Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

{3 bước} Hướng dẫn cách sử dụng máy vặt lông gà hiệu quả cao nhất

Máy vặt lông gà vịt đã dần trở nên thông dụng hơn trong những năm trở lại đây nhưng không phải ai cũng có thể vận hành chuẩn xác loại máy này. Thực hiện cách sử dụng máy vặt lông gà vịt đúng là điều vô cùng dễ dàng nếu bạn nằm lòng những lưu ý sau.

Hướng dẫn sử dụng cách vặt lông gà
Hướng dẫn sử dụng cách vặt lông gà

Cách sử dụng máy vặt lông gà với 3 bước

Dưới đây là 3 cách sử dụng máy vặt lông gà nhanh chóng, tiện lợi đơn giản đúng cách nhất mà bạn nên áp dụng để đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu nhất. 

Bước 1: Chuẩn bị lắp đặt máy vặt lông gà vịt

Có 2 thứ quan trọng mà bạn bắt buộc cần chuẩn bị kỹ để sử dụng máy vặt lông gà vịt quy củ và đúng cách nhất đó chính là đường điện và đường nước. Xác định loại máy bạn sử dụng và nguồn điện sử dụng của máy là bao nhiêu để có thể lắp đặt nguồn điện phù hợp. 

  • Chuẩn bị nguồn điện

Hiện nay đa phần các dòng máy vặt lông gà vịt Việt Nam sử dụng nguồn điện 220V/50HZ. Đây cũng là nguồn điện chuẩn và phổ biến. Để đảm bảo an toàn điện trong quá trình vận hành thì các bạn có thể đầu tư thêm một bộ cầu dao riêng để bật tắt khi vận hành. Ngoài ra chuẩn bị kèm thêm công tắc hồng rò điện và hòm bảo hiểm gần để ngắt điện khi thực sự cần thiết. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn điện sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhảy áp.

  • Chuẩn bị nguồn nước

Cơ chế vặt lông gà tự động kết hợp phun nước tự động. Chính vì vậy trước khi sử dụng bạn nên chuẩn bị ống tiếp nước để nối với ống tiếp nước của máy và vòi để đóng mở khi vận hành. Với hệ thống đường nước nên đặt cố định và tránh xa đường dây điện cùng những nơi thường xuyên qua lại để đảm bảo máy vận hành được ổn định và an toàn. 

  • Chuẩn bị nguyên liệu

Gà vịt sau khi được cắt tiết xong các bạn có thể nhúng sơ qua với nước lạnh sau đó chuẩn bị cho công đoạn quan trọng tiếp theo là vặt lông gia cầm với máy để nâng cao năng suất. 

Lắp đặt máy vặt lông gà
Lắp đặt máy vặt lông gà

Bước 2: Lắp đặt máy 

Kiểm tra toàn bộ phần đây điện có vị đứt hay hở hay không để đảm bảo an toàn. Việc tiếp theo khi lắp đặt máy hoàn chỉnh là đặt máy trên một chiếc nền đất phẳng, khô ráo và đảm bảo cả 4 chân máy được đặt cố định và chắc chắn nhất. Ngoài ra các bạn cũng tránh lắp đặt máy ở gần khu vực chế biến để đảm bảo an toàn về điện.

Theo kinh nghiệm của các kỹ sư điện bạn nên cho máy chạy không tải trước khi vận hành máy nếu không có vấn đề gì có thể đưa máy vào hoạt động chính thức

Lắp bảng điện bao gồm: Ổ cắm 3 chạc, 1 cầu dao và hòm bảo hiểm. Sau đó nối ổ với đường điện sử dụng điện dân dụng. Sau khi đảm bảo nguồn điện đã vào bảng và tắt cầu giao và cắm ổ điện vào bảng. Để cố định ổ điện khi cần sử dụng bạn chỉ cần bật tắt cầu dao là hoàn chỉnh.

