Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Học ngay cách trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp, bắt mắt

Bánh chưng là món ăn truyền thống lâu đời của nhân dân ta, đây là món bắt buộc phải có trong các mâm cỗ Tết. Việc trang trí bánh chưng ngày Tết hiện nay đang dần trở nên phổ biến, do người dùng không chỉ cảm nhận món ăn bằng hương vị mà họ còn cảm nhận chúng bằng cả đôi mắt. Vì những chiếc bánh chưng khi được trang trí sẽ trở nên đẹp mắt giúp cân bằng hài hòa các món trong mâm cỗ Tết. Vậy có những cách trang trí bánh chưng như nào, cách trang trí ra làm sao bạn hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết này nhé!

Bánh chưng ngũ sắc trang trí mâm cỗ Tết

Bánh chưng ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành tương sinh
Bánh chưng ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành tương sinh

Từ trước đến nay mỗi khi nhắc đến bánh chưng ai cũng hình dung ra trong đầu món bánh chưng xanh truyền thống. Thế nhưng thời gian trở lại đây món bánh chưng ngũ sắc đã dần trở nên quen thuộc với nhân dân hơn. Món bánh chưng với 5 màu sắc bắt mắt tượng trưng cho ngũ hành đó là kim- thủy- mộc- hỏa- thổ. Khi thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được 5 hương vị khác nhau nằm cùng trong một chiếc bánh. Tuy nhiên món ăn này lại có cách làm không khó, bạn cũng có thể tự tay món bánh này ngay tại gia đình.

Bánh chưng gấc đỏ may mắn trong ngày Tết

Những tấm bánh chưng gấc với màu đỏ tươi tự nhiên của gấc chín chắc chắn sẽ là món ăn nổi bật, thu hút ánh nhìn của mọi người. Màu đỏ hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng khó quên của gấc không chỉ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, lộc lá trong những ngày đầu năm mới.

Bánh chưng đỏ hấp dẫn làm từ gấc tự nhiên giàu chất dinh dưỡng
Bánh chưng đỏ hấp dẫn làm từ gấc tự nhiên giàu chất dinh dưỡng

Trang trí bánh chưng ngày Tết bằng của, quả tỉa nghệ thuật

Tỉa hoa bằng cà chua trang trí bánh chưng

Chia sẻ cách tỉa bông hoa hồng từ quả cà chua theo cách đơn giản nhất
Chia sẻ cách tỉa bông hoa hồng từ quả cà chua theo cách đơn giản nhất
  • Bước 1: Cà chua bạn mang rửa sạch, loại bỏ cuống và để ráo nước.
  • Bước 2: Sử dụng mũi dao sắc gọt đều xung quanh quả cà chua. Bạn gọt đều tay sao cho lớp vỏ mỏng đều theo chiều từ cuống cho đến chóp quả cà chua.
  • Bước 3: Sau khi gọt xong vỏ, bạn dùng tay cuộn từ từ phần vỏ lại. Những vòng đầu bạn cuốn thật chặt tay để làm nhụy hoa. Cuộn từ từ cho đến khi hết vỏ là tạo được hình bông hồng.
  • Bước 4: Khi đã cuốn hết vỏ, bạn dùng tăm nhọn hoặc que tre nhỏ nhọn để cố định cho cánh hoa không bị bung. Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể làm được bông hồng từ quả cà chua.

Tỉa hoa hồng từ dưa leo

  • Bước 1: Dưa leo bạn ngâm bằng nước muối để loại bỏ những chất bẩn, độc hại bám ở vỏ dưa.
  • Bước 2: Đặt dưa lên thớt sau đó dùng dao thái dưa thành những lát mỏng, đem bóp qua với nước muối để lát dưa mềm dễ cuốn hơn.
Cách làm hoa hồng từ dưa leo thái lát
Cách làm hoa hồng từ dưa leo thái lát
  • Bước 3: Bạn xếp các lát dưa chồng lên nhau cứ 1/2 của lát trên thì bạn chồng lên lát dưới, bạn xếp khoảng 20 lát dưa leo.
  • Bước 4: Từ từ cuộn tròn các lát dưa lại thành bông hồng, dùng tăm cố định hoa lại để tạo thành hình bông hồng. Rồi cố định các lát dưa leo lại bằng những que tăm nhỏ nhọn.
    Cố định các lát dưa leo lại bằng những que tăm nhỏ nhọn
    Cố định các lát dưa leo lại bằng những que tăm nhỏ nhọn

