Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

3 Cách nấu cơm nếp gấc “dẻo thơm”, lên màu đẹp, dễ làm tại nhà

 Nếu như việc sử dụng cơm gạo tẻ hằng ngày khiến bạn cảm thấy không được kích thích vị giác. Vậy thì hãy đổi gió một chút sang món cơm nếp gấc thử xem sao. Món cơm nếp gấc với sắc đỏ tự nhiên bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng, cách nấu cơm nếp gấc thì lại vô cùng đa dạng, có tới tận 3 cách nấu. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những cách nào, liệu bạn có thể áp dụng được không?

Những dinh dưỡng cần thiết có trong gấc

Gấc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như tăng cường thị lực, đẹp da, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol …
Quả gấc càng chín thì hàm lượng caroten càng giảm và hàm lượng lycopen càng cao. Lycopene nguồn gốc thực vật trong gấc có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sạm da, mụn trứng cá, khô da, rụng tóc, mụn nhọt … Ngoài ra gấc có tác dụng dưỡng da căng bóng mịn màng hồng hào và tươi trẻ.

Gấc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người
Gấc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng lycopene, beta-carotene và alpha-tocopherol chứa trong quả gấc có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt từ xa.

Các chất có trong gấc còn ngăn ngừa sự hình thành cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ …Bạn cần tránh những sai lầm khi ăn loại nấm này. Gấc chứa nhiều dạng vitamin A (beta-caroten). Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, không được đào thải ra ngoài cơ thể như các loại vitamin tan trong nước mà dư thừa sẽ tích tụ trong gan, dùng lâu có thể gây ngộ độc.

3 Cách nấu cơm nếp gấc dẻo ngon, thơm phức 

Sau đây là những công thức, cách nấu cơm nếp gấc dẻo thơm và lên màu chuẩn nhất.

3 cách nấu cơm nếp gấc siêu ngon vô cùng đơn giản ngay tại nhà
Cách nấu cơm nếp gấc
  • Cách nấu cơm nếp gấc bằng nồi hấp xôi inox 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước cốt dừa 200ml
  • Gấc đỏ đã chín: 1 quả
  • Gia vị: Muối, Đường
  • Rượu gạo: 100ml
  • Đỗ xanh: 10gram
  • Bột gạo nếp: 4 chén
  • Dầu mè
Nguyên liệu làm món cơm nếp gấc rất dễ tìm mua
Nguyên liệu làm món cơm nếp gấc rất dễ tìm mua

Cách nấu cơm nếp gấc bằng chõ hấp xôi truyền thống:

Bước 1: Sơ chế gấc và gạo

Gấc sau khi mua về bạn tiến hành bổ làm đôi theo chiều dọc, tách lấy phần thịt và hạt. Cho toàn bộ rượu trắng và gấc vào chậu nhỏ, đeo găng tay và trộn thật đều gấc với rượu cùng một muỗng muối.

Gạo nếp bạn vo qua với nước để loại bỏ những hạt muội gạo còn sót lại, đem gạo đi ngâm với nước khoảng 6 đến 8 tiếng, nếu như nước ấm thì chỉ cần ngân 4 tiếng.

Bước 2: Trộn gia vị

Gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn để cho hạt nếp ráo nước thì cho toàn bộ gấc và đỗ xanh đã bóc hạt vào. Trộn thật đều tay để toàn bộ gạo và gấc hòa lẫn vào với nhau, muốn cơm nếp béo hơn thì bạn cho thêm nước cốt dừa vào. Nếu như muốn ăn ngọt thì bạn có thể thêm bớt lượng đường vào gạo.

