Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng đúng cách an toàn và hiệu quả

Lò nướng thiết bị bếp chuyên dụng được sử dụng khá nhiều trong các căn bếp Việt hiện nay. Sở hữu một chiếc lò nướng như “cánh tay vạn năng” giúp bạn chế biến các món ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng đúng cách, tiết kiệm điện năng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hữu hiệu nhất đấy. 

Lò nướng
Lò nướng

Tìm hiểu cấu tạo của lò nướng 

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của chị em chúng mình. Hiện nay trên thị trường phân phối 2 dòng lò nướng phổ biến: lò nướng thường và lò nướng đối lưu. 

  • Lò nướng thường: kích thước nhỏ và không lắp đặt quạt đối lưu. Thiết bị được sử dụng để chế biến các loại thực phẩm cỡ nhỏ như: khoai tây, miếng cá chiên, gà đã chặt miếng… 
  • Lò nướng đối lưu: Được lắp đặt hệ thống quạt đối lưu bên trong lò nướng. Giúp tỏa đều nhiệt độ làm chín thức phẩm đồng đều và nhanh hơn. Kích thước lò nướng khá lớn nên bạn có thể nướng thực phẩm có size to: như gà – vịt nguyên con…
Lò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín đều và đẹp hơn
Lò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín đều và đẹp hơn

Chức năng của sản phẩm tương tự nhau: làm chín thực phẩm bởi nhiệt độ cao từ nướng thịt, làm bánh, cá, chiên, rán…Với dòng lò nướng đối lưu bạn có thể tùy chỉnh và cài đặt nhiệt độ với mức nhiệt mong muốn giúp thực phẩm được làm chín nhanh, mà tiết kiệm điện năng. Chẳng hạn bạn có thể chỉnh nhiệt độ từ 200 độ C xuống 180 – 170 độ C.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng an toàn tiết kiệm điện 

Bạn muốn sử dụng lò nướng an toàn, nướng thực phẩm thơm ngon, chín đều mà vẫn tiết kiệm điện năng. Khi sử dụng bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây. 

 Lựa chọn vị trí đặt phù hợp 

Vị trí đặt lò nướng cũng quyết định tới việc bạn có thể sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn hay không. 

  • Nên đặt lò nướng ở vị trí ngang với tầm mắt của mình để giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình thực phẩm được làm chín bên trong. Nếu bạn để quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến bạn khó khăn trong việc thao tác nướng thực phẩm. 
  • Vị trí đặt lò nướng cần thoáng, rộng và không bị chắn bởi các vật dụng khác. Đặc biệt là cần tránh xa tầm với của trẻ em. 
  • Cần lắp đặt ổ điện riêng cho lò nướng và các thiết bị điện trong nhà. Bởi các thiết bị điện tử này có công suất lớn nếu dùng chung ổ điện có thể dẫn đến quá tải gây chập cháy. 
  • Lò nướng cũng không nên đặt gần bếp gas, các vật dụng dễ cháy như giấy, rèm cửa…hoặc gần bồn rửa bát ẩm ướt có thể gây cháy nổ hoặc rò rỉ điện. 
  • Vị trí tốt nhất để đặt lò nướng sao cho hai thành bên, vách lò cách tường khoảng 10cm. Mặt sau của lò nướng nên thoáng để tránh hỏa hoạn hoặc cháy nổ.  
Đặt lò nướng có mặt sau cách tường 10cm
Đặt lò nướng có mặt sau cách tường 10cm

Chất liệu an toàn khi sử dụng trong lò nướng

Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn khi sử dụng điện bạn nên chọn lựa phù hợp chất liệu sử dụng trong lò nướng. 

  • Không sử dụng hộp xốp, hộp nhựa, nilon bọc thức ăn sử dụng trong lò nướng. Bởi các chất liệu này chịu nhiệt kém, khi gặp nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại tới sức khỏe người dùng. 
  • Chất liệu phù hợp sử dụng trong lò nướng: inox, gang, nhôm, thủy tinh chịu nhiệt chuyên dụng cho lò nướng. Hoặc bạn có thể sử dụng đồ sành, đồ gốm sứm giấy bạc để bọc thức ăn. 
Sử dụng giấy bạc để nướng thực phẩm
Sử dụng giấy bạc để nướng thực phẩm

