Skip to main content

Làm thế nào để các nhà bếp nhà hàng hoạt động thành công?

 Đọc thêm các bài viết:
Vị trí rất nhiều công việc đầu bếp được phân chia giữa “phía sau” và “phía trước” của căn bếp. Phía trước nhà là nơi thực khách tụ tập để thưởng thức các món ăn, và nhà bếp là nơi chuẩn bị thức ăn.
 

Đầu bếp? 

Tùy thuộc vào quy mô và chủ đề của  nhà hàng , chỉ một đầu bếp có thể chuẩn bị tất cả các món ăn hoặc một vài đầu bếp có thể  làm việc cùng nhau trong bếp. Các đầu bếp ở vị trí khác nhau thường được sử dụng thay thế cho nhau. Ban đầu, một đầu bếp là một cá nhân được đào tạo chuyên nghiệp. Ngày nay, thuật ngữ này thường được áp dụng cho bất kỳ đầu bếp nào trong nhà bếp. 
 

Bếp trưởng

Bếp trường là người điều hành hoặc chịu trách nhiệm thiết kế thực đơn, tạo ra các món đặc biệt, gọi món ăn và người chỉ đạo mộ công việc trong nhà bếp. Đầu bếp điều hành cũng thường xử lý việc lên lịch, tuyển dụng và sa thải nhân viên nhà bếp và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm khi ra khỏi bếp. Mọi chi tiết về hoạt động của nhà bếp đều quay trở lại với bếp trưởng.

Vị trí này thường được lấp đầy bởi một người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý nhà hàng và nấu ăn , và bằng cấp về ẩm thực. Một mẹo nhỏ cho chi tiết và khả năng phát triển mạnh trong một môi trường có nhịp độ nhanh có thể rất quan trọng. Mức lương cơ bản trung bình là khoảng 30,000- 40,000/ 1 tháng, nhưng có thể nhiều hơn đáng kể ở các thành phố lớn và các nhà hàng cao cấp. 
 

Đầu bếp Sous

Đầu bếp sous là trợ lý điều hành của đầu bếp và là người chỉ huy tiếp theo. Công việc của đầu bếp sous để tiếp quản các hoạt động khi đầu bếp điều hành không có mặt. Đầu bếp Sous có thể làm một công việc cụ thể trong nhà bếp.

Nhiều nhà hàng nhỏ hơn không giữ một đầu bếp sous trong đội ngũ nhân viên, nhưng vị trí này đòi hỏi các kỹ năng, kinh nghiệm và đào tạo tương tự như của một đầu bếp điều hành. 

Đầu bếp nấu

Chức vị phổ biến nhất trong nhà bếp là đầu bếp nấu, và nó không chỉ đề cập đến một vị trí hoặc nhiệm vụ công việc. Tùy thuộc vào thiết lập nhà bếp và thực đơn, một nhà hàng có thể có hai đến tám đầu bếp nấu. Đầu bếp nấu bao gồm các công việc cụ thể phụ trách từng khu vực như sau: 

Đầu bếp xào:

Đầu bếp  này phụ trách bất cứ món xào. Vị trí này thường dành cho đầu bếp giỏi nhất trong đội ngũ nhân viên đằng sau bếp trưởng và đầu bếp sous.

Đầu bếp nướng:  

Đầu bếp này sẽ chăm sóc tất cả các món nướng, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, và cá nướng.

Đầu bếp chiên:  

Đây là một vị trí trong nhà bếp mà các đầu bếp phụ trách các loại thức ăn chiên sâu, chẳng hạn như khoai tây chiên, ngón tay gà và vòng hành tây.
Hầu như không có nhà bếp nào mà không có ít nhất một đầu bếp nấu, kể cả là các cơ sở thức ăn nhanh. 
 

Các loại vị trí đầu bếp khác

Các nhà hàng lớn hơn hoặc những thực đơn chuyên dụng thường phải sử dụng nhiều vị trí đầu bếp khác, chẳng hạn như:

Đầu bếp làm món tráng miệng:  

Nhiều nhà hàng yêu cầu các đầu bếp riêng chuẩn bị món tráng miệng cho khách hàng của họ, nhưng, trong các quán ăn cao cấp hoặc đặc sản hơn, đầu bếp tráng miệng chuẩn bị các món tráng miệng.