Lắp đặt đường tiếp nước: Nối ống tiếp nước vào ống dẫn nước bên trong của máy làm lông gà vịt có một van đóng mở. Sau đó đưa nước vào qua đường ống, trong quá trình vận hành các bạn có thể bật/mở cầu van.

Sử dụng máy vặt lông gà
Sử dụng máy vặt lông gà

Bước 3: Khởi động máy vặt lông gà

Khi bắt đầu khởi động máy vặt lông gà phải kiểm tra các chi tiết để đảm bảo các chi tiết không lỏng lảo,dùng tay kiểm tra thử xem đĩa quay bên dưới xem có hoạt động tốt không, không thì phải điều chỉnh lại các miếng cao su.

Gà sau khi được sơ chế và cắt tiết xong sẽ cho vào lồng vặt. Sau đó bạn bật cầu giao cho máy chạy từ 30 – 50 giây. Tùy vào kích thước cân nặng và số lượng của gia cầm mà có thể tăng tốc độ vặt lông để nâng cao hiệu quả công việc. Trong quá trình vận hành bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào buồng máy để tránh làm nghẽn máy. Sau cùng các bạn tắt máy nhấc gia cầm ra khỏi lồng vặt khi thấy gà được làm sạch lông.

Bước 4: Vệ sinh máy sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng các bạn cho máy chạy không tải và xả nước để quét sạch lông còn vụn lại bên trong lồng. Sau đó các bạn dùng vòi xịt để rửa thành lồng và cho trôi hết chỗ lông còn dư.

Hãy luôn đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt hoàn toàn trước khi vệ sinh máy, khi xả nước các bạn phải chú ý đến motor ở dưới gần, không để nước rơi vào gây cháy động cơ.

Vệ sinh máy sau khi sử dụng
Vệ sinh máy sau khi sử dụng

Những lưu ý và cách sử dụng máy vặt lông gà vịt

 Để phòng trừ việc làm lông không xuất hiện những tình trạng xấu,thì lúc giết gia cầm cố gắng vết cắt được nhỏ nhất, sau khi giết gia cầm tốt nhất nên ngâm qua bằng nước sôi khoảng 65 – 85 0C, để lông được tuốt ra một cách dễ dàng, lúc động cơ quay sẽ không bị làm hỏng đi bề mặt ra của gia cầm.

Nếu vặt vịt, ngan các bạn chú ý: Lông vịt chắc hơn lông gà rất nhiều, da dưới lông rất dễ bi rách hỏng da, nên trước khi vặt nên ngâm bằng nước muối sẽ khiến cho bề mặt da săn chắc ,khi tuốt lông sẽ không bị ảnh hưởng đến bề mặt da, đây là điều rất cần thiết.

Một số hộ gia đình sử dụng dòng điện 3 pha tuy nhiên lại để thiếu pha dẫn đến việc bị cháy động cơ. Nếu để cháy động cơ bạn sẽ không được bảo hành máy. Ngoài ra cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành, vệ sinh và bảo quản máy kỹ lưỡng để không làm sai bước nào. 

Cách khắc phục sự cố khi dùng máy vặt lông gà 

Máy vặt lông gà dù mua mới hay cũ sau một thời gian sử dụng có thể gặp phải một số sự cố nhất định. Các bạn có thể tự hoàn toàn khắc phục sự cố nếu gặp phải những tình trạng phổ biến sau đây:

 Núm cao su bị mòn đứt

Thời hạn sử dụng trung bình núm cao su là 6 tháng. Sau khoảng thời gian này núm cao su sẽ bị hao mòn ít nhiều. Núm cao su thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bề mặt gà vịt. Núm vịt hao mòn là điều không thể tránh khỏi. Sau 6 tháng các bạn có thể thay thế bộ núm mới. Nên lựa chọn núm cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao để đảm bảo độ mềm dẻo tốt, làm sạch lông gà vịt hiệu quả. Ngoài ra thường xuyên vệ sinh núm bằng nước và nước rửa chén để tạo độ trơn cho máy.

