Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

GIẢI MÃ ẨN SỐ: Nấu cơm không chín là điềm gì? Hên hay xui

Ai ai trong cuộc đời này chắc hẳn đều đôi lần nấu cơm không chín phải không nào? Liệu rằng việc nấu cơm không chín là điềm gì? May mắn hay xui xẻo? Một điều tưởng chừng hết sức bình thường trong cuộc sống cũng mang tới một ý nghĩa nhất định. Cùng Quang Huy Plaza giải mã ẩn số thú vị này nhé!

Nấu cơm không chín là điềm gì
Nấu cơm không chín là điềm gì

Nấu cơm không chín là điềm báo gì?

Mỗi khung giờ nấu cơm không chín khác nhau sẽ sở hữu một điềm báo may mắn và xui xẻo khác nhau. Bạn có thể căn cứ và số giờ để suy ra ý nghĩa của điềm báo đó. Cụ thể: 

 • 1h – 3h: Bạn chuẩn bị gặp phải buồn bực, tức giận do người thân trong gia đình gây ra. 
 • 3h – 5h: Mang ý nghĩa bạn sẽ có tài lộc, may mắn do người khác mang lại. 
 • 5h – 7h: Nấu cơm sống vào giờ này bạn có nghĩa rằng bạn đang có người giúp đỡ 1 việc gì đó quan trọng. Bạn sẽ sớm nhận được tin trong 1 – 2 ngày tiếp theo. 
 • 9h – 11h: Bạn sắp có lộc ăn uống do được bạn bè, người thân mời. 
 • 11h – 13h: Bạn sắp nhận được tin mừng từ người khác mang lại. 
 • 13h – 15h: Bạn sắp nhận được tin mừng trong vấn đề công việc, tình cảm. 
 • 15h – 17h: Trong vấn đề tình cảm bạn sắp nhận được tin mừng. 
 • 17h – 19h: Bạn sắp nhận được tin mừng, chuyện lớn trong vấn đề hôn nhân hoặc trong truyện làm ăn kinh doanh. 
 • 21h – 23h: Có khách quý sắp đến nhà bạn. 
 • 23h – 1h: Bạn chuẩn bị tiếp đón bạn bè ở xa quê tới nhà chơi. 

Nấu cơm bị sống là hên hay xui

 Chưa bàn tới yếu tố tâm linh trong việc nấu cơm không chín. Về mặt khoa học, logic thì việc nấu cơm không chín đã là một vấn đề xui xẻo rồi. 

Cơm sống nghĩa là bạn đã tới giờ cơm mà chưa có cơm để ăn luôn. Bạn sẽ mất thời gian để chữa cơm cho chín, nấu lại một nồi cơm mới, hoặc bỏ luôn bữa đó thay thế bằng một món ăn khác cho no cái bụng.

Các thành viên trong gia đình cũng đang chờ đợi cơm chín với cái bụng rỗng và những lời trách cứ cho thành viên chịu trách nhiệm nấu bữa cơm cho cả gia đình. 

Cả gia đình sẽ phải chờ đợi cơm chín với chiếc bụng rỗng
Cả gia đình sẽ phải chờ đợi cơm chín với chiếc bụng rỗng

Mang yếu tố tâm linh thì việc nấu cơm sống sẽ có một ý nghĩa riêng với bạn. Tùy theo khung giờ nấu cơm không chín sẽ mang lại may mắn hoặc xui xẻo. Nhìn chung, phần đông các giờ mà nếu như bạn nấu cơm không chín sẽ mang lại may mắn cho bạn. Nhưng cũng có không ít số giờ mang lại điều xui xẻo bạn cần lưu ý. 

Nguyên nhân nấu cơm bị sống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc nấu cơm bị sống. Trong số đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Quang Huy Plaza đã tổng hợp các nguyên nhân chính khiến cơm nấu bị sống như sau: 

Cho ít nước

Việc sử dụng các loại gạo khác nhau sẽ có một chế độ nước riêng biệt. Nếu bạn cho quá ít nước so với lượng gạo sử dụng khiến gạo không đủ hấp thụ nước và không có khả năng giãn nở tốt nhất. Từ đó, gạo sẽ không được nấu chín thành cơm hoàn toàn, cơm vẫn còn nhân cứng. Trường hợp này sẽ xảy ra nếu gia đình bạn mới thay đổi loại gạo mới mà chưa biết chọn lượng nước phù hợp. 

Đổ ít nước khiến cơm sống
Đổ ít nước khiến cơm sống

Quên chưa ấn nút

Quên chưa bật nút nồi cơm cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơm của bạn không thể chín được. Lỗi này thường mắc phải ở những chị em phụ nữ có “não cá vàng” hoặc những người luống tuổi. Hay đôi khi bởi vì quá bận mải với 1 công việc nào đó mà khi nấu cơm không bật nút. Nồi cơm không được ấn nút, thì mãi ở chế độ “warm” – chế độ giữ ấm nóng thì gạo sẽ chẳng bao giờ chín thành cơm dù thời gian kéo dài bao lâu nữa. 

