Skip to main content

Bỏ túi Tất tần tật Những điều cần biết về gà cúng ngày Tết Nguyên Đán

Lý do chọn gà để cúng vào ngày Tết? 

Truyện kể rằng, từ khi Ngọc Hoàng mới tạo ra cuộc sống dưới hạ giới, Người đã sai 10 mặt trời ngày đêm chiếu sáng sấy khô mặt đất. Nhưng đất đã khô nứt nẻ rồi mà Ngọc Hoàng quên thu Mặt trời lại, khiến con người và cây cỏ khốn đốn vì nắng hạn.

Khi ấy, một chàng dũng sĩ đã giương tên bắn rụng liên tiếp 9 Mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ quá bay tít lên cao và trốn “biệt tăm biệt tích”. Mặt đất lại trở nên lạnh lẽo tối tăm. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi Mặt trời nhưng chẳng ai thành công.

 

Cuối cùng, chỉ có gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến Mặt trời tò mò ngó xuống. Vậy là một lần nữa, mặt đất lại được chiếu sáng bởi ánh mặt trời.

Vậy thì liên quan gì tới mâm cỗ ngày Tết nhỉ? Người ta coi đêm giao thừa là thời điểm trời đất tối tăm nhất vì Mặt trời ẩn mình rất sâu. Bởi vậy, nhà nhà bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng gà sẽ đánh thức Mặt trời cho đủ đầy ánh nắng cả năm.
Đó chính là cách thể hiện ước mong “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp. Cứ như vậy, gà trở thành một nét văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng Mặt trời của nghề trồng lúa nước.

 

Nên chọn gà trống để cúng vào ngày Tết

Theo phong tục Việt Nam thì con gà trống có đủ 5 đức tính mẫu mực của một con người mà người đàn ông đặc biệt cần. Cúng gà trống là cầu mong con cháu sau này được hưởng những cái đức tính đó.
 
–  Văn: mào con gà trống và hai cái mào ở dưới nhìn như mũ cánh chuồn của ông tiến sĩ biểu tượng cho văn.
–  Võ: cựa gà là vũ khí biểu tượng cho võ.
–  Dũng: con gà trống trong đàn luôn sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ đàn của mình và sẵn sàng chí tử đến chết biểu tượng cho dũng khí.
–  Nhân: con gà trống đầu đàn khi được cho ăn thì luôn gọi bầy của mình đến rồi mới thủng thẳng ăn cùng mà không bao giờ ăn một mình biểu tượng cho nhân.
–  Tín: con gà trống luôn gáy đúng giờ bất kể bốn mùa biểu tượng cho tín. Đó là ý nghĩa của việc tại sao ngày xưa các cụ chọn gà trống để cúng chứ không bao giờ chọn gà mái.
 

Cách đặt gà cúng ngày Tết

Cách đặt gà cùng Giao thừa

Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.
 

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ

Một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu. Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Tuy nhiên theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thì việc đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Bởi lẽ trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xưa người ta chỉ thờ một miếng thịt là đủ, chỉ khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà.

Làm thịt gà có lẽ là việc mà nhiều chị em e dè nhất. Nếu về nhà chồng mà ”đến gà cũng không biết thịt” thì bạn cũng cần chú ý về khoản nấu ăn của mình đấy nhé!
 

Cách làm gà cùng đẹp cho ngày Tết

Đầu tiên bạn đun một nồi nước sôi rồi để sẵn đó.

Vặt lông dưới tai gà. Người xưa có câu ”gái cắt tai, trai cắt cổ tức là nếu gà mái thì cắt tiết sát tai, nếu là gà trống thì cắt dịch xuống phần cổ. Sau đó dùng dao sắc cắt một nhát, lưu ý không được cắt sâu quá sẽ khiến cổ gà bị đứt, tiết gà chảy ra sẽ bị thâm đen.

Khi cắt tiết bạn không nên cầm quá chặt ở đầu sẽ khiến gà bị tụ máu, đợi đến khi gà chảy hết tiết thì bỏ vào chậu, gập cánh, cuộn tròn lại.

Rót nước nóng từ từ vào gà đã cắt tiết, lưu ý nếu gà non thì bạn nên pha nước sôi cho khoảng 70 độ, nếu nóng quá dễ gây toạc da.

