Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

[BÍ KÍP] Cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị Trung Hoa “SIÊU NGON”

Vịt quay Bắc Kinh món ăn nổi tiếng thơm ngon hấp dẫn với phần da bóng vàng, đẹp mắt quyện cùng phần thịt thơm ngon, béo ngậy. Món ăn này chế biến hơi cầu kì chút xíu, nhưng khi thưởng thức thì quả là đáng bỏ thời gian để vào bếp. Cùng Quang Huy Plaza  học cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn bị siêu ngon ngay nào!

Nguồn gốc của món vịt quay Bắc Kinh 

Món vịt quay Bắc Kinh món ăn tinh túy ẩm thực của người Trung Hoa xuất hiện vào thời nhà Nguyên 1206 -1368 tại Đông Bắc – Trung Quốc. Trước đây, món ăn này là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà chỉ vua với hoàng thân quý tộc mới được thưởng thức. Sau đó, công thức dần được phổ biến rộng rãi tới dân chúng. 

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu, gia vị quý hiếm, bổ dưỡng cùng những con vịt mập mạp, chắc chắn. Công đoạn chế biến vịt quay Bắc Kinh cũng khá cầu kì, các bước tẩm ướp da vị được lặp đi lặp lại đến khi gia vị ngấm hoàn toàn mới đem đi nướng. Thành phẩm thu được với phần da giòn màu nâu óng, vị ngọt của thịt quyện cùng nước sốt chua chua cay cay. 

cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Vịt quay Bắc Kinh xuất phát điểm tại Đông Bắc – Trung Quốc

Cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị Trung Hoa

Tham khảo ngay công thức làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị của Người Hoa. Đảm bảo thơm ngon, da giòn, béo ngậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: 1 con khoảng 1,5 – 2kg. 
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu hào: 4 thìa canh
  • Rượu gạo: 1/2 thìa canh
  • Ngũ vị hương: 3 thìa 
  • Kẹo mạch nha: 3 thìa canh
  • Dấm trắng: 1 thìa canh
  • Tương xay: 1/2 thìa
  • Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, muối, bột năng
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Nguyên liệu chuẩn bị món vịt quay Bắc Kinh
MẸO CHỌN VỊT NGON

Để làm được món vịt quay Bắc Kinh thơm ngon việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần chọn được vịt có thịt ngon, không bị già, quá lứa. Nếu chọn phải vịt quá lứa thịt sẽ dai, tỉ lệ xương nhiều hơn thịt. 

  • Chọn con vịt đực sẽ có nhiều thịt hơn con cái. Mặt khác, thịt của vịt đực thơm ngon, ngọt thịt hơn. Vịt đực sẽ là những con có mỏ cứng và nhỏ, đầu to, mông bé, kêu to. Vịt cái mông sẽ to hơn so với vịt đực, mặt khác với những con vịt cái đã đẻ trứng phần mông bè hẳn ra so với mình. 
  • Với vịt đực chỉ cần ấn nhẹ tay vào phần phao câu, nếu tho ra 1 ống nhỏ thì chắc chắn là vịt đực. Còn không có là vịt cái. 
  • Nếu bạn mua thịt vịt đã làm sẵn bạn nên chọn những con có da bụng, da cổ dày. Phần ức tròn, sờ vào đùi bụng chắc thịt, cầm lên nặng tay. Những con vịt đó được chăn thả tự nhiên nên thịt chắc, nấu sẽ ra ít nước, có mùi thơm đặc trưng của thịt vịt. 

Cách bước làm vịt quay

Bước 1: Sơ chế vịt 

  • Sau khi vịt đã được làm sạch lông, mỏ và phần ruột đã được làm moi ra và rửa sạch phần thân bên trong vịt. Về nhà bạn bạn rửa sạch lại với nước và tiến hành chế biến. 
  • Đổ khoảng 300ml dấm cùng với 500ml nước với nhau thêm 1 – 2 lát gừng đập dập. Sau đó đem vịt đã rửa sạch vào ngâm khoảng 60 phút. Sau khi ngâm bạn buộc dây vào cổ vịt và treo chúng lên để róc hết nước ra bên ngoài. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Sơ chế vịt với dấm, gừng và nước

Bước 2: Làm gia vị vịt quay quay Bắc Kinh

  • Trước khi ướp thịt vịt bạn cần làm hỗn hợp gia vị ướp cho hoàn chỉnh. Thêm 4 muỗng canh dầu hào, 1/2 thìa canh rượu vào, 1/5 thìa cafe ngũ vị hương.
  • Đánh đều hỗn hợp để các gia vị hòa tan vào nhau. 

