Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Bật mí cách làm gà rang muối hột nguyên con NGON MÊ LY tại nhà

Nếu bạn đã quá chán với các món gà luộc, gà xào, gà kho thì thử ngay cách làm gà rang muối nguyên con đơn giản mà hương vị cứ gọi là mê ly, ăn hết ý này nhé! Cùng Quang Huy vào bếp ngay với công thức được chia sẻ dưới đây. 

Cách làm gà rang muối hột nguyên con tại nhà

Thịt gà loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, protein, vitamin A, B…rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người ốm. Ngoài những món gà được chế biến truyền thống bạn có thể làm gà rang muối nguyên con thơm ngon, lạ miệng để đổi món cho cả gia đình ngày cuối tuần. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gà ta: nguyên con khoảng 1,5kg – 2kg 
  • Sả: 4 cây 
  • Gừng: 1 củ 
  • Lá chanh: 5 lá 
  • Trứng gà: 3 quả 
  • Gạo nếp: 60gr
  • Đậu xanh: 60gr
  • Muối hột: 60gr
  • Bột năng: 200gr
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Nguyên liệu cách làm gà rang muối nguyên con

Các bước làm gà rang muối nguyên con 

Bạn thực hiện tuần tự cách làm gà rang muối nguyên con theo các bước sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gà sau khi mua ở chợ về, làm sạch lông và lấy lòng mề ra khỏi bụng bạn ngâm với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó vớt gà ra để ráo nước. Nếu vẫn còn nước đọng bạn dùng giấy thấm sạch nước đi. 
  • Sả: bỏ rễ, bóc vỏ, đập dập cây xả và thái nhỏ thành các sợi dài 5cm. 
  • Gừng: rửa sạch, nạo sợi. 
  • Lá chanh: rửa sạch và thái chỉ. 
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Sả đập dập xé chỉ

Bước 2: Ướp thịt gà 

  • Gà sau khi được rửa sạch, để ráo bạn ướp cùng các hỗn hợp: 1 thìa cafe bột ngọt, 3 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa cafe dầu ăn, 3 thìa cafe tiêu, 3 thìa cafe nước mắm, 3 lòng đỏ trứng gà. 
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó phết đều lên khắp mình gà. Ướp trong thời gian 30 phút để gà ngấm đều gia vị. 
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Ướp gia vị trước khi chế biến 30 phút

Bước 3: Làm hỗn hợp muối 

  • Đem gạo nếp, đậu xanh ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để đậu và gạo mềm ra. Sau đó bạn bắc chảo nóng lên bếp, đun nóng chảo lên và cho gạo nếp, đậu xanh vào rang. Đảo đều tay đến khi gạo nếp, đậu xanh dậy mùi thơm thì tắt bếp và đổ ra bát nhỏ. 
  • Tiếp tục cho muối hột vào chảo rang lên. Khoảng 20gr muối hột hoặc hơn nếu bạn muốn để dành lần sau. Khi muối chuyển màu vàng thì bạn tắt bếp. 
  • Bỏ muối, gạo, đậu đã rang vào máy xay và xay nhuyễn. Để giữ hương vị của các nguyên liệu bạn nên xay lần lượt gạo, đậu xanh và muối cuối cùng. 
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Rang thơm gạo đậu muối và xay nhuyễn

Bước 4: Chiên gà, sả và lá chanh 

  • Đặt chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho gừng, lá chanh đã thái chỉ vào chiên thơm. Khi lá chanh, gừng đã dậy mùi bạn tắt bếp và đổ ra đĩa nhằm trang trí cho đẹp mắt. 
  • Tiếp tục cho sả vào chảo nóng có dầu sôi, đảo nhẹ tay để sả được phi thơm và chuyển màu vàng đẹp mắt. Sau đó bạn vớt ra cho ráo dầu. 
  • Lăn gà qua bột năng, nên lăn đều để bột tạo một lớp áo phủ toàn bộ bề mặt gà. Sau đó thả gà từ từ vào nồi chảo nóng để chiên vàng. 
  • Chiên gà trong chảo dầu nóng nên chiên nhỏ lửa để dầu sôi lăn tăn, thịt chín mềm từ trong ra ngoài. Lớp da có màu vàng giòn, đẹp mắt. 
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Chiên gà

Bước 5: Tiến hành làm gà rang muối

  • Gà đã chín vàng bạn vớt ra tô lớn để ráo dầu khoảng 15 phút. 
  • Cho hỗn hợp gồm muối, đậu xanh, gạo đã xay nhuyễn vào tô, đậy kín nắp. Đảo đều để gà thấm đều gia vị. 

