Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Làm bánh kem cần nguyên liệu gì? 10 nguyên liệu cần phải có khi làm bánh kem

Bánh kem sinh nhật là món ăn không còn xa lạ gì đối với chúng ta, đặc biệt là đối với những người mê đồ ngọt. Việc tự tay làm một chiếc bánh sinh nhật phải trải qua nhiều công đoạn nhưng lại vô cùng đơn giản ai cũng làm được. Vậy làm bánh kem cần những nguyên liệu gì? Trong quá trinhg chọn mua nguyên liệu cần chú ý tới những vấn đề gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể trả lời được hết những câu hỏi này.

Để làm bánh kem cần nguyên liệu gì? Những nguyên liệu để làm bánh kem cho người mới bắt đầu

Chiếc bánh kem có ngon hay không sẽ quyết định bởi hai yếu tố một là phần cốt bông lan của bánh và phần thứ hai sẽ là kem phủ và tranh trí bánh. Chính vì thể để có một chiếc bánh hoàn chỉnh thì cơ bản bạn phải làm được hai phần như trên. Trong đó việc chọn lựa nguyên liệu để làm sẽ đóng vai trog nền tảng, cốt lõi. Hãy cùng tìm hiểu về phần chuẩn bị nguyên liệu nhé!

Làm bánh kem cần những nguyên liệu gì
Làm bánh kem cần những nguyên liệu gì

Phần cốt bánh

Bột mì

Hiện nay có rất nhiều công thức để làm phần cốt bánh ngon, do đó mà cũng có nhiều loại bột để bạn có thể sử dụng. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn có thể chọn loại bột có tính nắng thích hợp nhất.

  • Bột mì nở: Đây là loại bột có tính chất giúp bánh có thể phồng, nở. Tuy nhiên bạn không được coi đây là nguyên liệu chính, chỉ được coi nó là một chất phụ gia. Vì khi sử dụng loại bột này quá nhiều sẽ khiến cho bánh bị bở không được mịn và có mùi rất khó chịu, còn nếu sử dụng quá ít thì sẽ làm cho bánh không nở đúng như ý và kém phần tơi xốp.
  • Bột bánh ngọt: Theo như thành phần trên bao bì thì đây sẽ là loại bột mì mịn, thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các loại bánh ngọt. Thông thường loại bột này sẽ được dùng kết hợp với hoai loại bột khác là bột ngô và bột mì đa dụng theo tỷ lệ nhất định.
  • Bột mì đa dụng: Đây là loại bột đa chức năng trong việc làm các loại bánh. Tuy nhiên đây sẽ là loại bột thông dụng dễ tìm mua đồng thời cũng là loại bột có công thức làm đơn giản nhất. Loại bột nãy sẽ phù hợp dành cho những ai mới bắt đầu làm bánh, còn nếu như đã có kinh nghiệm rồi và cần dùng để phục vụ việc kinh doanh chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng các loại bột cao cấp, có tính đặc trưng hơn.

Lòng đỏ trứng gà

Tách lòng đỏ trứng để làm bánh
Tách lòng đỏ trứng để làm phần cốt bánh gato

Thông thường trong việc làm các loại bánh, các nhà đầu bếp khuyến rằng chúng ta nên sử dụng trứng gà thay vì trứng vịt. Do trứng vịt sẽ làm cho bánh có mùi tanh rất khó chịu và không được thơm.Phần lòng đỏ trứng gà sẽ để lại, trộn chungvới bột mì để tạo độ ngậy, bùi và màu sắc bắt mắt hơn cho phần cốt của bánh kem.

Đường

Tùy vào nhu cầu cũng như khẩu vị riêng của mỗi người mà bạn có thể linh hoạt hơn tỏng việc sử dụng các loại đường để tạo độ ngọt riêng cho phần cốt bánh.