Bước 3: Tẩm ướp thịt vịt

  • Lấy hỗn hợp trên quết vào phần bụng vịt. Bạn nên quết thật nhiều để khi nướng vịt, gia vị đủ để ngấm hoàn toàn vào các thớ thịt. 
  • Tiếp đó, bạn pha thêm hỗn hợp gia vị khác gồm: 3 thìa canh kẹo mạch nha, 3 thìa canh nước nóng và 1 thìa dấm trắng vào và đánh tan hỗn hợp. 
  • Tiếp tục quết hỗn hợp vừa hòa lên bề mặt da của vịt. Hỗn hợp này sẽ giúp da vịt khi nướng lên có màu vàng nâu óng ánh và giòn. Ướp trong thời gian 30 phút. 
  • Sau 30 phút bạn tiếp tục quết hỗn hợp lên da vịt một lần nữa. Sau thời gian ướp lần 2 bạn có thể dùng que xiên tre hoặc kim khâu để khâu phần bụng lại. Khi treo vịt lên, nướng không bị chảy phần nước sốt bên trong ra ngoài. 
  • Sau khi khâu bạn treo vịt lên chỗ cao ráo, thoáng mát và ít ruồi muỗi. Thời gian treo vịt khoảng 5 – 6 tiếng nếu là nhiệt độ mùa hè, 24 tiếng nếu nhiệt độ mùa đông. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Ướp vịt với gia vị hoàn chỉnh

Bước 4: Nướng vịt 

  • Sau khi vịt đã được treo lên với thời gian thích hợp. Chúng ta sẽ quay vịt trong lò nướng đã được làm nóng ở mức nhiệt 180 độ C. 
  • Nướng vịt trong lò với thời gian 15 phút, mức nhiệt 180 độ C sau đó bạn tiến hành lật vịt. 
  • Hạ mức nhiệt xuống 120 độ C và nướng vịt lần 2 trong thời gian 40 phút. Tùy vào trọng lượng của vịt để thêm thời gian nướng cho thịt vịt được chín đều. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Nướng vịt với nhiệt độ thích hợp

Bước 5: Thành phẩm 

  • Sau khi vịt đã được nướng xong bạn lấy vịt ra khỏi lò nướng. 
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng sau đó thêm 1 lít dầu ăn đun sôi. Sau khi dầu sôi, bạn 1 tay cầm cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn rưới liên tiếp vào khắp phần da vịt giúp da nóng giòn. Nhớ chú ý làm cẩn thận không bỏng tay. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Xối mỡ liên tục giúp da vịt giòn hơn
  • Sau khi da vịt đã giòn đều các mặt bạn treo vịt lên cho ráo dầu và bớt nóng. Sau đó, chặt thành từng miếng nhỏ, xếp ra đĩa và thưởng thức. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Chặt miếng vừa ăn

Cách làm nước sốt vịt quay Bắc Kinh 

Vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, hấp dẫn không chỉ ở phần thịt ngọt, da giòn mà còn cần có nước chấm chuẩn vị thơm ngon. Cùng Quang Huy tiến hành làm nước sốt vịt quay ngay nào. 

  • Cho vào bát: 1 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa tương xay, 1 thìa đường, 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối. Đánh tan hỗn hợp với nhau. Đem hỗn hợp đun sôi khoảng 3 phút. Thêm 1/2 thìa bột năng vào nấu cùng để hỗn hợp sệt và sánh hơn rồi tắt bếp và đổ ra bát nhỏ. 
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó phi thơm hỗn hợp hành tím, tỏi cùng dầu ăn đến khi hành và tỏi chuyển vàng thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp hành tỏi vào hỗn hợp tương xay trên. 
  • Bạn có thể vắt thêm canh, 1 chút tiêu xay sẽ tăng thêm hương vị cho món sốt thêm đậm đàm hơn. 
cách làm vịt quay bắc kinh, cách ướp vịt quay bắc kinh, cách làm nước sốt vịt quay bắc kinh, gia vị vịt quay bắc kinh, cách làm món vịt quay bắc kinh, làm vịt quay bắc kinh, cách quay vịt bắc kinh, cách chế biến vịt quay bắc kinh
Làm nước sốt chấm vịt quay Bắc Kinh

Các lưu ý để làm được món vịt quay Bắc Kinh ngon 

Một vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn làm được món vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hấp dẫn. Bạn nhớ ghi chú lại nhé. 

  • Hãy chọn mua vịt ở những cơ sở làm sạch lông vịt bằng tay hoặc bằng máy vặt lông gà vịt. Không nên mua vịt ở những cửa hàng làm lông vịt bằng nhựa thông, hóa chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và gia đình. 
  • Ướp vịt bạn cần ướp đầy đủ các gia vị để thành phẩm món vịt nướng thơm ngon, chuẩn vị. 
  • Sử dụng lò nướng để nướng vịt bạn cần lựa chọn mức nhiệt phù hợp. 15 phút đầu nướng vịt ở nhiệt độ 180 độ C, sau giảm xuống 120 độ C với thời gian 40 phút. 
  • Trước khi nước cần đảm bảo da vịt khô, róc sạch nước. Sử dụng hỗn hợp kẹo mạch nha quết vào phần da vịt giúp da có màu vàng nâu óng ánh, hấp dẫn. 
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn mở cửa hàng vịt quay Bắc Kinh. Vậy thì cần phải đầu tư ngay các thiết bị bếp công nghiệp như lò nướng gà vịt bằng chum, máy vặt lông gà, tủ hấp gà vịt….để hỗ trợ công việc bếp núc. Hiện nay, Quang Huy đang có rất nhiều chương trình KHUYẾN MẠI CỰC SỐC cho các sản phẩm trên. Chi tiết liên hệ hotline 0379.377.888 để được hỗ trợ

Trên đây Quang Huy đã hướng dẫn bạn cách làm vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hấp dẫn. Hi vọng rằng, bạn sẽ thành công với món vịt nướng thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này