Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

2 Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản NGON KHÓ CƯỠNG

Cơm gà Hải Nam món ăn thơm ngon, bổ dưỡng có nguồn gốc người nhập cư từ Trung Quốc sáng chế ra và dần trở thành đặc sản của Singapore và Malaysia. Từng chén cơm thơm ngon quyện cùng vị tươi ngon béo ngậy của thịt gà tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Hãy cùng vào bếp với Quang Huy Plaza để thực hiện 2 cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

Bí quyết chọn gà ngon để chế biến cơm gà Hải Nam 

Người dân Hải Nam thường sử dụng những con gà béo, già và có nhiều mỡ đến món cơm gà thêm đậm đà, béo ngậy hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng những con gà non, vừa đến lứa giúp thịt mềm, dai ngọt và ít mỡ béo hơn. 

Nên chọn gà mái tơ giúp thịt mềm, không bị dai
Nên chọn gà mái tơ giúp thịt mềm, không bị dai
  • Không nên sử dụng gà già, gà trống có cựa thịt sẽ dai và bã hơn. Nên chọn những con gà mái tơ, thịt mềm hơn gà trống. 
  • Để đảm bảo được độ tươi ngon, cũng như thịt ngọt thơm hơn bạn nên mua gà tươi sống, làm sạch hơn là dùng gà đông lạnh hoặc gà cắt tiết sẵn ngoài chợ. 
  • Với gà đã được thịt sẵn bạn nên sử dụng gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, màu da sáng, không bị thâm tím, da xỉn màu. 
  • Thịt gà không bị hôi, chảy nước, đàn hồi tốt khi ấn tay vào. 

Các cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon tại nhà

  • Cơm gà Hải Nam Singapore

Thành phẩm cơm gà Hải Nam Sigapore
Cơm gà Hải Nam Sigapore

Nguyên liệu chuẩn bị :

  • Thịt gà: 1kg 
  • Gạo tẻ: 500gr
  • Gừng: 300g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 5 cây 
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả 
  • Đường phèn: 50g
  • Bột nghệ: 10g 
  • Rau mùi tàu: 5 cây 
  • Lá nếp: 2 nhánh 
Nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam Singapore
Nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam Singapore

Các bước nấu cơm gà Hải Nam Singapore:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gà: sau khi mua về bạn cắt tiết và làm sạch, hoặc bạn có thể mua gà đã mổ sẵn ngoài chợ. Sử dụng thịt gà tươi sống sẽ giúp món cơm ngon ngọt hơn so với gà đông lạnh. Gà rửa sạch, lọc riêng phần mỡ để trong bát. Chặt bỏ phần chân gà, cổ cánh để riêng. Dùng muối chà xát khắp toàn thân con gà nhằm khử mùi hôi, tanh và rửa sạch với nước rồi để ráo. 
  • Gạo: loại bỏ sạn, vo sạch với nước sau đó để ráo nước. 
  • Hành tây: Bóc vỏ, bổ múi cau làm 4 phần. Sử dụng hành tây giúp tăng độ ngọt tự nhiên của gà và nước dùng để nấu cơm. 
  • Hành lá: loại bỏ lá vàng, cắt rễ, rửa sạch. Để riêng phần củ, phần lá bạn thái nhỏ đựng trong 1 bát sạch. 
  • Mùi tàu: rửa sạch và buộc lại thành 1 bó nhỏ. 
  • Dưa chuột: gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. 
  • Ớt: thái nhỏ 
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch. 

Bước 2: Luộc gà 

  • Bạn đặt nồi nước lên bếp thêm 3 lít nước lọc vào nồi. Bỏ các gia vị vào trong nồi nước luộc gà: mùi tàu, gừng, hành tây, hạt nêm, lá nếp, 50g đường phèn và bột nghệ. Đun sôi hỗn hợp với nhiệt độ cao đến khi gia vị tan hết thì cho gà vào luộc. 
  • 15 phút đầu bạn luộc gà với lửa to, lật cho thịt gà được chín đều các mặt. Sau khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ liu riu để thịt gà chín đều  từ trong ra ngoài. Luộc thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Để gà không bị đỏ thịt bạn nên ngâm từ 5 – 10 phút cho chín hẳn. 
  • Sau thời gian ngâm bạn vớt gà ra đặt ngay vào tô nước đá lạnh. Cách làm này giúp da gà được săn chắc lại, giòn ngon hơn. 
Thêm hành tây, lá nếp giúp nước dùng gà thơm ngon hơn
Thêm hành tây, lá nếp giúp nước dùng gà thơm ngon hơn

Bước 3: Nấu cơm 

  • Phần mỡ gà bạn đặt lên chảo bếp rán đến khi mỡ chảy ra thành nước, bỏ phần tóp mỡ. 
  • Sau khi rán xong, bạn cho gạo đã vo trước đó vào chảo mỡ gà vừa rán. Bật lửa ở mức vừa, đảo đều gạo để phần nước mỡ được trộn đều cùng với gạo. Đun đến khi gạo dậy mùi thơm, hạt gạo se lại thì tắt bếp. Sau đó đổ chảo gạo vào nồi cơm điện. 
Gạo rang với mỡ gà thơm ngon béo ngậy
Gạo rang với mỡ gà thơm ngon béo ngậy
  • Thêm phần nước luộc gà trước đó, cùng lá nếp vào nồi cơm. Lưu ý bạn nên chế nước phù hợp loại gạo bạn sử dụng để cơm được chín đều không quá nhão hoặc quá khô. Sau đó khuấy đều cơm với nước, ấn nút nấu cơm như thông thường. Sau thời gian khoảng 20 – 25 phút là cơm chín. 

