Skip to main content

Bí quyết kinh doanh bán cơm tấm siêu lời từ 200 triệu đồng

Cũng giống như bún, phở, hủ tiếu,.. cơm tấm, cơm bình dân là những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, trong các thành phố, các khu công nghiệp lớn, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống càng cao. Chính vì vậy, kinh doanh bán cơm tấm bình dân trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm đầu tư và trở thành xu hướng kinh doanh mới.

Vậy mở quán cơm bình dân cần những gì? Làm thể nào để ”hái ra tiền” từ kinh doanh quán cơm tấm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết quy trình và cách vận hành kinh doanh nhà hàng cơm tấm.

Kinh doanh quán cơm tấm cần chuẩn bị gì? Và cần bao nhiêu vốn?

Để kinh doanh quán cơm tấm an toàn và đạt lợi nhuận tối đa, bạn cần có cho mình những kế hoạch cụ thể. Vậy đẻ mở quán bán cơm tám cần chuẩn bị những gì? Cần bao nhiêu tiền để mở một quán bán cơm tấm? 

 • Địa điểm, mặt bằng kinh doanh quán cơm tấm

Địa điểm kinh doanh buôn bán là một trong những yêu tố quan trọng nhất quyết định đến quá trình kinh doanh quán cơm tấm. Một vị trí kinh doanh đẹp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho quán cơm tấm của bạn.

Đối tượng khách hàng chủ yêu của các quán cơm tấm bình dân là những người ít có thời gian nấu nướng. Họ thường là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hoặc công nghân,… Vì thế, mở quán cơm tấm tại những khu dân cư đông đúc, gần trường học. Các bệnh viện, gần các khu công nghiệp, khu trọ của các công nhân, các tòa nhà công sở,… là lựa chọn hàng đầu, không thể bỏ qua.

Nên kinh doanh quán cơm tấm tại các khu vực gần trường học, bệnh viên, các tòa nhà văn phòng, các khu công nghiệp
Nên kinh doanh quán cơm tấm tại các khu vực gần trường học, bệnh viên, các tòa nhà văn phòng, các khu công nghiệp

Thêm một đối tượng khách hàng thường xuyên đến quán cơm là những khách đi xe đường dài. Sau một chằng đường mệt mỏi, họ sẽ dừng lại để ăn uống, nghỉ ngơi. Vì thế, mở quán cơm tấm bình dân tại những đường quốc lộ có nhiều xe khách chạy qua cũng là lựa chọn không tồi.

Chi phí để thuê mặt bằng cũng là một yếu tố quan trọng bạn không nên bỏ qua khi chọn vị trí mở quán cơm tấm. Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng, đây chính là lợi thế giúp tối ưu chi phí kinh doanh. Nếu phải đi thuê mặt bằng, bạn cần cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng vị trí và giá thuê mặt bằng kinh doanh. Bạn cần đánh giá tổng thể diện tích quán, không gian và tiềm năng bán hàng để thuê với giá hợp lý nhất.

Hiện nay, chi phí để kinh doanh quán cơm tấm ít nhất từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng. Tùy vào từng khu vực giá thuê mặt bằng sẽ khác nhau. Càng gần các khu trung tâm thành phố, các khu công nghiệp giá thuê mặt bằng càng cao.

 • Những thủ tục giấy tờ cần thiết để kinh doanh mở quán cơm tấm

Nhiều người cho răng, mở quán cơm tấm chỉ cần có mặt bằng, có vốn là đã có thể mở quán ăn. Mặc dù chỉ là quán cơm tấm, quán ăn bình dân. Bạn cũng phải đăng ký với các cơ quan chức năng mới có thể bắt đầu kinh doanh buôn bán.

