Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

5 Lý do khiến bánh mì/ bánh ngọt bị xẹp sau khi nướng thợ mới học nghề nên biết

Một vấn đề thường gặp nhất đối với những người mới học nghề làm bánh mì/ bánh ngọt là bánh bị xẹp sau khi nướng xong. Để khắc phục vấn đề này, các bạn phải tìm hiểu nguyên nhân khiến bánh bị xẹp sau đó mới tìm cách giải quyết.

Bánh mì bị xẹp là nỗi lo sợ của rất nhiều thợ làm bánh mới học nghề
Bánh mì bị xẹp là nỗi lo sợ của rất nhiều thợ làm bánh mới học nghề​

Bánh bị xẹp sau khi nướng nguyên nhân do đâu?

Bánh bị xẹp sau khi nướng nhìn không được đẹp mắt và hấp dẫn? Vì sao bánh bông lan bị xẹp? Đừng vội lo lắng nhé! Để tìm được cách khắc phục bánh mì nướng bị xẹp các bạn có thể tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến sau đây! Có 5 lý do khiến bánh mì/bánh ngọt bị xẹp sau khi nướng. 

Có 3 lý do khiến bánh mì/ bánh ngọt bị xẹp sau khi nướng:

1. Do lò nướng

Không phải là do lò nướng có vấn đề về kĩ thuật, mà là bạn đã dùng lò nướng sai cách, cụ thể:

+ Không bật lò nướng trước khi nướng bánh

Thông thường, trước khi nướng bánh, chúng ta phải bật lò trước 10 – 15p để lò nóng đều. Nếu không có thao tác này, khi đưa bánh vào lò, nhiệt sẽ từ từ tăng lên làm cho lớp vỏ ngoài của bánh chín trước, khô dần sau đó bị cháy, trong khi phần lõi bánh vẫn chưa được cung cấp đủ nhiệt để chín. Kết quả là khi cho bánh ra khỏi lò, phần vỏ ngoài phồng lên rất to trong khi lõi lại đặc, sệt và quánh lại, sau đó thì bánh xẹp.

+ Nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp

Khi nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp, lớp vỏ ngoài dù thế nào cũng chín và phồng lên, nhưng phần lõi bên trong lại không đủ nhiệt để chín, và kết quả là bánh bị xẹp giống hệt như trên.

+ Nướng bánh ở nhiệt độ quá cao

Khi nướng bánh ở nhiệt độ quá cao, phần vỏ ngoài của bánh sẽ chín và phồng lên nhanh chóng, sau đó bắt đầu cháy và nứt, tuy nhiên phần trong lại chưa đủ thời gian để chín. Lúc này bạn lấy bánh ra khỏi lò thì bánh cũng sẽ bị xẹp và còn bị cháy nữa (so sad).

>>> Nếu bạn chưa có một chiếc lò nướng bánh mì thật tốt, hãy tham khảo ngay các loại lò nướng bánh mì và lò nướng bánh mì mini  tại Quang Huy Plaza nhé!

2. Do áp dụng sai công thức làm bánh

Để làm bánh mì/ bánh ngọt thì cần sử dụng các loại nguyên liệu chính là bột mì, bột nở, nước, đường, dầu ăn, trứng gà…
Khi tỉ lệ bột/ nước hay nói cách khác tỉ lệ bột và chất lỏng không đúng khiến bột bị nhão/ đặc cũng gây ra hiện tượng bánh mì/ bánh ngọt bị xẹp.Vậy tỉ lệ nguyên liệu thế nào là đúng? Các bạn có thể tham khảo một số công thức sau:

  • Theo trang Savourydays: Tỉ lệ nước thông thường trong các công thức làm bánh mì vỏ giòn nói chung là nước = 60% bột. Tức là cứ 100gr bột (12% protein) thì dùng 60 gam nước.
  • Theo công thức làm bánh mì được đăng tải trên trang aFamily: Trộn 180g bột làm bánh mì với 70g bột mì đa dụng, sau đó cho thêm 165ml nước vào.

Lưu ý: Ngoài trộn bột và nước cho đúng tỉ lệ, các bạn cũng cần chú ý đến tỉ lệ bột nở. Nếu cho quá nhiều bột nở, bột sẽ có nhiều bóng khí bên trong, khi nướng bánh các bong khí này vỡ nhiều cũng gây ra hiện tượng bánh mì bị xẹp.

Nếu làm bánh trong thời tiết nắng nóng, các bạn chỉ cần trộn bột nở với nước mát chứ không nên dùng nước nóng vì sẽ khiến bột bị nhão.

3. Trộn bột quá kĩ hoặc chưa đạt yêu cầu

Trộn bột quá kĩ hoặc chưa đủ thời gian sẽ làm bột bánh bị nhão do các bong khí bị vỡ quá nhiều. Để tránh bột bị trộn quá kĩ, các bạn chỉ nên trộn bột trong khoảng 5 phút.

