Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Hướng dẫn 7 Cách vệ sinh lò nướng đơn giản, sạch như mới tại nhà

Lò nướng thiết bị nhà bếp thông dụng được sử dụng rộng rãi tại các căn bếp Việt giúp chị em trổ tài làm những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên, cần phải vệ sinh lò nướng định kì, đúng cách để đảm bảo ATVSTP. Bởi trong quá trình sử dụng lò nướng sẽ tích tụ dầu mỡ, thức ăn vụn… Cùng áp dụng 1 trong 7 cách mà Quang Huy hướng dẫn dưới đây để giúp thiết bị luôn được sạch sẽ bạn nhé!

Dấu hiệu nhận biết lò nướng đến thời kì vệ sinh 

Lò nướng sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ dầu mỡ, thức ăn thừa, mảng bám khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả và không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến. Giữ cho lò nướng sạch giúp bạn có thể làm ra những món ăn ngon, chuẩn vị mà thiết bị có tuổi thọ lâu bền hơn. Khi lò nướng xuất hiện các dấu hiệu dưới đây tức là chúng đang “kêu cứu” và đến thời kì cần vệ sinh. 

Làm sạch lò nướng chuyên dụng
Cần vệ sinh lò nướng thường xuyên để đảm bảo ATVSTP

Các bộ phận trong lò bị gỉ sét, đóng mảng bám 

Các linh phụ kiện trong lò nướng được lắp đặt chủ yếu là inox không gỉ như: vỉ nắp, giá đỡ lò nướng và giá đỡ bên cạnh…Thường các bộ phận này sẽ rất khó bị gỉ sét. Nhưng khi gặp oxy, dầu mỡ, mảng bám và các loại gia vị trong quá trình chế biến thức ăn tích tụ lại làm gỉ sét. Nếu không vệ sinh lâu ngày thì trong quá trình nhiệt độ cao sản sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Mặt khác, thiết bị hoạt động không hiệu quả, tiêu tốn nhiều điện năng. 

Xuất hiện mùi lạ, hôi thối, khó chịu 

Mùi hương trong lò nướng cũng là cách bạn nhận biết lò nướng cần được vệ sinh rồi. Thường các mùi thức ăn sẽ bị lưu giữ trong không gian hẹp của thiết bị. Mùi hôi này có thể bắt nguồn từ mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, bụi bẩn hay thức ăn thừa còn sót lại…Những mùi này lưu giữ lâu ngày không được loại bỏ sẽ lẫn vào mùi thực phẩm bạn chế biến, làm mất hương vị thơm ngon của nó. 

Khói xuất hiện trong quá trình chế biến thực phẩm 

Dấu hiệu bạn có thể nhận thấy lò cần được vệ sinh đó là khói bốc ra từ lò nướng. Khói có thể là do vụn thức ăn còn xót lại bên trong lò bị nướng cháy hoặc các vết bẩn, dầu mỡ chịu tác động của nhiệt độ cao khiến chúng cháy và tạo khói…

Các cách vệ sinh lò nướng đơn giản tại nhà 

Lò nướng của bạn đến thời kỳ cần vệ sinh mà bạn đang loay hoay chưa biết sử dụng phương pháp nào cho hiệu quả. Bạn có thể vệ sinh thiết bị theo các cách được chia sẻ dưới đây nhé! Đảm bảo thiết bị bếp nhà bạn sẽ sạch bong, đánh bay mảng bám, dầu mỡ mà không tốn quá nhiều thời gian đâu. 

Vệ sinh lò nướng đúng cách
Cần vệ sinh lò nướng định kỳ

Kích hoạt chế độ tự vệ sinh lò nướng 

  • Bước 1: Lấy các giá đỡ trong lò ra bên ngoài

Bạn hãy bỏ các giá đỡ có trong lò ra nhằm giúp vệ sinh và lau rửa bên trong lò được dễ dàng. Bỏ tất cả các linh phụ kiện cũng như đồ ăn ra. 

  • Bước 2: Nhặt bỏ các vụn thức ăn ở đáy lò

Bạn có thể lấy 1 chiếc khăn mềm hoặc khăn giấy miết sạch đáy lò để gạt sạch các vụn thức ăn, dầu mỡ còn xót lại ở dưới đáy. 

  • Bước 3: Chọn chế độ tự vệ sinh lò nướng

Một số lò sẽ có chức năng tự vệ sinh lò nướng. Nếu lò mà bạn đang sử dụng có chế độ này bạn hãy bật nó lên. Chức năng này khiến các vết dầu mỡ, mảnh vụn thức ăn khô và giòn lại. Bạn sẽ không tốn thời gian kì cọ và lấy chúng dễ dàng. 

