Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

6 Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp: Ngon, Thơm, Dễ tại nhà

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp được rất nhiều người áp dụng nhưng thành công hay không còn tùy vào kỹ năng của bạn. Và điều thú vị là mặc dù sử dụng cùng thiết bị nhưng lại có thể làm ra nhiều phiên bản khác nhau để “đổi gió” cho thực đơn. 

1. Làm bánh cuốn bằng nồi hấp có khó không?

Ngày nay, làm bánh cuốn bằng nồi hấp là cách làm thông dụng nhất, có thể bắt gặp ở mọi miền quê của VN. Nếu quan sát sẽ thấy công đoạn làm chín bánh diễn ra rất nhanh, với sự hỗ trợ của que tre hoặc ống nứa và màng vải ở mặt trên nồi.

Tráng bánh cuốn bằng nồi hấp

Thao tác chuẩn bị sẽ tốn thời gian hơn đôi chút nhưng không hề khó, ai nhìn vào cũng có thể học ngay. Bên cạnh đó, món ăn này lại siêu đắt hàng và phù hợp với mọi đối tượng.

✖✖✖ NÊN XEM QUA: Nồi tráng bánh cuốn bằng ga

2. 6 Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ngon, nhanh, đơn giản tại nhà

2.1 Bánh cuốn không nhân chả quế

Món này tuy được chế biến khá đơn giản và sử dụng phần topping có sẵn nhưng thành phẩm tạo ra lại có chất lượng “khỏi bàn”. Đặc biệt, nếu không tính đến khâu ngâm bột thì chỉ cần 10’ là có thể cho ra đĩa bánh nóng hổi.

Nguyên liệu:

  • Bột bánh
  • Chả quế
  • Rau gia vị
  • Chanh, ớt
  • Mắm, giấm
  • Hành phi

Bột làm bánh cuốn không nhân

Cách thực hiện:

  • Pha bột theo khuyến cáo của NSX, chú ý đến việc thay nước thường xuyên để thành phẩm không bị chua
  • Rau thơm làm sạch, xử lý bằng nước muối để khử khuẩn, cuối cùng tráng qua nước lọc
  • Giã ớt cùng đường rồi thêm mắm cốt. Sau đó, thêm nước để thể tích tăng gấp đôi rồi cho giấm để hoàn thiện khâu chế nước chấm
  • Đổ 2,5l nước vào xoong, lắp màng vải, nấu sôi nước thì dùng muôi múc 1 lượng bột vừa phải trải đều lên màng vải, đậy nắp khít. Sau 1-2 phút, bánh chín thì trải ra mặt phẳng, làm gọn 2 đầu và cuộn lại để tạo hình bánh.
  • Đặt bánh vào đĩa, thái chả quế xếp lên trên rồi thêm nhúm hành. Bày thành phẩm cùng nước chấm, rau gia vị, thưởng thức khi còn nóng.

Bánh cuốn không nhân chả quế

2.2 Bánh cuốn nhân tôm thịt

Đây là món ngon giàu dưỡng chất, với sự góp mặt của protein, đường bột, lipit, xenlulose. Ngoài ra, còn siêu mềm thơm, dậy mùi cùng hương vị hòa quyện, ăn đến đâu biết đến đấy. Bởi vậy, hãy nằm lòng hướng dẫn nhanh dưới đây để hoàn thiện, trải nghiệm món ăn này bạn nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nước
  • Bột khoai tây
  • Bột đao
  • Tôm he
  • Rau thơm
  • Thịt xay
  • Mắm, chanh

Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân tôm thịt

Cách thực hiện:

  • Sau khi bột gạo đã thay 4-5 lượt nước, thêm bột năng, khoai tây lượng bằng 20% nguyên liệu chính. Khuấy đều và để lắng trong 1h, chắt nước sẽ thu được bột bánh.
  • Nấm mèo khô cho vào xoong chứa nước ấm, khi trương lên thì cắt cuống, chà sạch, thái sợi
  • Lấy phần thịt tôm băm nhỏ, đem xào thơm cùng hành và thịt. Sau đó thêm nấm mèo đã qua sơ chế
  • Thêm 3 phần nước, 2 phần mắm và 1 phần chanh vào tô. Cho ớt xắt mỏng và chút đường, dùng đũa đảo cho tan là hoàn thiện.
  • Dùng muôi làm đều bột nước, múc đổ vào phần trung tâm màng vải. Sau đó lấy mặt lưng để cà đều, đậy khít để làm chín bánh
  • Bánh lấy ra gấp phẳng hai thành bên, cho nhân vào giữ rồi cuộn như cuốn chiếu. Cho món ăn ra đĩa, rắc hành, xếp cạnh rau, nước chấm, thưởng thức khi còn nóng hổi.

