Skip to main content

Món ngon từ vịt – Hướng dẫn cách chế biến món vịt om sấu với khoai sọ ngon bổ rẻ tại nhà


vịt om sấu với khoai sọ món ngon từ vịt
 

Vịt là một trong những loại gia cầm phổ biến nhất tại Việt Nam, thịt vịt là thực phẩm quen thuộc với người dân trong mọi miền đất nước.

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, giải độc, lợi thủy tiêu thủng. Thường xuyên ăn thịt vịt có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Ngoài ra, ăn thịt vịt còn có lợi cho những người suy nhược thể chất, kém ăn, phù nề, đổ mồ hôi ban đêm, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa…

Thịt vịt có vị dai ngon đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món ngon các món ngon từ vịt như : vịt om sấu,vịt nướng, vịt rang muối, vịt hầm bia,vịt giả cầy, vịt kho chiên, xào, hấp hoặc nấu cháo lẩu…

 Thịt vịt là loại thịt dễ ăn, phổ biến, không kén người ăn. Thông qua bài viết này  Mời bạn xem cách làm các món ăn từ thịt vịt để đổi khẩu vị bữa cơm gia đình bạn dưới đây.
 

1 Cách làm vịt om sấu kết hợp nấu với khoai sọ ngon chuẩn vị

Món vịt om sấu với khoai sọ, ăn với cơm hoặc bún. Chỉ cần làm đúng 3 bước và 3 lưu ý khi chọn nguyên liệu ở bài viết này sẽ đem đến cho các mẹ công thức nấu vịt om sấu khoai sọ chuẩn để đạt được hương vị thơm ngây ngất.

Vịt om sấu làm như thế nào để đạt được hương vị chuẩn ngon nhất? để làm món vịt om sấu với khoai sọ các mẹ  Hãy chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây:
 

Nguyên liệu làm vịt om sấu với khoai sọ

Vịt: 1 con khoảng 2kg
Sấu xanh: 6 – 8 trái
Khoai sọ: 500g
Hành khô: 5 củ
Tỏi khô: 1 củ
Sả: 5 cây
Rau mùi tàu: 10 lá
Rau ngổ: 1 bó nhỏ
Gừng tươi: 1 củ
Ớt: 2 trái
Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối…
 
Lưu ý khi chọn nguyên liệu

 1 Cách chọn vịt ngon.

Vịt bạn nên chọn con vừa, có trọng lượng khoảng 2kg là tốt nhất, không nên chọn vịt quá béo,nấu lên sẽ rất nhiều mỡ, vịt gầy quá ăn cũng không ngon. Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt.

Để thịt vịt có vị tươi ngon nhất, các mẹ nên mua vịt còn sống về làm hoặc nhờ người bán làm giùm, không nên mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng mất đi vị ngọt tươi ngon từ vịt.
 

 2 Cách chọn sấu ngon.

Các mẹ nên chọn những trái sấu xanh tươi có lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài trơn láng là sấu non, ăn không ngon, sấu già lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể thêm bớt tùy ý.
 
Nếu không có sấu, bạn có thể dùng quả me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đặc biệt như sấu tươi.

 3 Cách chọn khoai sọ ngon.

Muốn mua được khoai sọ dẻo, ngon  bở các mẹ nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như  hình quả trứng gà, có vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn,  không nên chọn khoai sọ có vết thâm đen, hư thối. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, ưu tiên nên chọn khoai sọ chum.

Các bước làm vịt om sấu với khoai sọ:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt:
 


sơ chế vịt sạch sẽ 


vịt được làm sạch lông rửa sạch và chặt thành từng miếng nhỏ
 

>>>> Để giúp chị em nội  trợ vặt lông gà  vịt nhanh sạch từ A  đến Z  với 5 tuyệt chiêu  đơn giản giúp chị em nội trợ vặt sạch lông gà vịt nhanh chỉ trong 1 nốt nhạc  >>>> Xem ngay Bí quyết nhổ lông vịt nhanh và sạch trong tích tắc không dùng hóa chất độc hại.
 