Đầu bếp chuyên làm bánh ngọt:  

Cá nhân này chịu trách nhiệm làm tất cả các món nướng, bao gồm bánh mì và món tráng miệng. 

Đầu bếp chuyên Salad:   

Một nhà hàng cung cấp nhiều loại salad và các món ăn trong thực đơn lạnh khác có thể có sẵn một đầu bếp salad để chuẩn bị và giám sát các món ăn này. 
 

Nhân viên xếp đơn order

Nhân viên xếp đơn order là người đảm bảo rằng hoạt động của nhà hàng tiến hành ở mức hiệu quả. Trách nhiệm của một nhân viên bao gồm tổ chức các đơn order món ăn theo bàn và trang trí các món ăn trước khi nhà bếp đưa chúng ra phòng ăn. Đảm bảo rằng công việc liên tục trong một số cơ sở phổ biến. Vai trò này thường hoạt động như một liên lạc giữa phía sau và phía trước của nhà hàng. 
Người xếp đơn order cũng phải rất quen thuộc với thực đơn và hiểu làm thế nào các loại thức ăn sẽ xuất hiện khi họ rời khỏi bếp và được phục vụ cho khách. Giao tiếp tốt là chìa khóa trong vai trò này. 

Nhân viên order

Nhân viên order có trách nhiệm đặt các món ăn cho các đầu bếp và nói với các nhân viên nhà bếp còn lại những nhiệm vụ ngay lập tức họ nên thực hiện. Đầu bếp điều hành thường đóng vai trò sắp xếp các đơn và đưa các món ăn ra để phục vụ.

Một người gọi cần phải nhanh trí và có tổ chức cao, biết chính xác mỗi món trong thực đơn cần bao lâu để chuẩn bị. Một miếng sườn ngon được làm tốt đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với bít tết cá ngừ nướng, và thời gian của chúng phải được phối hợp sao cho cả hai đơn hàng đến bàn cùng một lúc.

Tuyển nhân viên 

Thuê đúng người cho từng vị trí , nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí đầu bếp, việc ứng tuyển vào công việc phù hợp có thể rất quan trọng. Nhân viên phải có khả năng làm việc cùng nhau hiệu quả và giao tiếp hiệu quả với tất cả người lao động trong nhà bếp của bạn. Đảm bảo rằng nhân viên của bạn được đào tạo để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cũng có thể giúp cho hoạt động của nhà bếp hoạt động trơn tru, đảm bảo khách hàng có được thực phẩm tốt nhất có thể kịp thời. 

Để một nhà hàng thành công, điều quan trọng là phải thuê nhân viên tài năng, người hiểu rõ vai trò của họ tại bất kỳ thời điểm nào, linh hoạt trong nhiệm vụ và là người giao tiếp tốt, làm việc tốt với người khác. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là vào thời điểm bận rộn nhất của nhà hàng, khi bạn cần mọi người làm việc cùng nhau để đảm bảo khách của bạn có trải nghiệm tuyệt vời.
 

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Kinh doanh cơm văn phòng online có LÃI nhiều không? 10 kinh nghiệm QUÝ BÁU nhất

Với thời buổi công nghệ như hiện nay, kinh doanh cơm văn ...
Xem tiếp

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm và 10 vật dụng KHÔNG THỂ THIẾU

Nếu bạn đang dự định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh ...
Xem tiếp

Bí quyết kinh doanh bán cơm tấm “SIÊU LÃI” từ 200 triệu đồng

Cũng giống như bún, phở, hủ tiếu,.. cơm tấm, cơm bình dân ...
Xem tiếp

Kinh nghiệm Startup mô hình quán nước ép trái cây vỉa hè

Để thu lại kết quả tốt trong kinh doanh cần có sự ...
Xem tiếp

Kinh doanh nhà hàng Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các món ăn ...
Xem tiếp

Cách setup bếp nhà hàng đơn giản thuận tiện nâng cao năng suất

Khu vực bếp là nơi quan trọng nhất trong một nhà hàng, ...
Xem tiếp

Đầu tư mở quán phở bò cần những gì?

Phở bò là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, ...
Xem tiếp

Mẹo về thiết kế nhà hàng và bố trí nội thật để tạo thu nhập khủng

Trong khi thức ăn ngon và dịch vụ khách hàng tuyệt vời ...
Xem tiếp