Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách làm đùi gà bó xôi vàng ươm, giòn rụm, ngon như ngoài tiệm

Đùi gà bó xôi là món ăn độc đáo, lạ miệng mà các bạn nên 1 lần thử qua. Từng miếng đùi thịt mềm, chắc được bó trong lớp xôi vàng giòn rụm, thơm lưng. Cắn 1 miếng thôi là đã đủ “tan chảy” rồi! Và đó cũng là món ăn mà Quang Huy muốn giới thiệu đến bạn ngày hôm nay cách làm đùi gà bó xôi. Cùng tham khảo công thức làm nhé

cách làm đùi gà bó xôi
Đùi gà bó xôi vàng giòn, thơm ngon

Hướng dẫn cách làm đùi gà bó xôi ngon giòn hấp dẫn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào chế biến thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đùi gà: 8 cái
  • Gạo nếp: 800 gram
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Bột nghệ: 2 thìa cafe
  • Lá chanh: 4 cái
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, mắm, muối, tiêu, dầu ăn, …
cách làm đùi gà bó xôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm đùi gà bó xôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn mang phần đùi gà ra sơ chế cho sạch. Nếu còn sót lại lông thì phải nhổ hết, rồi rửa lại nhiều lần với nước. Kế đến, bạn có thể dùng dao sắc hoặc dĩa để đâm vào phần thịt, tạo các lỗ giúp chúng nhanh ngấm gia vị khi ướp. 
cách làm đùi gà bó xôi
Sơ chế sạch những chiếc đùi gà
  • Hành tím và tỏi bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi băm nhỏ. Nếu có cối xay chuyên dụng thì cũng có thể dùng nhé!
  • Lá chanh rửa sạch, thái chỉ sợi nhỏ.
  • Gạo nếp bạn vo sạch để loại bỏ những bụi bẩn trong quá trình xay xát và vận chuyển. Tiếp đó, ngâm nếp cùng với bột nghệ từ 6 – 8 tiếng để chúng có màu vàng đẹp và khi nấu chín nhanh, dẻo.

Bước 2: Nấu xôi

  • Gạo nếp sau thời gian ngâm thì hãy nhanh tay vớt ra rổ, để cho ráo bớt nước. 
  • Chuẩn bị 1 chõ đồ xôi, thêm nước vào phần bên dưới. Đổ chỗ gạo vào phần xửng bên trên và tiến hành đồ như bình thường.
cách làm đùi gà bó xôi
Đổ gạo vào vào xửng nấu

Bước 3: Ướp gà

  • Lấy đùi gà đã sơ chế vào 1 cái bát lớn, cho vào đó chút tỏi băm, hành tím băm, 2 thìa đường, 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ít tiêu xanh và lá chanh đã cắt nhỏ.
  • Sau đó, để ướp tối thiểu 2 tiếng cho gia vị thật ngấm. Nhớ dùng màng bọc thực phẩm bít kín miệng lại để tránh bụi bẩn hoặc côn trùng rơi vào.
cách làm đùi gà bó xôi
Ướp đùi gà thấm gia vị

Bước 4: Chiên gà lần 1

  • Bạn bắc 1 chảo dầu lên trên bếp, vặn lửa lớn cho nhanh sôi. 
  • Khi đã thấy dầu sôi, nổi bong bóng thì bạn gắp đùi gà đã tẩm ướp vào. Vặn lửa mức trung bình, rán đến khi chín vàng toàn bộ thì gắp ra, đặt lên giấy lót thấm dầu.
cách làm đùi gà bó xôi
Chiên gà sơ lần 1

Bước 5: Bọc gà với xôi

  • Xôi khi chín thì bạn tranh thủ lúc nó còn nóng, chia đều thành 8 phần bằng nhau. Tiếp theo, trải lên màng bọc thực phẩm, cán mỏng.
  • Tiếp đến, bạn cho miếng gà vào xôi, cần chỉnh đúng phần giữa rồi cuốn chặt bo tròn lại. Khi cuốn nhớ chú ý phủ kiến xôi quanh miếng gà để không bị hở đoạn nào
  • Cuối cùng tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra, tương tự làm cho  đến khi hết nguyên liệu.
cách làm đùi gà bó xôi
Bọc đùi gà với xôi

Bước 6: Chiên gà bó xôi

  • Bạn có thể tận dụng chiếc chảo vừa chiên đùi gà, nhưng cần đổ thêm dầu vào đó, đun nóng. 
  • Kế đến, lần lượt thả nhẹ từng chiếc đùi gà bó xôi vào, đồng thời tránh không làm dầu bắn văng ra.
  • Quá trình chiên bạn nên hạ lửa nhỏ và vừa chiên vừa dùng muôi múc dầu tưới lên vỏ xôi. Đợi đến khi lớp ngoài chuyển vàng giòn thì bạn lấy ra, đặt lên giấy thấm dầu.
cách làm đùi gà bó xôi
Chiên món gà không lối thoát

Thành phẩm đùi gà bó xôi

Như vậy, chỉ với 6 bước đơn giản là cách làm đùi gà bó xôi đã hoàn thành rồi. Thành phẩm cho ra sẽ có lớp vỏ ngoài giòn tan, dẻo dẻo, thơm lừng mùi nếp. Bên trong phần thịt mềm, ngọt, nóng hổi và đậm đà gia vị. Mới chỉ nghe thôi đã cảm thấy “chảy cả nước miếng” rồi!

cách làm đùi gà bó xôi
Thành phẩm vàng giòn bên ngoài, thơm mềm bên trong

Cách bảo quản đùi gà bó xôi lâu 

Sau khi thưởng thức đùi gà bó xôi xong bạn vẫn thấy còn dư rất nhiều. Bỏ đi thì thật lãng phí, vậy thì hãy lưu ngay một vài cách bảo quản sau đây:

Bước 1: Cho đùi gà bó xôi hộp đựng thực phẩm đậy kín lại. Nếu không có hộp đựng thì bạn cho vào đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại

Bước 2: Tiếp đến bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản đùi gà bó xôi được lâu ngày nhé.

Cách bảo quản rất đơn giản phải không nào. Với phương pháp này bạn có thể giữ món ăn này được 2 – 3 ngày đấy

Lưu ý khi làm đùi gà bó xôi tại nhà

Cách làm đùi gà bó xôi không quá phức tạp, tuy nhiên quá trình thao tác, thực hiện bạn phải lưu ý thêm 1 số vấn đề dưới đây.

  • Nguyên liệu chuẩn bị phải đầy đủ, đồng thời tất cả đều đạt chuẩn. Nhất là đùi gà, phải là loại mới thịt, ngon, săn chắc. 
  • Xôi bạn có thể tự nấu hoặc đi mua ở bên ngoài để tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Tỉ lệ nêm nếm gia vị bên trên chỉ là gợi ý, bạn có thể tùy chỉnh dựa theo khẩu vị của bản thân và gia đình. 
  • Để xôi ngon nhất thì tuyệt đối bạn không được bỏ qua bước ngâm nhé.
  • Nếu không muốn ăn quá nhiều dầu mỡ thì quý khách có thể thay thế lần chiên gà số 1 bằng phương pháp hấp cũng được. Hoặc thậm chí là bằng nồi chiên không dầu (nếu có).
cách làm đùi gà bó xôi
Sử dụng nồi chiên không dầu hạn chế dầu mỡ

Với cách làm đùi gà bó xôi trên đây, Quang Huy hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết và chế biến thành công!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này