Skip to main content

Học cách nấu cơm gà xối mỡ thơm ngon dinh dưỡng ngay tại nhà

Cơm gà xối mỡ vốn nổi tiếng với những miếng gà giòn rụm được tẩm ướp đậm đà, xối lên một lớp mỡ và nước chấm thơm ngon. Đây là món ăn không khó để chế biến và được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế nấu cơm gà xối mỡ để kinh doanh tại nhà cũng là một ý tưởng hấp dẫn dành cho những ai vừa yêu thích nấu nướng, vừa muốn kiếm thêm thu nhập.

Cách nấu cơm gà xối mỡ
Cách nấu cơm gà xối mỡ

Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon vị truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • ½ Cắt thịt gà thành từng miếng.
  • Dưa chuột, cà chua bi, nấm.
  • Tỏi, hành lá, gừng.
  • Bột điều hoặc bột nghệ.
  • Nêm gia vị: hạt nêm, đường, xì dầu, tương ớt, dấm ớt, tỏi …

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà cùng với tỏi xay nhuyễn, hạt nêm và một chút đường trong khoảng 30 phút.

Sơ chế và ướp thịt gà
Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 1: Trong nồi nước, cho hành tím, gừng băm nhỏ, thêm chút muối rồi cho gà đã ướp vào đun sôi. Sau khi gà chín, vớt ra để ráo.

Bước 2: Phải lau khô gà để da gà chiên vàng giòn. Đổ dầu vào chảo, để dầu thật nóng rồi cho gà vào chiên cho đến khi da giòn và có màu vàng nâu.

Bước 3: Nước luộc gà được lọc bằng vải và dùng để nấu cơm. Đồng thời, xào tỏi với hạt điều (nếu muốn cơm đỏ) hoặc bột nghệ (nếu muốn cơm vàng), sau đó lọc bỏ tỏi, chỉ để lại phần mỡ chiên. Sau khi cơm chín, trộn đều cơm với mỡ tỏi. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa phải, đảo đều tay cho đến khi cơm chín thì tắt bếp.

Bước 4: Pha 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 6 thìa nước lọc, 1 thìa tỏi và ớt băm theo tỷ lệ 1: 4: 5: 6.

Để nước chấm ngon, bạn nên cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc vào một bát riêng. Tiếp theo, bạn hòa tan đều hỗn hợp trên cho đến khi nước mắm có độ sệt nhất định. Sau đó, bạn cho tỏi và ớt băm vào là hoàn thành nước mắm, dùng với cơm gà xối mỡ.

Cách nấu cơm gà xối mỡ người Hoa 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấu 0,5kg gạo với 0,5 lít nước.
  • Xà lách, dưa leo, cà chua
  • Gừng
  • Đùi gà rửa sạch
    Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
    Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu. Xà lách cắt khúc, dưa leo và cà chua cắt lát. Chẻ đường ngay đùi để chế biến gà mau chín và gia vị thấm vào bên trong.

Bước 2: Xào 5g dầu ăn với 15g gừng lát, sau đó thêm 5g hoa hồi + 3g quế + 6g đinh hương + 20g rượu trắng xào cho thơm, sau cùng thêm 20g nước lọc.

Đun nồi 1,5l nước sôi, cho phần hương đã xào vào nồi + 50g rượu trắng. Nêm 1 muỗng canh bột canh + 2 muỗng canh muối hột +1 muỗng canh bột ngọt + ½  muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh mạch nha + 1 muỗng canh nước màu gạch tôm sau đó cho đùi gà vào, đậy nắp cho sôi rồi hạ lửa vừa luộc trong 10 phút.

Bước 3: Khi gà luộc xong, vớt ra để ráo. Đun 1 lít dầu ăn trong chảo, để đùi gà lên vợt rồi xối dầu lên cho đến khi da giòn và vàng đều.

Bước 4: Cho vào chảo 15g dầu ăn, cho cơm vào, khi cơm nóng thêm 3 muỗng canh tương cà, nêm ½ muỗng canh bột canh + 1 muỗng canh bột ngọt + ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều.

Bước 5: Trình bày ra đĩa, trang trí thêm ngò rí và ớt sừng. Ăn kèm với xà lách, cà chua và dưa leo. Chấm vớt tương ớt hoặc nước tương.

Cơm gà xối mỡ đơn giản, thơm ngon
Cơm gà xối mỡ đơn giản, thơm ngon

Hướng dẫn làm cơm chiên gà xối mỡ nguyên con tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu: 
  • 1 con gà
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh xì dầu
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Quy trình thực hiện: 

Bước 1:  Gà được làm sạch, để ráo nước. Gừng rửa sạch, thát lát hoặc xay nhuyễn để chà xát vào gà cho thơm thịt. Sau đó ướp gà với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.

Bước 2:  Bắc nồi nước đun sôi, thêm vào 2,3 lát gừng rồi thả gà vào luộc chín, sau đó vớt gà ra để ráo.

Lưu ý: Không nên luộc gà chín quá tránh bị nát và mất chất.