Bước 6: Hoàn thành 

  • Sau 15 phút gà đã thấm gia vị bạn đặt ra đĩa để nguội và chặt thành từng miếng vừa ăn để thưởng thức. 
  • Rắc đều xả, gừng, lá chanh đã thái chỉ, chiên thơm lên trên cho đẹp mắt. 

Thành phẩm gà rang muối nguyên con

  • Thưởng thức món gà rang muối với phần da vàng giòn, bên trong thịt mềm ngọt không bị khô. 
  • Cách làm món gà rang muối là vị mặn mặn của muối, bùi bùi thơm thơm của đậu xanh, gạo nếp. Kết hợp với sả, gừng, lá chanh chiên giòn giúp món gà rang muối tròn vị hơn. 
cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Món gà rang muối giòn ngon đậm vị

Bí quyết làm gà rang muối nguyên con ngon

Món gà rang muối với các nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không quá cầu kì. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn cần lưu tâm một số điểm dưới đây để món gà rang muối được thơm ngon, hấp dẫn và tỉ lệ thành công 100%. 

Làm nước sốt ướp gà tỷ lệ hoàn chỉnh nhất

Với cách pha chế nước sốt ướp gà bạn cần cân đối tỉ lệ phù hợp với khối lượng gà bạn cần chế biến. Với 500g gà bạn có thể sử dụng hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ: 1/4 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe nước mắm ngon, cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Nếu bạn sử dụng gà nhiều hoặc ít hơn thì nên thêm hoặc bớt tỉ lệ gia vị để hương vị món ăn vừa miệng. 

Nên chọn mua gà ta với phần thịt dai mềm

Món gà rang muối nguyên con bạn nên áp dụng những mẹo sau để có được món ăn thơm ngon, ngọt mềm cho cả gia đình cùng thưởng thức. 

cách làm gà rang muối nguyên con, cách làm gà rang muối hột
Gà tươi ngon với lớp da mỏng màu sáng
  • Với gà rang muối bạn cần chọn mua gà nuôi thả tự nhiên thịt có độ ngọt tự nhiên, gà dau mềm thơm ngon.
  • Khối lượng khoảng 1,5 – 2kg là vừa. Không nên chọn gà quá to thường sẽ là gà già, thịt dai và bã. 
  • Với gà làm sẵn thì nên chọn gà có lớp da mỏng, màu tươi sáng, phần cánh, đùi không bị thâm, tím. Bởi cánh đùi thâm tím có thể là mới tiêm phòng dịch. Cầm vào gà chắc chắn, có độ đàn hồi tốt. 
  • Gà tươi sẽ có mùi tanh, hôi đặc trưng. Nếu gà có mùi hóa chất hoặc nặng mùi là gà đã để lâu. 

Phơi ráo gà trước khi tẩm ướp giúp da giòn

Gà sau khi được rửa sạch, sơ chế để loại bỏ mùi hôi bạn nên phơi ráo gà từ 5 – 6h để khi tẩm ướp gia vị được ngấm hoàn toàn. Trong quá trình chiên được giòn ngon hơn. Hoặc khi có quá ít quỹ thời gian để gà ráo nước hoàn toàn bạn có thể dùng giấy thấm nước đọng lại trên bề mặt của gà. 

Cách khắc phục khi gà rang muối bị mặn

Nếu chẳng may bạn cho tỉ lệ gia vị quá khiến món gà rang muối bị mặn bạn có thể khắc phục bằng cách thêm bột gạo, bột đậu xanh rang vào xóc đều với thịt gà rang muối. 

Làm món gà rang muối đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm và chế biến. Với những quán ăn, nhà hàng, bếp ăn lớn phục vụ số lượng gà nhiều thì sử dụng chiếc máy vặt lông gà sẽ là công cụ giúp vặt lông sạch, nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian, chi phí. Quang Huy đơn vị phân phối máy nhổ lông gà vịt chất lượng, giá rẻ. Quý khách hàng cần mua sản phẩm mời liên hệ hotline: 0379.377.888.

Trên đây Quang Huy hướng dẫn bạn cách làm gà rang muối nguyên con giòn ngon, đậm vị. Cùng thực hiện để đổi bữa cho cả gia đình mình nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này