Bánh cuốn nhân tôm thịt thành phẩm

2.3 Bánh cuốn gạo lứt

Chẳng những sở hữu màu sắc độc đáo, món ăn này còn mang hương vị có 1-0-2 với độ săn mướt của vỏ bánh, chạm tới sự hoàn hảo. Không chỉ vậy, phần nhân cũng đặc biệt lôi cuốn nhờ nguyên liệu chất lượng, sự góp mặt của nhiều gia vị dậy mùi.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo lứt khô
  • Bột năng
  • Bột ngô
  • Thịt xay
  • Mộc nhĩ
  • Hành tím
  • Thịt xay
  • Vừng rang
  • Hành, ngò
  • Mắm, chanh

gạo lứt làm bánh cuốn

Cách thực hiện:

  • Hòa bột gạo vào nước, để 6 tiếng, thay nước đều đặn sau mỗi 60p. Sau khi bỏ lượt nước cuối thì trút bột năng và bột ngô vào (lượng bằng 1/4 lượng nguyên liệu chính). Chờ đến khi xuất hiện lớp nước trong thì gạn bỏ, thêm nhúm muối nhỏ để sẵn sàng cho khâu tráng bánh.
  • Làm sạch hành, cắt miếng dày 1 ly rồi đem chiên thơm, để lại 1 phần làm nhân bánh.
  • Mộc nhĩ bỏ cuống cứng, rửa thật kỹ, đem thái sợi, băm nát.
  • Đảo thơm hành với dầu, trút thịt, mộc nhĩ vào, nêm nếm, nấu 3 phút là được.
  • Nhúng rau ngập trong nước muối không quá 8′, rửa vài lượt bằng nước máy trước khi xả qua nước lọc
  • Thêm vừng rang vào bột, chờ nước trong xoong sôi, hơi nóng lan tỏa mạnh thì bắt đầu tráng bánh. Khi bánh chín, trải chúng ra và thêm nhân thịt, mộc nhĩ, cuộn khéo léo để tạo thành dạng bản dài.
  • Xếp bánh ra đĩa, pha nước chấm với nước chanh và mắm cốt, ăn ghém cùng hành phi, rau thơm, bảo đảm “phê”

Bánh cuốn gạo lứt thành phẩm

2.4 Bánh cuốn thanh long

Đây là một trải nghiệm vô cùng mới lạ mà “tín đồ” nào cũng muốn thử qua. Điều thú vị của món ngon này là full vị ngọt thanh, thơm nhẹ nhưng thử là “bao phê”. Bên cạnh đó, tone màu hồng cưng xỉu của chúng cũng tạo nên nét rất riêng cho thành phẩm tạo ra.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ
  • Bột năng
  • Bột khoai tây
  • Đậu xanh bỏ vỏ
  • Vụn cơm dừa
  • Thanh long đỏ
  • Đường
  • Vừng rang
  • Đậu phộng rang

thanh long làm bánh cuốn

Cách thực hiện:

  • Tước vỏ, xay thanh long bằng máy chuyên dụng, thêm nước rồi rót từ từ vào hỗn hợp bột, tạo độ quánh vừa phải. Nhào bột kỹ, đổ nước thanh long vào, giữ rong 2-3 giờ, chắt bỏ lớp trên, gạn lấy phần bột phía dưới.
  • Nấu tơi đậu xanh, cà nát rồi thêm đường, cơm dừa, trộn đều để tạo nhân.
  • Đổ 2l nước vào xoong, gắn màng vải và bật bếp, khi hơi bốc lên thì bắt đầu tráng
  • Bột chín, lấy ra trải trên mặt mâm, cho nhân đậu vào giữa, gấp mép và tạo phom thành phẩm
  • Trộn đường với muối, đừng quên bỏ thêm vừng, lạc rang để tạo thành hỗn hợp phủ lên phía trên

