Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Hướng dẫn chế máy vặt lông gà vịt từ A-Z CỰC DỄ ai cũng có thể làm

Sở hữu một chiếc máy vặt lông gà tiện lợi giúp bạn sẽ dễ dàng hơn trong quy trình sơ chế gà vịt. Tuy nhiên nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí mua thì việc tham khảo cách chế máy vặt lông gà vịt đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn có một chiếc máy vừa ý mà không tốn một đồng nào để mua cả.
Chế máy vặt lông gà tại nhà
Chế máy vặt lông gà tại nhà

Tìm hiểu về cấu tạo của máy vặt lông gà

Trước khi thực hiện và tham khảo cách làm máy vặt lông gà vịt tự chế tại nhà thì bạn cần “nằm lòng” cấu tạo của máy cũng như nguyên lý hoạt động để đảm bảo thuần thục trong quá trình thực hiện. Từ đó mang đến thành phẩm chất lượng, thực hiện hiệu quả chức năng. 

Các bộ phận cần thiết của máy vặt lông gà

 • Thùng máy: Bộ phận thùng máy là khoang trung gian để đặt các động cơ bên trong. Góp phần giúp máy vặt lông gà có thể thực hiện tốt chức năng làm sạch lông gà vịt
 • Mâm xoay: Bộ phận mâm xoay tạo guồng quay để lông gà vịt được làm sạch sẽ trên mọi bề mặt thân gà
 • Cửa thoát lông gà: Được thiết kế với độ nghiêng để lông gà được xả ra sau khi núm vặt làm sạch
 • Ổ đũa côn đỡ chặn, trục chính và hệ thống truyền động đai: Đều là các bộ phận ở trong thùng máy giúp quy trình vận hành máy phối hợp nhịp nhàng và không gặp gián đoạn
 • Motor: Motor quay thường được quấn đây đồng hoặc nhôm để trục xoay hoạt động bền bỉ và trơn tru
 • Khung máy: Toàn bộ phần khung máy tạo độ vững chắc và giúp máy không bị rung lắc khi vận hành
 • Máng thoát thải: Bộ phận máng thoát thải loại bỏ các lông thừa và cặn bẩn bên trong lồng máy sau quá trình vặt lông gà. Qua đó đảm bảo khả năng vận hành của máy.
 • Núm cao su: Núm cao su được phân bố dày đặc bên trong lồng máy ma sát với bề mặt thân gà để loại bỏ cả những phần lông tơ hoặc lông măng cứng đầu nhất 
Cấu tạo chi tiết máy vặt lông gà vịt
Cấu tạo chi tiết máy vặt lông gà vịt

Nguyên lý hoạt động máy vặt lông gà vịt

 Gà vịt sau khi đã được nhúng qua nước sôi đưa vào thùng, sau đó bạn bật công tắc mô tơ chuyển động, nhờ vào hệ thống bánh đà dẫn động với dây chuyền được nối từ bánh đà vào làm xoay trục chính và mâm xoay.

Gà sẽ chuyển động theo mâm xoay bên trong thùng, các lông trên cơ thể gà vịt ma sát với các mút cao su trên thành của lồng và trên bề mặt của mâm xoay, lực ma sát này sẽ đủ lớn để vặt lông ra khỏi thân của con gà vịt.

Lông gà vịt sau khi được loại bỏ và nhờ nước phun từ ống nước xuống mà lông trôi ra ở cửa thoát thải. Sau một khoảng thời gian, cuối cùng ta thu được gà đã được làm sạch lông.

Hình ảnh máy vặt lông gà chuyên dụng
Hình ảnh máy vặt lông gà chuyên dụng

Chế máy vặt lông gà vịt cần chuẩn bị những gì? 

Làm máy vặt lông gà tự chế đầy đủ và chi tiết nhất cho từng bộ phận cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là các vật liệu cần thiết nhất để giúp bạn có thể hoàn thiện một chiếc máy làm lông gà vịt “handmade” tại nhà:
 • 1 chiếc thùng nhựa hoặc thùng inox/thùng có chất liệu thép không gỉ với độ dày từ 1cm
 • Mô tơ với công suất 1.2KW
 • 1 tấm inox/ thép không gỉ để sử dụng làm mâm xoay
 • 140 – 160 chiếc núm cao su (các bạn có thể đặt mua núm cao su độc quyền giá rẻ tại Quang Huy Plaza với hiệu quả sử dụng và đàn hồi cao gấp nhiều lần so với núm cao su thông thường.
 • 1 tấm sắt , 1 dây curoa và 1 buli
 • Tấm thép để làm chân đỡ máy
 • Các dụng cụ cần thiết khác như: Máy khoan, mấy hàn và đinh vít.
vật liệu cần thiết chế tạo máy vặt lông gà
vật liệu cần thiết chế tạo máy vặt lông gà

Hướng dẫn làm máy vặt lông gà tự chế

Quy trình chế tạo máy nhổ lông gà vịt cần đảm bảo đủ bước. Dưới đây là các bước chế tạo các bạn có thể tham khảo và áp dụng để đảm bảo tính năng cần thiết. Các bạn có thể tham khảo cách chế tạo theo khuôn của máy vặt lông gà Việt Nam.

 • Cách chế tạo phần động cơ máy vặt lông gà

Quy trình chế tạo máy vặt lông gà
Quy trình chế tạo máy vặt lông gà
 • Motor được sử dụng trong các máy vặt lông gà

máy vặt lông gà tự chế
Cách đặt motor máy vặt lông gà

Chuẩn bị một chiếc motor:
Nếu bạn đã có sẵn một chiếc motor bạn có thể tận dụng lại để có thể tiết kiệm chi phí, motor có nhiều loại công suất, và chính vì vậy mà nó sẽ ảnh hưởng tới công suất cửa máy.

