Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy có gì đặc biệt ?

Tủ nấu cơm công nghiệp thiết bị quan trọng có mặt hầu hết ở các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, công ty, bệnh viện, trường học…Thiết bị này giúp người sử dụng nấu hấp đa năng với công suất cao, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người sử dụng. Cùng tìm hiểu về cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp để xem sản phẩm vì sao lại nhiều tiện ích vậy nhé!

Chi tiết cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy Plaza

Các bộ phận chính của tủ nấu cơm công nghiệp bao gồm: vỏ tủ, thành tủ cơm, cửa đóng mở tủ, khoang nấu, khoang đựng, khoang gia nhiệt, van xả khí, van thoát, hệ thống điều khiển…Mỗi bộ phận có một chức năng riêng nhằm giúp nồi nấu đạt tối đa công suất cho người sử dụng.

Tủ công nghiệp Quang Huy
Tủ công nghiệp Quang Huy

Lớp vỏ tủ

Vỏ tủ được làm từ inox 304 bền đẹp, sáng bóng, không bị gỉ sét, ăn mòn khi có tác động môi trường bên ngoài. Hơn thế nữa, trong môi trường nhiệt độ cao inox 304 chịu nhiệt tốt, không sản sinh ra các chất độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chất liệu tủ làm bằng inox 304 bền đẹp
Vỏ tủ được làm bằng inox 304 bền đẹp

Thành tủ cơm

Thành tủ có cấu tạo 3 lớp: lớp ngoài cùng và lớp trong cùng là lớp inox 304 cách nhiệt, ở giữa là lớp bảo ôn Polyurethane giữ nhiệt lên tới 99%. Với cấu tạo này giúp tủ chắc chắn, không chịu tác động của lực, giữ nhiệt tốt giúp các món ăn trong tủ luôn ấm nóng. Lớp inox bên ngoài cách nhiệt an toàn cho người sử dụng không bị bỏng rát khi chẳng may chạm tay vào thành tủ.

Thành tủ cách nhiệt 3 lớp
Thành tủ cách nhiệt 3 lớp

Cánh cửa tủ

Cánh cửa tủ cơm thiết kế chắc chắn, có gioăng cao su cách nhiệt. Mỗi tủ cơm có kích thước khác nhau sẽ được thiết kế cánh tủ và tay cầm số lượng khác nhau.

  • Tủ cơm 4 –  6 khay: 1 cánh tủ cơm và 1 tay cầm
  • Tủ cơm 8 – 12 khay: 1 cánh tủ và 2 tay cầm
  • Tủ cơm 24 khay : 2 cánh tủ và 4 tay cầm

Đặc biệt, thiết kế tủ còn có tay cầm với khóa chốt cài chắc chắn, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sản phẩm.  

Tay cầm tủ hấp cơm
Tay cầm tủ hấp cơm

Khoang nấu hấp

Để đỡ các khay đựng, khoang nấu được thiết kế rộng rãi và có rảnh đỡ khay. Mỗi rãnh đựng có khoảng cách là 8,5cm, thiết kế khoa học giúp nấu cơm dễ dàng và chín đều.

Khay nấu hấp

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp người sử dụng dễ dàng vệ sinh nên nhà sản xuất chế tạo khay đựng bằng inox 304. Các khay có kích thước thường là 60x40x5cm, mỗi khay chứa từ 3,5 – 4kg gạo. 

Khay inox 304 an toàn vệ sinh thực phẩm
Khay inox 304 an toàn vệ sinh thực phẩm

Thiết kế khay có 2 dạng: khay sâu và khay lỗ

  • Khay sâu: Dùng để nấu cơm
  • Khay lỗ: Dùng để hấp thực phẩm

Khoang gia nhiệt

Khoang gia nhiệt hay chính là bộ phận để truyền nhiệt. Tùy vào từng dòng sản phẩm mà nhà sản xuất lắp đặt bộ phận gia nhiệt thích hợp. 

