Mở cửa: 7h30-17h30 các ngày từ thứ 2 - Chủ nhật

Bỏ túi cách xử lý bánh mì nướng xong bị xẹp

Bánh mì nướng xong bị xẹp là vấn đề hiện đang có rất nhiều người đang mắc phải và cần được hỗ trợ, với những quán ăn hay xe bán bánh mì thì cần phải trang bị cho mình cách xử lý khi bánh mì bị xẹp để việc kinh doanh được ổn định. 

Bánh nướng xong bị xẹp
Bánh nướng xong bị xẹp

Vì sao bánh mì nướng xong bị xẹp

Muốn giải quyết được một vấn đề đang gặp phải bạn phải tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Sau khi đã tìm ra ngọn nguồn của vấn đề bạn mới có thể khắc phục được nó. Có nhiều lý do dẫn đến bánh mì nướng xong bị xẹp như:

Sử dụng lò nướng sai cách 

Nướng bánh không đơn giản là bạn làm xong bánh rồi cho ngay vào lò nướng. Muốn bánh có được hình dáng và ngon như mong muốn bạn cần biết một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Trước khi nướng bánh cần bật lò trước khoảng 10 – 15 phút cho lò nóng đều. Nếu không làm như vậy, khi cho bánh vào lò, nhiệt độ dần tăng lên làm cho lớp vỏ bên ngoài chín trước, khô dần và bị cháy, còn phần ruột bên trong vẫn chưa
chín. 

Kết quả là sau khi nướng xong phần vỏ phồng lên và cháy, còn phần lõi bánh thì đặc, cứng sau đó bị xẹp lại trông rất mất thẩm mỹ. Và có thể sẽ phải bỏ bánh đi vì ăn sẽ không đảm bảo an toàn.

– Nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp. Khi cho vào lò bột đã nở cao nhưng vì nhiệt độ trong lò thấp không đủ giữ cho bột chín và cứng lại để giữ nguyên hình dạng, vì vậy bánh bị xẹp.

– Nướng bánh ở nhiệt độ quá cao ( trên 190 độ C). Nhất là đối với các lò nướng nhỏ phần vỏ bên ngoài sẽ bị nhiệt độ làm cho chín, cháy và nứt, còn phần bên trong vẫn chưa chín.

Trong quá trình làm bánh đã áp dụng sai công thức

Trong quá trình làm bánh tỉ lệ bột và chất lỏng phải sử dụng chính xác. Nếu trộn không đúng khiến bột bị nhão hoặc đặc cũng sẽ dẫn đến tình trạng bánh sau khi nướng xong bị xẹp.
Bột đang được nhào nặn
Bột đang được nhào nặn

Bạn có thể tham khảo công thức trộn nguyên liệu sau: Theo trang Savoury Days tỉ lệ nước để có một chiếc bánh mì vỏ bên ngoài giòn thì nước bằng 60% bột.

Tương đương, 100gr bột (12% protein) cho vào 60 gam nước.

Trộn bột sơ sài hoặc kĩ quá

Thời gian trộn bột lý tưởng nhất khoảng 5 phút. Nếu bạn trộn chưa đủ thời gian hoặc trộn lâu hơn sẽ làm bột bị nhão do các bóng khí bị vỡ ra quá nhiều. Vì vậy, chỉ nên trộn bột vừa đến để bột có độ mềm dẻo và bánh nướng xong không bị xẹp.

Cách khắc phục khi bánh mì nướng xong bị xẹp

Để trả lời nếu bánh sau khi nướng bị xẹp lần sau phải làm thế nào, chỉ có cách là luyện tập và tự mình đúc rút kinh nghiệm cho bản thân khắc phục sự cố.

Không có cách xử lý nào là tuyệt đối cả vì không ai hiểu bếp và lò nướng của mình bằng chính bạn.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn khắc phục sự cố hay gặp:

Kiểm tra nhiệt độ khi chế biến

– Bắt buộc phải có nhiệt kế khi làm bánh để thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cả trong không khí và lò nướng. Việc này giúp hạn chế được việc bị hỏng bánh. Hơn nữa, chi phí mua nhiệt kế rất rẻ.

Sử dụng khuôn chính xác

– Sử dụng khuôn có kích cỡ hợp với tỉ lệ nguyên liệu. Khuôn quá nhỏ bánh sẽ nở vượt quá cao so với khuôn, ảnh hưởng đến hình dáng bánh. còn nếu khuôn quá lớn, thì bánh lại khó nở cao so với khuôn.

– Lưu ý đặt khuôn vào chính giữa lò nướng, chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp.

– Nhiệt độ nướng bánh thích hợp khoảng 160 – 180 độ C và thời gian là 25 – 28 phút.

Tỷ lệ bột

– Trộn đúng tỷ lệ bột và chất lỏng hợp lý sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bánh nướng xong bị xẹp.

Một số kinh nghiệm giúp bạn làm bánh mì thành công

Bánh mì nướng xong bị xẹp, nguyên nhân và cách khắc phục là một câu hỏi khó trả lời. Vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cũng có cách khắc phục tối đa tình trạng này.

Kinh nghiệm phòng tránh bánh mì nướng xong bị xẹp

– Chọn mua nguyên liệu chất lượng tốt

– Tuân thủ nguyên tắc trong quá trình nhào bột

– Sử dụng công cụ đong đo nguyên liệu chính xác. 

– Sử dụng lò nướng bánh mì chuyên dụng.

– Mỗi lần mắc lỗi hãy rút ra kinh nghiệm vì đôi khi công thức hay sách vở quá cứng nhắc và không thực tế.  

Sử dụng lò nướng hiện đại

Lỗi bánh mì nướng xong bị xẹp có rất nhiều nguyên nhân, nhưng có thể thấy nếu chọn mua cho mình được một chiếc lò nướng tốt sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng này. 

Lò nướng bánh mì chuyên dụng
Lò nướng bánh mì chuyên dụng

Lò nướng bánh mì chuyên dụng
>>> Xem ngay: Lò mini nướng bánh mì 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về bánh mì nướng xong bị xẹp, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng có thể giúp bạn làm bánh thành công. Để tìm hiểu thông tin và giá của lò nướng bánh mì chuyên dụng bạn hãy nhấc máy gọi đến hotline 09666 23 666 hoặc click vào website: quanghuyplaza.vn để được tư vấn
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này