Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

[TỔNG HỢP] 5 cách nấu cơm dừa NGON, DẺO THƠM không khó ngay tại nhà

Cơm món ăn đặc trưng của các quốc gia ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam – cái nôi của nền văn hóa lúa nước. Có rất nhiều cách chế biến món cơm thơm ngon, lạ miệng. Bài viết hôm nay, Quang Huy Plaza giới thiệu với bạn 5 cách nấu cơm dừa ai ai cũng thích mê khi lần đầu thưởng thức. Cùng vào bếp thôi nào !

Cách chọn dừa ngon để chế biến

Để nấu được những bát cơm thơm ngon, vừa miệng người dùng bạn nên sử dụng dừa bánh tẻ để nấu. Khi chọn dừa bạn lưu ý những điểm sau đây:

  • Dừa bánh tẻ bên ngoài có màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang lổ.
  • Lớp vỏ mềm, dùng móng tay bấm vào cơm dừa thấy độ giòn, không dai là dừa không bị già sử dụng được.
  • Nếu sử dụng cơm dừa đã tách sẵn bạn nên chọn cùi dừa có màu trắng ngần.
  • Không chọn cùi dừa màu ngà ngà vì dừa này là dừa đã già. Cùi dừa màu trắng trong thì chắc chắn dừa non nếu nấu cơm sẽ bị nhão.
  • Nếu chọn mua loại quả đã đẽo vỏ, bạn quan sát lớp gân bên ngoài chưa nhẵn bóng, có màu nâu nhạt, bấm móng tay mềm, giòn.
Cách chọn dừa
Dùng dừa bánh tẻ để chế biến cơm dừa sẽ ngon hơn

5 cách nấu cơm dừa thơm ngon lạ miệng

Có rất nhiều cách chế biến cơm dừa, tùy vào từng khẩu vị của mỗi người để lựa chọn cách nấu phù hợp.

Cách nấu cơm dừa Bến Tre

Món cơm dừa là đặc sản của tỉnh Bến Tre, nếu được thưởng thức 1 lần chắc hẳn sẽ chẳng thể nào quên. Cùng vào bếp với món cơm dừa mang “hơi thở” của vùng sông nước Cửu Long nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước dừa: 180ml
  • Gạo tẻ: 400g
  • Nước hầm gà: 50ml
  • Bơ: 30g
  • Dừa thái mỏng: 1 thìa
  • Hành thái nhỏ: 150g
  • Tỏi: 1 củ

Các bước nấu cơm dừa Bến Tre

Bước 1: Đong gạo, nhặt sơ sạn bẩn sau đó đem vo sạch gạo để ráo nước trong rổ.

Bước 2: Bắc bếp cho 30g bơ vào trong nồi nấu chảy bơ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ sau đó cho vào phi thơm cùng bơ. Tiếp tục cho phần gạo đã vo vào nồi đảo đều để bơ và gạo quyện vào với nhau.

Bước 3: Cho thêm 180ml nước dừa, nước hầm gà và nước lọc vào bên trong nồi nấu cơm.  Đậy kín vung và bật chế độ nấu.

 Bước 4: Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm khi cơm sôi bạn đảo đều cơm lên để cho phần cơm được chín đều, không bị chỗ nhão, chỗ khê.

Bước 5: Xới cơm ra bát bạn có thể ăn kèm với các món ăn khác nữa. Hương vị thơm ngon của dừa hòa cùng sự béo ngậy của nước gà sẽ mang đến cho bạn bát cơm ngon tuyệt cú mèo.

Cơm dừa Bến Tre
Cơm dừa Bến Tre

Nấu cơm dừa ăn heathy giảm cân

Món cơm này dành cho những bạn trẻ muốn ăn heathy giảm cân vô cùng hiệu quả. Chỉ với 2 quả dừa, 1 ống vani là bạn đã có món cơm bổ dưỡng rồi đấy.

Nguyên liệu cần có

  • Dừa bánh tẻ: 2 quả
  • Nước lọc: 500ml
  • Vani: 1 ống
Cơm dừa detox giảm cân
Cơm dừa detox giảm cân

Các bước thực hiện

Bước 1: Cùi dừa bổ đôi, nạo lấy phần cùi, tách vỏ, rửa sạch. Sau đó để ráo và xay nhuyễn bằng máy say sinh tố.

Bước 2: Đun sôi nước , để nguội. Cho phần cơm dừa đã được xay nhuyễn vào để làm nước cốt dừa.

Bước 3: Phần nước cốt dừa lọc qua rây tránh bị lợn cợn phần cùi dừa khi nấu cơm. Thêm phần nước cốt dừa vào nồi đun sôi với lượng nhiệt nhỏ. Bạn cho thêm 1 chút muối để vị được đậm đà.

Bước 4: Khuấy đều nhẹ nhàng, thời gian sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Thêm 1 ống bột vani giúp cơm dừa thêm thơm ngon hơn.

Bước 5: Sau khi cơm dừa chín bạn chỉ việc xới cho cơm tơi lên rồi cùng cả nhà thưởng thức

Nấu cơm dừa với hạt sen thơm ngon

Sự kết hợp tinh tế giữa vị thơm ngon của dừa cùng với bùi bùi, ngậy ngậy của hạt sen hòa quyện vào nhau làm nên món cơm hấp dẫn, lạ miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 400g
  • Dừa: 1 quả
  • Vừng: 20g
  • Hạt sen: 100g

Các bước thực hiện món cơm dừa hạt sen thơm ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp từ 6 – 8h để khi nấu cơm được mềm dẻo và thơm. Sau thời gian ngâm vớt gạo ra, vo lại bằng nước lạnh và để ráo. Trong quá trình vo bạn cho thêm một thì muối nữa nhé, để khi nấu cơm được đậm đà.