Núm cao su bị mòn
Núm cao su bị mòn

Dây curoa của máy vặt lông gà đã cũ

Sau một thời gian bạn có thể thấy tình trạng vòng quay của máy chạy chậm và kém hiệu quả hơn. Đó là do vòng dây curoa đã cũ. Đối với trường hợp dây curpa đã mòn sau một thời gian sử dụng bạn nên thay curoa mới cho máy. Một số trường hợp khác có thể do dây bị trùng hoặc quá căng, việc lần làm của bạn là tăng dây curoa ở chân mô tơ 4 con ốc.

Motor máy hoạt động kém

Motor quấn bằng dây đồng thường có tuổi thọ cao hơn dây nhôm. Thường xuyên kiểm tra hệ thống mortor của máy để đảm bảo khả năng vận hành cũng như không gặp nhiều khó khăn khi khởi động. Đối với một số loại motor bị cháy hỏng nên mang đến cơ sở gần nhất để sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Máy có hiện tượng rung lắc bất thường

Khi máy có hiện tượng rung lắc, đừng vội lo lắng, rất có thể thiết bị của bạn không được đặt ở vị trí bằng phẳng nên kém vững chắc khiến máy bị rung lắc. Đôi khi có thể nguyên nhân là do hỏng vòng bi, trục xoay hay bánh đà máy bị khô dầu. Cách khắc phục là bạn kê lại máy ở vị trí bằng phẳng, chèn thêm các chân cao su để giảm rung ở phần 4 chân đế. Trong trường hợp máy kêu bất thường bạn cần ngắt máy, ngắt nguồn điện và kiềm tra ngay motor máy, vòng bi ở vị trí bánh đà.

Làm sao để sử dụng máy vặt lông gà hiệu quả, tuổi thọ bền lâu? 

Người xưa vẫn thường có câu “của bền tại người”. Ngay cả khi bạn đã mua một chiếc máy làm lông gà vịt chất lượng cũng đừng bỏ qua quy trình kiểm tra và bảo quản máy tốt nhất.

Kiểm tra máy thường xuyên

Để khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc tham khảo cách sử dụng máy vặt lông gà vịt đúng cách bạn nên thường xuyên kiểm tra các vòng bi, tăng chỉnh dây curoa thường xuyên, kiểm tra các hệ thống núm cao su cùng các bộ phận ốc vít khác.

Vệ sinh máy đúng cách

Sau khi sử dụng đừng quên vệ sinh máy thường xuyên. Sau đó các bạn sử dụng vọt xịt nước để xả sạch phần lồng máy nhanh chóng và làm sạch hiệu quả.

Đặt máy ở vị trí khô ráo 

Chú ý luôn để máy ở nơi khô ráo thoáng mát và có mái che. Ngoài ra cần lắp đặt kèm thêm hệ thống thoát nước ổn định để tránh gây ngập úng. Bên cạnh đó kết nối nguồn điện ổn định, không để máy ở nơi có nguồn điện gần nguồn nước dễ gây chập điện và rất nguy hiểm.

Đặt máy vặt lông gà vịt ở nơi khô ráo
Đặt máy vặt lông gà vịt ở nơi khô ráo

Ngoài ra các bạn nên mang máy đi bảo hành thường xuyên tại cơ sở uy tín để kịp thời kiểm tra máy và khắc phục sự cố nếu có. Chúng tôi hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng máy vặt lông gà, máy nhổ lông vịt hiệu quả năng suất cao, cũng như phòng tránh được các sự cố hỏng hóc, cũng như có thể sơ chế vặt lông gà vịt sạch đảm bảo gà vịt không bị dập mỏ, chân hay gãy cánh toạc da…mọi ý kiến cần tư vấn xin liên hệ tới hotline : 0379.377.888 nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này