Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách Nấu Phở Bò: Ngon, Đơn giản, Tiết kiệm nhất tại nhà

Bạn yêu thích hương vị phở bò truyền thống nhưng ngại ra ngoài quán, nơm nớp lo sợ món ăn không đạt chuẩn? Học ngay cách nấu phở bò tại gia nhanh gọn mà vẫn giữ nguyên mùi vị nguyên bản khi xưa. Chỉ cần vài bước chế biến cộng thêm mẹo bếp hay ho là bạn đã tạo ra tô phở ngon đãi cả nhà rồi đấy!

1. Cách nấu phở bò chuẩn cần đạt các tiêu chí gì?

Phở bò ra đời đã lâu, từ những ngày mà từ “phở” bắt đầu xuất hiện và trở nên quen mặt với người Việt. Quá trình nấu không quá phức tạp nhưng để ngon, cho ra cái hương vị chuẩn đòi hỏi phải nằm lòng công thức. Thành phẩm sau cùng đạt đủ 3 tiêu chí dưới đây là bạn đã thành công rồi đấy nhé!

phở bò ngon

1.1 Nước dùng trong ngọt

Mùi vị, màu sắc, nhiệt độ của phần nước lèo ninh từ xương ống quyết định 70 – 80% độ ngon dở của món ăn này. Nước dùng phở bò phải có độ trong nhất định, về mặt cảm quan sẽ thấy màu sắc đậm hơn chút so với phở gà. Nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ việc chất tủy trong xương ống tiết ra khi ninh. 

Hương thơm của nước dùng hòa quyện bởi mùi bò, thoang thoảng mùi hành tây, gừng và hồi quế. Nếm thử bạn cảm nhận vị ngọt đậm tự nhiên từ xương chứ không hề ngọt gắt, lờ lợ từ mì chính như ở nhiều hàng quán.

1.2 Thịt bò mềm thơm

Thịt bò là linh hồn của thứ phở cùng tên, món ăn ngon hay không chỉ cần thưởng thức là biết ngay. Với thứ phở này, phần thịt bò tươi màu đỏ au phớt hồng. Có thể được nấu chín kỹ hoặc kiểu tái chín tùy theo thói quen của mỗi người. Khi ăn, bạn tận hưởng vị ngọt, mềm thơm của từng miếng thịt được làm cẩn thận, không hề lưu lại mùi ngai ngái, khó chịu.

Thịt bò trong phở

1.3 Kết hợp topping vừa đủ 

Ngoài nước lèo và phần thịt bò mềm ngon thì phở không thể thiếu đi các loại topping. 1 tô phở đầy đủ kết hợp hài hòa các thành phần ăn kèm đủ loại từ rau sống, bánh phở cho đến bánh quẩy chiên. Điểm chung là lượng topping được căn chỉnh cân đối vừa tạo màu sắc dịu mắt, đủ chất lại không làm át đi cái vị của thịt bò.

2. Hướng dẫn cách nấu phở bò nhanh, ngon, đơn giản  tại nhà

Vì vài lý do, nhiều người có xu hướng mua nguyên liệu rồi tự học công thức và nấu tại nhà. Việc chế biến món phở tưởng chừng cầu kỳ, lắm công đoạn ấy thế mà lại đơn giản phải biết. 

2.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu dễ tìm, dễ mua,  chỉ cần ra ngoài chợ, siêu thị hay những tạp hóa gần nhà đều có bán. Bên dưới là những thành phần chủ yếu bạn cần chuẩn bị để chế biến thứ phở này:

Nguyên liệu nấu phở bò

  • Sợi phở tươi
  • Thịt bắp bò/ thăn bò
  • Gia vị
  • Muối, nước mắm, tiêu xay,…
  • Bánh quẩy chiên
  • Hành lá, hành khô, rau mùi, chanh tươi, ớt

2.2 Thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Xương ống bò hoặc xương đuôi bò mua về đem rửa với giấm, rượu trắng để khử sạch mùi. Tiếp theo, rửa lại với nước và đem đi trụng trong nồi nước muối 10′. 
  • Hành tây, hồi, quế,… nướng sơ qua cho dậy mùi rồi bỏ hết vào trong túi lọc. 
  • Các loại rau ăn kèm bỏ rễ, phần sâu, lá úa, rửa với nước để bỏ đất cát, giun sán. Để ráo nước rồi bỏ vào rổ nhỏ hoặc đĩa lớn cùng đầu hành, chanh, ớt và hành tây.

Sơ chế xương nấu phở bò

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương và đuôi sôi, nhanh tay vớt hết phần bọt để giữ được độ trong. Tiếp đến mới thả phần túi vải đựng các hương liệu vào để tạo mùi cho nước dùng.
  • Bạn chỉnh lửa nhỏ xuống và ninh xương trong vòng từ 4h. Sau thời gian này, điều chỉnh các gia vị để nồi nước dùng thêm đậm đà.

