Skip to main content

Tại Sao Hấp Bánh Bao Bị Nhăn, Bị Cứng, Bị Xẹp Và Cách Khắc Phục

Bánh hấp tự làm có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như bánh hấp bị vàng, nhăn hoặc dẹp. Vậy tại sao những chiếc bánh bao hấp có màu vàng, xẹp lép? Đây là một câu hỏi cần được giải đáp trước khi chúng ta có thể làm ra những mẻ bánh bao ngon. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để giải đáp câu hỏi: Tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp trong bài viết dưới đây

Tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp?

Để làm được mẻ bánh bao vừa ngon, vừa đẹp. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp dưới đây:
Tại sao hấp bánh bao bị xẹp
Tại sao hấp bánh bao bị xẹp

Thời gian ủ bột quá lâu

Ủ bột quá lâu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh bao sau khi hấp bị nhăn, bị cứng, bị xẹp. Bởi, khi bột được ủ quá lâu, bột sẽ bị yếu đi, khi hấp bột sẽ bị xẹp xuống và gây ra các nếp nhăn. Chiếc bánh sẽ bị xẹp sang một bên, trông rộng và phẳng.

Các bong bóng khí hoặc không làm mịn bánh trong quá trình tạo hình

Khi hấp bánh bao, bạn phải chắc chắn rằng các bong bóng khí đã thoát ra hết sau lần nở đầu tiên. Bạn hãy nhào bột lại một vài lần rồi mới tiến hành nặn bánh. Bề mặt của bánh khi tạo hình phải thật mịn màng, nếu không bánh sẽ bị chảy xệ, không mịn sau khi hấp.

Hấp bánh ở nhiệt độ quá cao

Hấp bánh ở nhiệt độ cao khiến bánh bị xẹp
Hấp bánh ở nhiệt độ cao khiến bánh bị xẹp
Nếu bạn hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, bánh sẽ nhanh chóng bị nhăn lại. Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình thấp, bánh sẽ trông mịn và đẹp mắt hơn.

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích cho việc tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị cứng, bị xẹp. Tuy nhiên, nguyên nhân này ít có khả năng gây ra những nếp nhăn nghiêm trọng trên bánh hấp. Nhưng sự thay đổi đột ngột nhiệt độ trong quá trình hấp có thể khiến bánh bao bị co lại và thậm chí khiến chúng xẹp xuống và hão vào. Vì thế gây ra các nếp nhăn khi bánh nguội hoàn toàn. Sau khi hấp chín, đừng vội lấy bánh ra ngay, hãy để bánh trong nồi hấp trong khoảng 3 phút rồi hãy tắt nồi.

Bên trong quá đầy bột khiến bánh bị nhăn

Khi đó, bên trong bánh sẽ có quá nhiều độ ẩm, làm cho chiếc bánh nhăn lại và dễ bị xẹp xuống. Nếu bạn có thể nắm rõ những nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng ở trên và hạn chế nó thì chắc chắn bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh bao thật đẹp và thật thơm ngon.

Những lưu ý khi hấp bánh bao không bị nhăn, bị cứng, bị xẹp

Lưu ý để hấp bánh bao xốp, nở đều, không bị nhăn
Lưu ý để hấp bánh bao xốp, nở đều, không bị nhăn

Để đảm bảo bánh bao sau khi hấp không bị nhăn, bị cứng, bị xẹp, bạn cần đảm bảo được một số yếu tố sau đây:

  • Chọn bột bánh bao chất lượng: Nếu là lần đầu tiên thử làm bánh bao thì bạn nên mua bột bánh bao có sẵn ở trong siêu thị để làm. Đến khi đã quen với công thức làm, bạn chỉ cần mua bột mì loại ngon là được.
  • Ủ bột đúng cách: Để bánh nở đều, mềm và xốp, ủ bánh đủ thời gian cùng một lưu ý không nên bỏ qua. Bột sau khi đã nhào xong, đề vào trong một cái thau hoặc nồi inox. Phủ một chiếc khăn mỏng lên trên và ủ bột trong nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí khô nếu không bột sẽ bị khô cứng.
    Bảo quản bột bánh đã nhào
    Bảo quản bột bánh đã nhào
  • Hấp trong thời gian và nhiệt độ thích hợp: Bạn cũng không nên hấp bánh trong thời gian quá lâu. Điều này sẽ làm cho bánh chuyển màu hoặc bị nhăn, bị xẹp. Trước khi hấp bánh, bạn có thể cho thêm một ít nước giấm vào nồi hấp để bánh trắng hơn.

Với cách làm này bạn sẽ không cần lo lắng tìm cách trả lời cho câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng nữa. 

