Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Cách Nấu Phở Gà Hà Nội: Ngon, Chuẩn vị nhất tại nhà

Cùng với phở bò, phở gà là món ngon mang cái hồn của ẩm thực Hà thành xưa và nay. Thứ phở đặc trưng bởi phần nước béo trong vắt, ngọt nhẹ và chẳng thể thiếu gà ta chắc thịt, ăn dai tròn vị. Vậy cách nấu phở gà Hà Nội tại nhà liệu có khó không? Tìm hiểu thật kỹ công thức chế biến, thao tác và vài mẹo hay để có tô phở ngon nghẻ, chuẩn vị truyền thống nhé!

1. Phở gà Hà Nội: món ngon níu chân mọi du khách

Phở Hà Nội nổi tiếng với thứ phở bò hảo hạng nhưng cũng có không ít tín đồ ẩm thực lại trót trao trái tim mình cho phở gà dân dã. Tuy ra đời sau nhưng không hề lép vế, phở gà có riêng cho mình một lượng fan vô cùng hùng hậu. Chẳng những thế, nó còn xuất hiện trong thơ ca, những bài báo, thước phim giới thiệu về tinh hoa ẩm thực của vùng đất ngàn năm văn hiến.  

1.1 Hương vị phở không trùng lặp

Phở gà Hà thành níu chân mọi thực khách bởi thứ hương vị độc quyền, ăn 1 lần là nhớ, vừa lạ lại vừa quen. Nếu bạn đã từng có dịp thưởng thức qua món ăn này sẽ không khó để nhận ra nó khác biệt hoàn toàn so với các loại phở bò. Không chỉ vậy, ngay cả khi so sánh với phở gà ở các địa phương thì nó cũng rất đặc biệt.

Phở gà Hà Nội ngon

Thứ phở chuẩn vị Hà Nội xưa khiến thực khách xao xuyến bởi hương thơm của rau mùi, gừng tươi và lá chanh. Nước phở không có màu đậm như phở bò mà trong veo. Vị ngọt thanh dịu nhẹ chứ không lờ lợ như những nơi dùng mì chính. Chỉ cần nếm qua là đã có thể cảm nhận ngay cái phong vị đặc trưng mà chỉ riêng ở đất thủ đô mới có. 

Các nguyên liệu mix 1 cách hài hòa từ sợi phở tươi trắng ngần, mềm mượt cho đến miếng thịt gà mềm dai, ngọt tươi, chặt và xếp đều tăm tắp. 1 lần nếm thử vị phở gà chuẩn mực ngay tại đất Thăng Long xưa trong cái tiết trời se se lạnh thì nhất định khó thể nào mà quên được.

1.2 Sử dụng thịt gà ta 100% 

Người Tràng An xưa đã truyền cho con cháu bí kíp để nấu phở ngon thì cách chọn lựa nguyên liệu nhất là thịt gà phải thật kỹ càng. Gà trong món phở là thịt gà ta thả vườn 100%, chỉ có thế thì từng thớ thịt mới săn chắc, nước dùng mới ngọt đúng điệu. Tuyệt đối không dùng gà công nghiệp vì tô phở sẽ mất đi hẳn cái cốt thuở ban đầu.

thịt gà ta ngon

Một tô phở đầy đặn, nóng hổi với từng miếng gà thái miếng đều, lớp da ngả vàng óng ăn giòn nhưng không bị béo.  Gà ta chọn đúng loại chạy bộ nên ngọt đậm, chuẩn mùi vị

1.3 Gia vị nấu phở đặc trưng

Sự khác biệt chính của phở gà thủ đô so với những nơi khác chính nằm ở cái gia vị đặc trưng dùng để nấu. Tính sơ qua thì cũng phải có cả chục thứ nguyên liệu, gia vị để có được phần nước dùng thanh tao đến thế. 

Có thể kể đến 1 số loại thông dụng như :hành tây, hoa hồi, thảo quả, hành tím, đinh hương, gừng tươi,… Đặc biệt trong công thức riêng của các hàng phở Hà thành, bắt buộc phải có hạt của cây rau mùi (hạt ngò) và sá sùng phơi khô. Tất cả sẽ được đem đi rang hoặc nướng sơ qua cho dậy mùi rồi thả vào nồi nước hầm xương để tạo vị đặc trưng.