Vịt sau khi làm sạch lông, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước. Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ  qua rơm cho vàng da rồi đêm làm sạch và chặt nhỏ. Việc thui vịt này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện nhưng món ăn sẽ rất thơm ngon.
 
Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi, mùi hôi từ vịt sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của thịt vịt nên khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.
 
Để khử mùi hôi của vịt, các mẹ có  thể dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước.
Nếu không có rượu, các mẹ có thể thay thế dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt.

Hoặc các mẹ có thể dùng lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.
 
Sơ chế các nguyên liệu khác:
 

 
 

Sấu cạo sạch vỏ, sau rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt. Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay và rất tiết kiệm thời gian.

Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ. Cắt khoai chia nhỏ dễ ăn, sau đó ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai sọ bớt nhớt và tránh khi nấu chín rồi khi ăn bị ngứa.
 


 

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
Sả đem rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.
Rau ngổ, mùi tàu nhặt sạch lá, gốc sau đó đem rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Bước 2. Ướp thịt vịt.
 


chuẩn bị nguyên liệu ướp món vịt ngon om sấu khoai sọ
 
>>> Bạn có thể tham khảo thêm Cách tẩm ướp vịt nướng để có thể chế biến và chiêu đãi gia đình mình món vịt nướng thơm ngon tại nhà.
 

Các mẹ cho lần lượt thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và 1/2  lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ.

Sau khi cho đầy đủ các nguyên liệu trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.

Bước 3. Om vịt.

Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp các mẹ cho một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng.

Tiếp đó:

Các mẹ cho hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. xào qua giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.
 
Sau khi đã đảo  thịt vịt săn và thấm gia vị các mẹ cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh.
 


 

Nấu lửa lớn đến khi nồi thịt vịt om sấu sôi lên, sau đó các mẹ hạ lửa nhỏ để om và nấu từ từ để vịt chín mềm.
 
Khi thử  thấy thịt vịt hơi mềm, các mẹ bắt đầu cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay hoặc bỏ nhiều ớt nếu thích ăn cay) rồi tắt bếp.

Món vịt om sấu với khoai sọ ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý.
 

 
 

Chú ý khi nấu móm vịt om sấu với khoai sọ là

Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, vị chua thanh mát của sấu tươi , có vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là Khoai sọ chín mềm dẻo có vị thơm bùi rất ngon, đem lại cảm giác ăn ngon miệng.

Trên đây là toàn bộ quá trình cách thực hiện chế biến món vịt om sấu với khoai sọ thơm ngon bổ rẻ tại nhà ban có thể chiêu đãi cho gia đình và bạn bè chúc các mẹ thành công với món ngon từ vịt này nhé.

>>>> Bạn có thể tham khảo Bí quyết làm món vịt quay lá móc mật cực ngon tại nhà để chiêu đãi và đổi khẩu vị cho cả nhà  và bạn bè vào dịp cuối tuần
 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Ăn tàu hủ có mập không? Giải đáp nhanh cho người mập béo

Tùy từng thể trạng của mỗi người mà cơ thể họ có ...
Xem tiếp

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Nước mía là thức uống quen thuộc đối với người Việt. Chúng ...
Xem tiếp

[Ăn là nghiền] Cách làm xôi gà để bán siêu đông khách

Với sự thơm dẻo của xôi nếp nóng hổi từng hạt tròn ...
Xem tiếp

Tất tần tật cách ướp thịt gà chiên tại nhà ngon như Masterchef

Gà chiên là món ăn “không bao giờ ngán” đối với trẻ ...
Xem tiếp

Cách ướp vịt nướng Vân Đình đơn giản mà ngon đúng điệu

Vịt nướng Vân Đình góp tên trong những món ngon khó cưỡng ...
Xem tiếp

Hướng dẫn cách làm bánh kem sinh nhật bằng sữa tươi tại nhà

Đã gần đến ngày sinh nhật của người thân yêu rồi, bạn ...
Xem tiếp

Hướng dẫn làm cơm cuộn không cần rong biển

Cơm cuộn (kimbap) là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, ...
Xem tiếp

Công thức làm sốt ướp thịt nướng hàn quốc ngon khó cưỡng

Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của ...
Xem tiếp