Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

TOP 20 món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu trong mâm cỗ

Tết Cổ Truyền là một trong những dịp lễ quan trọng vô cùng đặc biệt ở nước ta. Trong thời gian này mọi người sẽ quây quần bên mâm cỗ gia đình, trao nhau những câu chúc yêu thương. Mỗi một vùng miền sẽ có những nét đặc trưng riêng trong việc chuẩn việc chuẩn bị món ăn. Vậy món ăn ngày Tết miền Bắc gồm những gì? Hãy cũng điểm qua 20 món ngon đậm đà hương vị truyền thống ngay trong bài viết này nhé!

Những món ăn ngày tết miền Bắc mang đậm hương vị cổ truyền

Mâm cỗ Tết đậm vị miền Bắc
Chuẩn bị mâm cỗ Tết đậm đà hương vị truyền thống
  • Bánh chưng, bánh dày

Đây là hai món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền của bất kì gia đình nào tại miền Bắc nước ta. Món bánh chưng đẹo và chuẩn có hình vuông đều ở các canh, mỗi tấm dường dài trên 20cm. Bên ngoài với 3 lớp là dong xanh được tuyển chọn từ những chiếc lá đẹp và sạch.

Bánh chưng, bánh dày hai món bánh tượng trưng cho trời và đất
Bánh chưng, bánh dày hai món bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Bánh dày có máu trắng đục của loại gạo nếp đầu mùa, với hình tròn to bằng lòng bàn tay, dày độ 1 đến 2cm. Thường có hai loại bánh dày một là bánh dày chanh ăn cùng với giò hay chả lụa, hai là loại bánh dày ngọt với nhân đỗ xanh và dừa có vị ngọt, bùi bùi.

Cả hai loại bánh đều tượng trưng cho sự no đủ, thịnh vượng. Bánh chưng tượng trưng cho đất còn bánh dày tượng trưng cho mặt trời. Hai chiếc bánh tuy nhỏ bé nhưng lại thể hiện những mong muốn của nhân dân về một cuộc sống sung túc ấm no, trọn vẹn hơn trong năm mới.

  • Gà luộc

Không chỉ xuất hiện trên mâm cỗ trong dịp Tết Nguyên Đán, mà gà luộc còn là món chính trong các mâm cỗ quanh năm. Món gà luộc chín đều có màu vàng ươm, được tạo dáng hiên ngang ngẩn cao đầu oai vệ. Gà trống luộc như bày tỏ lòng kính hiểu của con cháu đối với ông bà, cha mẹ mong muốn được tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu vạn sự như ý, điềm dữ hóa lành và cuộc sống luôn được an yên.

  • Các loại giò gói

Giò là món ăn sử dụng nguyên liệu chính là thịt của các loài gia súc, gia cầm được giã nhuyễn đem đi chế biến và gói chặt tay thường được làm chín bằng cách luộc hoặc hấp cách thủy. Tuy là một món ăn vô cùng dân giã nhưng lại mang ý nghĩa “Trong ngoài Cát Tường, Phúc Lộc An Khang”. Nó tượng trưng cho sự phú quý, sang trọng trong quá khứ với ý nghĩ Trong ấm Ngoài Êm, cầu cho gia sự bình an, vợ chồng nâng đỡ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày.

  • Thịt đông
Làm món thịt đông cự kỳ đơn giản
Thịt đông nhữ trong veo làm từ mộc nhĩ, thịt heo

Thịt đông là món ăn không hề xa lạ đối với người dân miền Bắc, đặc biệt là những dịp tiết trời se lạnh. Món ăn này hiểu nôm na là thịt nhưng để dông sặn lại. Nguyên liệu chính làm nên món đó là bì lợn, mộc nhĩ và các loại thịt như bà chỉ, vai lợn hay móng giò. Đặc biệt hơn khi ăn kèm với hành hoặc dưa muối chua sẽ không hề bị ngán mà còn rất tốn cơm.