Bước 4: Pha chế nước chấm cơm gà Hải Nam 

Tùy vào khẩu vị mỗi thành viên trong gia đình để pha chế nước chấm phù hợp. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách pha nước chấm sau: 

  • Cách 1: Thêm vào bát 1 thìa muối, 1 thìa đường, ¼ thìa mì chính, hành lá thái nhỏ, gừng bằm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, thêm 1 – 2 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó bạn đun sôi dầu lên. Đến khi dầu sôi bạn đổ dầu vào hỗn hợp vừa pha phía trên. Đảo đều hỗn hợp là bạn đã xong nước chấm cơm gà rồi đấy. 
  • Cách 2: Xay nhuyễn gừng, tỏi, ớt sau đó đổ hỗn hợp ra bát. Thêm vào 2 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu hào, ⅕ thìa canh nước luộc gà. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp lên là mình đã hoàn thành phần nước chấm cơm gà Hải Nam rồi. 

Hoàn thành và thưởng thức 

  • Gà sau khi ngâm cùng nước đá lạnh bạn vớt ra để ráo và chặt miếng vừa ăn xếp vòng quanh đĩa. 
  • Bạn xới đầy 1 bát cơm và úp ngược vào đĩa gà trước đó. 
  • Dưa chuột thái miếng vừa ăn xếp vòng quanh bát cơm
Thành phẩm cơm gà Hải Nam Sigapore
Thành phẩm cơm gà Hải Nam Sigapore

Giờ thì bạn đã có đĩa gà thơm ngon dành cho cả gia đình thưởng thức rồi. Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt lên trên cơm và gà rồi trộn đều. Hoặc bạn cũng có thể đựng riêng ra bát nhỏ để chấm với thịt gà. Vị thịt gà thơm ngon, giòn giòn cùng với nước chấm chua chua cay cay, quyện cùng với cơm thơm mềm béo ngậy. 

  • Cơm gà Hải Nam truyền thống 

Nguyên liệu (dành cho 2 người ăn):

  • Đùi gà: 2 cái 
  • Gạo tẻ: 500gr
  • Bột nghệ: 10gr
  • Dầu điều: 2 thìa 
  • Nước mắm
  • Sả: 2 cây
  • Gừng: 1 củ 
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 cây 
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, mì chính…
Nguyên liệu để nấu cơm gà Hải Nam truyền thống
Nguyên liệu để nấu cơm gà Hải Nam truyền thống

Dụng cụ dùng để chế biến: Nồi nấu cơm, chảo chống dính, chén, đĩa…

Các bước thực hiện :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà: nên chọn gà sống, gà mái tơ giúp thịt mềm thơm ngon hơn. Nếu sử dụng gà đông lạnh bạn cần để rã đông hoàn toàn rồi mới mang đi chế biến giúp thịt không bị nhão khi luộc kĩ, hoặc đỏ thịt khi bạn luộc vừa chín tới. 
  • Gạo tẻ: nhặt sạn, vo sạch và để ráo. 
  • Sả: đập dập, cắt khúc. 
  • Tỏi: bóc sạch vỏ, băm nhỏ. 
  • Gừng: cạo sạch vỏ, ½ củ băm nhỏ, nửa còn lại thái thành lát. 
  • Hành lá: bỏ rễ, cắt khúc phần củ, phần lá thái nhỏ. 
  • Hành tím: bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt: rửa sạch, băm nhỏ. 

Bước 2: Luộc gà

  • Gà sau khi được mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. 
  • Cho vào nồi 1,5l nước lạnh rồi đặt nồi lên bếp. Thêm vào nồi nước luộc gà: 4 lát gừng, phần củ của hành lá, ½ hành tím băm nhỏ, 3 thìa muối. 
  • Khi luộc gà bạn nên cho vào luộc ngay từ khi nước còn lạnh. Ban đầu, bạn nên chọn mức lửa vừa, tới khi nước sôi lăn tăn bạn vặn lửa to hơn để gà được sôi nhanh. 
  • Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, bạn lật dở mặt sau để gà được chín đều các mặt. Giảm nhiệt độ xuống để nước được sôi lăn tăn, thịt gà chín đều bên trong, bên ngoài không bị nứt da. Luộc gà thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn ngâm gà thêm khoảng 10 phút để phần đùi không bị đỏ thịt. 
  • Trong quá trình luộc gà bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong, loại bỏ cặn. Thêm 2 thìa nước mắm để nước luộc gà được dậy mùi thơm và đậm đà hơn. 
  • Sau khi ngâm gà, bạn vớt ra ngâm vào trong khay đá lạnh, thêm 1 thìa dầu điều, ½ thìa bột nghệ. Cách làm này giúp da gà được săn chắc, giòn dai hơn. Màu sắc của gà cũng trở nên vàng tươi, đẹp mắt. 
Luộc gà bằng phương pháp truyền thống
Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong không lắng cặn

