Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi: Đơn giản, Hiệu quả

Khi lên kế hoạch bán bánh cuốn, nhiều người thường chỉ chú tâm đến việc chọn mặt bằng, mua đồ dùng. Họ đã quên mất một điều: Cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi mới là chìa khóa vàng mang lại thành công. Và chúng tôi sẽ trao cho bạn “chìa khóa” đặc biệt ấy trong bài viết bổ ích ngay sau đây!

1. 3 tiêu chí pha bột làm bánh cuốn tráng nồi hơi chuẩn

Khi làm bánh cuốn, bước quan trọng nhất không phải là tráng, làm chín bằng hơi nóng mà chính là công đoạn pha bột. Bánh ngon hay dở phần nhiều cũng từ đây mà ra. Và để biết mình đã làm đúng cách hay chưa, bạn hãy đối chiếu thành quả với 3 tiêu chí vàng dưới đây:

1.1 Bột bánh mượt

Múc một muôi bột bánh dạng nước và rót từ từ xuống phía dưới. Nếu hấy bột có độ mượt hoàn hảo, không xuất hiện vết lợn cợn ở lòng muôi, dòng chảy thì chứng tỏ thành phẩm đã đạt yêu cầu.

Bột bánh cuốn mịn

Ngoài ra, còn một cách thử thứ 2 là trải bột bánh lên màng vải để đánh giá độ sánh mịn của chúng. Nên nhớm cho dù được tạo ra từ những nguyên liệu chất lượng mà thiếu đi độ mượt khi pha trộn thì bánh cũng không thể đảm bảo chất lượng.

1.2 Nước không bị chua

Chua bột là thực trạng vốn dĩ rất thường gặp khi chế biến món ăn này. Nguyên nhân là do phần tinh bột ngâm trong nước quá lâu. Bị phân hủy 1 phần bởi vi sinh vật gây hại, đặc biệt là các loại nấm men, vi khuẩn lactic. Vậy nên trong quá trình ngâm, việc thay nước thường xuyên, liên tục là nguyên tắc bất di bất dịch.

1.3 Nước bột không quá đặc/loãng

Đặc – Loãng là 2 mặt trái khi pha bột làm bánh và cả 2 đều mang đến những hệ quả tiêu cực. Nếu pha bột quá đặc thì bánh sẽ rất khó dàn mỏng, lâu chín và khá cứng, ăn thiếu đi độ mướt mịn.

Nước bột tráng bánh cuốn

Ngược lại, khi pha loãng thì khi chín bánh sẽ bị bở nát, không thể tạo phom để lấy ra khỏi màng vải, chất lượng thành phẩm cũng sụt giảm

Vậy nên, khi pha bột, hãy đảm bảo việc gia giảm nước và các thành phần nguyên liệu sao cho hợp lý. Luôn tuân thủ đúng hướng dẫn để thành phẩm có được độ kết dính mà bánh vẫn săn mềm và thơm ngon.

➤➤➤ CHIA SẺ: Cách làm bánh cuốn tại nhà bằng nồi hấp

2. Cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi cực đơn giản, tỷ lệ chuẩn

Sự sáng tạo có thể được đánh giá cao trong nhiều trường hợp nhưng pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi lại là một ngoại lệ. Bạn không nên biến tấu vì rất dễ gây phản tác dụng, điều cần làm áp dụng chuẩn đét công thức chế biến cực đơn giản sau đây:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo Khang Dân:
  • Bột năng:
  • Tinh bột khoai tây:
  • Muối
  • Dầu thực vật

Gạo khang dân làm bột bánh cuốn

2.2 Các bước làm

  • Bước 1: Ngâm gạo

Gạo mua về nhặt sạch sạn và thóc còn sót lại, sau đó cho vào chậu, ngâm ngập nước trong 4-6h. Chú ý chắt nước sau mỗi 1 giờ, thay thế lượng nước vừa loại bỏ bằng lượng nước sạch tương đương. Mục đích của thao tác này là giúp hạt gạo mềm, trương nở để chuẩn bị cho công đoạn xay.

  • Bước 2: Xay gạo nước

Thay thế lượng nước ngâm cuối cùng bằng nước mới (nhiều gấp đôi lượng gạo). Tiếp theo, cho vào máy xay mịn. Khi đó, chúng ta sẽ thu được dung dịch bột gạo ở cửa ra. Cho tất cả vào nồi lớn, để trong 1 giờ cho bột trắng lắng xuống, tách chiết và loại bỏ phần nước trong phía trên.

