Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách Làm Cơm Tấm Sườn Bì Chả Sài Gòn, Ngon Khó Quên

Cơm tấm là món ăn quen thuộc với người miền Nam, đây cũng được xem là đặc sản của Sài Gòn. Cơm tấm đậm vị ăn kèm với sườn ướp vàng óng, chả trứng bùi béo cùng chút bì dai dai tạo nên đặc trưng hương vị không thể nào quên của món ăn này. Một dĩa cơm tấm sườn bì chả có giá tương đối phải chăng mà lại giàu dinh dưỡng. Cùng Quang Huy vào bếp học cách làm cơm tấm sườn bì chả để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé! 

Cách làm cơm tấm sườn bì chả ngon đúng vị

Cơm tấm sườn bì chả có cách làm không quá phức tạp, tuy nhiên để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chú ý cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho tới quá trình chế tác món ăn. Cùng tìm hiểu các bước đề làm cơm tấm sườn bì chả ngon chuẩn vị Sài thành nhé!

Cơm tấm sườn bì chả
Cơm tấm sườn bì chả

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cơm tấm sườn bì chả cần có những nguyên liệu sau: 

  • Sườn heo: 1,5kg. Bạn có thể chọn sườn cốt lết hoặc sườn non tùy vào sở thích thích của gia đình. Tuy nhiên, đặc trưng của món ăn là sườn cốt lết.
  • Sốt ướp thịt nướng. Bạn có thể lựa chọn mua sẵn ngoài siêu thị vị sốt BBQ truyền thống hoặc tự pha chế sốt theo công thức của riêng mình với mật ong, mắm muối, tiêu,…
  • Gạo tấm để nấu cơm.
  • Gạo trắng để làm thính.
  • Bì lợn.
  • Trứng gà.
  • Thịt lợn nạc xay. 
  • Miến khô, mộc nhĩ (nấm mèo), xả cây cắt khúc.
  • Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt khúc nhỏ.
  • Rau ăn kèm: cà rốt, dưa chuột, củ cải trắng.
  • Cùng các loại gia vị truyền thống cơ bản khác.

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, ta thực hiện các bước sau: 

  • Nấu cơm

Vo gạo với nước từ 2 – 3 lần và nấu bằng nồi cơm điện. Lưu ý không nên vo gạo quá sạch khiến mất chất dinh dưỡng của gạo, cũng không nên cho quá nhiều nước để tránh cơm tấm bị nhão. 

Công đoạn nấu cơm
Công đoạn nấu cơm
  • Chế biến sườn cốt lết nướng

Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch, trần sơ với nước cùng hành để khử mùi hôi, sau đó dùng khăn thấm hoặc để cho ráo nước. Tiếp theo, dùng búa đập dập thịt để miếng sườn được mỏng và mềm hơn. Bạn cũng có thể dùng chày giã nếu không có búa đập. Lưu ý đập với lực vừa phải để miếng sườn đủ mềm, dàn mỏng mà không bị dập nát phần thịt. 

Nếu bạn sử dụng nước sốt thịt BBQ vị truyền thống, bạn chỉ cần ướp sườn với nước sốt này là được. Nếu không bạn ước với công thức sau: sả đập dập, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, ¼ thìa tiêu xay, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm. Tất cả trộn đều, ướp tối thiểu trong vòng 1 tiếng. Bạn cũng có thể để tủ lạnh để bảo quản thịt tốt hơn trong thời gian ướp.

Sườn cốt lết nướng
Sườn cốt lết nướng

Sườn sau khi ướp xong bạn trải đều trên bếp than để nướng chín vàng các mặt. Nếu không sử dụng bếp than, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu nướng trong khoảng 30 – 40 phút với mức nhiệt là 180 độ C. Lưu ý khi nướng hãy trở đều hai mặt và quét thêm dầu để món thịt đẹp mắt và không bị khô. 

  • Làm chả trứng hấp

Ngâm mộc nhĩ khô (nấm mèo) trong nước ấm chừng 15 – 20 phút cho nở đều sau đó rửa sạch bụi bẩn, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ. Ngâm miến trong 10 phút, sau đó băm nhỏ. Lưu ý sử dụng nước thường, không dùng nước nóng gây chín nấm và miến làm mất đi vị giòn của nguyên liệu. 

Trộn đều thịt lợn xay, miến, mộc nhĩ đã cắt nhỏ. Đập thêm 1 lòng trắng trứng cùng 2 quả trứng gà, thêm 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành tím vào rồi trộn đều cho ngấm gia vị. 

Đem hỗn hợp này đi chưng cách thủy trong vòng 25 – 30 phút cho chín đều. Sau đó, sử dụng lòng đỏ trứng gà trải đều trên bề mặt chả và hấp thêm 10 – 15 phút là hoàn tất. 

Công đoạn làm chả trứng hấp
Công đoạn làm chả trứng hấp
  • Làm bì heo

Bì lợn sau khi mua về bạn rửa sạch, luộc chín tới, vớt ra để vào nước đá nhằm giữ được độ giòn, dai của bì. Sau đó vớt ra để ráo nước và thái sợi mỏng. 

Làm thính: Rang gạo trắng cho đến khi ngả màu cánh rán. Để gạo nguội và cho vào máy xay nhuyễn thành bột gạo. Bạn cũng có thể mua thính gạo sẵn để tiết kiệm thời gian. 

Trộn đều phần bì vừa thái sợi với thính gạo là hoàn thành món bì. 

  • Làm nộm chua ăn kèm

Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Pha hỗn hợp nước nộm gồm: 100ml dấm, 3 thìa đường, ½ thìa muối. Đổ nước nộm vào củ cải và cà rốt đã sơ chế sau đó ủ trong vòng 60 phút là có thể dùng ngay. 

