Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Bỏ Túi Công Thức Nấu Phở Bò Nam Định Ngon Chuẩn Vị

Bên cạnh phở bò Hà Nội, phở bò Nam Định cũng là món ăn yêu thích của nhiều thực khách trong và ngoài nước. Phở Nam Định có mùi vị đặc trưng rất riêng biệt, được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Bắc. Hãy cùng Quang Huy phân tích xem loại phở này có gì đặc biệt và cách để nấu phở bò Nam Định ngon nhất nhé!

Phở bò Nam Định có gì đặc biệt và khác với phở Hà Nội?

Nam Định chính là nơi ra đời của món phở bò trứ danh ngày nay, xuất phát điểm là những gánh phở đi rong nhằm phục vụ những người dân trong khu công nghiệp. Vậy món phở bò Nam Định có gì khác biệt so với phở bò Hà Nội truyền thống?

Về bánh phở: bánh phở Nam Định có sợi to dày và thường được tráng bằng tay, có độ mềm nhất định. Bánh phở Hà Nội được thái bằng máy nên có sợi nhỏ hơn, mỏng và dai hơn

Giới thiệu về phở bò Nam Định
Phở bò Nam Định có một số những khác biệt so với phở Hà Nội

Về nước dùng: phở Nam Định có hương vị đậm đà hơn nhờ nước mắm cá cơm. Phần xương để đun nước dùng chủ yếu là xương ống và đuôi bò để nước có độ ngậy. Nước dùng phở bò Hà Nội sẽ trong và ít váng mỡ hơn so với phở Nam Định

Về thịt bò: thịt bò Nam Định thường được thái lát mỏng dính, băm cho mềm nhuyễn. Còn đối với phở Hà Nội, phần thịt chủ yếu là thăn, nạm hoặc gầu, được thái mỏng và dọc theo chiều dài 

Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu nấu phở bò Nam Định

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Thịt bò: 800 – 1500 gram (bắp bò, nạm bò,..)
  • Xương ống: 3kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 7 củ
  • Gừng, cam thảo, thảo quả, hoa hồi
  • Tiêu hồi, hạt mùi, quế
  • Nước mắm
  • Giấm, đường phèn
  • Rượu trắng
  • Muối/ hạt nêm/ gia vị
  • Bánh phở
  • Rau mùi loại
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở Nam Định
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở Nam Định

Những nguyên liệu này thường sẵn có trong nhà hoặc bạn có thể dễ dàng mua ngoài chợ. Dưới đây là một số lưu ý để chọn mua được nguyên liệu ngon nhất:

Về xương ống: đây là nguyên liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nước dùng của phở bò Nam Định. Bạn nên lựa chọn những loại xương có phần tủy dày, độ to trung bình, có chút thịt ở rìa ngoài, mùi thơm đặc trưng

Về thịt bò: thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ sáng, phần mỡ vàng tươi với các đường gân trắng. Dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của thịt.

Về bánh phở: nên lựa chọn bánh phở tươi có màu trắng, không bị ngả màu, dùng tay kiểm tra độ dai mềm của bánh phở

Về các gia bị thuốc bắng: bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng đông y hoặc trên các sàn thương mại điện tử

Về các dụng cụ cần chuẩn bị: dao, thớt, chảo, nồi hầm xương bằng điện,…

Nồi hầm xương Quang Huy
Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: nồi hầm xương, dao, bếp, bát,..

Các bước nấu phở bò Nam Định ngon, chuẩn vị

Dưới đây sẽ là 4 bước nấu phở bò Nam Định gia truyền thơm ngon đậm vị:

Sơ chế thịt bò

Với bắp bò hoặc nam bò, bạn pha dung dịch gồm 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh giấm và 1 ít nước rồi cho phần bắp bò, nạm bò vào rửa, dùng tay chà xát toàn bộ bề mặt thịt. Sau đó, tráng lại với nước sạch nhiều lần rồi ngâm trong 2-3 tiếng

Với thịt bò, bạn rửa trực tiếp dưới vòi, để ráo và dùng dao cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Phần xương ống sơ chế và rửa sạch tương tự như đối với thịt bò, chần sơ xương ống để loại bỏ mùi hôi 

Sơ chế thịt bò
Rửa sạch thịt bò để khử mùi hôi

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn chia làm 2 phần, phầm đầu cắt khúc còn phần ngọn cắt nhuyễn

Tiến hành nướng nguyên liệu bao gồm: toàn bộ phần hành tím, hành tây cắt đôi theo chiều dọc và 1 củ gừng. Nướng trong khoảng từ 5 -7 phút. Sau đó để nguội, bóc lớp vỏ bên ngoài và cho vào túi vải có dây rút. Trong bước này bạn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc vỉ nướng đều được.