Để bắt đầu kinh doanh mở quán, bạn cần có 2 loại giấy tờ. Đó là giấy đăng kí kinh doanh và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Thứ nhất đối với giấy đăng kí kinh doanh, bạn có thể đăng kí tại ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi bạn sẽ mở quán. Phí đăng ký kinh doanh là 30.000 VNĐ. Khi đăng kí kinh doanh thì bạn sẽ phải đóng các khoản thuế. Cụ thể thì có 3 khoảng thuế như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Giấy đăng ký kinh doanh
Giấy đăng ký kinh doanh

Vì bạn hoạt động trong lĩnh vực ăn uống. Nên giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cũng là là giấy phép bắt buộc phải có. Đây cũng là một phần để tạo sự tin tưởng với khách hàng nhiều hơn.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Thiết bị cần thiết cho phòng bếp khi mở quán bán cơm tấm

Để bắt đầu kinh doanh quán cơm tấm, bạn cần sắm sửa những thiết bị bếp chuyên dụng để phục vụ quá trình nấu ăn. Như: nồi, niêu, xoong, chảo, bếp nấu ăn, … Đây sẽ là những vật dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của quán cơm tấm. Vì thế, khi lựa chọn, bạn nên chọn những thiết bị hiện đại, có khả năng nấu ăn ngon với công suất lớn. Tủ nấu cơm công nghiệp là một gợi ý không thể bỏ qua khi lựa chọn thiết bị cho phòng bếp. 

Với khả năng nấu cơm nhanh với số lượng lớn. Đây là một trong những thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng nhiều nhất tại các nhà hàng quán ăn hiện nay. Ngoài ra, loại tủ này có thể giúp bạn hấp chín nhiều loại thực phẩm cùng lúc. Giúp bạn tối ưu thời gian nấu ăn. Tùy vào quy mô quán cơm tấm, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình 1 mẫu sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay tủ cơm công nghiệp có giá từ 6.000.000 – 22.000.000 đồng.

Những thiết bị cần thiết cho phòng bếp khi mở quán cơm tấm
Những thiết bị cần thiết cho phòng bếp khi mở quán cơm tấm
 • Các thiết bị phục vụ kinh doanh bán cơm tấm khác

Ngoài các thiết bị cho phòng bếp thì bạn cần chuẩn bị các thiết bị khác như bàn ghế, quạt (hoặc điều hòa) tủ bán cơm, …. Việc bạn bố trí những thiết bị như quạt (hoặc điều hòa) sẽ giúp cho khách hàng có 1 không gian thưởng thức suất cơm 1 cách trọn vẹn nhất. Bạn có từng nghĩ, với việc ngồi ăn trong 1 hàng quán không có quạt hay điều hòa thì có khác gì 1 cực hình không nhỉ?

Tủ bán cơm dùng cho mô hình kinh doah quán cơm tấm
Tủ bán cơm dùng cho mô hình kinh doah quán cơm tấm

1 thiết bị cũng rất quan trọng mà bạn cần có nữa đó chính là tủ bán cơm Inox. Với sản phẩm này bạn có thể bố trí những món ăn của mình ra để khách hàng có thể chọn lựa. Mà bạn sẽ không phải lo bụi bẩn bay vào gây mất an toàn vệ sinh đâu nhé, khi mà tủ được bao quanh bởi lớp kính cường lực rồi!

 • Tìm và lựa chọn nguồn nhiên liệu chất lượng, giá tốt

Để chất lượng món ăn ngon, đảm bảo, bạn cần tìm được nguồn cung cấp nguyên vật liệu tươi ngon. Đặc biệt cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nguyên liệu này tùy thuộc vào thực đơn các món ăn mà bạn sẽ làm. Nhưng có thể kể tên các nguyên liệu chủ đạo đó là: cơm tấm, thịt lợn, thịt bò, cá, các loại rau củ,… và gia vị

Nên sử dụng nhiên liệu tươi ngon đảm bảo chất lượng cho quán ăn
Nên sử dụng nhiên liệu tươi ngon đảm bảo chất lượng cho quán ăn

Theo đó, bạn có thể chọn mua tại các chợ đầu mối lớn, các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín…. Các nguyên liệu có thể dự trù và để lâu dài như: gạo, các loại gia vị, dầu ăn… Bạn có thể mua với số lượng lớn để được giảm bớt chi phí.

