Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

10 kinh nghiệm mở quán cơm chay: Đắt khách, vốn ít

Mở quán cơm chay là mô hình kinh doanh “hót hít” đang thu hút đông đảo những người có dự định kinh doanh. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu mở quán và chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu các kiến thức liên quan đến ẩm thực chay

Trước khi bắt tay kinh doanh bất kì một mặt hàng nào bạn cũng cần trang bị những kiến thức liên quan đến mặt hàng đó. Việc mở quán cơm chay cũng vậy, bạn cần tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến ẩm thực chay, từ nhu cầu, xu hướng đến văn hóa ăn chay của mọi người. 

Từ đó biết được những món ăn chay đang được ưa chuộng hiện nay, không gian quán ăn chay như thế nào để có thể thu hút thực khách. 

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực chay
Tìm hiểu văn hóa ẩm thực chay trước khi bắt đầu kinh doanh

Xác định và chuẩn bị vốn 

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Sau khi đã nắm chắc những kiến thức về ẩm thực chay và những vấn đề xoay quanh nó. Việc cần làm tiếp theo đó chính là tính toán, xác định khoản vốn mình cần bỏ ra để mở quán cơm chay. Khoản vốn sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền thuê nhân viên, tiền mua trang thiết bị, trang trí quán, tiền nguyên liệu,…Và một khoản tiền ít ai để ý tới đó chính là tiền dự phòng.

Mới mở quán chay, việc gặp phải tình trạng “quán ế” là điều khó tránh khỏi, lúc này bạn cần một khoảng tiền để duy trì quán ăn.  Sau khi đã tính được tổng nguồn vốn cần có cho việc mở quán. Bạn nên chuẩn bị số vốn dư ra một chút bởi còn có thể bạn sẽ phải chi trả thêm những thứ lặt vặt khác nữa. 

Tìm kiếm địa điểm mở quán cơm chay thích hợp

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết  định công việc kinh doanh của bạn có thành công hay không. Đặc biệt với các quán ăn chay thì yếu tố này lại càng được ưu tiên lên hàng đầu. Bởi những người ăn chay thường thích sự tĩnh lặng, không gian thoáng, an ninh trật tự,…tránh gần các khu nhộn nhịn như gần chợ, gần các khu đông dân cư. 

Chọn địa điểm phù hợp để mở quán chay
Chọn địa điểm phù hợp để mở quán chay

Tìm kiếm đơn vị cung cấp nguyên liệu đảm bảo

Kinh doanh thực phẩm chay đòi hỏi các nguyên liệu cho món ăn phải đạt chất lượng cao. Cho nên, bạn cần chú trọng trong khâu lựa chọn nguồn lấy nguyên liệu. Mọi thứ đều phải tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

Để chọn được một đơn vị cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo bạn cần tìm đến những nơi có thương hiệu lâu năm, có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

Lên thực đơn các món ăn cho quán

Nhắc đến món ăn mọi người thường chỉ nghĩ đến thực đơn ít ỏi vì nguồn nguyên liệu bị giới hạn. Thế nhưng để tạo nên sự khác biệt và gây ấn tượng mạnh với khách hàng bạn nên xây dựng menu đa dạng, thường xuyên thay đổi các món ăn, đồ uống.

Ví dụ như cũng với nguyên liệu là đậu phụ nhưng bạn có thể sáng tạo ra được nhiều món khác nhau đậu phụ ngâm tương, đậu phụ sốt cà chua, canh đậu phụ,…Ngoài ra, bạn có bán thêm các loại đồ uống, chè hoặc trái cây theo mùa để đa dạng thực đơn hơn. 

Xây dựng thực đơn cho quán
Xây dựng thực đơn cho quán

Sắm sửa các trang thiết bị cần thiết cho quán

Mở quán cơm chay cần những gì? Một quán ăn thường cần rất nhiều các trang thiết bị, ví như bàn ghế, máy tính tiền, bóng đèn, quạt, điều hòa, bếp nấu, tủ nấu cơm..Bạn cần liệt kê chi tiết những món đồ cần có để khi đi mua không bị thiếu.  

Hoặc có thể tới những cửa hàng, showroom chuyên cung cấp trang thiết bị cho nhà hàng, quán ăn,…ở đây sẽ có tất tần tật những thứ bạn đang cần. Ngoài ra, họ còn tư vẫn những món đồ cần thiết mà bạn chưa nghĩ tới.