  • Nem rán

Thông thường vào những ngày cuối năm, cận kề cái Tết các bà, các mẹ trong gia đình thường trổ tài cuốn nem với số lượng lớn để có thể sử dụng dần trong các ngày đầu năm mới. Món nem bao gồm mộc nhĩ, trứng, miến rong thịt bằm cùng các loại nguyên liệu khác sau khi trộn đều sẽ được đem đi gói cùng với bánh đa tráng. Nem chín được rán giòn chấm mới nước mắn chua cay ngọt quả thực rất ngon.

Không chỉ vậy nem còn mang ý nghĩa “Hòa thuận, yêu thương” đem các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn nữa qua những phút giây bếp núc.

  • Thịt lợn kho tàu

Món thịt kho tàu là món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là đối với trẻ thơ. Món thịt kho tàu có vị mằn mặn, ngọt nhẹ cùng với vị bùi beo béo của trứng. Đặc biệt món này bạn có thể ăn được cùng với rất nhiều món như cơm trắng, dưa giá, dưa kiệu, dưa cải chua. Đây là món ăn ngon, hài hòa tạo nên hương vị quyến rũ ngất ngây ngày Tết.

Thịt kho tàu miền Bắc ngon bá cháy, ăn là nghiền
Thịt kho tàu miền Bắc ngon bá cháy, ăn là nghiền
  • Thịt bò kho

Trong mâm cỗ ngày Tết đây chính là món giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng bổ có trong thịt bò. Giúp bổ sung protein, vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Bạn có thể thưởng thức món thịt bò kho cùng với bánh mì cũng rất tuyệt vời.

  • Thịt bò xào rau củ

Danh sách các món chính trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món thịt bò xào rau củ. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể xào thịt bò với các loại rau, củ khác nhau có thể kể đến như: rau cần, xu hào, cà rốt,…Tuy nhiên đối với món nào đi nữa thì thịt bò vẫn luôn giữ được hãm độ dinh dưỡng cao. Đây là món ăn ngon miệng, rất tốt cho sức khỏe.

Thịt bò xào rau ngũ sắc
Thịt bò xào rau củ đơn giản siêu ngon, hấp dẫn
  • Hành cuốn tôm thịt

Món tôm cuốn hành lá có màu sắc rất bắt mắt, cuốn hút người dùng. Bạn sẽ không thể cưỡng lãi mà phải dùng đũa gắp và thưởng thức ngay. Dưa leo cùng với cà rốt sống giòn tươi cùng với tôm, thịt băm hài hòa hương vị. Chấm nhẹ miếng gỏi cuốn vào nước mắm chua ngọt thì quả là chuẩn bài.

  • Dưa hành

Đây là món ăn phụ ăn kèm được với nhiều món chính trong mâm cỗ. đây là loại dưa được muối bằng rau cải thảo theo phương thức lên men vi sinh tự nhiên. Ăn kèm với thịt đông, bánh chưng thì quả là rất hợp trong những ngày Tết Cổ Truyền của cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

  • Thịt khô gác bếp

Đối với người dân tại khu vực miền cao đặc biệt là vùng Tây Bắc thì đây là món đặc sản. Những miếng thịt trâu, bò hay lợn được thái theo đúng thớ để gác bếp và làm chín bằng khói bếp củi. Những miếng thịt gác bếp được tẩm gia vị đặc trưng của núi rừng như ớt khô, gừng và mắc khén, hạt tiêu rừng. Thịt khô có mùi khói thơm nhẹ rất phù hợp để nhâm nhi bia, rượu trong dịp Tết.

Món thịt gác bếp thơm nhẹ hương khói
Thịt trâu gác bếp chuẩn vị miền núi, Tây Bắc
  • Súp lơ xanh xào thịt bò

Món thịt bò xào với xúp lơ khi chín thịt sẽ không bị dai, chín mềm với hương vị đậm đà cùng với súp lơ xanh mướt nhưng vẫn giữ được độ giòn, ngọt khi ăn. Súp lơ xào với thịt ò thơm ngon, dinh dưỡng, thanh vị rất dễ chế biến cũng như kích thích vị giác cho mọi người trong bữa ăn.

