Skip to main content

Món ngon từ thịt ba chỉ lợn ( thịt Heo )

các món ăn ngon được chế biến thừ thịt ba chỉ heo ( thịt ba rọi )
các món ăn ngon được chế biến thừ thịt ba chỉ heo  ( thịt ba rọi ) 

 Sau đây là 5 món ngon từ thịt ba chỉ và cách chế biến.

 
1,Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái

 

Chuẩn bị nguyên liệu:
 
– 1 kg thịt ba chỉ
– 45ml nước mắm
– 15ml xì dầu
– 5g tiêu đen
– 60g bột chiên giòn
– 7g đường
– Dầu ăn

 

món ăn thịt ba chỉ kiểu thái sang trọng thơm ngon
món ăn thịt ba chỉ kiểu thái sang trọng thơm ngon

Cách làm thịt ba chỉ kiểu thái như sau :

Thịt ba chỉ rửa sạch, pha thành khổ có chiều ngang  từ 1 – 2 cm, chiều dài từ 7 – 10 cm.cho thịt ba chỉ vào chậu hoặc âu, Thêm nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường vào thịt với gia vị.

Bạn đổ dầu vào đun cho nóng sôi già, khi dầu nóng già ta thả thịt vào rán ngập dầu.Bạn rán cho đến khi phần da miếng thịt chuyển màu vàng nâu và giòn thì tắt bếp.Lấy thịt ra  để  ngội và cho ráo dầu rồi xắt thành miếng, Thịt rán vẫn sẽ rất mềm ở trong, lại có phần vỏ ngoài giòn.

2 Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
 

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ: 400 gr
– Riềng: 1 nhánh nhỏ
– Hành khô: 1 củ
– Mắm tôm: 1 thìa ăn cơm
– Bột nghệ: 1 thìa cà phê
– Mẻ: 3 thìa ăn cơm
– Đường: 1 thìa cà phê
 

thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm ngon. ​
Món ngon từ thịt ba chỉ lợn​ thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm ngon. 

thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm ngon. ​
thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm ngon. 

Cách làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ:
 
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.
– Ướp thịt với hành, riềng xay nhỏ để miếng thịt dậy màu có thể cho thêm 1 chút bột nghệ.
 
Tiếp theo thêm mắm tôm,lọc mẻ qua rây lấy nước mẻ ướp cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau.Ướp  thịt ba chỉ trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
 
 Sau khi ướp song xếp những miếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, hoặc bằng lò nướng, lò vi song..  trở đều liên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.
 
Khi thịt ba chỉ nướng riềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa, nước chấm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà bạn).

3. Thịt ba rọi một nắng ( thịt ba chỉ )

ba chỉ một nắng món ăn ngon
 Món ngon từ thịt ba chỉ lợn ba chỉ một nắng món ăn ngon 

Chuẩn bị nguyên liệu:
 
– 2 miếng thịt ba rọi heo (thịt ba chỉ)
– 1 củ tỏi
– 2-3 cây sả
– 1-2 quả ớt
– 1 thìa ngũ vị hương
– 1 chút bột ngọt hoặc bột nêm
– 1 chút đường
– 1 thìa ớt bột
– 1 chút hạt tiêu

Cách làm Ba chỉ một nắng ( thịt ba rọi )

Bước 1: sơ chế Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch sẽ sau đó thấm khô rồi thái thịt thành miếng  vừa ăn.Sả, ớt rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ. Các gia vị còn lại cho vào 1 cái bát và trộn đều lên.

Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.

Thịt sau khi đã ướp hoàn thành thì trải thịt ra 1 cái khay, dàn đều và đem phơi nắng. Nếu trời nắng to bạn phơi 1 ngày là được, còn đối vớii nắng nhỏ thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt ba chỉ săn lại, hơi khô mà không bị khô quá. Miếng thịt ba chỉ ( ba rọi ) một nắng chắc lại là có thể đem nướng hoặc chiên đều rất thơm ngon.

Nếu chưa sử dụng hết thịt ba chỉ ( ba rọi) một nắng ngay, bạn có thể đem cất ngăn đá bảo quản dùng dần.

4. Thịt ba chỉ nướng hành

ba chỉ nướng hành thơm ngon
ba chỉ nướng hành thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:
 
– 4 miếng thịt ba chỉ (để thịt thành dải dài)
– 1 muỗng cà phê mật ong
– 4 khúc hành lá (lấy phần trắng)
– 2 củ hành tím
– 3 tép tỏi
– 2 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng cà phê đường
– 2 muỗng canh xì dầu hay 1,5 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 2 phần gốc ngò ta (Rau mùi ta)
– 2 muỗng canh dầu

Cách làm ba chỉ nướng hành  :

Sơ chế hành  ngò, tỏi, hành tím và tiêu cho vào cối giã nhuyễn, giã thì ướp thịt sẽ thơm hơn, sau đó cho hỗn hợp này vào tô cùng các gia vị phía trên  rồi trộn đều.

Thịt để nguyên miếng rửa sạch, cho thịt vào tô gia vị trộn đều để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm cho thịt thấm gia vị, để có thể tiếp kiệm thời gian bạn có thể ướp thịt từ hôm trc rồi hôm sau chỉ việc chế biến thì sẽ đảm bảo thời gian hơn. Sau đó mang đi nướng, khi nướng các bạn lưu ý cần lật trở đều tay để thịt không bị cháy.