Bước 2: Cùi dừa bánh tẻ, rửa sạch và nạo thành sợi. Nửa quả dừa nạo sẽ phù hợp với 4 người ăn.

Bước 3: Hạt sen rửa sạch, để ráo nước. Phần hạt sen nên chọn hạt sen bánh tẻ, nếu hạt sen khô thì nên ngâm trước từ 3 – 4h.

Bước 4: Với gạo nếp bạn nên sử dụng chõ hoặc nồi hấp nấu chín bằng hơi nước để cơm dừa không bị nhão. Đổ gạo vào nồi, thêm phần hạt sen đã ngâm trước đó, đảo đều. Sau đó tiến hành nấu. Trong khi nấu, lúc gần chín bạn đảo đều lên để cơm được chín đều.

Bước 5: Sau khi cơm chín bạn xới ra mâm hoặc đĩa to thêm dừa nạo sợi và đảo đều lên để dừa sợi quyện vào cùng hạt sen và cơm.

Thành phẩm: cơm dừa hạt sen thơm ngon, mềm dẻo. Khi ăn bạn có thể rắc thêm chút vừng nhằm tăng hương vị.

Cơm dừa hạt sen
Cơm dừa hạt sen

Cơm dừa kiểu Malaysia 

Nếu bạn đã hơi “ngán” với các món cơm truyền thống của Việt Nam thì có thể sang anh bạn láng giềng để học hỏi công thức mới về món cơm dừa nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cơm trắng: 2 bát
  • Tôm: 100g
  • Mực: 1 con
  • Sò điệp: 2 con
  • Phile gà: 100g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Đậu Hà Lan: 50g
  • Hạt nêm: 3 thìa
  • Tiêu: ½ thìa
  • Hành lá: 2 cây

Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm bóc vỏ, làm sạch mực rửa sạch và để ráo. Tách vỏ sò điệp (để tách vỏ nhanh bạn có thể chần qua nước nóng). Tôm, mực và sò điệm thái hạt lựu.

Bước 2: Phần phile gà xắt miếng, ướp gia vị cùng hành băm nhuyễn. Sau đó bạn xiên các miếng gà vào que và đem nướng.

Bước 3: Lấy nửa qua dừa, xắt hình lá.

Bước 4: Đậu Hà Lan rửa sạch, xắt hình hạt lựu.

Bước 5: Hành lá băm nhuyễn, phi thơm trên chảo nóng cùng các loại hải sản đã sắt hạt lựu trước đó, cùng đậu Hà Lan và 2 bát cơm trắng. Bạn thêm gia vị cho hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Bước 6: Cho dừa thái lát vào chiên cùng đến khi hạt cơm săn lại thì tắt bếp.

Bước 7: Trút cơm vào nữa quả dừa con lại ăn kèm với thịt gà nướng vô cùng thơm ngon.

Cơm dừa malaysia
Cơm dừa malaysia

Nấu cơm dừa với nước cốt dừa thơm ngon

Nấu cơm với nước cốt dừa là phương pháp truyền thống. Món ăn không chỉ được hầu hết người Việt yêu thích mà còn được nhiều du khách nước ngoài yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước dừa: 1 quả
  • Gạo hoa nhài: 2 bát
  • Muối: 1 thìa
  • Dừa vụn khô: 1 thìa lớn
  • Nước lọc

Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo và phơi bên ngoài. Võ kĩ gạo để nấu được dẻo thơm hơn bạn nhé!

Bước 2: Cho phần gạo được vo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa, vụn dừa khô vào cùng. Tùy mỗi loại gạo phù hợp bạn chế thêm nước để cơm chín được dẻo, mềm.

Bước 3: Đảo đều lớp gạo ngấm vào nước cốt dừa và vụn dừa khô. Nếu bạn không đảo đều thì có chỗ nhiều vụn dừa chỗ lại không có sẽ không được thơm ngon. Bật chế độ nấu.

Bước 4: Khi cơm đã chín, bạn mở rồi cơm ra và đảo đều thêm 1 lần nữa.

Thành phẩm: Cơm chín thơm ngon, ăn có vị ngọt béo ngậy của dừa.

Cơm dừa truyền thống
Cơm dừa nấu theo cách truyền thống

Bí quyết nấu cơm dừa bằng nồi cơm điện không bị nhão 

Có rất nhiều cách để chế biến món cơm dừa thơm ngon. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu chế nước quá tay sẽ bị nhão, cơm kém hấp dẫn. Bạn nên áp dụng cách sau để cơm không bị nhão nhé!

  • Tùy theo mỗi loại gạo để chọn mức nước phù hợp. Thường tỉ lệ là 1: 1
  • Nếu sử dụng gạo nếp để nấu bạn nên ngâm gạo từ 6 – 8h và dùng nồi hấp để nấu.
  • Nếu chẳng may cho quá tay nước bạn đặt thêm 1 miếng sandwich để hút phần nước thừa.
  • Đảo đều cơm trong lúc nấu để nước được dàn trải đều, không bị chỗ nhão chỗ khô.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này