Skip to main content

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm và 10 vật dụng KHÔNG THỂ THIẾU

Nếu bạn đang dự định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh quán cơm thì nên tham khảo những kinh nghiệm “xương máu” trong bài viết dưới đây. Tất cả sẽ là những bước đầu khiến bạn có thể hạn chế được phần nào những sai lầm và rủi ro trong kinh doanh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dễ dàng gây dựng thương hiệu quán ăn uy tín của riêng mình dựa trên tầm nhìn của bản thân.

Chi tiết kinh nghiệm kinh doanh quán cơm
Chi tiết kinh nghiệm kinh doanh quán cơm

Những “sai lầm” thường mắc phải khi kinh doanh quán cơm

Dù là với những mô hình kinh doanh quán cơm nhỏ hay quán cơm, hàng ăn với quy mô lớn. Chúng ta đã từng thấy rất nhiều sự thất bại của những thương hiệu như Món Huế, Phở Ông Hùng hay Cơm Thố Cháy… Mặc dù điểm chung của tất cả những thương hiệu này là đều có thời kì vàng son nhưng lại sớm tiến đến bờ vực phá sản.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của nhiều chủ thương hiệu quán cơm lớn tại Việt Nam, sai lầm lớn nhất và đầu tiên nhà kinh doanh thường mắc phải đó chính là không tìm hiểu kỹ thi trường hoặc chủ quản với thời cuộc. Có lẽ cũng chính vì vậy mà việc kinh doanh quán cơm hàng ăn vừa dễ kiếm lời nhưng cũng rất dễ bị đào thải bởi tính cạnh tranh cao. Cùng điểm qua một số sai lầm thường thấy và cách khắc phục nhé!

  • Nguồn nhập nguyên liệu thực phẩm chưa đảm bảo

Trong thời gian vừa qua, thị trường quán ăn cũng đã có không ít các vụ bê bối thực phẩm được phanh phui. Nguyên nhân chính là do chất lượng thực phẩm không đảm bảo và gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng. Bất kể khi bạn mở một quán cơm nhỏ hay quy mô lớn. Hãy thật chỉn chu và nhất quán trong việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào. Cần đảm bảo tiêu chí nguồn nhập giá tốt nhưng được kiểm định an toàn thực phẩm gắt gao. Như vậy mới có thể đảm bảo xây dựng thương hiệu lâu dài.

Nguồn nhập nguyên liệu uy tín
Nguồn nhập nguyên liệu uy tín
  • Thiếu hụt vốn

Khi kinh doanh quán cơm hay quán ăn và nhà hàng nói chung. Các bạn cần dự trữ khoảng 20 -30% tổng kinh phí đầu tư làm quỹ dự phòng. Bởi đây có thể là điều tính trước được trong 6 tháng hoạt động. Đồng thời có khá nhiều chi phí cần đầu tư hoặc những rủi ro bất thường. Các bạn cần cân nhắc và dự trù khoảng vốn phù hợp để tránh rơi vào cảnh vay hay xoay vốn duy trì khá vất vả.

  • Phân tích sai thị trường

Với việc kinh doanh và mở quán cơm, khi chọn sai đối tượng khách hàng hoặc đánh giá món ăn quá cao dẫn đến việc phân tích sai về thị trường dịch vụ đồ ăn. Phân tích đúng đối tượng và phân khúc khách hàng mà các bạn hướng đến thồng thời có chiến lược kinh doanh hợp lý để hướng đến thành công

  • Địa điểm kinh doanh quán cơm chưa phù hợp

Các bạn có thể lựa chọn kinh doanh quán cơm văn phòng online cho những đôi tượng khách làm công sở, người không có nhiều thời gian. Hoặc mở quán cơm đúng đôi tượng khách hàng cũng như quy mô cửa hàng hướng tới. Khi mới mở không nên ham mặt bằng quá lớn.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
  • Quản lý dòng tiền thiếu hiệu quả

Các bạn có thể khắc phục sai lầm này bằng cách lựa chọn và sử dụng các phần mềm bán hàng để tăng tính hiệu quả. Ngoài ra ngay từ những bước đầu tiên khi mở quán cơm bạn cần thận trọng khâu quản lý các khoản thu chi.