  • Đối với dòng tủ cơm điện sẽ lắp đặt thanh nhiệt 
  • Dòng tủ cơm gas lắp đặt pét đốt
  • Mẫu tủ cơm gas điện tích hợp lắp đặt song song thanh nhiệt và pét đốt
Sử dụng pét đốt và thanh nhiệt
Sử dụng pét đốt và thanh nhiệt

Ngoài ra, trong khoang gia nhiệt còn lắp đặt cả phao cấp nước chống tràn, giúp cấp nước vào buồng chứa. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý tự động, khi mực nước cạn hệ thống sẽ tự bơm nước vào và đóng lại khi nước đầy, không làm tràn ra bên ngoài

Van xả khí

Khi nhiệt độ trong tủ cơm cao van xả khí sẽ tự động xả khí ra bên ngoài đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong tủ luôn ổn định. Van xả khí được thiết kế phía sau tủ đảm bảo an toàn cho người sử dụng không chạm phải trong lúc khí được xả.

Van xả tiện dụng
Van xả tiện dụng

Van thoát nước

Van thoát nước dùng để xả nước ra bên ngoài giúp dễ dàng vệ sinh tủ cơm, tiết kiệm thời gian mà không mất nhiều công sức. Van xả nước được thiết kế dưới đáy tủ.

Bánh xe

Mỗi tủ cơm đều có 4 bánh xe chịu lực tốt và có khóa chốt cố định tại vị trí bạn mong muốn. Với cách lắp đặt này giúp người sử dụng có thể di chuyển hoặc cố định thiết bị dễ dàng, không tốn thời gian, công sức.

Bánh xe giúp dễ dàng di chuyển tủ cơm
Bánh xe giúp dễ dàng di chuyển tủ cơm

Bảng điều khiển (chỉ có ở dòng tủ cơm mới)

Những tủ cơm công nghiệp đời mới được lắp đặt thêm bảng điều khiển. Thông qua điều khiển bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian mong muốn để nấu chín cơm, hấp thức ăn.

Với các mẫu tủ cơm không có bảng điều khiển tích hợp thì bạn có thể lựa chọn lắp đặt thêm hộp tủ điện rời. Sử dụng hộp tủ điện rời giúp bạn dễ dàng sử dụng sản phẩm hơn đồng thời đảm bảo an toàn về điện, không lo chập cháy, rò rỉ điện

Hệ thống bảng điều khiển tủ cơm công nghiệp
Hệ thống bảng điều khiển tủ cơm công nghiệp

Các chi tiết khác

Ngoài những bộ phận chính của tủ nấu cơm kể trên, còn một vài chi tiết khác bạn cũng cần lưu tâm:

  • Dây dẫn điện: với các tủ cơm công nghiệp sử dụng điện để làm chín thực phẩm sẽ dùng dây dẫn điện để dẫn điện vào thiết bị.
  • Van gas/bình gas: Tủ cơm công nghiệp gas thông qua van gas cung cấp nhiên liệu từ bình đến thiết bị làm chính thực phẩm nhanh chóng.

Cấu tạo của các dòng tủ hấp cơm có gì khác nhau?

Trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất cung cấp tới người tiêu dùng các dòng tủ cơm công nghiệp: tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm công nghiệp gas và tủ tích hợp cả gas + điện. Cấu tạo của các tủ khác nhau dẫn đến giá thành của sản phẩm cũng có sự chênh lệch.

Tủ hấp cơm điện

Điểm khác biệt của dòng tủ hấp cơm điện chính là hệ thống gia nhiệt cụ thể là thanh nhiệt. Có nhiệm vụ chuyển hóa điện năng thành nhiệt, giúp đun sôi nước trong khoang chứa tạo nhiệt làm hơi nước bay lên, chín thực phẩm cần nấu hấp

  • Ưu điểm: Thanh nhiệt tủ cơm nhỏ gọn dễ dàng thay thế khi hỏng hóc. Gia nhiệt nhanh, tiết kiệm thời gian nấu hấp
Thanh nhiệt giúp gia nhiệt nhanh
Thanh nhiệt giúp gia nhiệt nhanh
  • Nhược điểm: Tuổi thọ thanh nhiệt tủ cơm thấp, chỉ từ 1 – 2 năm. Người dùng cần phải thay thế thanh nhiệt đúng định kỳ để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có 1 nhược điểm nữa đó là không thể sử dụng khi mất điện