Bạn có thể ghé quá cửa hàng Thiết bị bếp việt Quang Huy ở 368 Trần Điền – Định Công – Hoàng Mai để mua những sản phẩm bếp công nghiệp như tủ nấu cơm công nghiệp (với chiếc tủ này bạn vừa có thể nấu cơm vừa có thể hấp các loại thực phẩm, rất tiện cho việc kinh doanh cơm chay), hay máy xay giờ chả, nồi chiên,…

Lên ý tưởng trang trí quán

Như đã nói phần bên trên thì những người ăn chay thường có xu hướng thích sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng, thanh đạm. Chính vì thế không gian quán bạn nên chọn tông màu trầm, ánh sáng nhẹ dịu, có thêm cây xanh hoặc nếu có điều kiện bạn nên kết hợp không gian trong nhà với không gian ngoài trời thì càng tốt. 

Bạn có thể tham khảm một số quán ăn chay nổi tiếng ở Việt Nam và nước ngoài để lên ý tưởng trang trí không gian quán cơm của mình nhé. Việc quán ăn bạn có thể thu hút được khách hàng hay không là phụ thuộc phần lớn vào

Không gian quán
Trang trí không gian quán

Thuê nhân viên

Tùy vào quy mô quán sẽ cần lượng nhân viên khác nhau. Thế nhưng ở giai đoạn đầu bạn cũng không nên thuê quá nhiều nhân viên, bởi thời điểm này chưa có nhiều khách đến cửa hàng, việc thuê nhiều nhân viên sẽ làm “lãng phí” kinh phí. 

Chỉ cần thuê 2 – 3 nhân viên, sau này khi quán đã có lượng khách ổn định, bạn có thể thuê thêm nhân viên. Vì với những quán ăn chay tỉ lệ khách quay lại sẽ rất cao, nếu ngày từ lần đầu tiên tới với quán, khách cảm thấy hài lòng. 

Bất kì một mô hình kinh doanh nào nếu muốn tồn tại lâu dài và phát triển thì phải mang lại cho khách hàng chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Thế nên khâu lựa chọn và đào tạo nhân viên cũng không được qua loa. Đầu bếp phải là người tâm với nghề, am hiểu về văn hóa cũng như cách chế biến các món ăn chay, nhân viên phục vụ phải khéo léo, nhanh nhẹn, hòa đồng, vui vẻ,…

Trang bị những kiến thức cần thiết cho nhân viên
Trang bị những kiến thức cần thiết cho nhân viên

Nghiên cứu, áp dụng những mô hình kinh doanh mới hiện nay

Ngoài việc mở quán cơm chay bình dân theo kiểu truyền thống trước đây, bạn cũng có thể thay đổi hình thức kinh doanh quán như mở quán buffet lẩu chay, buffet chay, ăn theo combo (combo cho 2 người, combo cho 3 người,…), quán ăn chay tho phong cách Phật Giáo, quán chay phong cách cung đình Việt Nam.

Mỗi một hình thức kinh doanh sẽ có những ưu nhược điểm riêng, bạn cần nghiên cứu kĩ nhu cầu, xu hướng của những người ăn chay hiện nay, cùng với lợi thế của mình,…Từ đó mới biết được nên chọn phương thức kinh doanh nào, mở quán chay bình dân hay mở quán ăn chay sang trọng. 

Chọn phương thức quán chay phù hợp
Chọn mô hình quán ăn chay phù hợp

Đăng ký kinh doanh trước khi mở quán cơm chay

Để việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ, bạn cần đi đăng ký kinh doanh trước khi mở quán. Đây được xem là một thủ tục xin phép cơ quan nhà nước mô hình kinh doanh của mình có đủ điều kiện được thực hiện hay không. Hay nói cách dễ hiểu bạn cần xi 2 loại giấy tờ, đó là: Giấy phép kinh doanh, Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm . Việc này không những đáp ứng về mặt pháp lý mà còn làm tăng thêm vị trí của quá ăn đối với khách hàng. Bởi những loại giấy tờ này sẽ một phần nào chứng minh được chất lượng thực phẩm ở quán ăn của bạn. 

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây bạn đã biết được mở quán cơm chay cần chuẩn bị những gì? Cách thu hút được nhiều khách hàng? Từ đó giúp cho công việc kinh doanh của mình trở nên thuận lợi hơn. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này