 • Kế hoạch quảng bá, tiếp thị thương hiệu cho quán cơm tấm

Quảng bá thương hiệu là việc làm vô cùng quan trọng với bất cứ mô hình kinh doanh nào. Việc quảng bá thương hiệu sẽ giúp hàng quán cơm tấm của bạn được nhiều người biết đến hơn. Có rất nhiều cách thức để bạn có thể quảng bá thương hiệu khi kinh doanh bán cơm tấm.

Nếu có nguồn lực, bạn hoàn toàn có thể đầu tư chạy quảng cáo trên facebook hay google hay các kênh truyền hình, các tờ báo về ẩn thực,… Nhưng bạn nên nhớ là chi phí cho việc này là khá cao nhé!

Quảng bá, tiếp thị quán cơm tấm trên các trang mạng xã hội để thu hút khách hàng
Quảng bá, tiếp thị quán cơm tấm trên các trang mạng xã hội để thu hút khách hàng

Còn nếu nguồn lực hạn chế thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay. Như facebook, zalo, …Hoặc các trang diễn đàn rao vặt miễn phí.

 • Sắp xếp nhân sự cho quán cơm

Để có thể kinh doanh quán cơm tấm thì 1 hay 2 người làm là 1 chuyện gì đó rất khó khăn. Chính vì thế bạn cần có cho mình nguồn nhân viên phục vụ. Đó là nhân viên nấu ăn và chạy bàn.

Nếu quy mô nhỏ, bạn cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ. Tránh có chi phí lớn trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, cần có các vị trí: nấu cơm, nướng thịt, nấu và chế biến thức ăn và trang trí món ăn, phục vụ, rửa chén, thu ngân. Trong đó, đầu bếp đóng vai trò hết sức quan trọng. Cần tuyển người nấu ngon và có tâm huyết với nghề, đặc biệt là kỹ thuật ướp và nướng thịt.

Kinh nghiệm mở quán bán cơm tấm
Kinh nghiệm mở quán bán cơm tấm

Ban đầu, bạn nên là người quản lý để nắm rõ tình hình hoạt động của quán. Để có những điều chỉnh thích hợp về khẩu vị, giá bán, dịch vụ…. Khi quán đi vào hoạt động ổn định, bạn có thể tuyển quản lý để thực hiện theo đúng những việc bạn đã thực hiện hiệu quả trước đây.

Tổng chi phí cho nhân viên tùy vào số lượng cũng như kinh nghiệm của họ. Chúng ta có thể ước chừng nằm trong khoảng 10-15 triệu đồng/1 tháng.

 • Vốn đầu tư cho dự án kinh doanh bán cơm tấm

Tùy vào khu vực bạn mở quán, số vốn đầu tư ban đầu cũng sẽ có sự khác biệt. Để ước chừng số vốn cần có, bạn hãy vạch ra những khoản cần đầu tư cụ thể gồm các khoản như: Thuê mặt bằng và tu sửa, trang trí quán. Mua nguyên vật liệu, bàn ghế, công cụ, dụng cụ ăn uống, nấu nướng. Thuê nhân viên, đầu bếp hay tự nấu? Chi phí cho việc marketing, quảng cáo…

Nếu bạn kinh doanh bán quán cơm tấm tại các khu vực trung tâm thành phố. Vốn đầu tư ban đầu sẽ từ 200 triệu trở lên. Nhưng nếu mở dưới quê và bắt đầu bằng cơm tấm nhỏ thì vốn đầu tư ban đầu cho các chi phí chỉ tầm 20 triệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chuẩn bị một số vốn đủ cho quán cơm hoạt động ít nhất là trong 3 tháng để dự trù cho trường hợp rủi ro, vắng khách

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm tấm dành cho người mới bắt đầu

 • Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Có rất nhiều người nhìn thấy người khác kinh doanh quán cơm tấm thành công. Và cho răng mở quán cơm dễ dàng. Tuy nhiên, khi triển khai các dự án kinh doanh cơm tấm mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Rất dễ dẫn đến thất bại ngay trong những tháng đầu tiên. Chưa có chiến lược rõ ràng mà chỉ làm theo người thành công trước chính là điểm chết khi tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Xác định đối tượng khách hàng trước khi mở quán cơm tấm
Xác định đối tượng khách hàng trước khi mở quán cơm tấm

Chính vì thế, nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh bán quán cơm tấm là điều vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan vệ thị trường bán đồ ăn bình dân, cơm văn phòng. Tìm hiểu xem khu vực mình chuẩn bị mở quán có những đối thủ nào? Mô hình kinh doanh quán cơm tấm của họ ra sao? Từ đó bạn sẽ đưa ra những mô hình kinh doanh cụ thể. 

Ngoài ra, khảo sát thị trường cũng là cách giúp bạn phân loại khách hàng. Nhờ đó, chọn ra những tập khách hàng cụ thể để bám vào đó và hoạt động. Xác định được đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình định hình phong cách của quán, trang trí quán cách phù hợp nhất.

 • Cách nấu cơm tấm thơm ngon để bán

Làm món cơm tấm không hề khó nhưng cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn chắc hẳn đã biết đến những địa chỉ ăn uống tuy nằm ngõ hẻm nhưng vẫn vô cùng đông khách. Bởi họ ghi điểm với thực khách bằng những món ăn ngon khó cưỡng. Chất lượng món ăn còn có khả năng kéo khách khi địa điểm kinh doanh của bạn không được thuận lợi lắm.

Món ăn hấp dẫn là chìa khóa quyết định sự thành công của dự án kinh doanh bán cơm tấm
Món ăn hấp dẫn là chìa khóa quyết định sự thành công của dự án kinh doanh bán cơm tấm

Để có được món cơm tấm hấp dẫn nhất, bạn không được xem nhẹ khâu chọn sườn, chọn gạo. Đó là 2 nguyên liệu chính trong món ăn của bạn.

Ngoài ra, có một khâu không kém phần quan trọng nữa là khâu tẩm ướp gia vị. Nó sẽ giúp món thịt được ngon nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công thức nấu cơm tấm ngon và hấp dẫn qua Internet. Hoặc là bạn có thể tham khảo: cách nấu cơm tấm ngon để bán của Quang Huy Plaza.

 • Thực đơn cho quán cơm tấm của bạn

Đối với việc kinh doanh cơm tấm cũng. Việc đa dạng thực đơn cho quán cơm tấm của bạn là điều tối quan trọng. Với 1 thực đơn phong phú, thay đổi mới mẻ sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới lạ. Mỗi thực khách sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi đến hàng quán của bạn.

Tuyệt đối không nên sử dụng những thực đơn nghèo nàn nhé! Như vậy, bạn sẽ tạo nên sự nhàm chán đối với khách hàng. Và tôi dám cá là không sớm thì muộn thì khách hàng cũng sẽ quay lưng với hàng quán của bạn mà thôi!

 • Thái độ và cách phục vụ khách hàng

Ngoài chất lượng quán ăn thì chất lượng phục vụ cũng chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng sự thành công cho dự án kinh doanh quán cơm tấm. Cho dù quán cơm tấm của bạn là quán ăn bình dân nhỏ hay quán ăn lớn thì cũng cần ưu tiên làm hài lòng khách hàng. Có vậy thì họ mới quay trở lại với bạn thêm nhiều lần nữa.