Do vô tình (do tâm linh)

Nếu việc nấu cơm của bạn đảm bảo rằng bạn đổ nước phù hợp, bật nút “cook”, nồi cơm sử dụng với nguồn điện bình thường mà cơm vẫn bị sống thì khả năng cao là do yếu tố tâm linh. Bạn có thể căn cứ vào khung giờ nấu để có thể xem việc mình nấu cơm sống mang ý nghĩa gì may mắn hay xui xẻo. 

Do rơ le của nồi

Rơ le nồi phở nhiệt bị hỏng sẽ dẫn đến việc bạn đã nhấn nút “cook” nhưng chỉ ít phút sau nồi cơm sẽ nhảy sang chế độ “warm”. Hạt cơm lúc này đã giãn nở đều, nhưng chưa đủ thời gian và lượng nhiệt phù hợp để hạt cơm được giãn nở hoàn toàn. Kết quả là gạo bị sượng, cơm sống. 

Rơ le nồi cơm bị hỏng
Rơ le nồi cơm bị hỏng

Do đáy nồi bị cong

Đáy nồi cơm điện bị cong cũng là một trong những nguyên nhân khách quan khiến cơm sống. Mặt tiếp xúc giữa đáy nồi cơm với phần nhiệt quá ít khiến lượng nhiệt yếu không đủ làm cơm chín đều. 

Lòng nồi bị cong vênh
Lòng nồi bị cong vênh

Do dây điện và nguồn điện

Nồi cơm không thể tạo ra nhiệt để nấu chín cơm do dây dẫn điện vào thiết bị không có hoặc nguồn điện quá yếu. Có thể vấn đề nằm ở cầu chì hoặc công tắc bị hỏng hóc, khiến lượng nhiệt trong nồi ít để có thể nấu chín cơm. 

Không canh lửa (nấu cơm bằng gas, củi)

Lỗi này thường xuyên xảy ra với các hộ gia đình sử dụng nồi gang để nấu cơm bằng gas, than hoặc củi truyền thống. Việc không canh lửa thường xuyên khiến nhiệt truyền đến nồi không được đều, không đủ để làm gạo chín thành cơm. 

Mẹo chữa cơm sống nhanh trong tích tắc 

Việc nấu cơm sống vẫn thỉnh thoảng xảy ra trong cuộc sống của bạn. Đừng quá lo lắng bạn có thể khắc phục ngay chỉ trong ít phút với rượu trắng. 

Bạn xới cơm lên, đánh tơi ra và đổ toàn bộ phần cơm sống sang bên 1 cái nồi khác. Dùng rượu trắng tưới lần lượt vào nồi cơm với tỉ lệ 1 rượu : 10 cơm. Đặt nồi cơm lên bếp gas nấu với mức nhiệt nhỏ nhất, khi rượu bốc hơi hết giúp cơm chín mà không có mùi rượu. 

Dùng rượu trắng chữa cơm sống nhanh chóng
Dùng rượu trắng chữa cơm sống nhanh chóng

Ngoài ra, bạn có thể khắc phục những nguyên nhân khiến cơm sống phía trên bằng các phương pháp sau: 

 • Chế nước phù hợp: Mỗi lượng gạo khác nhau sẽ có mức nước phù hợp. Bạn cần cho lượng nước phù hợp để gạo chín đều, không bị nhão hoặc khô. 
 • Ấn nút cơm: Nếu bạn là người có “não cá vàng” thì nên ghi chú việc nhấn nút “cook” vào nơi dễ dàng nhìn thấy khi nấu cơm. Chắc chắn việc làm này sẽ giúp bạn không bao giờ nấu cơm sống. 
 • Rơ le nồi nấu bị hỏng: bạn có thể mang nồi cơm ra cửa hàng sửa chữa điện tử để sữa chữa hoặc bảo hành thiết bị, thay mới rơ le. 
 • Đáy nồi bị cong: nếu nồi bị cong vênh, khả năng tiếp xúc nhiệt kém bạn nên mua một cái lòng nồi mới thay thế. Nên tìm mua sản phẩm chính hãng để có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả. 
 • Lỗi do dây điện và nguồn điện: bạn cần mang tới trung tâm bảo hành hoặc các đơn vị sửa chửa nồi cơm chuyên dụng để khắc phục nhanh nhất. 
 • Canh lửa hợp lí: trong quá trình nấu cơm bạn cần chọn lượng nhiệt vừa phải để giúp cơm nấu chín. Với nồi dùng gas, than hoặc củi khi cơm chín bạn nên nấu quá thêm 1 – 2 phút để cơm chín hoàn toàn và ủ nhiệt phù hợp. 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn có thể giải mã được ẩn số ” nấu cơm không chín là điềm gì?”. Và những mẹo hay giúp bạn chữa cơm sống nhanh chóng. Hi vọng rằng bạn sẽ nấu được những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này