  • Chưa chú trọng đầu tư trang thiết bị kỹ lưỡng

Thêm một sai lầm khác rất dễ gặp phải trong quá trình kinh doanh quán cơm. Đó là việc các bạn chưa thực sự chú trọng đầu tư trang tiết bị cần thiết một cách kỹ lưỡng nhất. Với các dụng cụ thiết bị giúp chế biến và bảo quản cơm ngon các bạn cũng không nên bỏ qua. Đầu tư để giúp chất lượng suất ăn được nâng cao hơn. Đồng thời tạo niểm tin và chiếm được cảm tình của khách hàng.

10 vật dụng KHÔNG THỂ THIẾU khi mở quán cơm

Để giúp bạn quản lý chi phí tốt khi kinh doanh quán cơm và đảm bảo các trang thiết bị đầy đủ. Dưới đây là các vật dụng cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Các bạn có thể note lại để sắm cho hàng quán của mình nhé!

  • Tủ nấu cơm công nghiệp

Kinh doanh quán cơm mà không có tủ nấu công nghiệp công suất lớn quả là một trong những thiếu xót lớn. Trong đó những chiếc tủ cơm có thể đáp ứng số lượng lớn suất ăn trong ngày mà không tốn nhiều thời gian, không hao tốn chi phí nhiên liệu. Ban đầu khi mới kinh doanh, các bạn có thể ưu tiên lựa chọn tủ nấu cơm công nghiệp từ 4 – 8 khay. Ngược lại khi quán đông khách hơn có thể nâng cấp lên loại tủ 10 khay, 12 khay đến 24 khay.

tủ nấu cơm công nghiệp cung cấp số lượng lớn cơm trong ngày
tủ nấu cơm công nghiệp cung cấp số lượng lớn cơm trong ngày
  • Bếp nấu ăn

Và tất nhiên là không thể thiếu bếp nấu ăn cho mô hình kinh doanh quán cơm của bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng bếp Á công nghiệp, bếp âu công nghiệp với năng suất nấu nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu. Về số lượng bếp nấu ăn có thể căn chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Bếp nấu ăn
Bếp nấu ăn
  • Bếp chiên nhúng

Sử dụng bếp chiên nhúng phục vụ cho những  món ăn chiên rán hấp dẫn nhưng vẫn có thể hạn hế dầu mỡ một cách tối da. Hiện tại trên thị trường có nhiều dòng, bao gồm bếp chiên nhúng đơn hoặc đôi. Giá thành đầu tư những dòng bếp này cũng không quá cao. Hiệu quả sử dụng tiện lợi hơn so với những chiếc chảo rán thông thường.

Bếp chiên nhúng tiện dụng
Bếp chiên nhúng tiện dụng
  • Tủ lạnh tủ đông

Với các dòng tủ lạnh trữ đông sẽ giúp rau thịt cá hay một số món đồ tươi sống của bạn luôn đảm bảo tươi ngon. Đặc biệt nếu bạn muốn trữ đồ tươi đông lạnh với số lượng lớn trong tuần thì nên đầu tư từ 2 -3 chiếc tủ đông tại cửa hàng của mình nhé! Lựa chọn loại tủ có công suất phù hợp để tránh hao tốn nhiều tiền điện

  • Tủ giữ nóng thức ăn

Với những quán cơm bình dân thì tủ giữ nóng thức ăn được xem là trợ thủ đắc lực giúp thức ăn của bạn luôn được hâm nóng và đảm bảo thơm ngon, vẹn nguyên chất dinh dưỡng như ban đầu.Các khay đựng thực phẩm được hâm nóng theo nguyên lý đun sôi hơi nước. Lượng nhiệt tản đều lên các khay giữ cho thực phẩm luôn được nóng sốt.