Tủ hấp cơm bằng gas

Sự khác biệt của tủ hấp cơm gas cũng nằm ở bộ phận gia nhiệt. Nếu như dòng tủ cơm điện sử dụng thanh nhiệt để gia nhiệt thì tủ cơm gas lại sử dụng các pét đốt để đánh lửa, tạo ra nhiệt trực tiếp đun sôi nước trong khoang chứa, tạo hơi nhiệt làm chín thực phẩm

  • Ưu điểm: Pét đốt tạo nhiệt trực tiếp, thời gian nấu sẽ được rút ngắn nhanh hơn so với thanh nhiệt. Bởi chỉ cần mồi lửa là đã sinh ra nhiệt lượng luôn, không cần phải chờ chuyển hóa điện làm nóng như thanh nhiệt
  • Nhược điểm: Trái ngược hoàn toàn với thanh nhiệt, pét đốt rất khó vệ sinh và thay thế khi hỏng hóc. Trong quá trình sử dụng nếu sản phẩm bị hư hỏng bạn cần phải liên hệ với NSX để được hỗ trợ sửa chữa

Tủ hấp cơm điện gas tích hợp

Vẫn giống như các dòng sản phẩm trên, cấu tạo tủ hấp cơm điện gas tích hợp cũng khác biệt ở phần gia nhiệt. Dòng tủ này lắp đặt tích hợp cả thanh nhiệt và mâm nhiệt trong khoang chứa. 

Thanh nhiệt được lắp đặt ngay bên trái tủ, còn pet đốt được lắp đặt ngay bên phải của tủ. Với thiết kế này, tủ cơm gas điện đã sở hữu toàn bộ các ưu điểm và khắc phục hoàn toàn nhược điểm của 2 dòng sản phẩm trên

  • Ưu điểm: Tích hợp được cả gas và điện giúp quá trình nấu nhanh, không bị gián đoạn
  • Nhược điểm: Giá thành sản phẩm cao

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp hiệu quả, bền lâu

Theo thống kê từ nguồn Fanpage (facebook) và các cuộc gọi trực tiếp của khách hàng tới đường dây cũng như hộp thư của Quanghuyplaza.vn, yêu cầu hướng dẫn cách sử dụng tủ hấp cơm. Để giải đáp mọi thắc mắc và giúp người dùng hiểu hơn về cách sử dụng sản phẩm chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách sử dụng tủ cơm với 5 bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn nên vệ sinh các khay đựng của tủ cơm cho sạch sẽ, sau đó cho thực phẩm vào mỗi khay đựng. Mỗi khay đựng chứa từ 3 – 3,5kg/gạo. Ngoài chức năng nấu cơm, tủ còn được sử dụng để hấp nấu thức ăn như gà – vịt, bánh, rau – củ – quả. 
  • Bước 2: Tiếp đến bạn đặt các khay đã cho đủ thực phẩm cần nấu vào bên trong tủ. Khi cho cần điều chỉnh khay vào đúng rãnh (chốt G) bên trong tủ cơm rồi đóng cửa tủ và khóa chốt cài bên ngoài
  • Bước 3: Mở đường cấp nước của tủ, kiểm tra lại khóa chốt xem đã đóng cẩn thận hay chưa. Tiếp đó bạn bật công tắc nguồn điện (tủ cơm điện) hoặc van đánh gas (tủ cơm gas) rồi cài đặt thời gian phù hợp với từng loại thực phẩm cần nấu
  • Bước 4: Sau khi thực phẩm đã chín để bảo đảm an toàn cho người sử dụng bạn nên chờ thêm khoảng 10 phút để áp suất trong tủ được cân bằng ổn định. Chú ý nên ngắt nguồn cấp điện hoặc đóng van khóa gas trước khi mở tủ.
  • Bước 5: Sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo tủ nấu cơm luôn được sạch sẽ bạn cần vệ sinh hết những hạt cơm rơi trong khay chứa. Lau dọn thường xuyên tủ cơm, bảo dưỡng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của tủ cơm công nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Quang Huy về cấu tạo tủ cơm công nghiệp. Hi vọng với những thông tin hữu ích giúp bạn có thể vận hành tủ cơm một cách an toàn, hiệu quả. Bạn cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về tủ cơm hãy liên hệ với Quang Huy ngay nhé! Quang Huy đơn vị cung cấp tủ cơm công nghiệp chính hãng, chất lượng, giá tốt nhất thị trường. Chắc chắn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Hotline liên hệ: 09666.23.666

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này