Làm nộm dưa chua ăn kèm
Làm nộm dưa chua ăn kèm
  • Làm mỡ hành

Hành lá thái nhuyễn, thêm ¼ thìa đường, ¼ thìa muối vào trộn đều. Đun sôi dầu ăn, sau đó chế vào hỗn hợp hành lã đã chuẩn bị. Dùng thìa trộn đều cho hành chính là có thể dùng được ngay. 

  • Pha nước chấm 

Chuẩn bị 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 3 thìa nước ấm và 1 thìa giấm, tất cả đun sôi và khuấy đều sau đó để nguội và thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa giấm vào. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa miệng.

Ớt, tỏi đập dập, băm nhuyễn và thả vào nước chấm. Hoặc bạn nấu ớt trên bếp cho ớt mềm, sau đó dằm nhỏ ra. Tiếp theo cho một thìa đường, 1 thìa giấm, tất cả đun sôi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp để nguội. Bạn cho hỗn hợp ớt này vào cùng phần nước chấm đã chuẩn bị ban đầu là hoàn thành. 

Cách pha nước chấm ngon
Cách pha nước chấm ngon

Thành phẩm cần đạt

Cơm tấm sườn bì chả ngon là món ăn vừa đảm bảo hương vị vừa đạt tiêu chuẩn màu sắc bắt mắt, hấp dẫn khi ăn. Cơm chín đều, được cho vào bát nén nhẹ lại rồi úp ngược vào đĩa cho đẹp mắt. Thêm miếng sườn cốt lết vàng ươm, chả trứng vàng lịm, bì heo thơm giòn, một chút nộm chua ngọt và rưới mỡ hành lên trên, tất cả ăn kèm với nước chấm chua ngọt làm nức lòng thực khách. 

Ngoài những phần đã chuẩn bị, bạn cũng có thể ăn kèm món ăn này với dưa chuột và cà chua thái lát. Hoặc ăn kèm một số loại rau thơm khác tùy theo khẩu vị của bạn. Món cơm sườn bì chả thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, nhìn là muốn nếm thử ngay lập tức. 

Bí kíp làm món cơm tấm sườn bì chả ngon

Để nấu thành công món cơm sườn bì chả ngon, bạn nhất định phải lưu ý những điều sau:

  • Gạo nấu cơm: Hãy chọn gạo tấm, đây là loại gạo hạt bị vỡ ra trong quá trình xay xát. Loại gạo này tuy không có hình thức đẹp mắt nhưng rất ngon vào nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt của món cơm tấm so với các món cơm khác. Lưu ý hãy chọn đúng gạo tấm, không chọn gạo bị giã nhỏ vì gạo giã nhỏ không đúng vị và không bổ dưỡng như gạo tấm. 
  • Khi nấu cơm tấm, hãy chú ý ngâm gạo từ 20 – 30 phút trước khi bắt đầu. Bởi lẽ, gạo tấm khác với loại gạo ta hay ăn thường ngày, gạo tấm khi không được ngâm sẽ chín không đều, nấu có thể bị nát hoặc quá khô. Khi nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện, bạn chú ý nước khi nấu sao cho cân đối. Thông thường, một bát gạo sẽ nấu cùng nửa bát nước. Bạn cũng có thể thêm một chút muối và dầu ăn vào cơm khi nấu cho thêm phần đậm vị, béo ngậy. Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, lúc chuyển chế độ ủ hãy để yên trong vòng 15 phút, trước khi rút điện ủ thêm 10 phút cho cơm chín đều, không bị khô và không bị xát nồi. 
Đong nước sao cho đúng tỉ lệ
Đong nước sao cho đúng tỉ lệ
  • Đối với sườn ướp, ngoài những gia vị như hướng dẫn, hãy thêm một chút dầu ăn cho vị ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể thêm sữa đặc khi ướp, nhưng nếu thêm sữa đặc rồi, nhớ giảm lượng mật ong xuống để giảm độ ngọt của món ăn. Trước khi ướp sườn, hãy thấm khô miếng thịt để miếng dễ thấm gia vị. 
  • Khi nướng sườn bạn phết dầu ăn lên 2 mặt giúp món ăn không bị khô. Sườn nên được nướng trên than củi nhỏ, không ấn hay ép để sườn chín tự nhiên.  
  • Bì ăn kèm nên chọn thính từ gạo được rang chín tới, không bị cháy để thính thơm ngấm đều vào bì.

Nhìn chung, cách làm cơm tấm sườn bì chả không quá khó, bạn chỉ mất chút thời gian để chuẩn bị món ăn kèm nhưng bù lại sẽ được thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời, đặc sản Sài thành. Ngày nay việc kinh doanh các món ăn không còn quá khó khăn nhất là khi có sự hỗ trợ của các công cụ nấu ăn. Nổi bật trong số đó phải kể tới nồi nấu cơm bằng điện Quang Huy. Sử dụng loại nồi nấu này, bạn dễ dàng nấu cơm cũng như chế biến món cơm tấm sườn bì chả với số lượng lớn. Nồi nấu cơm điện Quang Huy rất phù hợp với những bạn đang có ý định mở quán kinh doanh món cơm tấm sườn bì chả này. 

Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy
Tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy

Cơm tấm sườn bì chả là món ăn hấp dẫn, quen thuộc của người Sài Gòn nói riêng và của người miền Nam nói chung. Cách làm món ăn này cũng tương đối dễ, phù hợp để bạn thực hiện tiếp đãi bạn bè, người thân. Một đĩa cơm tấm ngon đúng vị sẽ vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa đẹp mắt lại hòa hợp giữa các phần của món ăn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cách làm cơm tấm sườn bì chả ngon chuẩn vị Sài thành. Đừng bỏ qua những chia sẻ tiếp theo của website để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé! 

 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này