Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách Nấu Cơm Bằng Bếp Gas: Ngon, Thơm, Tiện lợi

Chưa biết cách nấu cơm bằng bếp gas thì khó làm dâu đảm lắm nha! Đấy là nhiều người sẽ nói thế nhưng có nồi cơm điện thì cần gì quan tâm vấn đề này. Tuy nhiên, dắt túi được 1 ngón nghề và trổ tài khi cần thiết vẫn rất quý báu đấy nhé. Với công thức hướng dẫn tận tình dưới đây, bạn sẽ thành cao thủ ngay trong 1 nốt nhạc.  

1. Khi nào cần nấu cơm bằng bếp gas?

Nấu cơm bằng bếp gas ngày nay thường phổ biến tại những vùng nông thôn, thị trấn chưa phát triển. Bởi giá thành nồi điện dân dụng khá rẻ, không tốn quá nhiều vẫn sở hữu được 1 thiết bị.

1.1 Nồi cơm điện bất chợt hỏng

Nồi điện không phải thiết bị toàn năng, bất chợt dở chứng là chuyện rất bình thường. Những lúc này, bạn cần gấp gáp trổ tài nấu nướng để kịp bữa cơm. Bởi đi sửa cũng mất rất nhiều thời gian.

Náu cơm bằng gas

1.2 Mất điện hoặc nguồn điện không ổn định

Mất điện thì chắc chắn phải tự nấu cơm nếu không muốn order từ bên ngoài. Có thể bạn không tin nhưng nhiều bạn bị dị ứng đồ ăn mà không phải bản thân tự nấu. Và họ cũng có thêm thói quen ăn cơm mỗi ngày. Nguồn điện bất ổn chính là lý do khiến thiết bị không phát huy được công suất. Trong trường hợp này thì phải lăn vào bếp dùng gas ngay thôi. 

1.3 Nấu cỗ bàn, tiệc tùng lưu động

Nhiều đơn vị làm cỗ chuyên nghiệp sẽ đầu tư tủ hấp cơm công suất lớn. Tuy nhiên, một số gia đình sẽ tự nấu với những dụng cụ sẵn có. Khi đó, họ dùng nồi gang với bếp củi, bếp gas là điều chắc chắn. 

✖✖✖ KHÁM PHÁ THÊM: Tủ nấu cơm niêu

2. Nấu cơm bằng bếp gas có khó không?

Câu hỏi này được trả lời tùy vào kỹ năng cũng mỗi người. Với những ai đã sớm quen với bếp núc thì công việc này rất dễ dàng. Hoặc những bạn có tính kiên trì, cẩn thận thì khả năng thành công ngay lần đầu cũng cao. Tuy nhiên, với những người ít vào bếp thì đây lại là bài test nhân phẩm khá khó khăn.

Nấu cơm bằng bếp gas

Đối với các bạn thì việc đong đúng lượng nước đã quá sức. Huống hồ còn phải nấu được nồi cơm thơm, dẻo, ngon. Thế nhưng, khi đã thực sự chú tâm thì mọi việc đều trở nên đơn giản. “Vũ trụ” sẽ giúp đỡ bạn thành công nếu bỏ cái tâm vào từng quy trình. 

3. Cách nấu cơm bằng bếp gas ngon, nhanh, chuẩn tại nhà

Bên trên chỉ là “công tác tư tưởng” giúp bạn chuyên tâm hơn thôi. Thực tế dùng bếp gas nấu cơm cũng khá dễ dàng. Cách thức thì đã mô tả chi tiết bên dưới. 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Nước lọc hoặc nước dừa
  • Lá nếp (lá dứa)

gạo nấu cơm bằng bếp gas

Một số lưu ý nhỏ

  • Công cụ: Nồi gang, rổ đan mau (hoặc rây lọc), đũa gỗ (đũa cả) – Có thể dùng nồi nhôm hoặc inox nhưng hiệu quả sẽ không bằng mà còn dễ bén đáy. Nếu không dùng nồi gang thì nhiệt giảm đi ⅓ so với cách làm bên dưới nhé. 
  • Gạo: Việt Nam thì quá nhiều loại, bạn cứ dùng theo sở thích của mình. Chú ý mua gạo không bị mốc hay mối mọt, ngả vàng. Hạt gạo có mùi thơm nhẹ và không còn dính quá nhiều lớp cám bên ngoài. 
  • Lá dứa: Mua loại càng tươi và cánh cứng càng tốt. Màu xanh đậm từ ngọn, nhạt dần về phía gốc. Dùng để nấu cho thơm, với nhà 4 người ăn thì mua 2-3 lá là đủ. Bạn cuộn tròn lại và buộc gọn cho dễ đặt vào nồi. 
  • Tùy loại gạo và lượng nước sẽ khác nhau. Nếu đã quen tay với nồi cơm điện trước đó thì vẫn đong nước tương tự.