Cái hay của người đứng bếp là kết hợp các thứ gia vị với tỉ lệ cân đối, hài hòa ở mức vừa đủ để dậy mùi chứ không át đi vị gà tự nhiên. Đó cũng là cách mà hương vị tô phở được giữ nguyên vẹn qua năm rộng tháng dài.

Gia vị nấu phở gà đặc trưng

1.4 Topping ăn kèm hấp dẫn

Đâu chỉ có sợi phở tươi và thịt gà, 1 phần ăn đúng chuẩn còn có thêm đủ các loại topping vô cùng hấp dẫn. Ăn phở nhất định phải có thêm chút rau sống, hành lá, chanh và ớt tươi để điều hoà lại vị. Và đã ăn theo phong cách Hà thành thì đâu thể nào thiếu được các vị giòn dai của bánh quẩy chiên vàng màu cánh gián.

Theo thời gian, nhiều quán đã sáng tạo thêm nhiều thứ để bỏ chung vào tô. Chắc hẳn nhiều người sẽ phải thèm thuồng trước bát phở gà có phần trứng non vàng ươm, lòng mề ăn dai đã miệng. Nhiều nơi lại còn có cả mọc viên ăn dai dai, giòn giòn để khách gọi thêm.  

✦✦✦ NÊN CLICK XEM: 10 Tiệm phở bò sốt vang Hà Nội: Siêu ngon, Đông khách

2. Cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn gốc truyền thống xưa

Thực sự thì cách nấu phở gà Hà Nội không hề khó như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Chỉ cần học hỏi công thức cộng thêm chút tỉ mỉ, áp dụng vài mẹo “hay ho” là đã có ngay bát phở ngon đúng điệu ngay tại nhà. Nghe có vẻ hư cấu nhưng thực tế thì ngay cả những người mới đứng bếp cũng có thể nấu thành công đấy nhé!

Cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn vị

2.1 Nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu ra một tô phở gà chuẩn vị thủ đô vô cùng quen thuộc mà bạn có thể mua chúng ở chợ, siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. 

  • Sợi phở tươi
  • Gà ta nguyên con
  • Xương gà
  • Trứng non (không bắt buộc)
  • Hành lá, rau mùi (ngò rí), húng quế, ….
  • Gia vị
  • Bánh quẩy chiên vàng

Nguyên liệu nấu phở gà Hà Nội

2.2 Các bước nấu

Bước 1: Sơ chế

  • Gà ta nguyên con khi mua về thì dùng muối hoặc chút rượu trắng xát nhẹ bên trong và bên ngoài để khử mùi. Bạn để yên khoảng 25′, rửa sạch lại dưới vòi nước sạch.
  • Bạn dùng nghệ tươi bỏ phần vỏ và thoa đều lên lớp da gà để tạo màu. Sau khi thoa đều thì để thêm chừng 15′ để nghệ bám đều lên lớp da.
  • Nếu có thêm phần trứng non thì nhớ rửa sạch, ngâm chung với chút nước muối 
  • Xương gà mua riêng thì ngâm chung với nước ấm có pha muối, nước cốt chanh 10 phút. Tiếp đó thì vớt ra và đem đi trụng sơ qua nước sôi.

Sơ chế gà nấu phở

Bước 2: Luộc gà, nấu nước dùng

  • Đem gà và xương đi luộc trong nồi lớn với chút gừng tươi và vài củ hành tím nướng. 
  • Khi luộc nên để lửa vừa, đến lúc nước trong nồi sôi hẳn thì hạ bớt nhiệt, đợi chừng 20′ là được. Sau đó, check độ chín và vớt ngay ra ngoài. Cho vào thau có bỏ đá lạnh để hạ nhiệt, gà mọng thịt và giữ được độ săn chắc.
  • Cho phần trứng non, tiết, lòng mề vào nồi luộc chín. Nếu muốn ăn còn trứng lòng đào thì luộc chừng 5′ ,  nếu muốn chín kỹ thì để chừng 10′ là được.
  • Phần thịt gà sau khi nguội hẳn thì lọc phần thịt và phần xương ra riêng. Phần thịt thái miếng vừa ăn có dinh phàn da vàng giòn còn phần xương thì bỏ ngược trở lại nồi nước luộc gà.
  • Cho sá sùng và củ cải cắt khúc vào hầm chung để lấy vị ngọt. Các loại gia vị gồm hoa hồi, quế, hành tây, đinh hương,… thì đem đi nướng rồi cho vào túi, thả vào nồi nước dùng. 