  • Bước 4: Dùng khăn giấy hoặc vải mềm ẩm làm sạch đáy lò

Kết thúc thời gian lò nướng tự vệ sinh. Các vụn thức ăn, mảng bám dầu mỡ sẽ bị đốt cháy thành tro và rơi dưới đáy lò. Bạn chỉ cần dùng khăn giấy hoặc vải mềm ẩm để làm sạch nữa là xong. 

Khởi động chế độ tự làm sạch
Khởi động chế độ tự làm sạch

Vệ sinh lò bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Nếu lò nướng bạn sử dụng không có chế độ tự vệ sinh thì bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thiết bị. 

  • Bước 1: Sử dụng gang tay cao su trước khi vệ sinh 

Các chất tẩy rửa chuyên dụng thường có tính chất tẩy cực mạnh có thể ảnh hưởng tới da, làm bỏng da, hỏng mắt của bạn. Bởi vậy, trước khi vệ sinh thiết bị bạn cần đeo gang tay và kính bảo vệ. Bạn nên sử dụng gang tay cao su để đảm bảo độ dày, an toàn tuyệt đối khi sử dụng chất tẩy rửa. 

Đi găng tay để bảo vệ da
Đi găng tay để bảo vệ da
  • Bước 2: Lót báo, giấy phía ngoài cửa lò nướng 

Dùng chất liệu như báo, giấy hoặc khăn ẩm để có thể thấm chất tẩy rửa dễ dàng. 

  • Bước 3: Xịt chất tẩy rửa lần lượt khắp bề mặt lò nướng 

Bạn xịt chất tẩy từ đáy lò và chuyển dần từ trái qua phải. Tuy nhiên, không được xịt vào các bộ phận làm nóng của lò nướng. Sau đó, bạn đóng kín lắp lò trong 30 phút để các chất bẩn, dầu mỡ được làm sạch. 

  • Bước 4: Làm sạch lò nướng bằng khăn ẩm 

Sau khi các chất bất đã được làm sạch bạn mở cửa lò và tiến hành dọn sạch chất bẩn bằng khăn ẩm. Một số mảng bám cứng đầu chưa được loại bỏ hoàn toàn bạn có thể dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải lông mềm chà tại các góc cạnh. Sau đó dùng vải mềm lau sạch. 

Sử dụng baking soda

Baking soda là một trong những chất được sử dụng để tẩy trắng và làm sạch các bề mặt một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch này để làm sạch lò nướng gia đình mình. 

Trộn hỗn hợp gồm: 1/2 cốc baking soda (120ml) cùng 3 thìa canh nước khoảng 44ml cho hỗn hợp sệt sệt lại. Sau đó bạn dùng hỗn hợp baking soda thấm đều vào đáy lò, đậy kín lắp lò để khoảng 12h hoặc qua đêm. Khi tiến hành vệ sinh bạn dùng giấm trắng xịt đều vào đáy lò và dùng khăn lau sạch. 

  • Giấm kết hợp với baking soda tạo hỗn hợp bọt làm sạch bề mặt nhanh chóng, hiệu quả. 
  • Sau khi xịt giấy bạn dùng khăn ẩm lau sạch lò. 
  • Hoặc bạn không có thời gian để lò nghỉ qua đêm khi xịt baking soda. Bạn có thể bôi đều hỗn hợp này khoảng 15 phút rồi xịt với giấm và làm sạch là được. 
Baking soda
Sử dụng Baking soda để làm sạch lò nướng

Làm sạch lò nướng bằng chanh 

Bạn có thể dùng chanh để làm sạch các bề mặt cũng rất hiệu quả bởi chanh cũng có tính axit mạnh. Ngoài việc làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn và mảng bám trong lò, chanh còn giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thức ăn lâu ngày, giúp lò luôn sạch, sáng và thơm. 

  • Cắt đôi quả chanh sau đó vắt lấy nước cốt cho vào bát nước đầy. Nên sử dụng bát inox chịu nhiệt tốt. Bạn cho cả vỏ chanh vào bát và để vào trong lò. Khởi động lò nướng với mức nhiệt cao nhất đến khi nước chanh tạo hơi nước bên trong lò. 
  • Sau đó bạn tắt lò nướng đi, để lò nguội và dùng vải ẩm lau sạch thiết bị. 
  • Một số mảng bám cứng đầu chưa được loại bỏ hoàn toàn bạn có thể dùng miếng vỏ chanh chà sát trực tiếp vào chỗ cần làm sạch. Sau đó dùng khăn ẩm để lau sạch lại là được. 
Dùng chanh làm sạch cũng rất hiệu quả
Dùng chanh làm sạch cũng rất hiệu quả

Vệ sinh lò bằng giấm trắng 

Sử dụng giấm trắng giúp trắng giúp làm sạch bề mặt hiệu quả, tiết kiệm mà lại an toàn cho sức khỏe người dùng. Cách làm sạch lò nướng bằng giấm thường được các chị em sử dụng bởi rất nhanh chóng, thao tác cũng đơn giản. 

