Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách quay vịt da giòn cực đơn giản tại nhà, da vịt giòn rụm hấp dẫn

Món vịt quay không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn là phần da giòn rụm, phần thịt thơm mềm. Cùng vào bếp ngay với Quang Huy thực hiện cách quay vịt da giòn rụm ngon hơn cả ngoài tiệm nhé!

Hướng dẫn cách quay vịt da giòn rụm tại nhà

Chế biến món vịt quay không quá cầu kì và mất nhiều thời gian. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, 3 bước chế biến nêm nêm gia vị là bạn đã có ngay món vịt quay thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Vịt nguyên con: 1 con 1,5 – 2kg 
  • Rượu trắng: 10ml
  • Gừng tươi: 1 củ 
  • Tỏi khô: 2 củ 
  • Hành khô: 3 củ 
  • Ngũ vị hương: 1 gói 
  • Mạch nha: 1 thìa canh 
  • Hành lá: 3 cây 
  • Gia vị thông dụng: dầu hào, bột canh, đường, tiêu, muối, giấm 
Nguyên liệu làm vịt quay da giòn
Nguyên liệu làm vịt quay da giòn

Hướng dẫn cách quay vịt da giòn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Sau khi vịt đã được làm sạch lông bạn rửa sạch vịt. Dùng hỗn hợp gồm rượu trắng, gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ vịt và để ướp khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. 
  • Hành, tỏi khô: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Để riêng hành, tỏi ra từng bát nhỏ.
  • Gừng: bóc vỏ, thái lát
Chanh muối gừng rượu giúp loại bỏ mùi hôi của vịt
Hỗn hợp gồm chanh, muối, gừng, rượu giúp loại bỏ mùi hôi của vịt

Bước 2: Ướp gia bên trong bụng vịt 

  • Pha hỗn hợp gồm: 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn, 2 thìa canh dầu hào, 1,5 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe bột quế, 1 thìa cafe rượu Mai Quế lộ. 
  • Trộn đều hỗn hợp để các gia vị tan vào nhau. Sau đó dùng bao tay, chà xát hỗn hợp trên vào mặt trong của vịt. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt khúc, gừng thái lát vào trong bụng vịt. 
  • Dùng chỉ khâu phần bụng vịt để hỗn hợp gia vị không bị chảy ra ngoài. Để vịt ngấm gia vị cần ướp từ 6 – 8h, nếu để qua đêm thì sẽ ngon hơn. Sau khi ướp xong bạn treo vịt lên cao, thoáng gió. 
Nhồi gia vị vào bụng vịt
Nhồi gia vị vào bụng vịt

Bước 3: Làm nước sốt để xối vịt 

  • Trộn hỗn hợp gồm: 3 thìa canh mạch nha, 1 thìa canh nước lọc, 1,5 thìa canh xì dầu, 2 thìa cafe gừng tươi băm nhuyễn, 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cafe dấm, 1 thìa cafe muối. Đánh đều hỗn hợp gia vị.
  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi, thơm thì bỏ vịt vào xối. 
  • Nướng thêm vỏ trần bì hoặc vỏ cảm, quýt khô, hồi, đinh hương, quế và hành tây. Sau đó cho vào nồi hỗn hợp vừa nấu trước đó. Thêm 3 thìa canh giấm vào nồi và nấu sôi. 
  • Cầm vịt theo phương thẳng đứng đặt vào giữa nồi. Dùng muôi múc hỗn hợp gia vị xối đều khắp mình vịt khoảng 5 phút. Hoặc bạn cũng có thể cho vịt ngập hỗn hợp gia vị và đảo đều các mặt. Cách làm này khi nướng vịt có màu nâu óng áp, đẹp mắt. Sau khi xối vịt xong bạn treo vịt lên giá và để ráo nước từ 2 – 3h. 
Hỗn hợp gia vịt ướp vịt thêm đậm đà
Hỗn hợp gia vịt ướp vịt thêm đậm đà

Bước 4: Quay vịt 

Quay vịt bằng chảo sâu lòng 

  • Làm nóng chảo, sau đó đổ dầu vào chảo sao lượng dầu ngập toàn bộ thân vịt. Đun dầu sôi lăn tăn sau đó cho vịt vào.
  • Chiên mức lửa vừa để vịt chín bên trong, bên ngoài bạn dùng muôi múc dầu rưới toàn bộ thân vịt cả phần khe đùi cánh. 
  • Lật đều các mặt của vịt đến khi vịt chín có màu vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra. Để vào khay cho róc hết dầu. 