Bước 3: Cho vào dầu ăn vào chảo cho nóng già, cho cơm vào. Khi cơm nóng nêm nếm các gia vị vừa ăn rồi đảo đều. Bạn có thể rang cơm bằng dầu điều hoặc cho thêm trứng để cơm có màu vàng đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Chiên cơm với trứng gà để tăng hương vị cho món ăn
Chiên cơm với trứng gà để tăng hương vị cho món ăn

Bước 4: Hòa tan 2 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa xì dầu đã chuẩn bị sẵn trong một chiếc bát nhỏ. Sau đó quét đều hỗn hợp lên khắp thân gà 3 lần, hoặc bạn có thể rưới hỗn hợp trực tiếp lên thịt. Chờ 15 phút cho gà ngấm gia vị.

Dùng khăn giấy thấm bớt độ ẩm hoặc hâm gà trong lò vi sóng khoảng 2 phút cho đến khi da khô hoàn toàn.

Lưu ý: Cách này sẽ giúp gà được chín bên trong và rút ngắn thời gian đổ mỡ. Nó cũng có thể làm cho da gà giòn hơn.

Đun nóng già dầu rồi cho gà vào rây lọc dầu để da phồng rộp và vàng đều hai mặt. Muốn ăn da gà mềm bạn chỉ cần rim khoảng 2 phút để da ngấm bớt mỡ. Nếu bạn muốn ăn giòn, hãy chiên gà trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà xé phay rồi.

Bí quyết kinh doanh cơm gà xối mỡ thu lợi nhuận cao

Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn rất được yêu thích bởi phần thịt gà xối mỡ béo ngậy, giòn thơm cùng với cơm mềm ngọt. Vì vậy, nấu cơm gà xối mỡ để kinh doanh cũng là một hình thức đầu từ tiềm năng mang đến lợi nhuận lớn. Một suất cơm gà xối mỡ có giá khoảng 25.000 – 35.000 đồng/ phần. Sau khi trừ các chi phí nguyên liệu, nhân sự, thuê mặt bằng… bạn có thể thu lại lợi nhuận khoảng 25 – 30%/ phần. Nếu có thể tối ưu các hoạt động và chi phí, đây sẽ là hình thức kinh doanh hái ra tiền bạn không nên bỏ lỡ. 

Với thiết kế hiện đại, tủ nấu cơm công nghiệp đang là thiết bị bếp dụng nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng. Nó không chỉ có khả năng nấu ăn số lượng lớn trong thời gian ngắn. Bạn còn có thể tận dụng các khay hấp để vừa nấu cơm, vừa luộc gà…Cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp vô cùng đơn giản và theo cơ chế tự động.

Tủ cơm công nghiệp - thiết bị bếp hỗ trơ hữu hiệu khi bạn cần chế biến số lượng lớn suất ăn trong ngày
Tủ cơm công nghiệp – thiết bị bếp hỗ trơ hữu hiệu khi bạn cần chế biến số lượng lớn suất ăn trong ngày

Trung bình với 1 quán ăn nhà hàng với lượng khách từ 100 – 250 khách. Các bạn có thể sử dụng tủ cơm công nghiệp mini 4 – 8 khay. Với lượng khách đông hơn, có thể chọn dùng tủ 10 – 24 khay để cung cấp số lượng lớn suất ăn. Ngoài ra xu hướng kinh doanh đồ ăn mang về cũng đang rất được ưa chuộng. Việc đầu tư một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp sẽ giúp bạn thu lại “bộn tiền” với số tiền bỏ ra không quá lớn.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị bếp công nghiệp. Quang Huy Plaza tự tin đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Quý khách vui lòng iên hệ hotline 0966623666 hoặc truy cập website quanghuyplaza.vn để được tư vấn kĩ hơn về sản phẩm, báo giá tủ nấu cơm công nghiệp chính xác và đặt hàng sớm nhất

Hy vọng với bài viết mà Quang Huy Plaza đã chia sẻ bên trên, bạn đã có thêm công thức mới và thật tuyệt khi bạn có thể chế biến món cơm gà xối mỡ thơm ngon cho cả nhà thưởng thức phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Cẩm nang nấu ăn ngon, XEM NGAY >>

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất

Cơm gà Hải Nam là một trong những món ăn đặc sản ...
Xem tiếp

9 Cách nấu cơm với sen tươi đơn giản, dễ làm, chi tiết nhất

Cơm hạt sen là món ăn có hương vị thơm ngon bùi ...
Xem tiếp

Cách nấu cơm dừa Bến Tre, cơm dừa Thái Lan, Malaysia chuẩn NGON

Cơm dừa được mệnh danh là một trong những món ăn” hoa ...
Xem tiếp

Cách nấu cơm thập cẩm kiểu Nhật, Hàn,Tây Ban Nha NGON ĐƠN GIẢN NHẤT

Món cơm thập cẩm không chỉ đơn thuần cơm chiên truyền thống ...
Xem tiếp

8 Cách nấu cơm trộn với trứng sống, cá ngừ, thịt bò, bibimbap chuẩn vị

Cơm trộn là một trong những món ăn phổ biến tại Hàn ...
Xem tiếp

5 Cách nấu cơm nếp lạc đơn giản thơm ngon “KHÓ CƯỠNG”

Cơm nếp lạc hay còn gọi là xôi lạc, xôi đậu phộng, ...
Xem tiếp

Cách nấu cơm đơn giản bằng tủ công nghiệp dành riêng cho các quán ăn

Để nấu được nồi cơm thơm ngon, ai cũng tấm tắc khen ...
Xem tiếp