3.2 Các bước làm

Muốn nấu mẻ cơm ngon thì mọi thứ đều phải sạch sẽ. Sau khi chuẩn bị hết đồ nghề thì tiến hành theo các bước dưới đây.

Vo gạo nấu cơm bằng bếp gas

B1: Vo gạo

  • Cho gạo vào rổ mau, sau đó thả vào trong chậu chứa nước. Gột 2-3 lần nước cho gạo sạch, loại bỏ tạp chất.
  • Hơi lắc nhẹ hoặc vỗ vào thành rổ cho ráo nước đều nhau các vị trí.

B2: Đun nước

  • Định lượng nước gấp đôi so với gạo. Ví dụ: Nấu 1 bát gạo thì cần 2 bát nước. Cho lửa lớn và đun tới khi sôi. 
  • Đổ gạo vào trong, giảm ½ nhiệt, khuấy 2 vòng cho đều rồi đậy nắp

B3: Gạn nước

  • Chờ khoảng 10-12” tới khi nước gạo hơi sánh lại thì bắt đầu dùng muôi gạn nước.
  • Bạn lấy từng thìa nhỏ ra bát. Nước gạo này có thể pha đường, thêm đá uống trực tiếp hoặc nấu thành canh. Tới khi nước chỉ còn xâm xấp mặt gạo thì cho lá dứa, đậy nắp lại (chừa ⅓ kẽ hở). Tiếp tục giảm thêm ½ nhiệt.

Gạn nước cơm

B4: Ủ cơm

  • Chờ thêm khoảng 7” thì mở nắp và dùng đũa đảo đều nồi cơm. 
  • Chỉnh lửa liu riu (mức nhỏ nhất) để ủ cơm, đậy kín nắp. Đun thêm 5” nữa thì tắt bếp.
  • Không mở nắp vội mà chờ thêm khoảng 5-7” rồi mới mở vung nhé. Vậy là bạn đã hoàn thiện các bước nấu cơm, dùng bếp gas.

3.3 Thành phẩm

Hạt gạo nở đều, dẻo, thơm mùi lá dứa/nước dừa. Đặc biệt các góc chín đều, không bị tình trạng chỗ sống, chỗ khê. Và giờ thì thưởng thức ngay khi nóng hổi thôi nào. 

Cơm ngon thành phẩm

4. Giải pháp nấu cơm hiệu quả cho quán ăn, nhà hàng, đơn vị nấu cỗ thuê

Quán ăn mà dùng bếp gas thì rất khó đảm bảo chất lượng. Vì người chuyên nghiệp cũng không thể giữ vững phong độ, ngày nào cũng nấu như nhau. Do đó, cần có giải pháp cho những đơn vị phục vụ lượt khách lớn. Và đó chính là lý do tủ nấu cơm điện gas được sản xuất và đưa vào sử dụng.

Sau nhiều năm ra mắt, thiết bị đã thể hiện được sự ưu việt trong kinh doanh:

Được tạo từ chất liệu inox 304 sáng bóng nên hoạt động lâu dài. Không bị gỉ sét dù tiếp xúc lâu ngoài không khí. Thành tủ, cửa tủ đều được gia công chắc chắn, tránh các tác động mạnh.

Mua tủ nấu cơm chuyên dụng

Inox có tích hợp lớp bảo ôn cách nhiệt, cách điện, hạn chế việc bị bỏng khi chế biến. Tay cầm thành tủ có lớp bọc cao su giúp tăng ma sát, thao tác dễ dàng. Khay chứa thực phẩm làm từ inox tương tự nên không bị biến chất dù nhiệt độ cao. 

Không ngoa chút nào khi nói tủ nấu cơm đa năng là giải pháp cho kinh doanh hiện đại. Có vô vàn dung tích và thiết kế để người tiêu dùng lựa chọn sao cho phù hợp nhu cầu. Cứ như này thì cách nấu cơm bằng bếp gas sẽ đi vào quá khứ và dĩ vãng mất thôi. Mở tiệm hay dự định cung cấp thực phẩm tiệc cưới thì đầu tư ngay và luôn đi nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này