Bước 3: Nấu cơm 

  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi, bạn cho hành tím, tỏi đã băm nhỏ trước đó vào đảo đều đến khi hành tỏi chuyển màu vàng. Sau đó cho gạo đã vo sạch và đảo đều với dầu và hành tỏi trong khoảng 10 phút. 
  • Đun tới khi gạo chuyển màu trắng đục thì tắt bếp. Đổ gạo và nước luộc gà vào nồi cơm điện. Thêm hỗn hợp dầu điều, bột nghệ trộn trước đó vào để nấu cùng. Lưu ý nên chế nước mức vừa phải phù hợp với loại gạo bạn sử dụng để cơm chín đều, không bị nhão hoặc khô. 
  • Bật nồi cơm chế độ nấu trong thời gian 25 phút. Cơm chín bạn xới đều lên và tắt bếp. 
Rang gạo với mỡ gà trước khi nấu
Rang gạo với mỡ gà trước khi nấu

Bước 4: Làm nước mắm chấm cơm gà Hải Nam 

  • Lấy một chén nhỏ: thêm 4 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 1 thìa canh nước luộc gà vào khuấy đều đến khi các loại gia vị tan vào nhau. 
  • Cho thêm gừng ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp nước mắm vừa pha trên. Một chút hành lá cắt khúc ăn kèm giúp tăng hương vị của món ăn. 
Pha nước chấm
Pha nước chấm chấm cơm gà Hải Nam

Hoàn thành và thưởng thức 

  • Sau khi đã chế biến xong các nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam. Bạn tiến hành xếp lần lượt các nguyên liệu ra dĩa.
  • Gà chặt miếng vừa ăn xếp xung quanh viền đĩa hoặc bạn cũng có thể xé phay. Ở giữa đặt cơm, xếp viền xung quanh là những miếng dưa chuột. Rắc một chút hành là, tiêu xay, tỏi đã phi thơm lên trên. Một chút hành cắt khúc sẽ làm xuất cơm của bạn thêm hấp dẫn và bắt mắt hơn. 
  • Giờ thì chúng mình đã hoàn thành xong món cơm gà Hải Nam theo cách truyền thống rồi. Cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị truyền thống
Thành phẩm món cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị truyền thống

Công thức làm nước chấm cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị

Nước chấm cơm gà Hải Nam được pha chế chuẩn vị góp phần mang đến vị ngon độc đáo, hấp dẫn khi thưởng thức. Bạn đã biết có công thức pha nước chấm thơm ngon, đúng vị hay chưa? Cùng áp dụng công thức chuẩn dưới đây nhé!

Tương ớt chấm cơm gà thơm ngon
Tương ớt chấm cơm gà thơm ngon
  • Nước chấm gừng tỏi: Xay nhuyễn gừng tỏi trong máy xay sinh tố. Đung sôi 3 thìa dầu thực vật trên chảo nóng. Cho gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp và nêm thêm 1 chút muối. Vậy là bạn đã có được nước chấm cay cay, thơm thơm dậy mùi của gừng tỏi rồi. Lưu ý không xào gừng tỏi quá kỹ sẽ mất đi vị cay đặc trưng. 
  • Nước tương ngọt: Đun sôi 5 thìa nước với 3 viên đường phèn với mức lửa vừa phải. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp cho đến đường phèn tan hoàn toàn trong nước. Thêm 5 thìa nước tương đen vào đảo đều. Đến khi nước sôi thì tắt bếp và múc hỗn hợp ra bát. 
  • Tương ớt chấm cơm gà: Xay nhuyễn ớt, gừng, tỏi trong máy xay sinh tố. Cho hỗn hợp gồm ớt, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào cùng dầu mè, muối, đường, nước cốt chanh hoặc dấm và khuấy đều. Bạn cũng có thể thêm 1 thìa canh nước luộc gà giúp hỗn hợp nước chấm béo ngậy hơn. 

Bí quyết nấu cơm gà Hải Nam ngon để bán lợi nhuận x10

Bạn đang muốn kinh doanh mặt hàng cơm gà Hải Nam. Ngoài việc chuẩn bị những bí quyết gia truyền để nấu món cơm gà thơm ngon hấp dẫn. Bạn cũng cần sắm cho mình thêm 1 tủ cơm công nghiệp

Trên đây là 2 cách nấu cơm gà Hải Nam chuẩn vị được Quang Huy Plaza giới thiệu. Hi vọng rằng chỉ với vài bước đơn giản cùng công thức pha nước chấm chuẩn vị giúp bạn nấu được món ăn thơm ngon dành cho cả gia đình.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này