4. Nhiệt độ nướng bánh mì chưa chuẩn

Một trong những nguyên nhân mà nhiều thường bỏ qua chính là nhiệt độ nướng bánh chưa đạt chuẩn. Ngay cả khi bạn không để nhiệt độ nướng quá cao hoặc quá thấp cũng khiến bánh bị xẹp. Nếu để nhiệt độ quá thấp, bề mặt bánh có màu vàng nhạt, bánh dễ bị xẹp ruột và không được đẹp mắt. Nhiệt độ quá cao thì bánh sẽ bị teo, khô và tất nhiên là không thể đạt độ căng phồng màu mở như mong muốn. Nhiệt độ trung bình để nướng bánh các bạn nên để từ 150 độ C – 180 độ C. Các bạn cũng có thể cân bằng nhiệt độ theo từng loại bánh.

5. Tuân thủ chưa đúng nguyên tắc làm bánh mì

Cần thực hiện đủ bước để đảm bảo bánh mì sau chế biến đạt đến độ chuẩn vị nhất định, bánh có độ phồng xốp và không bị xẹp. Ngoài ra nên lựa chọn loại bột có hàm lượng protein cao và có độ nở nhất định. Và một yếu tố quan trọng là đừng quên kích hoạt men trước khi nhồi bột. Để nhiệt độ nước pha phù hợp và nhào bột kĩ bằng tay để khắc phục tình trạng bánh mì bị xẹp sau khi nướng. 

Trộn bột chưa được hoặc quá kĩ cũng sẽ làm bánh mì bị xẹp
Trộn bột chưa được hoặc quá kĩ cũng sẽ làm bánh mì bị xẹp​

 
>>>ngoài ra các bạn đang muốn mở cho mình một cửa hàng để bán các loại bánh có thể xem qua tổng  giá dự trù toàn bộ chi phí để mở của hàng bánh hết bao nhiêu vốn? để có thể cân đối tài chính của mình để mở của hàng bánh cho riêng mình.

Một số mẹo giúp việc làm bánh mì/ bánh ngọt không bao giờ bị xẹp

  • Chọn nguyên liệu làm bánh có chất lượng tốt, còn hạn sử dụng
  • Nếu bạn thường xuyên làm bánh hoặc làm với số lượng nhiều, hãy sử dụng những dụng cụ đong nguyên liệu riêng để không phải cân đi cân lại mỗi lần làm bánh, lại tránh được sai sót trong khi cân.
  • Thường xuyên theo dõi bánh trong quá trình nướng, nếu thấy bánh nở quá nhanh thì giảm nhiệt độ và ngược lại, nếu thấy bánh lâu nở thì tăng nhiệt độ lên.
  • Mỗi lần làm bánh thất bại, hãy ghi lại công thức và tỉ lệ nguyên liệu bạn đã làm để điều chỉnh dần, bởi vì nguyên liệu của mỗi hãng sản xuất cũng khá khác nhau, đôi khi dùng công thức là quá cứng nhắc hoặc không làm theo công thức lại cho ra được thành phẩm có hương vị ngon hơn. 
  • Làm bánh bông lan bị xẹp bằng nồi cơm điện bạn nên khắc phục bằng cách xem lại quá trình trộn bột. Bạn nên đánh trứng đủ độ bông, sau đó trộn bột nhẹ nhàng và dứt khoát để sau khi trộn xong đem đi nướng ngay, tránh làm ảnh hưởng chất lượng.
  • Áp dụng cách ủ bột bánh mì qua đêm giúp bánh luôn đạt độ phồng cần thiết khi nướng. Sau khi nhồi bột có độ đàn hồi và dẻo mịn các bạn nên ủ bột trong một thời gian nhất định để bánh được giãn nở và có độ phồng nhất định. Tùy vào đặc trưng của từng loại và nhu cầu mà lựa chọn cách ủ phù hợp..

Bên cạnh tham khảo một số mẹo làm bánh mì không bị xẹp sau khi nướng trên đây thì các bạn có thể tham khảo giải pháp tuyệt vời hơn với việc lựa chọn lò nướng bánh chuyên dụng phù hợp. Các dòng lò nướng bánh công nghệ mới sẽ set up bánh cũng như điều chỉnh mức nhiệt linh hoạt với các chế độ phù hợp giúp cho bánh có độ phồng ngon nhất định, đảm bảo thành phẩm như ý muốn.

Tại Quang Huy Plaza cung cấp đầy đủ các dòng lò nướng bánh chuyên dụng nhất. Tất cả đều được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường. Để nhận báo giá chính xác nhất các bạn liên hệ qua hotline:0379.377.888. Ngoài ra khi mua lò nướng bánh tại Quang Huy Plaza quý khách hàng sẽ được nhận các chính sách ưu đãi như: bảo hành sản phẩm trong 12 tháng, tặng kèm voucher mua hàng, miễn phí ship trong bán kính 20km, tặng kèm nhiều phần quà giá trị, phụ kiện lò nướng bánh. 

Hi vọng những kinh nghiệm làm bánh mì/ bánh ngọt ở trên sẽ giúp các bạn thành công ngay khi lần đầu bắt tay vào làm loại bánh khá “khó tính” này nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này