Tủ giữ nóng thức ăn cho quán cơm bình dân
Tủ giữ nóng thức ăn cho quán cơm bình dân
  • Nồi nấu công nghiệp

Mở cửa hàng kinh doanh quán cơm các bạn có thể đầu tư những chiếc nồi nấu công nghiệp dung tích lớn để nấu canh, luộc gà vịt. Hoặc tăng thêm thu nhập và làm phong phú menu món ăn với các món bún phở thơm ngon hấp dẫn. Nồi nấu công nghiệp có các tính năng với dung tích vô cùng đa dạng giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt nhất

  • Bàn ghế

Bộ bàn ghế có thiết kế phù hợp với không gian hàng quán của bạn. Tất nhiên với việc kinh doanh quán cơm online các bạn cũng có thể không cần đầu tư bàn ghế. Ngoài ra các bạn có thể chọn mua các loại bàn ghế theo phong cách và decor của cửa hàng mình. Với những quán ăn nhỏ, ban đầu chỉ đầu tư từ 4 – 8 bộ bàn ghế theo diện tích cửa hàng

  • Bát đũa, khăn giấy

Một số vật dụng cần thiết khác như thìa đũa cho khách, bát hoặc các loại hộp giấy để bán online hoặc bán cho khách mang về. Đầu tư số lượng lớn khăn giấy, tăm để có thể phục vụ chu đáo nhất cho những thực khách của mình.

  • Quạt/điều hòa

Rất khó để phục vụ thực khách thật tốt và đảm bảo sự hài lòng của khách trong điều kiện thời tiết nóng nực. Quạt điều hòa là những thiết bị không thể thiếu. Các quán cơm có thể chọn mua những loại quạt đá lớn với công suất phù hợp để tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo không gian thực sự thoáng mát cho cửa hàng.

  • Biển hiệu kinh doanh

Cuối cùng là để có một diện mạo hoàn chỉnh hơn các bạn hãy đầu tư biển hiệu quảng cáo thật ấn tượng và tinh tế nhé. Biển hiệu được đo đạc phù hợp với không gian của cửa hàng quán ăn cũng như mặt tiền của quán. Biển hiệu rõ ràng và có them bảng phụ kèm theo một số menu đồ ăn hấp dẫn để thu hút thực khách nhé!

Biển hiệu quảng cáo
Biển hiệu quảng cáo

Gợi ý địa chỉ mua thiết bị bếp chuyên nghiệp tại Quang Huy Plaza

Quang Huy Plaza với kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực phân phối và sản xuất các thiết bị bếp cho nhiều đối tác lớn trên toàn quốc. Chắc chắn sẽ là một trong những địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” để các bạn có thể sắm các vật dụng cần thiết cho mô hình kinh doanh của mình. Bên cạnh đó công ty có nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi lớn. Đồng giá giảm 15% các dòng sản phẩm khi mua chính hãng tại showroom của shop. Chi tiết tư vấn kinh doanh quán cơm và tư vấn mua sản phẩm các bạn có thể liên hệ qua hotline:0966623666 hoặc ghé tham khảo tại showroom qua các địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí- Quảng Ninh;
  • Cơ sở 3: Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12- TP.HCM
  • Cơ sở 4 : 1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa- Đồng Nai
Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Kinh doanh cơm văn phòng online có LÃI nhiều không? 10 kinh nghiệm QUÝ BÁU nhất

Với thời buổi công nghệ như hiện nay, kinh doanh cơm văn ...
Xem tiếp

Bí quyết kinh doanh bán cơm tấm siêu lời từ 200 triệu đồng

Cũng giống như bún, phở, hủ tiếu,.. cơm tấm, cơm bình dân ...
Xem tiếp

Kinh nghiệm Startup mô hình quán nước ép trái cây vỉa hè

Để thu lại kết quả tốt trong kinh doanh cần có sự ...
Xem tiếp

Kinh doanh nhà hàng Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các món ăn ...
Xem tiếp

Cách setup bếp nhà hàng đơn giản thuận tiện nâng cao năng suất

Khu vực bếp là nơi quan trọng nhất trong một nhà hàng, ...
Xem tiếp

Đầu tư mở quán phở bò cần những gì?

Phở bò là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, ...
Xem tiếp

Mẹo về thiết kế nhà hàng và bố trí nội thật để tạo thu nhập khủng

Trong khi thức ăn ngon và dịch vụ khách hàng tuyệt vời ...
Xem tiếp

Hướng dẫn cách thiết kế chỗ ngồi tại các nhà hàng kinh doanh

Chỗ ngồi nhà hàng của bạn có thể được tạo thành từ ghế, gian hàng, ghế ...
Xem tiếp