Khi gà đã ngâm nước nóng, bạn bắt đầu vặt sạch lông, bóc màng chân, xát muối lên toàn thân rồi rửa sạch lại nhiều lần để gà hết hôi.

>>> Xem Ngay 28+ mẫu máy vặt lông gà giá rẻ  đang được các cơ sở lựa chọn  giá ưu đãi chỉ từ 4 triệu, để tiết kiệm thời gian trong công đoạn vặt lông gà.

Vì làm gà cúng nên bạn phải mổ moi, nếu chỉ làm gà luộc thông thường thì có thể mổ banh.

Cách mổ moi như sau: bạn cắt đứt đoạn da ở diều, rồi lôi diều với cuống họng ra. Sau đó rạch một vết dưới bụng gà, cách hậu môn khoảng 2 – 3 cm để lấy hết nội tạng ra. Khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân sau đó bạn để gà riêng, lòng riêng. 

Rửa sạch gà rồi để ráo, làm sạch lòng để nấu canh miến hay làm lòng xào dứa cũng ngon.
 

Buộc gà
Để có chú gà cúng đẹp mắt, trước khi cho vào nồi luộc, bạn dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như chú gà còn sống với chiếc cổ vườn cao, hai cánh xòe ra, đôi chân cài vào trong bụng thon gọn là được.
Sau khi làm thịt, bạn buộc gà lại để định hình
Luộc gà
Để luộc gà cúng Tết ngon, bạn nên chọn nồi lòng sâu. Cho nước vào ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho thêm muối, gừng đập dập vào cùng để nước gà thêm đậm, thịt gà luộc sẽ ngon hơn. Lưu ý đặt gà luộc nằm sấp thì khi chín sẽ rất đẹp. Sau đó đậy vung, đun sôi rồi để lửa nhỏ lăn tăn là được.
 

Khi thấy gà nổi lên, có nước tiết ra béo ngậy màu vàng, thì dùng đũa xiên thử. Nếu không thấy nước đỏ tiết ra nữa thì nghĩa là gà đã chín, bạn vớt gà ra nhúng vào nước sôi để nguội. Sau đó xoa một chút mỡ gà để tạo độ béo mọng cho chú gà luộc nhé! Mẹo này cũng giúp cách làm gà cúng đẹp hơn mà để lâu lại không bị nhăn nheo đó.

Xếp gà cúng ra đĩa

Đặt gà đã luộc lên đĩa to, tháo dây rồi bày ngay ngắn sao cho cổ gà hướng lên. Bạn cài lên mỏ gà một bông hoa hồng, rồi thêm một bát muối tiêu, chanh ớt thái mỏng để món ăn thêm phần hấp dẫn. 

 

Gà được xếp đẹp mắt là khi có phần cổ hướng lên, hai cánh khép chặt vào mình, chân co lại. Bày đĩa gà lên mâm là đã có mâm cỗ cúng giao thừa đẹp mắt rồi đó.

>>> Xem ngay Cách làm gà xe phay chống ngán ngày Tết để có những bữa ăn ngon cho người thân và gia đình
 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Tủ cơm công nghiệp cũ – 5 SỰ CỐ thường gặp khi mua hàng Cũ

Mua hàng thanh lý các dòng tủ cơm công nghiệp cũ vẫn ...
Xem tiếp

Phô mai làm pizza là loại nào? Cách phân biệt các loại phô mai

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phô mai. Mỗi ...
Xem tiếp

Bánh sinh nhật để được bao lâu và các cách bảo quản tốt nhất

Ngày sinh nhật thuộc một trong số những ngày kỉ niệm đáng ...
Xem tiếp

[Hà Nội] Phô mai làm pizza mua ở đâu vừa ngon vừa rẻ

Bạn là một người yêu thích công việc bếp núc và muốn ...
Xem tiếp

Mách nhỏ nàng dâu cách bày gà cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một trong những phong tục mang đậm văn ...
Xem tiếp

Bật mí cho người giảm cân: Bánh mì doner kebab bao nhiêu calo?

Lượng calo nhập vào cơ thể qua mỗi bữa ăn hàng này ...
Xem tiếp

Ăn mía có nóng không? Uống nước mía mỗi ngày có hại không?

Ăn mía có nóng không? Uống nước mía mỗi ngày có hại ...
Xem tiếp

Một cây mía ép được bao nhiêu nước?

Nước mía là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, ...
Xem tiếp