  • Bạn đổ nước lọc ngập 2/3 bát chịu nhiệt. Sau đó thêm 1 thìa canh giấm trắng vào trong bát. Cho bát hỗn hợp nước lọc và giấm vào bên trong lò nướng, khởi động lò với mức nhiệt cao nhất khoảng 2 phút. 
  • Hỗn hợp được làm nóng và bốc hơi bên trong lò giúp tiêu diệt vi khuẩn, mảng bám cũng như mùi hôi của thức ăn lưu giữ lâu ngày. 
  • Sau đó tắt lò, để lò nguội và dùng khăn ẩm để lau sạch. Với các vết bẩn cứng đầu bạn có thể dùng khăn ẩm nhúng trực tiếp vào nước giấm và chà sát và các góc cạnh còn mảng bám cần làm sạch. Cuối cùng bạn lau sạch bằng khăn ẩm là xong. 
Giấm và khăn mềm làm sạch lò nướng nhanh mà tiết kiệm
Giấm và khăn mềm làm sạch lò nướng nhanh mà tiết kiệm

Sử dụng nước rửa chén bát 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén để làm sạch lò nướng cũng rất hiệu quả. Các bước thực hiện như sau: 

  • Pha nước rửa chén cùng với 2/3 lượng nước lọc vào trong bát inox chịu nhiệt. Đặt bát nước có chứa nước rửa bát. Sau đó bật chế độ lò với mức nhiệt cao nhất trong khoảng 5 phút. Đợi cho nước bốc hơi hoàn toàn các bề mặt của lò nướng. 
  • Tắt lò, đợi lò nướng hạ nhiệt và dùng giẻ ẩm lau sạch. Hơi nước sẽ trực tiếp làm sạch các mảng bám và vết bẩn cứng đầu. Bạn chỉ cần dùng giẻ lau sạch vết bẩn và mùi thức ăn còn sót lại. 

Làm sạch lò nướng bằng nướng lau rửa kính

Nước rửa kính cũng là một trong những dung dịch làm sạch lò nướng chuyên dụng một cách hiệu quả. Mặt khác, mùi hương của nước lau kính giúp khử sạch các mùi hôi thức ăn của lò nướng, giúp thiết bị luôn được thơm tho, sạch sẽ. Bạn có thể thực hiện tuần tự theo các bước sau: 

  • Xịt nước rửa kính lên bề mặt của lò nướng. Sau đó dùng khăn vải mềm ẩm làm sạch các bề mặt từ trong ra ngoài. Nhớ làm sạch cả các góc, khe của thiết bị. 
  • Sau đó bạn dùng khăn ẩm sạch khác để làm sạch bề mặt 1 lần nữa. Vừa làm sạch lò nướng, vừa loại bỏ hoàn toàn dung dịch nước rửa kính đã sử dụng. 
  • Bật lò nướng ở mức nhiệt cao nhất trong 5 phút để làm sạch bề mặt lò và loại bỏ hoàn toàn các loại mùi. 
  • Cuối cùng đợi nguội lò và lau sạch bằng khăn ẩm 1 lần nữa nếu vẫn thấy còn mùi thức ăn bên trong thiết bị. 
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Những điểm cần lưu ý khi vệ sinh lò nướng 

Trong quá trình vệ sinh lò nướng bạn cần lưu ý một số điểm sau để có thể làm sạch thiết bị và an toàn cho người sử dụng. 

  • Trước khi vệ sinh lò nướng bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp rò rỉ điện. 
  • Sử dụng gang tay cao su để bảo vệ da không tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch và hóa chất tẩy rửa. 
  • Vệ sinh lần lượt các bộ phận: khay, thành lò, bề mặt lò, núm vặn, cửa kính…
  • Làm sạch các chất tẩy rửa sau khi đã vệ sinh xong lò để không gây ngộ độc thực phẩm trong quá trình chế biến thức ăn lần sau. 
  • Bạn chỉ nên dùng khăn mềm ẩm để vệ sinh lò nướng. Không dùng vật sắc nhọn để vệ sinh sẽ khiến lò nướng bị xước, mất lớp chống dính, rò rỉ điện…

Trên đây là các cách vệ sinh lò nướng nhanh chóng. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng và làm sạch thiết bị nhanh chóng, giúp tăng cao tuổi thọ. 

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này