Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Ngày Tết ăn gì? Gợi Ý 11 món ăn vừa mang lại may mắn, vừa không ngán

Vậy là năm 2021 đã gần kết thúc để chào đón năm mới 2022 Nhâm Dần. Đây cũng là khoảng thời gian mọi người quay về nhà và hội tụ bên gia đình sau một năm làm việc cật lực đầy vất vả. Cùng nhau sắm sửa, tranh trí nhà cửa hay tự tay làm ra những mâm cỗ thịnh soạn, đầy đủ. Mâm cỗ không chỉ ngon mà còn được gửi gắm nhiều hy vọng về một năm mới may mắn. Vậy ngày Tết ăn gì để mang lại nhiều may mắn nhưng không hề nhàm chán? Bạn hãy lưu lại ngay những món ngon ngay tại bài viết phía dưới nhé!

Ngày tết ăn gì? Gợi ý 11 món ăn mang lại may mắn cho gia chủ

Gợi ý món ăn ngày Tết bổ dưỡng nhưng không ngán
Ngày Tết ăn gì ý nghĩa nhưng không bị ngán
  • Bắp bò ngâm mắm

Chắc chắn đây là món ăn không hề xa lạ đối với những tín đồ nghiền thịt bò, đặc biệt hơn là những người dân ở các tỉnh miền Trung. Từng mảng bắp bò to được người đầu bếp đem đi ngâm với nước nắm sôi được pha chế theo tỉ lệ đặc biệt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bò ngọt và chắc, sau khi đã được ngâm kỹ thì sẽ thấm đều gia vị và có vị vô cùng đậm đà. Đặc biệt khi thưởng thức cùng với dưa món, củ kiệu chua hay một chút rau sống như rau xà lách, rau mùi thì quả là rất tuyệt vời.

  • Xôi gấc đậu xanh
Xôi gấc đỗ xanh màu đỏ tự nhiên mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng
Xôi gấc đỗ xanh màu đỏ tự nhiên mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng

Đĩa xôi gấc đậu xanh với màu đỏ tươi xen lẫn chút vàng của đậu xanh chín sẽ là món ăn có màu sắc nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn. Từng hạt gạo nếp chín được nhuộm màu đỏ tự nhiên từ gấc khi ăn sẽ cảm nhận được độ dền, dẻo thơm của loại nếp mới.

Món xôi là sự kết hợp hài hòa của tất cả các nguyên liệu làm nên nó, tạo nên một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đỗ xanh tượng trưng cho sự quyền quý, cao sang. Và đây cũng là lý do khiến cho món ăn này được nhiều người chuẩn bị đặt trong mâm cỗ vào các những ngày Tết.

  • Nem rán

Các nguyên liệu như thịt bằm, mộc nhĩ, miến, rau củ được băm nhỏ ra trộn lẫn hòa quyện cùng một số loại gia vị khác. Tất cả đồng nhất với nhau được gói thật chặt tay trong tấm bánh tráng và đem đi chiên trên một chảo dầu chín già.

Khi ăn cùng với rau sống và một chút nước mắm chua ngọt bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm của từng miếng nem, gia vị tan đều trong miệng. Ngoài ra món ăn này còn mang ý nghĩa mong cầu cho trong năm tới gia đình luôn được hòa thuận, gắn kết thật khăng khít.

  • Giò ngũ sắc
Món giò ngũ sắc giòn sựt sựt thơm bùi, beo béo
Món giò ngũ sắc giòn sựt sựt thơm bùi, beo béo

Vào những ngày Tết Cổ Truyền để tăng độ phong phú về danh sách các món ăn cũng như góp phần làm sinh động màu sắc của mâm cỗ Tết. Chắc chắn mọi người đều sẽ sử dụng đến món giò ngũ sắc, khác với giò lụa, giò thúc hay giò mỡ thì món giò ngũ sắc này có vị độc đáo và thơm ngon hơn hẳn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn của tai lợn hòa quyện với mộc nhĩ cũng như độ bùi béo của trứng tươi. Không những vậy chả còn được làm từ cả những loại rau củ thông dụng do đó khi thưởng thức sẽ cảm cảm thấy ngán mà lại còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

  • Thịt khô gác bếp

Đây là món ăn đặc sản của cùng Tây Bắc ở nước ta, từng miếng thịt được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị đặc trưng của người dân nơi đây. Miếng thịt chín sẽ mang mùi thơm vô cùng dễ chịu của khói củi cùng với vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt thơm vô cùng.

Thịt gác bếp là món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi khi miếng thịt vừa khô tơi, xé chúng ra thành những sợi nhỏ vắt quất và chấm cùng tương ớt thì quả là ngon tuyệt đỉnh. Rất phù hợp để sử dụng vào những dịp Tết, lễ quây quần bên người thân, bạn bè.

