Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

6 Cách khắc phục gà mổ lông đuôi nhau, hay mổ phao câu nhau

Vì sao gà hay mổ lông đuôi nhau, mổ phao câu nhau:

Gà là một loài thích sống theo bày đàn. Nhiều loài động vật sinh sống theo một hệ thống phân cấp, và gà không là ngoại lệ. Hệ thống phân cấp được tạo ra và giữ trật tự trong đàn gà. 

Thứ tự của từng con trong đàn gà cũng là động lực để chúng tồn tại và xác thực vai trò của chúng trong đàn. Thứ tự có ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của gà như cho ăn, uống, đẻ trứng, ngủ, quấy rầy, giao phối và thậm chí là tắm bụi. Các thành viên trong đàn gà được xếp ở vị trí từ cao nhất đến thấp nhất theo thứ tự. 

Những con gà đầu đàn sẽ có nhiệm vụ tìm ra theo dõi những kẻ săn mồi, tìm chúng xử lý, giao phối và đuổi theo những con gà trống khác xa những con gà mái. Con gà trống chọn vài con gà mái cho mình và sinh sống thành một tổ, những chú gà trống thấp hơn cũng chọn cho mình một tổ khác và không xâm phạm lẫn nhau, gà mái thì cũng chỉ sống trong tổ mà chúng thừa nhận với nhau và sẽ đánh đuổi những con gà mái khác tổ khác. 

Những con gà ở thứ tự cao hơn trong đàn có thể ăn nhiều hơn trong khi các thành viên xếp hạng thấp hơn thường chờ đợi hoặc tránh né ra chỗ ăn khác. Điều đó ảnh hưởng đến với những mọi thứ, kể cả cách ăn, ngủ, vệ sinh của chúng.

Những con gà mái họp tổ với gà đầu đàn sẽ mổ lông đuôi những con gà mái thấp hơn cho đến khi chúng di chuyển đi chỗ khác. Những con gà mái yếu hơn sau đó phải đợi cho đến khi những con gà mái thống trị ăn uống xong, hoặc tránh né giữa những con gà trống trong khi ăn.

Đây là tục lệ của thứ tự xã hội của một đàn gà. Gà con hay mổ lông nhau và bắt nạt nhau khi chúng ở tranh thức ăn. Gà con mạnh hơn có thể ăn đầu tiên, hoặc ăn các loại thực phẩm ngon nhất.

Sau những lần gà mổ phao câu nhau, rượt đuổi và tranh chấp nhỏ, trật tự trong đàn của chúng sẽ được được thiết lập và làm cho mỗi con gà biết nơi chúng xếp hạng. Trừ khi trong đàn có sự thay đổi về số lượng, có thêm thành viên mới hoặc chết một vài thành viên cũ, thứ tự của những con gà sẽ bị thay đổi và chúng sẽ tự xác lập trật tự mới gây ra hiện tượng gà hay mổ lông nhau, gà mổ phao câu nhau

Những chú gà bị mổ đến chết thường không bị mặc bênh gì cả mà chỉ chết vì bản năng sinh tồn của những chú gà khác trong đàn mà thôi. Chúng ta cũng có thể vặt lông gà và làm thịt để ăn bình thường chứ không ảnh hưởng gì khác.

Cách khắc phục gà hay mổ lông đuôi nhau, gà mổ phao câu nhau:

Hãy tìm ra nguyên nhân kể từ bản năng sinh tồn của chúng từ những lý do nêu trên:

1. Môi trường sống của gà:

 • Do đàn gà quá đông đúc, khiến chúng có thể khó xác lập trật tự với nhau, chúng mổ lông đuôi nhau mọi lúc mọi nơi, từ lúc ăn, tắm cho tới lúc ngủ.
 • Điều làm cần thiết là chúng ta tìm ra nguyên nhân cụ thể sau đó tìm kiếm giải pháp: xây thêm chuồng trại, chia nhỏ thành các đàn gà khác nhau, đảm bảo điều kiện sống của gà. 
 • ​Khi cho ăn thì cũng phải cho ăn theo thứ tự từ những con đầu đàn đến những con thấp nhất, tôi nghĩ bạn nên dành thơi gian để theo dõi trật tự của đàn gà.
 • Tắm bụi trên mặt đất là sở thích của gà, hãy xây những hố cát rộng khoảng 1-2 m2, số lượng hố tùy thuộc vào số lượng gà của bạn để đảm bảo chỗ tắm bụi cho chúng.
Khắc phục gà nhổ lông đuôi nhau
 • Xây chỗ ngủ hình thang cho gà làm sao để tốn ít diện tích nhất và để gà không thể tranh nhau để giành chỗ ngủ cho mình.
 • Chúng thích đẻ trứng ở những khu vực tối và nơi tách biệt, thế nên khi chọn tổ cho mình thì gà mái cũng mổ nhau để tranh giành cho mình những nơi có điều kiện tốt nhất để đẻ trứng.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho gà theo từng giai đoạn:

 • Gà rụng lông và thay lông theo giai đoạn, vào thời kỳ chúng thay lông thì chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho việc đó, hãy đảm bảo đủ số lượng thức ăn cho gà để chúng không thể mổ lông đuôi nhau để tranh dành thức ăn cho việc lớn lên của mình.

3. Sự thay đổi về cảm xúc của gà:

 • Khi thời tiết xấu, đàn gà bị nhốt trong chuồng thường xuyên và không thể được thả ra để có những hoạt động bên ngoài, chúng sẽ chán nản và có thể sẽ tìm cách mổ nhau để giải tỏa cảm xúc của mình.
Cách khắc phục gà nhổ lông đuôi nhau

4. Vệ sinh sạch sẽ:

 • Hãy đàm bảo chuồng gà và môi trường sinh sống của đàn luôn sạch sẽ, không có những ký sinh trùng, gà có thể tự mổ mình nếu cảm thấy ngứa.
 • Gà thích nhất là thức ăn sống, mùi tanh từ các vết trầy xước, và tắm bụi. Điều đó lý giải vì sao nếu 1 con trong đàn bị thương chảy máu thì có lẽ cả đàn sẽ quây nhau vào và mổ tới khi không còn gì nữa thì thôi.
 • Đối với những chú gà như thế thì hãy dùng máy vặt lông gia cầm để làm thịt ngay tránh việc gây mất vệ sinh chuồng trại và các loại bệnh tất khác.

5. Đeo kính cho gà

là biệt pháp làm giảm thị lực tốt nhất, khiến gà chỉ dùng được thính giác để tìm cái ăn và không thể mổ nhau.

Cách chữa gà nhổ lông đuôi nhau

6. Loại bỏ ngay những chú gà bị thương ra khỏi đàn gà hoặc tách chúng ta nhốt riêng.

 • Những chú gà như thế sẽ không thể tiếp tục tồn tại trong đàn nếu bị những vết thương ngoài da như vây.
 • Bạn cũng có thể vặt lông để làm thịt gà hoặc mở dịch vụ bán thịt gà ngay tại nơi chăn nuôi sản xuất để phục vụ những du khách thích ăn thịt gà ở những nơi có nguồn gốc xuất xưởng.

Kết luận, gà mổ lông đuôi nhau, gà mổ phao câu nhau không phải là bệnh, đó là  bản năng sinh tồn của gà để có thể tranh giành và giữ gìn trật tự trong đàn gà, chúng ta phải tìm những biện pháp tốt nhất để duy trì điều đó và giữ gìn sự hòa bình của đàn gà.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này