Bước 3: Hấp cơm nếp gấc

Hấp gạo nếp bằng vỉ hấp inox chuyên dụng, theo phương pháp hấp cách thủy
Hấp gạo nếp bằng vỉ hấp inox chuyên dụng, theo phương pháp hấp cách thủy

Bạn cho toàn bộ phần gạo đã trộn đều với gấc vào vỉ hấp inox đa năng. Sau đó đặt vào nồi đã có nước, dùng đũa tạo ra vài lỗ ở trên bề mặt gạo để giúp cho hơi nước có thể bay đều lên. Trong khoảng 20 phút đầu bạn chú ý dùng đũa để xới xôi lên rồi cho thêm từ 2 đến 3 muỗng dầu mè vào và đảo đều. Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín hoàn toàn.

  • Cách nấu cơm nếp gấc bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg gấc tươi chín đỏ 
  • 1 kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 50gram đường trắng
  • 5gram muối hạt
  • 15ml rượu trắng
  • 50gram lạc rang
  • 20ml dầu mè
  • Nguyên liệu phụ ăn kèm: thịt gà, chả quế, pate
Nên chọn mua gạo nếp ngon hạt trắng và đều nhau
Nên chọn mua gạo nếp ngon hạt trắng và đều nhau

Quy trình nấu cơm nếp gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cơm nếp gấc

Đối với gấc, bạn dùng dao sắc bổ quả gấc làm đôi theo chiều dọc tách lấy ra phần thịt và hạt của quả gấc. Rồi đem đi trộn thật đều với rượu gạo, việc này giúp cho thịt gấc của chúng ta có màu đỏ tươi và đẹp hơn.

Còn gạo nếp bạn vò thật sạch với nước cho đến khi nước gạo có màu trong vắt. Tiếp theo là ngâm gạo trong nước qua đêm từ 6 đến 8 tiếng để gạo có thể nở hết công suất. Sau đó để cho gạo róc nước nhưng chưa quá khô thì bạn trộn các loại gia vị như: đường, dầu mè và gấc vào. Dùng tay trộn đều hỗn hợp này.

Trộn thịt gấc cùng rượu trắng
Trộn đều tay thịt gấc cùng với rượu trắng giúp cơm gấc lên màu chuẩn và đẹp

Bước 2: Nấu cơm nếp gấc bằng nồi cơm

Do gạo nếp đã được ngâm qua đêm vì thế trong gạo đã có sẵn nước, bạn chỉ cần thêm một chút xíu nước nữa thôi. Gạo chỉ cần sôi một lúc là được, nếu như để chúng sôi quá lâu thì nó sẽ bị nát. Đến khi nước trong nồi đã cạn, lúc này gạo mới chín được một nửa thôi. 

Vì vậy bạn cần dùng một chiếc khăn ướt để lên bên trên nồi, giúp cho gạo tiếp tục chín bằng hơi. Cho đến khi gạo chín được tám phần thì bạn trộn thêm một chút dầu mè và để cơm xôi gấc dậy mùi thơm và béo hơn, ngoài ra còn có thể chống cháy cơm.

Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm gấc, vô cùng đơn giản
Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm gấc, vô cùng đơn giản
  • Cách nấu cơm nếp gấc bằng nồi nấu xôi bằng điện 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt gạo nếp Bắc: 2 bát
  • Gấc chín: 200gram
  • Đường: 1 muỗng canh nhỏ
  • Rượu gạo trắng: 5ml’
  • Vừng: 10gram
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Muối hạt: ½ muỗng cà phê

Các bước nấu cơm nếp gấc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cũng giống với hai cách làm bên trên, bạn ngâm gạo với nước từ 6 đến 8 tiếng để gạo có độ nở nhất định như vậy sẽ giúp cơm nếp được dẻo, dền và thơm hơn.