Dùng lò nướng chuyên dụng hoặc nồi chiên không dầu 

  • Làm nóng lò trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng vịt. Sau đó cho vịt vào nướng khoảng 20 – 30 phút. Phía dưới nên lót khay đựng dầu hoặc giấy bạc để hứng mỡ chảy ra, giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh. 
  • Sau thời gian đó bạn lấy vịt ra, lật trở mặt kia của vịt. Dùng giấy bạc bọc phần đùi và cánh, chọn mức nhiệt 180 độ C và nướng khoảng 15 phút. 
  • Nên thường xuyên kiểm tra vịt để có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp cho vịt chín vàng giòn không bị cháy. 
  • Khi da vịt đã vàng nâu đẹp mắt bạn tắt lò nướng và để vịt thêm 5 phút để da giòn, khô rồi lấy ra.
Lót giấy bạc phía dưới giúp hứng mỡ vịt
Lót giấy bạc phía dưới lò nướng để hứng mỡ vịt

Bước 5: Trình bày 

  • Bạn bỏ vịt ra, lấy hành và gừng trong bụng vịt bỏ đi, sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. 
  • Xếp lần lượt ra đĩa, thêm 1 vài cọng mùi cho bắt mắt hơn. 
Phần thịt mềm thơm ngon
Xếp lần lượt các miếng thịt vịt ra đĩa

Thành phẩm 

  • Vịt quay có màu nâu vàng óng ánh đẹp mắt. 
  • Thưởng thức món thịt vịt thơm phức, đậm đà gia vị, phần thịt ngọt mềm và phần da giòn rụm 
Vịt quay da giòn có màu nâu óng hấp dẫn
Vịt quay da giòn có màu nâu óng hấp dẫn

Công thức pha nước chấm chấm vịt quay da giòn độc quyền

Món vịt quay mà thiếu nước chấm thì mất hẳn vị ngon. Trong thời gian nướng vịt bạn có thể pha nước chấm theo công thức Quang Huy chia sẻ dưới đây nhé!

Nước chấm vịt quay chua ngọt 

Nguyên liệu 

  • Nước tương: 1 thìa canh 
  • Bột năng: 1 thìa canh 
  • Nước cốt chanh 1 thìa cafe
  • Tỏi: 1 củ băm nhuyễn
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước, tiêu, ớt 
Nguyên liệu làm nước chấm vịt
Nguyên liệu làm nước chấm vịt

Các bước làm nước sốt chua ngọt 

Bước 1: Hòa 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước. Lấy 1 bát khác để hòa tan hỗn hợp gồm 2 thìa nước, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cafe đường, muối. 

Bước 2: Bắc chảo nóng lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ các hỗn hợp vừa pha vào vào đun sôi lăn tăn đến khi hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp. 

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước tương ra bát cho nguội, thêm 1 thìa nước cốt chanh vào và khuấy đều. Thêm ớt và tiêu vào là xong.

Nước chấm chua cay đậm vị
Nước chấm chua cay đậm vị

Nước chấm tương ngọt 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Tỏi: 1 củ băm nhuyễn 
  • Nước tương: 2 thìa canh
  • Dầu ăn/dầu mè: 1 thìa canh 
  • Sốt tương đậu ngọt: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh 

Thực hiện 

Bước 1: Phi thơm tỏi với dầu nóng. Sau đó thêm đường, nước tương, sốt tương đậu ngọt vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. 

Bước 2: Đun khoảng 5 phút để hỗn hợp sệt sệt sau tắt bếp. 

Bước 3: Đổ hỗ hợp ra bát, để nguội.

Bước 4: Thêm ớt tươi cắt lát, tiêu vào là hoàn thành xong món nước chấm vịt thơm ngon. 