Luộc gà nấu nước dùng phở

Bước 3: Chần bánh

  • Bạn đem sợi phở tươi đem đi trụng sơ trong nồi nước sôi, để cho ráo nước.
  • Nếu sử dụng sợi phở khô đóng gói thì phải ngâm qua với nước rồi mới đem đi chần nước sôi.
  • Hành lá, rau mùi, húng quế nhặt cẩn thận rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cắt khúc hoặc chẻ cọng đối với hành lá.
  • Lá chanh rửa sạch, xếp gọn và thái chỉ
  • Ớt và chanh tươi thái lát cho vào đĩa nhỏ.

Bước 4: Bày trí, nếm thử

  • Xếp phần sợi phở vào bên trong tô. Đặt thịt gà, trứng non, hành lá, rau mùi và lá chanh thái chỉ lên trên.
  • Múc phần nước dùng nóng hồi rưới đều lên tô phở.
  • Bày biện các loại rau sống, chanh ớt, bánh quẩy chiên để thưởng thức với những người thân yêu. Như vậy, chỉ với 5 bước thao tác nhanh gọn lẹ trong 90′ là bạn đã có ngay món phở gà Hà Nội ngon ngất ngây. . 

phở gà Hà Nội thành phẩm

3. Muốn nấu phở gà Hà Nội kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

Để nấu và kinh doanh phở gà chuẩn vị Hà Nội hút khách, lãi khủng giữa trùng trùng quán không phải chuyện dễ. Bỏ túi 3 tips “quý hơn vàng” để việc kinh doanh vào guồng, gặt hái thành công mỹ mãn ngay sau đây: 

3.1 Nguồn nguyên liệu chất lượng 

Theo chia sẻ của những bô lão thì tất cả các thành phần cần chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt bạn cần phải chọn rất kỹ 2 thứ nguyên liệu chính là sợi phở và thịt gà nếu không sẽ hỏng vị cả món ăn. Sợi phở tươi phải có màu trắng hơi đục, độ dày vừa phải, ăn mềm, dai chứ không nhũn, nát.

Chọn nguyên liệu nấu phở gà hà nội

Muốn có nguyên liệu ngon, giá tốt, hàng về đều đặn thì tốt hơn hết bạn nên tìm nguồn cũng uy tín để hợp tác lâu dài. 

3.2 Dụng cụ bếp chuyên nghiệp

Để hỗ trợ nấu phở, ninh xương nhanh, ít tốn sức thì việc đưa vào sử dụng các dụng cụ, thiết bị nhà bếp chuyên dụng thực sự hữu ích. Nếu bạn đã ngán ngẩm khi phải lọ mọ đủ công đoạn khi dùng bếp củi, bếp than tổ ong thì nên chuyển qua dùng nồi phở điện để thay thế.

Luộc gà bằng nồi điện chuyên dụng

Thiết bị bền đẹp, công suất nấu cực nhanh giúp bạn nấu phở gà SLL, tròn vị lại vô cùng an toàn. Công việc làm vệ sinh, chùi rửa chiếc nồi được tiến hành nhanh chóng, không mất sức. Nhờ vậy, việc kinh doanh khởi sắc, gian bếp thêm phần chuyên nghiệp mà người đứng bếp cũng nhàn hơn thấy rõ.

3.3 Kỹ năng bán hàng, phục vụ khách

Bên cạnh chất lượng món ăn thì thái độ bán hàng, phục vụ cũng là một yếu tố quyết định thành công của hàng phở. Chẳng phải thế mà xuất hiện nhan nhản các quán ăn ngon nhưng nhanh chóng dẹp tiệm chỉ vì phong cách phục vụ thiếu chỉn chu.

Thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp, nhanh chóng đúng cam kết chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm lớn. Vậy nên hãy chú ý cư xử thật khôn khéo, tinh tế trong mọi trường hợp, đặt lợi ích của KH lên trên nhé!

phục vụ phở gà cho khách

Cách nấu phở gà Hà Nội ngon lành, đủ chất, chuẩn vị phố cổ tưởng không dễ ấy vậy mà lại dễ đến không tưởng. Nắm vững công thức, cẩn thận làm theo từng bước cụ thể cộng thêm chút tình cảm gửi gắm là có ngay thứ phở ngon đãi cả nhà.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này