Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Tổng hợp 5 cách nhổ lông vịt nhanh và sạch nhất hiện nay

Tham khảo cách nhổ lông vịt nhanh và sạch để tiết kiệm thời gian tối ưu đồng thời mang tới quy trình chế biến đạt chuẩn nhất. Dưới đây là một số mẹo không phải ai cũng biết các bạn cần áp dụng ngay.

Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch
Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch

Vì sao nhổ lông vịt khó hơn so với nhổ lông gà?

Trên thực tế lông vịt có nhiều lông măng và lông tơ hơn rất nhiều so với lông gà. Chính điều này quy trình nhổ lông vịt khó khăn hơn so với quy trình vặt lông gà. Bên cạnh đó một số loại vịt cỏ, vịt xiêm hoặc vịt non , vịt quá giá cũng có nhiều lông tơ và lông măng cứng đầu khiến quy trình nhổ lông không được hoàn toàn sạch 100% ngay từ lần đầu tiên. Chính vì vậy mà quy trình vặt lông gà đòi hỏi áp dụng cách nhổ đặc trưng để đảm bảo hiệu quả cao hơn. Ngoài ra nên ứng dụng cách nhổ lông gia cầm khoa học để thịt không bị hôi.

Tips chọn vịt ngon dễ nhổ lông: Theo kinh nghiệm phổ biến nhất để chọn vịt ngon và dễ nhổ lông đó là các bạn nên lựa chọn loại vịt trưởng thành (vịt không quá non và cũng không quá già). Ngoài ra nên chọn vịt đực trưởng thành cũng rút ngắn thời gian nhổ lông khi áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Bên cạnh đó dấu hiệu để nhận biết loại vịt trưởng thành dễ nhổ lông là mỏ nhỏ, cứng, tiếng kêu to và hơi khàn. Ngoài ra phần thịt cũng có độ săn chắc nhất định và không bị nhão. 

Làm sạch lông vịt chỉ với vài bước đơn giản
Làm sạch lông vịt chỉ với vài bước đơn giản

Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch nhất với phương pháp thủ công 

Áp dụng các phương pháp nhổ lông vịt truyền thống thủ công. Các bạn có thể tham khảo một số cách sau đây. Đảm bảo sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất và hiệu quả cao hơn.

 • Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén

Nhổ lông vịt bằng nước rửa chén được nhiều hộ giết mổ gà vịt áp dụng. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích sử dụng vì có chứa hóa chất. Có thể có nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt vịt. Hầu hết các cơ sở nhổ lông vịt không hợp vệ sinh sẽ áp dụng phương pháp này.

Trong đó các bước thực hiện khá đơn giản. Sau khi cắt tiết vịt , ngâm vịt còn nguyên lông vào hỗn hợp nước nóng pha kèm với nước rửa chén trong thời gian trung bình khoảng 15 – 20 phút. Khi đó phần nước rửa chén sẽ dễ dàng ngấm vào chân lông của vịt để tạo chất bôi trơn hỗ trợ việc nhổ lông trở nên dễ dàng hơn.

 • Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ 

Phương pháp sử dụng nhổ lông vịt băng đu đủ được nhiều người áp dụng. Sử dụng lượng lá đu đủ vò nhỏ sau đó cho vào nồi nước đang đun sôi. Vịt sau khi được cắt tiết sẽ nhúng qua nước lạnh cho ướt đều phần lông và da. Tiếp theo các bạn vớt vịt ra rồi rưới thêm một chút rượu trắng hoặc giấm gạo và để vậy trong thời gian 10 phút. Sau khi nước sôi các bạn ùng nước luộc lá đu đủ để nhúng vịt vào. Nhúng vài phút nếu lông ở cánh dễ dàng được nhổ ra thì vớt vịt và tiến hành làm lông. Trong quá trình nhổ lông vịt hãy miết tay sát da và xuôi theo chiều mọc lông để phần lông tơ được làm nhanh và sạch hơn.

Nhổ lông vịt bằng lá đu đủ
Nhổ lông vịt bằng lá đu đủ
 • Cách nhổ lông vịt bằng chanh  

Việc sử dụng chanh kết hợp giấm mang đến hiệu quả cao trong quy trình nhổ lông vịt. Bên cạnh đó việc sử dụng chanh cũng loại bỏ mùi hôi của vịt rất tốt. 

Sau khi cắt tiết vịt xong các bạn nhúng vịt vào nước lạnh cho vịt ngấm đều nước. Tiếp đó vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc chanh khoảng thời gian 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm sẽ làm vịt dễ nhổ lông hơn. Khi nhổ lông vịt cần miết mạnh để cuốn theo lông tơ và lông măng. Các bạn nên rửa nhiều nước để lông vịt được sạch và giảm mùi hôi.

 • Cách làm lông vịt bằng lá khế

Cách nhổ lông vịt nhanh và sạch bằng lá khế khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Chuẩn bị 1 nhúm lá khế rồi rửa sơ và đem bỏ nhỏ vào nồi. Cho một lượng nước vừa đủ để làm vịt bắc lên bếp cho sôi. Sau khi cắt tiết vịt nên nhúng vịt vào nước lạnh đến khi vịt ngấm nước vào lông gà thì vớt ra. Sau đó cho vịt vào thau rồi tưới và xoa đều giấm hoặc rượu trắng ngấm đều vào lông vịt. Để như vậy trong khoảng thời gian 10 phút.