Bí quyết hấp bánh bao mềm mịn, nở xốp không bị xẹp

Để không phải mất quá nhiều công để làm bánh mỗi khi muốn ăn, bạn có thể làm nhiều bánh trong một lần. Sau đó sử dụng mẹo bảo quản và hấp lại bánh dưới đây để đảm bảo bánh vẫn ngon như vừa mới làm
  • Cách bảo quản bánh bao đúng cách

Hãy đặt số bánh bao còn lại mà bạn muốn bảo quản lên một khay nướng (không đặt sát nhau). Sau đó, đặt toàn bộ khay nước vào trong tủ đông khoảng 1 giờ, cho bánh cứng lại nhưng chưa đông hoàn toàn. Cho bánh vào một túi đông, khi này bánh sẽ không bị dính vào nhau nữa. Cách này có thể giữ bánh được lâu, nhưng bạn cũng đừng để bánh lâu quá 1 tháng.
  • Bí quyết hấp bánh bao không bị dính 

Để bánh bao không bị dính vào nhau khi hấp, bạn nên xếp chúng cách đều nhau một khoảng để khi bánh nở không bị chạm vào nhau. Cách để hấp bánh bao luôn trắng mịn là hấp vừa nóng tới, khoảng 10 – 15 phút bởi nếu hấp quá lâu bánh sẽ bị ngả sang màu vàng.
  • Cách hấp bánh bao bằng xoong hấp truyền thống

Với nồi hấp thông thường, bạn cho một ít nước vào đáy nồi. Sau đó cho gạo nếp vào luộc chín rồi cho bánh bao vào hấp khoảng 15 – 20 phút. Khi bánh bao mềm lấy ra bày ra đĩa.
Hấp bánh bao bằng nổi hấp
Hấp bánh bao bằng nổi hấp
Lưu ý: Để bánh bao ngon, mềm và xốp hơn thì phải ủ bánh, đừng vội lấy bánh ra sau khi làm xong. Hãy cho vào nồi vài phút trước khi bắc ra, để bánh sẽ không bị xẹp nhanh chóng. 
  • Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện

Muốn hấp bánh bao bằng nồi cơm điện bạn chỉ cần cho một ít nước vào nồi, cho bánh bao vào tô lớn rồi cho vào nồi. Bật nút nấu khoảng 15 – 20 phút là bánh chín.
Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi
Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi
Nếu bạn muốn hấp bánh trong khi nấu, hãy đợi cho gạo ráo nước rồi thả bánh lên trên mặt gạo và nấu từ từ.
  • Hấp chín bằng lò vi sóng

Có thể hấp bánh bao bằng lò vi sóng nhưng sức nóng của lò vi sóng sẽ làm bánh bị khô vì có nhược điểm là làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên bọc bánh bằng giấy bạc và bật lò nướng trước 1-2 phút.
  • Tủ hấp bánh bao công nghiệp chuyên dụng cho cửa hàng kinh doanh 

Đối với các hộ kinh doanh, cần hấp bánh số lượng lớn, tủ hấp bánh bao công nghiệp sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với thiết kế hiện đại, tủ hấp công nghiệp có khả năng hấp từ 80 – 300 chiếc bánh bao trong 30 phút. Sử nguyên lý hấp bánh bằng hơi nước, bạn sẽ chỉ cần cho bánh vào khay hấp và khởi động, tử sẽ hấp bánh một cách nhanh chóng, giúp bánh nở đều, xốp.
Sử dụng tủ hấp bánh công nghiệp háp bánh bao
Sử dụng tủ hấp bánh công nghiệp háp bánh bao

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua các sản phẩm để hấp bánh, hãy liên hệ ngay tới số hotline: 0966623666, hoặc truy cập vào địa chỉ website: https://quanghuyplaza.vn/ để được ta vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với các sản phẩm do Quang Huy Plaza cung cấp.

>> Xem ngay: Giá tủ hấp bánh bao bằng điện 6 khay (hấp bánh mềm, ngon )

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao hấp bánh bao bị nhăn, bị xẹp, bị cứng rồi đúng không? Vậy thì hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Ăn tàu hủ có mập không? Giải đáp nhanh cho người mập béo

Tùy từng thể trạng của mỗi người mà cơ thể họ có ...
Xem tiếp

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Nước mía là thức uống quen thuộc đối với người Việt. Chúng ...
Xem tiếp

[Ăn là nghiền] Cách làm xôi gà để bán siêu đông khách

Với sự thơm dẻo của xôi nếp nóng hổi từng hạt tròn ...
Xem tiếp

Tất tần tật cách ướp thịt gà chiên tại nhà ngon như Masterchef

Gà chiên là món ăn “không bao giờ ngán” đối với trẻ ...
Xem tiếp

Cách ướp vịt nướng Vân Đình đơn giản mà ngon đúng điệu

Vịt nướng Vân Đình góp tên trong những món ngon khó cưỡng ...
Xem tiếp

Công thức làm sốt ướp thịt nướng hàn quốc ngon khó cưỡng

Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của ...
Xem tiếp

Cách nấu nước sốt phở chua vùng núi cao Lạng Sơn chuẩn vị

Khi nhắc đến các món phở ngon thì chúng ta không thể ...
Xem tiếp

Tổng hợp 3 món vịt ngon dễ làm tại nhà

Ngoài vịt luộc thì chúng ta có thể chế biến được rất ...
Xem tiếp