Chọn mức nhiệt phù hợp với từng món ăn 

  • Lò nướng có nhiều mức nhiệt độ khác nhau phù hợp với từng món ăn chế biến riêng. Có thực phẩm cần chín với mức nhiệt cao như bánh, gà nguyên con. Có thực phẩm chỉ cần nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn như nướng thịt xiên, cá rán…
  • Việc chọn mức nhiệt và thời gian phù hợp giúp cho thực phẩm chín đều, đẹp mắt và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Mặt khác, còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều điện năng tiêu thụ. 
Điều chỉnh nhiệt phù hợp
Điều chỉnh nhiệt phù hợp

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị trước khi nướng 

  • Chắc chắn trước khi nướng bạn cần sơ chế nguyên liệu để có được món ăn đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn. 
  • Sử dụng lò nướng cũng như các cách thức nấu ăn khác bạn cũng cần ướp thực phẩm với gia vị trước 15 – 30 phút rồi hãy cho vào lò nướng. 

 Khởi động lò từ 5 – 10 phút trước khi nướng 

  • Trước khi chế biến thực phẩm bạn nên làm nóng lò nướng từ 5 – 10 phút. Nhằm cân bằng lượng nhiệt trong quá trình nướng thực phẩm. Điều này giúp thực phẩm chín đồng đều và hấp dẫn hơn. 
  • Trong quá trình nướng bạn không nên mở lò thường xuyên. Bởi cứ đóng mở như vậy sẽ làm thất thoát lượng nhiệt ra bên ngoài vừa tốn điện năng mà lại ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. 
Khởi động lò nướng trước 10 phút
Khởi động lò nướng trước 10 phút

Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng 

Bất kể thiết bị nào đặc biệt là thiết bị điện tử sử dụng để chế biến thực phẩm bạn đều cần phải vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Bởi: 

  • Mỗi lần nướng, lượng dầu mỡ sẽ lưu bám vào khoang nướng, thành lò. Nếu bạn không vệ sinh lâu ngày các khối mỡ sẽ dầy lên và sản sinh ra vi khuẩn độc hại. Nên sau mỗi lần bạn cần làm sạch. 
  • Dùng khăn ẩm nhúng qua dung dịch chanh muối loãng hoặc dung dịch baking soda pha loãng miết và lau sạch vết dầu mỡ. Sau đó bạn dùng khăn ẩm sạch lai lại đến khi hết sạch vết dầu mỡ. 
  • Bên ngoài của lò nướng bạn lau bằng khăn ẩm không nên đọng nước vào trong lò sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển phía trong. 
  • Lò nướng là thiết bị điện tử. Bạn không được nhúng hay để đọng nước vào lò. Mặt khác, không được dùng các vật sắc nhọn để làm sạch vết bẩn trong lò. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị. 
  • Sử dụng giấy bạc là cách hữu hiệu nhất để bạn hứng mỡ chảy ra từ thực phẩm. Giúp bạn đỡ công lau dọn sau mỗi lần sử dụng.
Vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng
Vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng

Lưu ý cần biết khi sử dụng lò nướng an toàn 

Ngoài việc thực hiện đúng theo các bước được hướng dẫn phía trên. Bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây, chắc chắn sẽ hữu ích với bạn. 

  • Bạn nên luộc sơ que tre dùng để xiên thịt nướng nhằm hạn chế việc que bị cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. 
  • Thay vì sử dụng các loại giấy thông thường bạn nên sử dụng giấy nến có phủ sáp chịu nhiệt tốt. Những loại giấy này an toàn khi chế biến thực phẩm mà độ chống dinh cao. 
  • Nên dùng lò nướng để rã đông thực phẩm, hâm nóng thức ăn. 

Chị em phụ nữ chúng mình ngoài việc nướng thức ăn hàng ngày còn sử dụng lò nướng để thỏa mãn ước mong làm ra những chiếc bánh mì thơm ngon. Và 1 chiếc xe bán bánh mì chuyên dụng sẽ giúp cho chị em chúng mình có tăng thêm thu nhập nhiều hơn nữa. Bạn cần tư vấn về xe bánh mì chuyên dụng và đặt mua hàng mời liên hệ Hotline Quang Huy 09666.23.666

Với những thông tin chia sẻ về cách sử lò nướng hi vọng giúp ích cho các chị em nội trợ sử dụng thiết bị hiệu quả, làm ra những món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức.  

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này