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ quế, thảo quả, cam thảo vào chảo nóng và rang đều trong 3 phút, sau đó cho thêm hạt mùi, tiểu hồi và đinh hương vào đảo cùng. Cuồi cùng cho toàn bộ nguyên liệu vào túi 

Cách nấu phở bò Hà Nội ngon
Sơ chế nguyên liệu cần thiết 

Tiến hành đun nước dùng phở

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, đổ 10 lít nước vào nồi nấu phở, đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi, bỏ xương ống đã chần sơ vào, giảm lửa xuống và tiến hành đun. Khi thấy bọt nổi lên bề mặt, bạn hớt ra và cho túi lọc của hành tím, hành tây vào, hầm trong khoảng từ 8-10 tiếng

Tiếp đó, nêm 80 gram đường phèn, 4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng nước mắm vào, trộn đều với nước dùng và vớt túi lọc ra. Sau khi thấy nước dùng sôi và vơi đi một ít, bạn đổ thêm nước vào rồi cho túi nguyên liệu thảo mộc vừa rang và toàn bộ phần nạm bò, bắp bò vào nồi nước dùng

Khi thịt chín, bạn đợi cho thịt nguội rồi tiến hành cắt lát mỏng vừa ăn, bỏ túi thảo mộc ra khỏi nước dùng và nêm nếm thêm gia vị nếu cần

Đun nước dùng phở bò Nam Định
Đun nước dùng phở bò Nam Định

Thưởng thức phở bò Nam Định

Sau khi hoàn thành công đoạn nấu nước dùng, bạn tiến hành trụng bánh phở cho nóng đều và để ra tô. Cho  1 ít thịt bò, hành lá và tiến hành chan nước dùng để hoàn thành bát phở. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức được món phở bò Nam Định thơm ngon chuẩn vị, cho thêm ớt hoặc chanh giấm nếu cần nhé.

Lưu ý: 10 lít nước dùng có thể nấu được khoảng 15-20 bát phở

Hoàn thành phở bò Nam Định
Hoàn thành và thưởng thức món phở bò thơm ngon

Gợi ý Top 10 quán phở bò Nam Định ngon có tiếng

Dưới đây Quang Huy sẽ gợi ý cho bạn TOP 10 quán phở bò Nam Định chuẩn vị nhất. Nếu bạn không có thời gian nấu phở tại nhà thì có thể ghé thăm và trải nghiệm:

Phở Đán – Quán phở bò Nam Định chuẩn vị nhất

  • Địa chỉ: 117 Bắc Ninh, Nguyễn Du, TP. Nam Định, Nam Định
  • Điện thoại: 0944 618 115
  • Giá trung bình: 30.000 – 35.000 đồng/bát
  • Giờ mở cửa: 5.30 – 9.30

Phở Xuyến – Ngõ Văn Nhân

  • Địa chỉ: Ngõ Văn Nhân, Trần Hưng Đạo, Nam Định
  • Giá trung bình35.000 đồng/bát
  • Giờ mở cửa: 6.00 – 10.00
Gợi ý 1 số quán phở Nam định chuẩn vị
Gợi ý 1 số quán phở Nam định chuẩn vị

Phở Sinh – quán phở ngon ở Nam Định

  • Địa chỉ: 111 Nguyễn Du, Vị Xuyên, TP. Nam Định, Nam Định
  • Giá trung bình: 30.000 – 40.000 đồng/bát
  • Giờ mở cửa: 6.00 – 22.00

Phở Cụ Tặng

  • Địa chỉ: 23 Hàng Tiện, Quang Trung, Nam Định
  • Điện thoại: 022 8625 2178
  • Giá trung bình: 30.000 – 50.000 đồng/bát
  • Giờ mở cửa: 5.30 – 9.00 & 15.30 – 18.00

Phở Tạo

  • Địa chỉ: 228 Điện Biên, Lộc Hoà, TP. Nam Định, Nam Định
  • Điện thoại: 0834 912 999
  • Giá trung bình: 35.000 đồng/bát
  • Giờ mở cửa: 5.30 – 23.00

Phở 10 Lý Quốc Sư

  • Địa chỉ: 6 Phố Bến Ngự – Phan Đình Phùng – TP. Nam Định (Ngoài ra còn nhiều chi nhánh khác trên khắp cả nước)
  • Giờ mở cửa: 6.00 – 22.00
  • Giá bán: 50.000đ – 80.000 đồng/bát
Quán phở bò Nam Định ngon
Quán phở bò Nam Định ngon

Phở Hà – Quang Trung

  • Địa chỉ: 2 Ngõ Quang Trung, Quang Trung, TP. Nam Định, Nam Định
  • Giờ mở cửa: Sáng: 05.00 – 10.00; Chiều: 15.00 – 21.00
  • Giá bán: 35.000 – 50.000 đồng/bát

Phở 5 nghìn – Quán phở bò Nam Định giá rẻ 

  • Địa chỉ: 19-5, Trần Tế Xương, TP. Nam Định, Nam Định
  • Giờ mở cửa: 17.30 – 00.00
  • Giá bán: chỉ từ 5.000 đồng/bát

Phở Trường Nam Định. 

  • Địa chỉ: 201 Hùng Vương, Vị Xuyên, TP. Nam Định, Nam Định
  • Giờ mở cửa: 5.00 – 10.00
  • Giá bán: 25.000 – 50.000 đồng/bát
Quán phở Nam Định
Cửa hàng bán phở bò Nam Định

Phở bò Nam Định Mai Hắc Đế – Quán phở Nam Định tại Hà Nội ngon nhất

  • Địa chỉ: 149A Mai Hắc Đế, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 7.00 – 14.00 và 17.00 – 22.00
  • Giá bán: 35.000 – 60.000 đồng/bát

Trên đây, Quang Huy đã chia sẻ cho bạn công thức nấu phở bò Nam Định đơn giản nhất cũng như một số quán phở Nam Định ngon chuẩn vị. Cảm ơn các bạn đã đọc đến hết bài viết, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này