  • Đường bột: Đây là loại đường mịn nhất, nó có độ ngọt vừa phải dùng để đánh cùng phần kem tươi hoặc phần lòng trắng trứng. Thành phần trong đường có bột ngột ngô sẽ làm cho hỗn hợp kem của bạn bông và mềm hơn.
  • Đường nâu: Loại đường này có màu nâu được nguộm bên goài là màu của mật mía. Do đó sẽ có vị ngọt cao hơn so với các loại đường khác, giúp tăng độ ngọt và độ ẩm cho bánh.
  • Đường trắng: hay còn gọi là đường tinh luyện dùng để đánh bông, tơi cũng với các nguyên liệu như trứng, kem, sữa, bơ,…

Phần kem bánh gato

Kem tươi

  • Whipping cream: Là loại kem tươi có độ béo cao nhất, được trưng cất ở hỗn hợp có dạng lỏng, sau khi được đánh bông lên thì sử dụng để trang trí bao quang phần bánh ngọt. Phần kem có độ béo ngậy tuy nhiên không có vị, bạn sẽ phải dùng đường để đánh cùng khi muốn sử dụng.
Chuẩn bị phần kem tươi để làm kem phủ cho toàn bộ phần bánh bông lan
Chuẩn bị phần kem tươi để làm kem phủ cho toàn bộ phần bánh bông lan
  • Topping cream: Dạng kem này có ít chất béo hơn so với loại bên trên, tuy nhiên trong thành phần có chứa cả đường nên sẽ có vị ngọt. Loại kem này thường được sử dụng để trang trí các loại bánh có độ cứng cao, nhiệt độ tan chảy cao hơn so với Whipping cream.
  • Kem bơ: Khác với hai loại kem bên trên thì loại kem này có hương vị cũng như màu sắc bắt hơn do đó mà giá thành của nó cũng cao nhất. Thành phần chính của kem đó là bơ và đường cùng một số phụ gia khác được đem đi đánh bông lên một cách cẩn thận và tỉ mỉ hơn.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng chứng góp phần quan trọng trong bước làm kem cho bánh sinh nhật. Phần lòng trắng bạn sẽ đánh thật bông cùng với đường trắng cho đến khi hỗn hợp tạo chóp cứng lại. Sau đó đem đi trộn với các loại kem tươi để tạo thành hỗn hợp cuối cùng sử dụng để làm phần ngăn cách giữa các lớp cốt bánh và dùng để bao xung quanh phần bánh bông lan.

Bơ lạt

Đánh kem và bơ cho tới khi tại chóp
Dùng phới trộn đều kem và bơ cho đến khi hỗn hợp tạo chóp

Bơ lạt là một chế phẩm được tạo nên từ sữa tươi hoặc kem tươi bằng cách đánh bông chúng lên và đem đi lên men. Chính vì vậy bơ có tác dụng làm cho bánh tăng độ thơm cũng như độ béo ngậy. Khi làm bánh mọi người thường chọn sử dụng loại bơ nhạt thay vì bơ mặn, do bơ mặn có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng tới khẩu vị của món bánh sinh nhật.

Tinh dầu vanilla

Đối với nhưng ai thích mùi hưng thì hẳn quả vani không còn xa lạ đối với họ. Một trong những chiết xuất của loại quả này có thể kể đến đó chính là tính dầu vanilla. Tinh dầu mang mùi hương ngọt ngào nhưng lại quyến rũ nhưng lại có những tác dụng thú vị cho sức khỏe. Do đó mà các đầu bếp đã sử dụng chúng một cách khéo léo để kết hợp với các nguyên liệu khác dùng để làm món bánh kem sinh nhật ngon thượng hạng. Tuy nhiên nếu như là người mới làm thì bạn thật sự cẩn trọng trong việc pha chế, sử dụng loại tinh dầu này nhé!

Phần trang trí bánh

  • Chocolate: Loại thức ăn này có thành phần chính là ca cao do đó có vị hơi đắng nhẹ một chút, giúp cân bằng lại độ ngọt trong bánh . Vì thế có nhiều người dùng bánh kem cũng rất ưa chuộng chocolate, bạn có thể dùng chúng để làm lớp tráng láng mín bánh bóng loáng vô cùng hấp dẫn.
Sử dụng chocolate để trang trí bánh
Trang trí bánh bằng các loại que, hình dạng của chocolate
  • Kẹo trang trí bánh và phụ kiện: Để chiếc bánh thêm sinh động và bắt mắt hơn bạn có thể dùng những viên kẹo có kích thước bé xíu để trang trí. Những phụ kiện phù hợp với hoàn cảnh sẽ giúp chiếc bánh của bạn thêm ấn tượng hơn.
  • Trái cây: Việc sử dụng trái cây tươi để trang trí bánh đang dần trở nên phổ biến hơn, do người tiêu dùng luôn muốn được sử dụng những loại nguyên liệu tươi mới. Trái cây tươi sẽ giúp chiếc bánh có nhiều màu sắc bắt mắt, tràn đấy sức sống hơn đặc biệt là vào những ngày mà thời tiết ở mức nhiệt độ cao, nắng nóng.