Nước chấm giúp vịt nướng trở nên hoàn hảo hơn
Nước chấm giúp vịt nướng trở nên hoàn hảo hơn

Làm sao để da vịt giòn khi quay

Món vịt quay hấp dẫn bởi phần thịt mềm thơm, béo ngậy, phần da giòn dai có màu nâu vàng óng đẹp mắt. Ngoài áp dụng chuẩn công thức làm vịt quay da giòn trên bạn cũng có thể áp dụng 1 vài mẹo dưới đây nhé! Chắc chắn món ăn của bạn sẽ thơm ngon, tròn vị hơn. 

 Sử dụng bột tạo giòn vịt quay

Trên thị trường hiện nay có bán gói bột tạo giòn vịt khi quay giúp da vịt được giòn dai hơn. Bạn có thể pha 1 thìa cafe bột tạo giòn cùng với hỗn hợp gia vị ướp ngoài của vịt. Sau đó đem vịt xối trong hỗn hợp, treo lên chỗ thoáng để vịt khô ráo và róc nước hoàn toàn.

Bột tạo giòn cho da vịt hoàn toàn không có chất phụ gia, chất bảo quản, không có hóa chất nên an toàn khi sử dụng. 

Bột tạo giòn da
Bột tạo giòn da

Điều chỉnh nhiệt độ khi quay

Nhiệt độ để nướng vịt quyết định rất lớn để độ giòn ngon của da vịt, giúp phần thịt chín mềm bên trong. Bạn cần làm nóng lò nướng để nhiệt độ trong lò được ổn định.

Tùy thuộc vào khối lượng vịt bạn sử dụng khi nướng để chọn nhiệt độ phù hợp. Nếu bạn sử dụng lò nướng chuyên dụng thì 30 phút đầu mức nhiệt phù hợp là 200 độ C. Sau đó, bạn lật vịt và nướng thêm 15 phút nữa với mức nhiệt 180 độ C. 

Lật vịt liên tục

Nếu bạn quay vịt bằng bếp than hoặc chảo dầu nóng thì bạn cần lật vịt liên tục để da vịt được chín vàng giòn đều các mặt, bên trong thịt không bị đỏ. Nên chọn mức lửa vừa để vịt quay vịt

Xối vịt trên chảo dầu nóng giúp da giòn hơn
Lật vịt liên tục giúp da giòn và có màu đẹp mắt 

Thay mạch nha bằng mật ong khi ướp thịt vịt

Mạch nha được pha chế trong hỗn hợp gia vị ướp bên ngoài của vịt. Khi nướng da vịt có màu vàng nâu óng ánh, đẹp mắt. Bạn cũng có thể thay thế mạch nha bằng hỗn hợp mật ong pha nước tỉ lệ 1: 1 cũng giúp da vịt bóng, màu sắc đẹp hơn. 

Mật ong giúp vịt lên màu hấp dẫn hơn
Mật ong giúp vịt lên màu hấp dẫn hơn

Sau khi quay xong nên để vịt 1 lúc trong lò cho ráo mỡ

Sử dụng lò nướng giúp vịt được chín đều và bạn có thể chủ động điều chỉnh được mức nhiệt theo ý muốn. Khi vịt đã chín bạn chưa nên lấy vịt ra ngay mà nên để vịt trong lò thêm 5 phút để mỡ ráo hoàn toàn, da vịt được giòn hơn. 

Món vịt quay da giòn rụm, thịt thơm ngon béo ngậy được rất nhiều người yêu thích. Với những nhà hàng, bếp ăn lớn chuyên món vịt sử dụng máy vặt lông vịt giúp thời gian sơ chế lông vịt nhanh chóng, tiện lợi mà không tốn nhân lực. Bạn cần hỗ trợ tư vấn sản phẩm và đặt mua hàng mời liên hệ Quang Huy 09666.23.666. Quang Huy đơn vị cung ứng thiết bị bếp công nghiệp số 1 Việt Nam. Rất nhiều chương trình ưu đãi mua máy nhổ lông gà vịt hấp dẫn đang đợi bạn. 

Trên đây Quang Huy hướng dẫn bạn cách quay vịt da giòn chỉ với nguyên liệu đơn giản và các bước làm chế biến nhanh chóng, không quá cầu kì là bạn đã có ngay được món vịt nướng thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này