Khi nước lá khế sôi thì đổ nước vào thau vịt và trở đều khoảng thời gian 3 – 5 phút. Nhổ thử 1 phần lông vịt ở cánh, nếu dễ rút tức là vịt đã vừa ngấm nước nóng để nhổ lông.. Sau đó đem vịt ra và nhổ lông, miết thật mạnh và đều tay theo chiều lông mọc để nhổ. Như vậy cả lông tơ hay lông măng của vịt đều được làm sạch nhanh chóng.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách vặt lông vịt nhanh chóng và tiện lợi, không mất nhiều thời gian.

Nhổ lông vịt nhanh và sạch nhất bằng lá khế
Nhổ lông vịt nhanh và sạch nhất bằng lá khế

Mẹo nhổ lông vịt nhanh không còn lông tơ: Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp làm sạch lông gà vịt hiệu quả với một số phương pháp truyền thống. Các bạn nên bỏ túi tips nhỏ dưới đây để loại bỏ phần lông măng lông tơ hiệu quả và không mất nhiều thời gian:

 • Cho vịt vào nước lã để thân và da vịt ướt đều
 • Lấy vịt ra, tưới đều một ít rượu hoặc giấm lên thân vịt và để yên trong khoảng 10 phút
 • Tiếp theo nhúng vịt vào nước đun sôi khoảng 70-80oC (có pha thêm một chút giấm) trong vài phút, nhổ thử lông ở cánh nếu dễ nhổ là được.
 • Lấy vịt ra, dùng tay miết sát vào da và xuôi theo chiều lông mọc để sạch cả lông tơ. Nếu không miết mạnh, lông tơ sót lại rất vất vả để nhổ sạch.

Với cách làm nhổ lông vịt nhanh và sạch trên, chị em đã có thể chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm nhanh chóng. Tuy nhiên, với một số lượng lớn nếu nhổ lông vịt như trên sẽ rất mất nhiều thời gian và công sức.  

Làm sạch lông gà vịt nhanh chóng
Làm sạch lông gà vịt nhanh chóng

Nhổ lông vịt nhanh với máy vặt lông vịt

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất khắc phục các nhược điểm của phương pháp làm sạch lông gà truyền thống đó là sử dụng máy vặt lông gà vịt chuyên dụng. Trong đó sử dụng máy làm lông gà vịt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và năng suất cao hơn so với việc sử dụng phương pháp thủ công . Các bước sử dụng nhổ lông vịt nhanh và sạch nhất như sau: 

 • Bước 1: Cắt tiết gia cầm như thông thường, nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tiết hoặc sử dụng các lưới dao nhỏ để vết cắt được nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến hình thức vịt trong quá trình vặt lông
 • Bước 2: Đun nước sôi và nhúng gia cầm vào nồi nước sôi ( khoảng 70-80 độ C), dùng que khuấy đều.
 • Bước 3: Khởi động máy
 • Bước 4: Thả gia cầm vào lồng máy ( trước khi thả cần dùng tay kiểm tra lông gia cầm, nếu lông đã dễ vặt thì thả vào lồng, còn chưa thì nên nhúng thêm 1 lát)
 • Bước 5: Đợi máy vắt xong lấy gia cầm ra ngoài (lúc này lông gia cầm được vặt sạch hoàn toàn)
Nhổ lông gà vịt bằng máy chuyên dụng
Nhổ lông gà vịt bằng máy chuyên dụng

“Nói không” với hóa chất làm sạch lông vịt

Việc sử dụng các loại hóa chất để vặt lông vịt như nước rửa bát hay nhựa thông thường được các cơ sở chế biến gia cầm kém vệ sinh áp dụng. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Hóa chất độc hại có thể khiến cho thịt vịt ngấm chất độc hại. Chưa kể những tác hại xấu khi sử dụng hóa chất vặt lông vịt có thể kể đến như:

 • Làm bỏng tay.
 • Ô nhiễm nguồn nước.
 • Ảnh hưởng thị giác.
 • Thịt vịt bị đắng và ngấm chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu các bạn có ý định mở cửa hàng kinh doanh thịt vịt, mọi người cũng nên sắm cho mình một chiếc máy vặt lông vịt để có thể tăng nhanh hiệu suất công việc của mình. Quang Huy Plaza là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để các bạn có thể tham khảo và chọn mua các dòng máy vặt lông gà vịt chuyên dụng với các kích thước phi vô cùng đa dạng. Đặc biệt khi mua máy nhổ lông vịt chính hãng tại Quang Huy Plaza sẽ được tặng kèm núm vặt lông gà chuyên dụng và phễu cắt tiết gà. Để mua hàng nhanh nhất các bạn có thể liên hệ qua hotline:0379.377.888. Hoặc ghé trực tiếp cơ sở kinh doanh gần nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này