Bánh cuốn thanh long thành phẩm

2.5 Bánh cuốn tôm dimsum

Mặc dù không sử dụng nhiều nguyên liệu nhưng món ăn này vẫn đạt được độ hoàn mỹ về hương vị. Tất cả là nhờ cách chế biến đơn giản mà độc đáo, lại đặc biệt healthy cùng những thành phần siêu thượng hạng. Và nếu bạn muốn trải nghiệm ngay và luôn món ngon trên hãy học theo công thức sau đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ
  • Bột khoai
  • Tôm bộp
  • Xì dầu
  • Nước tương
  • Đường, nước tương

Nguyên liệu làm bánh cuốn tôm dimsum

Cách thực hiện:

  • Hòa 3 phần bột gạo, 2 phần bột khoai với 2 phần nước ấm và chút muối dầu ăn. Dùng phớ đánh tan thành dung dịch. ủ trong 30′ để giúp thành phẩm bông xốp hơn.
  • Dùng nồi hấp chuyên dụng, phết chút chất béo lên rồi rót bột vào với lượng vừa phải. Sau đó đem hấp chín, lấy khuôn ra, gỡ bánh đặt lên mâm.
  • Xếp tôm vào trung tâm bánh, không gấp mép mà chỉ cuộn đều tay theo chiều dài là hoàn thiện
  • Trộn xì dầu với tương ớt. Có thể gia giảm đường để nước chấm thêm phần đậm vị.

bánh cuốn tôm dimsum thành phẩm

2.6 Bánh cuốn thịt nướng

Riêng về độ dậy mùi, đưa hương thì không đại diện nào trong danh sách này có thể so bì với bánh cuốn thịt nướng. Khi hoàn thiện, bên cạnh những thành phần cơ bản còn cần thêm cơ số gia vị hấp dẫn khác. Và sự phối trộn trên cả tuyệt vời của chúng, cùng cách làm chín đặc biệt, thành phẩm tạo ra luôn thơm ngon hết ý.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ
  • Bột ngô
  • Bột năng
  • Thịt bò
  • Mật ong
  • Nước tương
  • Tỏi
  • Sả
  • Hành tím
  • Tiêu xay

thịt bò làm bánh cuốn thịt nướng

Cách thực hiện:

  • Làm sạch gừng, sả, hành, tỏi rồi thái nhỏ, với sả chừa ra một phần nguyên cây 
  • Rửa rau gia vị với dung dịch chuyên dụng rồi để ráo
  • Sơ chế thịt với rượu trắng rồi xắt miếng dày cỡ 3 ly. Sau đó tẩm ướp đầy đủ các gia vị nói trên, bỏ vào ngăn mát để thấm đều gia vị
  • Hòa bột gạo với nước ấm, để trong 2h rồi gạn bỏ nước. Thêm 2 loại bột còn lại, cho thêm nước, sau 1h thì chắt bỏ nước lần nữa.
  • Đổ bột vào khuôn chữ nhật, làm chín bằng nồi/chảo điện. Chú ý phết dầu dưới đáy, như vậy thành phẩm sẽ không dính vào nồi. Bánh chín, để nguội và xếp so le để hạn chế chúng dính nhau.
  • Làm chín thịt bưangf bếp than hoa, đừng quên lót dưới đáy vỉ 5-7 cây sả đập dập
  • Lấy bánh trải ra thớt, lót rau, thêm thịt rồi cuộn lại
  • Xào thơm tỏi, sả, thêm mắm ruốc, bơ lạc, 1 thìa nhỏ đường, dầu ăn để làm thành nguyên liệu chấm bánh.

bánh cuốn thịt nướng thành phẩm

3. Bí quyết tráng bánh cuốn ngon để bán bằng nồi hấp chuyên dụng

Trong kinh doanh thì tốc độ và chất lượng món chính là chìa khóa để thành công. Và muốn có được điều này, bạn phải dùng đến thiết bị chuyên dụng – Nồi tráng bánh cuốn Quang Huy chính là 1 lựa chọn như thế.

Với khả năng gia nhiệt siêu ấn tượng, thiết bị mang đến tác dụng đun nấu cực ấn tượng. Chỉ 10′ đã làm sôi nước và sau chưa đầy 50 giây, thành phẩm đã ra lò. Đó là chưa kể đến quy trình đun nấu hợp vệ sinh, an toàn, siêu tiết kiệm điện. Đặc biệt, các thiết bị cho đơn vị cung ứng còn có độ bền lên tới 12 năm. 

Nồi tráng bánh cuốn để kinh doanh

Với 6 cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn ưng ý với phương pháp nào nhất? Hãy thử ngay vào dịp cuối tuần này nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này