Tỉa hoa ly từ củ cà rốt

  • Bước 1: Bạn chia củ cà rốt thành 5 phần bằng nhau, từ các điểm đó bạn bào vỏ đầu lớn nhiều hơn đầu bé.
  • Bước 2: Dùng dao nhọn chia 2-3 rảnh ở mỗi mặt cà rốt, cầm mùi dao không được chúc xuống dưới.
  • Bước 3: Bạn cắt theo các cánh nhọn để bỏ bớt phần đầu nhỏ đi rồi gọt song song với mặt phẳng để tạo hình cánh hoa.
  • Bước 4: Cánh cuối cùng bạn hơi nghiêng dao và đẩy thằng dao để lấy được cánh hoa, thực hiện như vậy với các cánh còn lại để tạo được bông hoa hoàn chỉnh.
Hướng dẫn tỉa bông hoa ly từ củ cà rốt
Hướng dẫn tỉa bông hoa ly từ củ cà rốt

Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, an toàn

Sử dụng nồi điện luộc bánh chưng đa năng

Thay vì sử dụng nồi bánh chưng truyền thống dùng củi, than hay gas thì hiện nay một số hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh đã chuyển hướng sang sử dụng nồi điện bánh chưng. Một trong những ưu điểm của loại nồi này đó chính là giúp bánh chưng chín sẽ có màu xanh trông bắt mắt hơn. Những tấm bánh chưng chín thì nếp sẽ trong hơn có màu xanh ngọc đẹp vô cùng nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có cửa bánh.

Nồi điện luộc bánh chưng phù hợp với mọi mô hình kinh doanh
Nồi điện luộc bánh chưng phù hợp với mọi mô hình kinh doanh

Dùng nước cốt chanh hoặc nước ép lá dứa

Nước lá dứa ép hoặc nước lá chánh có thể tạo nên môi trường kiềm, nếu như bạn ngâm nếp khoảng 3 tiếng trong hỗn hợp này thì bánh chưng của bạn khi chín sẽ có được màu xanh tươi, tự nhiên và rất đẹp mắt.

Dùng vật nặng đè lên bánh chưng chín

Dùng tấm ván hoặc vật nặng để đè lên bánh chưng chín
Dùng tấm ván hoặc vật nặng để đè lên bánh chưng chín

Một trong những mẹo giúp bánh chưng chín được xanh hơn được lưu truyền lại từ thời ông cha chúng ta thời xưa đó chính là sử dụng vật nặng để đè lên bánh sau khi luộc chín. Với cách làm này bạn có thể sử dụng thớt hoặc những tấm ván đè lên bánh để ép hết phần nước dư trong bánh ra. Bằng việc này không chỉ giúp cho bánh xanh hơn mà còn giúp cho bánh trở nên chắc chắn hơn và bảo quản được lâu hơn so với bình thường.

Cách cắt bánh chưng đẹp mắt, không bị nát.

Cât bánh chưng bằng sợi lạt mỏng theo thứ tự nhất định
Cắt bánh chưng bằng sợi lạt mỏng theo thứ tự nhất định
  • Bước 1: Bạn tháo dây lạt gói bánh ra và để ra một bên, tách lạt ra thành những 4 sợi mỏng đủ để cắt bánh. Sau đó bóc lá ra khỏi bánh.
  • Bước 2: Bạn sắp 4 sợi lạt lên đĩa, sau đó bạn úp chiếc đĩa bánh đã được sắp dây lạt. Bạn lật ngược chiếc đĩa lại rồi đặt trên bàn, gỡ hết phần lá còn lại ra.
  • Bước 3: Lần lượt cầm 2 sợi lạt rồi cắt qua phần thân bánh, bán cầm 2 đều dây kéo vào nhau và làm tương tự với 2 dây còn lại. Lưu ý sợi nào đặt trên thì bạn cắt trước nhé. Như vậy là bạn cắt tấm bánh chưng thành những miếng đều thằng thớ thịt và đỗ vần còn nguyên. Bánh sẽ không bị nát và vỡ.
Cắt bánh chưng thành những những miếng đều nguyên vẹn
Cắt bánh chưng thành những những miếng đều nguyên vẹn

Chỉ với những bức làm đơn giản như trên là bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong công việc trang trí bánh chưng ngày Tết. Chỉ cần bạn kiên nhẫn, tỉ mỉ cùng với một chút khéo léo là bạn đã có thể tự tay trang trí cho món bánh chưng tết cho gia đình mình. Hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này