Hầm nước lèo nấu phở bò

Bước 3: Chế biến thịt bò

  • Phần thịt bò sau khi để ráo, thả và nồi khoảng 30′ là chín tới. Khi thịt bò chín thì vớt liền ra thau nước đá cho nguội hẳn. 
  • Bạn dùng dao sắc tiến hành thái thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn có độ dày chừng 3 – 5mm ngang theo thớ để tránh bị dai.
  • Chú ý: Nếu muốn ăn thịt bò tái thì phần thịt sống đem thái lát mỏng. Khi ăn thì trụng sơ qua nước sôi cỡ 1 -2’’ hoặc rưới thẳng nước lèo đang nóng lên trên bề mặt để thịt săn lại.

Chế biến thịt bò

Bước 4: Thưởng thức

  • Trụng sợi phở với nước sôi, vẩy cho ráo và xếp gọn vào trong tô.
  • Xếp thịt bò, hành tây cắt lát, đầu hành, ngò rí lên trên sợi phở.
  • Chan phần nước lèo còn nóng vào trong tô cho ngập các loại topping. Thêm chút tiêu xay vào trong tô phở cho dậy mùi (nếu thích).
  • Dọn phở cùng các loại rau thơm, tỏi ngâm, sa tế, bánh quẩy chiên giòn để cùng ăn.

Phở bò thơm ngon

Như vậy, qua 4 bước thực hiện cơ bản cùng chút tinh tế, tỉ mỉ là đã có nồi phở bò ngon nghẻ để cả nhà ăn. Nước trùng trong, ngọt đậm, thịt bò mềm ngọt cộng thêm topping vừa vặn đến từng miligram chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn không thôi.  

3. Chia sẻ bí quyết nấu phở bò SLL đảm bảo chất lượng và hương vị

Nếu muốn nấu phở bò tại nhà với SLL hay có ý định mở hàng phở để bán thì cần trang bị ngay cho mình nhưng tips hữu ích. Chúng tôi mách ngay cho bạn 3 bí kíp cực kỳ hiệu quả để áp dụng khi nấu phở bò, vừa đảm bảo số lượng, chất lượng lại rút ngắn thời gian.

3.1 Cách chọn xương hầm

Muốn có nồi nước lèo nóng hổi, ngọt đậm lại thơm đặc trưng thì khâu tuyển chọn xương là quan trọng nhất. Bạn chú ý chọn mua xương ống và đuôi bò để ninh vì loại này có chứa nhiều tủy đỏ. Khi nấu trong thời gian dài, lượng tủy tiết ra chất ngọt tự nhiên lại chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là chất sắt. Khi hầm xương, cần đảm bảo nguyên liệu là đồ tươi mới trong ngày, có kiểm định. 

Chọn xương hầm nấu phở

3.2 Cách chọn thịt bò

Tùy theo sở thích mà có thể chọn loại thịt tương ứng nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt thăn, bắp, gân bò, nạm bò. Những phần thịt này tương đối ít mỡ, không bị xác, khi nấu thì mềm, vị ngọt ăn cực kỳ đã miệng. Không những vậy chúng còn chứa nhiều đạm và các chất bổ dưỡng. Bạn cũng chú ý dùng hàng tươi mới chứ đừng dùng thịt bò bỏ lâu ngày trong tủ đông nhé!

3.3 Sử dụng nồi phở điện công nghiệp

Với những ai có ý định nấu phở bán hàng thì nên cân nhắc đầu tư sắm nồi phở điện công nghiệp. Đây là sản phẩm hiện đại, được cải tiến từ nồi nấu truyền thống.

Nồi hầm xương nấu phở công nghiệp

Thiết bị này dù ra đời chưa lâu nhưng đã nhanh chóng tạo tiếng vang, số lượng bán ra cả hàng nghìn chiếc/tháng. Sở hữu chiếc nồi, người dùng nắm trong tay combo lợi ích:

  • Được làm từ chất liệu thép inox 304 có giao diện cực kỳ hút mắt, tạo nên sự chuyên nghiệp, sạch sẽ cho gian bếp. Độ bền cao, vòng đời của thiết bị kéo dài hơn 10 năm.
  • Đa dạng kích thước, dung tích phù hợp với từng quy mô nấu nướng, kinh doanh khác nhau.
  • Cách nhiệt, cách điện tuyệt đối, an toàn 100% trong quá trình chế biến.

Bộ nồi nấu phở công nghiệp

➤➤➤ ĐỌC THÊM: Mua nồi điện nấu phở ở đâu

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách nấu phở bò siêu đơn giản mà vẫn ngon mê ly. Lưu ngay những nguyên liệu quen mặt, công thức chi tiết và một vài lưu ý nhỏ để áp dụng thành công

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này