bò thành miếng vừa ăn dài khoảng 3cm. 
  • Pha hỗ hợp gồm: 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe gừng băm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối cùng 50ml rượu vang đỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó ướp vào phần thịt bò đã thái trong thời gian 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị. 
cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Sơ chế và ướp gân bò

Bước 4: Làm nước dùng 

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn đun sôi. Sau đó bạn bỏ thịt bò đã ướp vào xào săn với mức lửa vừa khoảng 3 – 4 phút. 
  • Đổ phần nước hầm xương bò đã ninh trước đó vào nồi thịt bò đã xào săn. Đậy kín vung và ninh mức lửa nhỏ trong thời gian 1h. 
  • Pha bột bắp hoặc bột năng với tỉ lệ 1 nước 2 bột. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục, tan hoàn toàn trong nước. Đổ phần hỗn hợp bột bắp vào trong nồi, đun liu riu khoảng 2 phút để nước dùng sánh mịn và tắt bếp. 
Nấu nước dùng
Thêm bột năng/bột bắp cho nước dùng sệt sệt sánh mịn

Bước 5: Hoàn thành 

  • Trụng bánh phở nhanh khoảng 5s trong nồi nước sôi 70 độ. Sau đó bạn đổ bánh phở vào tô. 
  • Rắc lên trên 1 chút hành lá và chan nước dùng vào bát. Xếp lần lượt các miếng thịt bò sốt vang lên trên. Một vài cọng mùi ta giúp bát phở sắc màu và mùi thơm hấp dẫn hơn. 

Thành phẩm 

  • Món phở bò sốt vang với màu sắc vô cùng bắt mắt. Sẽ thật tuyệt khi cùng gia đình thưởng thức bát phở sốt vang thơm ngon, bổ dưỡng. 
  • Thưởng thức bát phở dậy mùi thơm nhè nhẹ của rượu vàng, hòa cùng mùi hương của quế, hoa hồi, thảo quả. Nước dùng ngọt thanh, sợi bún phở dai dai. 
cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Món phở sốt vang thơm ngon đậm vị

Bí quyết nấu phở sốt vang thơm ngon 

Ngoài thực hiện tuần tự theo công thức được hướng dẫn phía trên. Để món phở sốt vang thơm ngon, hấp dẫn hơn bạn cũng cần phải “bỏ túi” một số bí quyết dưới đây: 

  • Món phở sốt vang sẽ đậm đàm, thơm ngon hơn khi bạn hầm nước sốt vang và thịt bò từ 2 – 3h. Nếu bạn chưa ninh hầm kĩ thì nước dùng sẽ bị nhạt, và không thơm ngon, thanh ngọt được. 
  • Ngoài xương bò, nếu có thời gian bạn có thể ninh thêm xương ống bò để nước dùng ngậy, đậm đà hơn. Tuy nhiên, thời gian ninh sẽ phải từ 6 – 8h thì các chất tủy trong xương bò mới tiết ra hoàn toàn được. 
  • Nếu bạn quá bận bịu và không có nhiều thời gian để chế biến phở sốt vang. Bạn có thể sử dụng gói gia vị sốt vang bán sẵn ngoài thị trường. Tuy giá trị dinh dưỡng không bằng được việc bạn tốn thời gian ninh hầm, chế biến. Nhưng hương vị cũng thơm ngon, đậm đà không kém. 
cách làm phở sốt vang, phở bò sốt vang, cách nấu phở bò sốt vang, cách nấu phở sốt vang, phở sốt vang, cách nấu phở sốt vang ngon hà nội, phở sốt vang hà nội
Gia vị làm phở sốt vang

Phở sốt vang món ngon hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Để thời gian chế biến được nhanh hơn, tiện lợi hơn bạn có thể dùng nồi nấu phở điện. Thiết bị giúp rút ngắn thời gian chế biến mà vẫn được nước dùng ngọt thanh, đậm đà. Quang Huy đơn vị bán nồi ninh hầm xương bằng điện chất lượng, giá tốt nhất thị trường. Bạn cần tư vấn sản phẩm và đặt mua hàng mời liên hệ Quang Huy qua hotline 0379.377.888

Cách thức chế biến món phở sốt vang thật đơn giản phải không nào? Bạn chỉ tốn chút ít thời gian để ninh hầm xương làm nước dùng thôi. Nhưng cả gia đình sẽ được thưởng thức món phở thơm ngon, bổ dưỡng. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này