  • Canh miến nấu măng

Món canh miến nấu măng với nước dùng thơm, thanh ngọt đậm vì xương hầm cùng với măng mềm dai hòa quyện cùng với từng sợi miến dong. Thời tiết se lạnh vào đầu mùa Xuân trong dịp Tết thì chắc chắn đây là món ăn vô cùng phù hợp.

  • Rau, củ quả xào chay

Đây là món rau xào với nhiều loại thực phẩm khác nhau, do đó đây là món ăn đa dạng về màu sắc cũng như nguyên liệu. Máu sắc tươi sáng đẹp mắt của cà rốt ỉa hình bông hoa cực kỳ bắt mắt. Rau củ chín vừa tới giữ được độ mềm, ngọt tự nhiên kết hợp với gia vị nêm nếm vừa ăn.

  • Canh bóng thả
Món canh bóng thơm, ngon chuẩn vị
Nấu canh bóng thật cẩm cực ngon, đơn giản chuẩn vị miền Bắc

Đây là món ăn truyền thống lâu đời tại Việt Nam, canh bóng thả có vị ngọt, thanh quý trong từng miếng bóng. Từng viên bóng có vị dẻo, mềm mượt tạo cảm giác muốn ăn miếng tiếp theo cho người dùng. Thông thường bóng được làm từ nguyên liệu chính là bì heo.

  • Chè kho 

Chè kho là một trong món ăn vô cùng thân thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Bắc Việt Nam. Chỉ với hai nguyện liệu chính là đường và đậu xanh nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, mát tan ngay trong đầu lưỡi. Mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên cửa đỗ xanh hòa với mùi thơm của thảo quả thực sự rất hấp dẫn.

  • Nem chua Thanh Hóa

Tại miền Bắc người dân hoàn toàn không còn xa lạ đối với món nem chua, đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Nem được làm từ bộ phận tai và thịt của con lợn cùng ớt, tỏi tươi và một số loại gia vị khác. Khi thưởng thức sẽ có vị chua thanh, ngọt và cay vô cùng đậm đà. Món này vô cùng tốn bia, rượu trong những này cỗ Tết.

  • Nộm chua đu đủ miền Bắc
Nộm đu đủ chua ngọt giòn, dai dai ăn là nghiền
Nộm đu đủ chua ngọt giòn, dai dai ăn là nghiền

Món nộm đu đủ được làm từ đa dạng các loại rau củ có thể kể đến như: đu đủ xanh, tai heo, tôm tươi, cà rốt, lạc rang,… Tuy đó đều là những loại thực phẩm dân giã nhưng khi kết hợp lại với nhau thì rất hợp, tạo nên một món ăn giòn giòn, thơm và có vị hơi chua chua của giấm.Làm kích thích vị giác của người dùng, dùng một lần sẽ muốn dùng tiếp.

  • Miến xào thập cẩm

Đây là món có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Những sợi miến sau khi xào chín cùng với các loại rau củ sẽ có độ dai vừa phải. Rau củ luôn đảm bảo giữa đầy đủ độ dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể xào thêm cùng tôm hoặc thịt bò để hàm lưỡng dinh dưỡng cũng như độ béo cho món ăn.

  • Xôi gấc
Xôi gấc dừa tươi ngọt thơm
Xôi gấc dừa tươi đỏ tươi thơm lừng ai cũng phải mê

Món xôi gấc với màu đỏ tươi của gấc cùng với màu váng của đỗ tượng trưng cho sự may mắn, ấm cúng trong những ngày năm mới. Những hạt gạo nếp sau khi đồ chín sẽ có độ dẻo, thẩm đậm vị thơm cũng như màu đỏ tươi của trái gấc. Món xôi dùng trong các bữa ăn đều rất chắc bụng, đảm bảo bạn sẽ không lo đói khi dạo chơi trong những ngày đầu Xuân.

Trên đây là danh sách 20 món ăn ngày Tết miền Bắc, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng lên thực đơn cho mâm cỗ của gia đình mình. Chúc bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ Tết tuyệt vời nhất, tạm gác lại những bộn bề của năm cũ để nghỉ ngơi, thư giãn thôi nào!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này