  • Chân giò xông khói
Món chân giò hun khói thơm mùi khói, giàu chất dinh dưỡng
Món chân giò hun khói thơm mùi khói, giàu chất dinh dưỡng

Chân giò được gói chặt lại bằng những sợi dây, ướp cùng với muối hạt cũng một số loại gia vị khác và đem đi hun khô trên bếp lửa. Chân giò chín sẽ có màu hồng đẹp mất, hương thơm của khói cùng hương vị đậm đà hấp dẫn khó cưỡng.

Từng miếng chân giò được thấm đậm gia vị nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều tầng hương vị hòa quyện lại với nhau. Thưởng thức cùng với rau sống và một chút nước chắm chua ngọt thì quả là tuyệt cú mèo.

  • Cá nguyên con

Cá chiên nguyên con sẽ món thích hợp để làm món ăn chính vào dịp lễ Tết, nhất là khi mâm cơ chỉ có thịt gà, thịt lợn. Thịt cá chín vừa tới, màu vàng ươm thịt cá chắc cuộn kèm một chút rau sống chấm với nước mắm chua ngọt thì vô cùng tuyệt vời.

Từng miếng cá thấm đượm gia vị nhưng vô cùng giòn chắc chắn sẽ làm bạn bị mê hoặc, quên đi những bộn bề của năm cũ để tận hưởng trọn vẹn hương vị ngon, tươi mới để đón chào năm mới.

  • Thịt gà luộc

Tại Việt Nam gà luộc là món bất di bất dịch, luôn luôn có trong mâm cỗ của các gia đình vào bất cứ dịp cỗ hay lễ nghi. Đặc biệt hơn, trong những ngày Tết thì đây sẽ là món không thể thiếu, từng miếng thịt gà tươi ngọt thơm không bị ngán chắc chắn sẽ làm bạn say như điếu đổ.

Đĩa thịt gà chín vàng ươm được xếp đầu đặn trến đĩa căng bóng thịt mềm nhưng da thì vẫn dai, khi chấm cùng muối ớt lá chanh sẽ tạo cho bạn cảm giác gần gũi, ấm cúng và vô cùng quen thuộc.

Thịt gà luộc vàng ươm, thịt mềm da dai chấm cùng muối ớt chua cay
Thịt gà luộc vàng ươm, thịt mềm da dai chấm cùng muối ớt chua cay
  • Gân bò chua ngọt

Gân bò sau khi ngâm đã thấm đậm hương vị của các loại nguyên liệu như: tắc, xả, ớt,.. sẽ có vị hơi chua rất dễ ăn mà không hề bị ngấy. Từng miếng gân bò mang hương thơm nhè nhẹ cùng với chút vị ngọt nhẹ hòa quyện hài hòa với vị cay cay nhè nhẹ sẽ vô cùng hấp dần. Dùng món này để ăn vặt cũng được hay bạn có thể dùng làm mối nhắm để uống bia cũng rất là tuyệt vời. 

  • Nộm hoa chuối
Món nộm hoa chuối tai heo vị chua ngọt ăn là nghiền
Món nộm hoa chuối tai heo vị chua ngọt ăn là nghiền

Nếu như tỏng mâm cơm ngày Tết với nhiều món chính làm từ thịt chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và nặng nề. Vậy thì đừng lo món nộm hoa chuối này sẽ là giải pháp hữu hiệu và thực tế nhất để bạn cảm thấy tươi mới, thanh lọc ngũ quan trong cơ thể. Hoa chuối nạo sợi được trộn đều tay cùng với tay heo và một số loại phụ gia khác. Sự kết hợp hoàn hảo trên tạo ra một món ngon có vị chua cay, giòn sựt sựt đảm bảo mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu khi thưởng thức. Vị bùi béo của lạc cũng là một trong những điểm nhấn của món ăn này.

Dưa muối chua

Dù là ở vùng miền nào đi chăng nữa thì đây cũng là món ăn luôn luôn có trong các mâm cỗ của ngày Tết Cổ Truyền tại nước ta. Áp dụng thành công nguyên lý lên men tự nhiên là bạn đã có một món ăn kèm hết sức ngon. Tùy theo hương vị của mỗi gia đình mà món này lại có cách làm và nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên dù là loại nào đi nữa thì chúng cũng đều mang lại sự gần gữi, gen thuộc với vị chua chua giúp cân bằng lại vị béo của những món thịt, bánh và đồ nếp.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về việc lựa chọn món ăn trong những bữa cơm Tết Cổ Truyền. Chắc chắn bây giờ đây bạn cũng đã tự mình trả lời được câu hỏi “Ngày Tết ăn gì?” rồi phải không nào. Việc lựa chọn món ăn quả là không khó, tuy nhiên để chọn được món ăn ngon cũng như phù hợp thì bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để tìm kiếm. Chúc bạn có thể lên menu ẩm thực phù hợp cho đại gia đình của mình nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này