 • Núm cao su

 Mút núm cao su là một trong những thiết bị quan trọng của máy vặt lông gà vịt. Mút được làm từ cao su tổng hợp với độ mềm dẻo và co giãn cao,  Nhờ vào đặc tính co giãn đàn hồi mà mút bằng cao su có thể chịu được sức ép co giãn cao hơn những vật liệu khác.

Khi máy hoạt động núm cao su sẽ ít làm tổn hại đến da và  cơ thể của gà. Trên bề mặt núm cao su có những rãnh xoắn và gai giúp bám vào lông gà tốt hơn.

Núm cao su máy vặt lông gà
Núm cao su máy vặt lông gà
 • Cách làm thùng chứa

Để đảm bảo thùng chứa có độ bền cao thì cần được làm bằng vật liệu là thép không gỉ vì máy làm việc thường xuyên trong môi trường ẩm ướt nên tuổi thọ sẽ bền hơn là sử dụng vật liệu khác.

Được chế tạo bằng phương pháp gò hoặc hàn, với bề dày là 2mm. Trên thùng được thiết kế với các lỗ tròn  Ø20 để lắp đặt mút núm cao su vào,Thùng máy được thiết kế từ một tấm inox hình chữ nhật với kích thước như hình vẽ.

Thùng chứa của máy vặt lông gà
Thùng chứa của máy vặt lông gà
 • Hệ thống mâm xoay

Mâm quay máy vặt lông gà
Mâm quay máy vặt lông gà

Mâm xoay cũng được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ với bề dày 2mm. Cấu tạo gồm 2 mâm chồng lên nhau, mâm trên được gắn các mút cao su. Mâm trên và dưới được gia công lỗ Ø4, lỗ cách tâm 220mm, 3 lỗ cách tâm 100mm để lắp đai ốc cố định 2 mâm và mút cao su. Mâm trên được thiết kế 60 lỗ Ø20 để lắp các mút cao su. Mâm xoay được gắn các núm cao su giúp máy dễ dàng đánh bật lông gà vịt nhanh chóng.

 • Chế máng thoát thải

Máng thoát thải được thiết kế trên thân của máy, gồm một bộ phận hình phểu, một bộ phận hình trụ và 1 bộ phận nghiêng góc 30 độ để lông gà được nước cuốn trôi ra ngoài. Máng được chế tạo bằng phương pháp hàn và hàn trực tiếp vào thành thùng, chiều cao từ phần đáy thùng đến mối hàn là 59mm.

 • Khung máy

Phần khung máy vặt lông gà được thiết kế hàn chắc chắc giúp máy hoạt động êm và ổn định. Các bạn có thể tham khảo cách chế tạo kết cấu khung máy với thép.
máy vặt lông gà tự chế
Quy trình chế tạo hàn máy vặt lông gà

 Khung máy vặt lông gà được liên kết chắc chắn bằng các mối hàn. Vật liệu là thép, bạn để máy cân bằng, thiết kế khung máy theo dạng hình hộp chữ nhật, V40x40x4 hoặc inox. Khung máy được gia công bằng phương pháp hàn chắc chắn

 • Bộ phận cung  cấp nước trong quá trình máy làm việc

Trong quá trình máy làm việc, nước được phun trực tiếp từ hệ thống nước máy bên ngoài vào để cuốn trôi lông gà thoát qua cửa thoát lông. Các bạn sử dụng phần ống nước đã chuẩn bị sẵn và nối chúng ở đầu giữa của phao cấp nước, đầu còn lai hướng ra ngoài để lắp cùng van và vòi nước.

Một số lưu ý khi chế máy vặt lông gà vịt tại nhà

Chắc chắn trong quá trình thực hiện các bạn có thể sẽ gặp một vài sự cố nho nhỏ và cần thử nghiệm nhiều lần để đảm bảo tính năng hoạt động của chúng. Tham khảo một số lưu ý sau đây:

 • Việc sử dụng công cụ hàn tại nhà cần phải được đảm bảo an toàn khi bạn được trang bị thiết bị hỗ trợ với kính chắn bảo vệ mắt
 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để có thể chế tạo được một chiếc máy vặt lông gà như ý
 • Bên cạnh đó việc chế tạo máy vặt lông gà đòi hỏi khá nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật với các công cụ hiện đại hỗ trợ. Nếu bạn thực sự hiểu biết về cấu tạo nguyên lý và có hiểu biết về điện thì mới nên thực hiện.

Trên thực tế, chỉ với chi phí từ 5.000.000đ là các bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy nhổ lông gà vịt chuyên nghiệp đáp ứng tính năng cần thiết mà không cần phải mất công nhiều giờ trong việc chế tạo. Quang Huy Plaza hiện đang là địa chỉ bán máy vặt lông gà uy tín trên thị trường. Công ty phân phối đầy đủ các dòng máy vặt lông gà vịt chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của quý khách hàng. Ưu điểm của các dòng máy vặt lông gà vịt siêu tốc có tỷ lệ vặt sạch lông đến 99%.

Máy vặt lông gà vịt Quang Huy
Máy vặt lông gà vịt Quang Huy

Với những thông tin hướng dẫn chi tiết cách làm máy vặt lông gà vịt tự chế trên quanghuyplaza.vn hi vọng bạn có thể tự chế cho mình những chiếc máy vặt lông gà vịt tốt nhất. Nếu quý khách cần hỗ trợ thông tin mua máy nhổ lông gà vịt có thể liên hệ qua hotline:0379.377.888 để được tư vấn tận tình nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này