Xay gạo nước

  • Bước 3: Ngâm bột

Hòa bột đao, khoai tây với 4 bát nước và chút muối  tinh rồi rót từ từ vào bột gạo vừa lắng. Dùng muôi khuấy tan và để ngâm trong 3 giờ. Cứ sau 50-60′ thì thay phần nước phía trên 1 lần để bột bánh không bị chua. 

  • Bước 4: Hoàn thiện

Sau 3h, bạn chắt bỏ nước trong và thêm 3 thìa canh dầu ăn, nhúm nhỏ muối tinh rồi trộn đều để hoàn thiện.

2.3 Thành phẩm

  • Thành phẩm tạo ra không đặc, không loãng, rót từ trên cao xuống chảy thành dòng đồng nhất, cực mướt mịn và không bám dính vụn cặn ở thành muôi. Ngửi qua bột không có mùi chua, mang hương thơm nhẹ của gạo và khoai tây, nhìn đã thấy chất lượng.

Nước bột làm bánh cuốn thành phẩm

Lưu ý: Ngoài việc sử dụng gạo để xay bột nước, chúng ta có thể dùng bột gạo tẻ thông thường. Thời gian ngâm bột cũng lâu hơn, kéo dài khoảng 5h với công đoạn thay nước tương tự.

✘✘✘ KHÁM PHÁ THÊM ĐỊA CHỈ: Thanh lý nồi tráng bánh cuốn

3. Một số bí quyết pha bột bánh “ĐẬU” ngay trong lần đầu cho người mới

Với những món ăn khác, bạn cần tới kinh nghiệm cá nhân để có được chất lượng như ý. Riêng với pha bột bánh tráng cuốn, chúng ta có thể thành công mỹ mãn ngay trong lần đầu thử sức. Chỉ cần có trong tay những bí quyết đáng tiền sau đây:

3.1 Chú ý tỷ lệ nguyên liệu pha trộn

Các thành phần sử dụng và lượng nguyên liệu tương ứng chính là yếu tố quyết định độ hoàn hảo của bột bánh được tạo ra. Hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn của bài viết thì khi tráng, thao tác kéo thành phẩm ra khỏi nồi tráng bánh cuốn sẽ diễn ra rất dễ dàng, trơn tru. Đặc biệt là bánh có độ săn, không bở, không cứng, ăn có vị thơm mềm và độ đàn hồi nhẹ cực thích.

Tỷ lệ gạo nước xay bột bánh cuốn

Trong trường hợp muốn tráng với số lượng nhiều hơn hoặc ít hơn, hãy gia giảm các nguyên liệu theo tỉ lệ thuận của công thức ở mục 2 là đạt yêu cầu.

3.2 Thêm bột năng, muối để tăng độ dẻo dai

Vai trò của bột năng và muối trong món ăn này là làm tăng tính dẻo dai của thành phẩm. Khi cho muối và bột năng với 1 lượng vừa phải như khuyến cáo, bánh sẽ rất đàn hồi, chuyển màu trong hơn. Hoàn toàn không bị đứt gãy khi kéo lên, ăn cũng ngon hơn hẳn.

Tuy nhiên nếu lạm dụng nguyên liệu này, đặc biệt là bột năng thì bánh sẽ cứng đơ. Vậy nên hãy sử dụng thành phần trên một cách tiết chế để có được thành quả như ý bạn nhé!

3.3 Có thể dùng bột pha sẵn

Ngoài việc tự pha bột, bạn có thể lựa chọn bột pha sẵn để tối ưu thời gian và công sức khi chế biến. Trong bột đã được trộn đầy đủ các nguyên liệu: bột tẻ, bột đao, muối, bột khoai tây…

 Tuy nhiên vẫn có 1 công đoạn không thể cắt bỏ, đó chính là ngâm bột với nước và thay nước thường xuyên. 

bột bánh cuốn pha sẵn

Cách pha bột bánh cuốn tráng nồi hơi biết thì dễ mà không biết chẳng khác nào tìm đường lên trời. Với cẩm nang mà chúng tôi vừa giới thiệu thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều rồi phải không ạ? 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này