Thái độ phục vụ là yếu tố quan trọng giúp kinh doanh quán cơm tấm thành công
Thái độ phục vụ là yếu tố quan trọng giúp kinh doanh quán cơm tấm thành công

Tiếp đón nhẹ nhàng với nụ cười tươi trên môi chính là những gì mà khiến khách hàng hài lòng. Tuyệt đối bạn không nên cãi vã hay là tỏ thái độ không hài lòng với khách. Vì đó chính là con dao có thể cướp đi công việc kinh doanh của bạn đấy

Với mô hình kinh doanh cơm tấm bình dân, bạn có thể chọn cách bán theo suất. Bạn có thể chuẩn bị sẵn hàng loạt suất ăn mặc định cho khách chọn hoặc tự phục vụ. Khách gọi món và thanh toán tiền tại quầy. Khi phần ăn chuẩn bị xong sẽ có thông báo, người mua tự lấy và phục vụ. Nên phục vụ thực khách với thái độ nhiệt tình, thân thiện, vui vẻ để tạo ấn tượng.

 • Các chương trình khuyến mãi giảm giá

Cuối cùng đó chính là triển khai các chương trình khuyến mãi giảm giá thời gian đầu mới kinh doanh. Với tâm lí ham rẻ, và giảm giá nên những dịp như vậy bạn có thể thu hút được 1 lượng khách đông đảo đến với hàng quán của mình.

Ngoài ra, 1 dịch vụ mà tôi thấy có khá nhiều quán cơm sử dụng đó chính là khuyến mãi trà đá. Tuy giá trị 1 cốc trà đá chỉ khoảng 3.000đ. Tuy nhiên, nó lại mang đến sự thoải mái giành cho khách hàng của bạn đấy!

 • Dịch vụ ship cơm đến tận nhà cho khách hàng
Dịch vụ giao đồ ăn qua ứng dụng giúp tăng doanh thu cho quán
Dịch vụ giao đồ ăn qua ứng dụng giúp tăng doanh thu cho quán

Chắc chắn rằng bạn không còn lạ lẫm gì với hình thức bán hàng online thời 4.0 này nữa. Đầu tư bán hàng online vừa chẳng lo mất nhiều phí mà còn thu được lợi nhuận cao. Nên chẳng có lý do gì để bạn không xây dựng một cửa hàng cơm tấm online phải không nào?

Các app đặt đồ ăn như Now, Go Viet, Foody… là nơi có hàng triệu lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Nếu bạn tận dụng hết được thì đây chính là những mảnh đất màu mỡ giúp bạn gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần.

Trên đây là chia sẻ về tất tần tật những thứ cần chuẩn bị trước khi kinh doanh quán cơm tấm. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất cho kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Giúp chúng tôi cải tiến thêm sản phẩm! Bạn có thấy sản phầm bổ sung thêm gì nữa không?
Sản phẩm tốt Cần cải thiện

Bình luận

Tin liên quan

Kinh doanh cơm văn phòng online có LÃI nhiều không? 10 kinh nghiệm QUÝ BÁU nhất

Với thời buổi công nghệ như hiện nay, kinh doanh cơm văn ...
Xem tiếp

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm và 10 vật dụng KHÔNG THỂ THIẾU

Nếu bạn đang dự định khởi nghiệp với mô hình kinh doanh ...
Xem tiếp

Kinh nghiệm Startup mô hình quán nước ép trái cây vỉa hè

Để thu lại kết quả tốt trong kinh doanh cần có sự ...
Xem tiếp

Kinh doanh nhà hàng Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các món ăn ...
Xem tiếp

Cách setup bếp nhà hàng đơn giản thuận tiện nâng cao năng suất

Khu vực bếp là nơi quan trọng nhất trong một nhà hàng, ...
Xem tiếp

Đầu tư mở quán phở bò cần những gì?

Phở bò là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, ...
Xem tiếp

Mẹo về thiết kế nhà hàng và bố trí nội thật để tạo thu nhập khủng

Trong khi thức ăn ngon và dịch vụ khách hàng tuyệt vời ...
Xem tiếp

Hướng dẫn cách thiết kế chỗ ngồi tại các nhà hàng kinh doanh

Chỗ ngồi nhà hàng của bạn có thể được tạo thành từ ghế, gian hàng, ghế ...
Xem tiếp