Cần ngâm gạo từ 6 đến 8 tiếng, để cơm được dẻo
Cần ngâm gạo từ 6 đến 8 tiếng, để cơm được dẻo

Phần thịt gấc bạn đem đi trộn với rượu trắng cùng một chút muối để tăng khả năng lên màu cho món cơm nếp gấc. Sau khi gạo đã ráo nước thì tiến hành trộn phần thịt và hạt gấc với gạo. Bạn đảo đều hỗn hợp rồi cho thêm đường đợi ít nhất 30 phút để gạo có thể lên màu đỏ của gấc.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ nấu cơm

Trước khi để nồi hoạt động bạn cần kiểm tra kỹ một lượt các bộ phần của nồi, tiếp theo đó là nguồn điện cung cấp. Hãy đảm bảo rằng nồi không gặp vấn đề về kỹ thuật cũng như nguồn điện trong quá trình nồi vận hành.

Bước 3: Nấu cơm bằng nồi điện

Bạn đổ nước ngập ½ nồi sau đó đặt xửng hấp chuyên dụng vào rồi mới đổ phần gạo nếp vào xửng. Dàn đều để gạo phủ khắp bề mặt xửng hấp. Rồi bạn đậy nắp nồi lại và kết nối nguồn điện cho nồi, bạn điều chỉnh ở mức nhiệt cao nhất, đợi đến khi khói bốc lên đồng nghĩa với nước đã sôi thì bạn hạ thấp nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất. Chờ thêm 5 phút nữa là xôi đã chín hoàn toàn.

Sử dụng nồi điện nấu xôi để nấu cơm gấc giúp năng suất tăng gấp đôi
Sử dụng nồi điện nấu xôi để nấu cơm gấc giúp năng suất tăng gấp đôi

Như vậy bằng việc sử dụng nồi điện nấu xôi bạn đã không cần sử dụng để quá nhiều các thao tác. Không chỉ vậy sản phẩm này còn có khả năng tiết kiệm điện rất tốt, bên cạnh đó là sự đa dạng về mẫu mã, kích thước.

Nếu bạn đang cần tìm mua nồi nấu xôi bằng điện, vậy thì hãy đến ngay Quang Huy. Hiện nay, Quang Huy đang có rất nhiều chương trình ƯU ĐÃI GIÁ BÁN CỰC SỐC dành cho khách hàng mua sản phẩm nồi xôi bằng điện. Liên hệ ngay Quang Huy qua hotline 09666.23.666 để được hỗ trợ tư vấn ngay nhé

Bí quyết nấu cơm nếp gấc  thơm và dẻo như ngoài hàng

  • Chọn và sơ nguyên liệu một cách cẩn thận

Đối với món cơm nếp gấc có thể nói khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng, Món cơm có dẻo và ngon hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào khâu này. Bạn không nên tham đồ rẻ tiền mà chọn mua những loại gạo có chất lượng thấp, điều này sẽ khiến cho cơm không thể chín thậm chí còn có thể bị nhão.

Lựa chọn những trái gấc chín có màu đỏ tươi để nấu cơm
Lựa chọn những trái gấc chín có màu đỏ tươi để nấu cơm

Đối với gấc bạn nên chọn những quả to đã chín cây có màu đỏ tươi. Kinh nghiệm mua gấc là những quả già, ngon thì là những quả có gai thưa cùng với lớp vỏ mỏng. Gấc chín cây sẽ có mùi thơm đặc biệt, chắc chắn bạn có thể phân biệt bằng khứu giác.

  • Sử dụng lượng nước phù hợp

Mực nước là yếu tố chủ chốt quyết định độ mềm, dẻo, khô, cứng, hay nhão của món cơm. Theo như kinh nghiệm thì mực nước khi sử dụng bạn chỉ để cho chúng chiếm ⅓ dung tích của nồi mà thôi. Còn đối với nồi điện hấp xôi thì bạn cần cung cấp mực nước ít nhất là ngập thanh nhiệt, nếu không bộ phận thanh nhiệt sẽ bị cháy.

Thông qua 3 cách nấu cơm nếp gấc trên chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình công thức riêng phù hợp rồi phải không nào? Chúc bạn nấu được những nồi cơm nếp thật dẻo mềm, có mùi hương ngây ngất của gấc chín nhé.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này