Để làm bánh kem cần dụng cụ gì? Chuẩn bị dụng cụ làm bánh

  • Máy/ phới đánh lòng trắng trứng: Dụng cụ này sẽ giúp bạn hoàn thành trong việc trộn nguyên liệu làm phần cốt bánh và dùng để trộn hỗn hợp kem cho chiếc bánh sinh nhật. Trên thịt trường hiện có 2 sản phẩm máy đánh trứng một là loại máy để bàn, hai là loại máy cầm tay tiện dụng. Tùy thuộc vào điều kiện cũng như tần suất sử dụng mà bạn có thể chọn mua thiết bị phù hợp.
  • Dụng cụ đo lường: Mỗi một lần làm bánh đều cần phải lấy số lượng ngyên liệu một cách chính xác. Các dụng cụ bạn có thể cần dùng đến như cân điện tử mini, thìa đông, ca đong, cốc đong,…
  • Rây bột: Giúp cho các loại bột được lọc đều, mịn màng không vị vón cục khi sử dụng. Bột được lọc qua rây sẽ giúp cho bánh được mịn màng và tơi xốp hơn.
  • Nồi cơm điện/ Lò nướng/ nồi chiên không dầu: Đây là những thiết bị không thể thiếu nếu như bạn muốn làm một chiếc bánh sinh nhật hoàn chỉnh. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp với mình nhất. Bạn có thể chọn mua chúng dựa trên các tiêu chí như: Giá thành, chất liệu, dung tích hay nhiên liệu sử dụng.
  • Giấy nến: Trong quá trình nướng phần cốt bánh, nhất định bạn cần phải lót một tấm giấy vào khuôn bánh. Để đảm bảo rằng khi bột chín rồi thì bánh sẽ không bị dính vào khuôn và bạn có thể lấy bánh chín ra khỏi khuôn một cách dễ dàng nhất.
  • Tủ trưng bày bánh kem (chỉ áp dụng cho các cửa hàng, quán bánh, cafe): Đối với các cửa hàng bánh, tiệm cafe thì bạn cần phải đầu tư thêm tủ trưng bày bánh kem để giúp bạn bảo quản những chiếc bánh kem lâu hơn. 
Dụng cụ bắt kem để trang trí bánh kem
Dụng cụ bắt kem chuyên dụng cho bánh sinh nhật

Những lưu ý cần biết khi mua nguyên liệu làm bánh ngọt tại nhà

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán các loại nguyên liệu để lám bánh sinh nhật với đa dạng các loại sản phẩm cũng như mức giá bán. Một số cơ sở đã lợi dụng điều này mà nhập bán những sản phẩm kém chất lượng với mức giá cao ngất. Do đó thật khó để bạn có thể mua được những loại nguyên liệu tốt, sau đây là những tiêu chí để bạn có thể chọn mua nguyên liệu làm bánh kem:

Chú ý đến thời gina sử dụng củ các loại nguyên liệu khi chọn mua
Chú ý đến thời gina sử dụng củ các loại nguyên liệu khi chọn mua
  • Chọn mua nguyên liệu tại những cửa hàng chuyên cung cấp các loại nguyên liệu làm bánh có tiếng trên thị trường. Ngoài ra có thể chọn mua tại chuỗi siêu thị cửa hàng tạp hóa uy tín như BIG C, Go Market, Vincom, Vinmart,…
  • Khi mua nguyên liệu cần chú ý đến hạn sử dụng vì nếu như nguyên liệu hết hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của chiếc bánh. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Đối với trái cây không nên ham rẻ mà mua những loại đã héo không có độ tươi mới. Nên chọn những trái đã chín có bề ngoài căng mong và cuống lá còn xanh, không bị dập nát.

Thông qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết được rằng làm bánh kem cần nguyên liệu gì. Chúc bạn thành công việc làm được những chiếc bánh kem thật xinh xắn nhưng vô cùng chất lượng. Người nhận được chiếc bánh kem này hẳn sẽ rất vui và họ sẽ cảm nhận được sử chân thành mà bạn gửi gắm vào món bánh này. Bài viết đến đây là kết thúc, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này