5 thịt ba chỉ quay giòn  bì thơm ngon: 

 

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ quay giòn bì:

1 miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg
1 thìa muối
1 thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
1 thìa cà phê bột tỏi
1 thìa đường
1 thìa nước tương
1/2 thìa tương ăn phở
1 thìa rượu mai quế lộ
1 thìa giấm
 

ba chỉ quay giòn bì thơm ngon
ba chỉ quay giòn bì thơm ngon 
 

 Cách làm thịt ba chỉ quay giòn bì:
 
Pha hỗn hợp ướp thịt
 
– Bạn cho muối, đường, tiêu, bột ngũ vị hương đã chuẩn bị ở trên vào 1 chiếc bát con và trộn đều, như vậy chúng ta được phần ướp bột khô.
– Nước tương, nước tương ăn phở, rượu mai quế lộ cho vào 1 chiếc bát con khác và khuấy đều cho hòa tan, chúng ta được hỗn hợp nước ướp thịt.

 Bước 2 : Làm chín miếng thịt

– Bạn có thể  luộc trần qua thịt ba chỉ sơ qua  thấy miếng thịt co cứng lại thì vớt ra  để ráo nước.

 Bước 3 : Xăm

Dùng 1 bó cây đã vọt nhọn đầu sau đó xăm, bạn cứ xăm thật nhiều lần lên phần da của miếng thịt, như vậy khi quay da heo sẽ nổ giòn rụm mà không bị giòn cứng.

Pha hỗn hợp phết lên da heo:

Ướp thịt :

Rắc đều hỗn hợp gia vị bột khô lên khắp miếng thịt và xoa đều sau đó mới rưới hỗn hợp nước ướp lên khắp miếng thịt, tiếp tục xoa đều khắp miếng thịt.

Tiếp theo bạn cho 1 thìa rượu vào bát con, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa giấm và khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó phết đều hỗn hợp giấm lên phần da thịt ba chỉ heo cho đều, để khoảng 10 phút sau đó dùng giấy thấm khô phần da.
Quay thịt :

 

Cho vài thìa dầu vào chảo đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp từng miếng thịt cho vào chiên, phần bì quay xuống dưới chiên trước, chiên vài phút cho da bì của thịt ba chỉ nổ vàng giòn mới chiên tiếp 2 mặt miếng thịt cho tới khi chuyển màu vàng ruộm là được.

Trên đây là top 5 món ăn từ thịt ba chỉ lợn ( thịt heo ) thơm ngon khó cưỡng và hướng dẫn chi tiết cách chế biến.   phù hợp với mọi lứa tuổi vừa dễ ăn, lại thơm ngon bỏ dưỡng, 5 món từ thịt ba chỉ lợn ( ba rọi heo ) còn là món ăn ngon dễ làm chỉ với chút thời gian bạn đã có ngay một món ngon ngay tại nhà mình, chúc các bạn ngon miệng với 5 món ăn từ thịt ba chỉ lợn ( ba chỉ heo )  này nhé!

Ngoài ra các mẹ có  thể tham khảo thêm Hướng dẫn cách làm các món ăn dưới đây để có thể chiêu đãi bạn bè và gia đình mình vào những dip trọng đại  hay đơn giản chỉ là vào ngày cuối tuần nhé.  

Tham khảo các món ăn ngon bổ dưỡng khác có thể tự làm tại nhà đơn giản dưới đây nhé :

>>>> Hướng dẫn cách làm món gà rang muối tại nhà đơn.
>>>> Bí quyết làm món vịt quay lá móc mật, cách ướp vịt quay lạng sơn. 
>>>> cách chế biến món vịt om sấu với khoai sọ ngon tại nhà.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Ăn tàu hủ có mập không? Giải đáp nhanh cho người mập béo

Tùy từng thể trạng của mỗi người mà cơ thể họ có ...
Xem tiếp

Cách xay nước mía ngon – Bí quyết từ tiệm nước mía gia truyền

Nước mía là thức uống quen thuộc đối với người Việt. Chúng ...
Xem tiếp

[Ăn là nghiền] Cách làm xôi gà để bán siêu đông khách

Với sự thơm dẻo của xôi nếp nóng hổi từng hạt tròn ...
Xem tiếp

Tất tần tật cách ướp thịt gà chiên tại nhà ngon như Masterchef

Gà chiên là món ăn “không bao giờ ngán” đối với trẻ ...
Xem tiếp

Cách ướp vịt nướng Vân Đình đơn giản mà ngon đúng điệu

Vịt nướng Vân Đình góp tên trong những món ngon khó cưỡng ...
Xem tiếp

Công thức làm sốt ướp thịt nướng hàn quốc ngon khó cưỡng

Một loại nước sốt ngon góp phần làm cho món ăn của ...
Xem tiếp

Cách nấu nước sốt phở chua vùng núi cao Lạng Sơn chuẩn vị

Khi nhắc đến các món phở ngon thì chúng ta không thể ...
Xem tiếp

Tổng hợp 3 món vịt ngon dễ làm tại nhà

Ngoài vịt luộc thì chúng ta có thể chế biến được rất ...
Xem tiếp